Chia sẻ yêu thương từ dự án 2.000 đồng

(LĐTĐ) Chỉ với giá 2.000 đồng, dự án thiện nguyện E2K đã đem tới những niềm vui, sự ấm áp tình người đến với biết bao mảnh đời còn gặp khó khăn trong cuộc sống.
Hành động" Kết nối tấm lòng - Sẻ chia yêu thương" của những người thiện nguyện Triển khai chương trình thiện nguyện "Thương lắm Sài Gòn ơi"

Trên khắp dải đất hình chữ S, có rất nhiều các tổ chức, các nhóm thiện nguyện ra đời với mục đích nhân văn, nghĩa cử cao quý và làm cuộc sống thêm tốt đẹp hơn. Tại Hà Nội cũng có một dự án thiện nguyện sinh ra với ý nghĩa như vậy. Dự án thiện nguyện này có cái tên độc đáo là “E2K” khiến người ta ghi nhớ ngay từ lần đầu. “E2K” được viết tắt tiếng Anh “Everything from 2.000đ” – Mọi thứ từ 2.000đ.

Được thành lập từ năm 2016, trải qua hành trình 6 năm, song song với việc trao tặng theo nhu cầu và theo các chuyến đi ủng hộ cụ thể, nhóm có hoạt động bán hàng với giá chủ yếu là 2.000đ/1 sản phẩm cho người lao động có thu nhập thấp. Khác với các tổ chức thiện nguyện khác, nhóm không tặng miễn phí hết toàn bộ đồ thu gom được mà một phần sẽ bán với giá rẻ và số tiền thu được sẽ tiếp tục chi cho các hoạt động thiện nguyện.

Chia sẻ yêu thương từ dự án 2.000 đồng
Mỗi thành viên trong dự án đều có những nỗi lo trong cuộc sống riêng nhưng niềm vui của các bạn nhỏ tại Noong U - Điện Biên đã là nguồn động lực để E2K cố gắng trên con đường thiện nguyện. (Ảnh do nhóm E2K cung cấp).

Dự án chủ yếu của E2K là quyên góp quần áo, chăn màn đã qua sử dụng (nhưng còn dùng tốt), sách truyện thiếu nhi, đồ chơi (để tặng trẻ em vùng cao), sách hướng thiện, phổ biến kiến thức (tặng các trại giam). Đặc biệt hơn, E2K còn nhận bánh kẹo thừa ngày Tết - điều mà gần như chưa có nhiều nhóm thiện nguyện thực hiện.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện nhóm E2K cho biết: “Xuất phát điểm của dự án quyên góp bánh kẹo thừa ngày Tết là bởi trong các chuyến đi từ thiện thăm trẻ em vùng núi, E2K thấy được sự thiếu thốn của các bé, nhiều khi ăn cũng còn chưa no nói chi tới có bánh kẹo. Khi đó thực tế các thành viên thấy nhà mình sau Tết có bánh kẹo không dùng hết, để một thời gian quá hạn, phải bỏ vô cùng lãng phí. Ban đầu mọi người gom góp trong nhóm và người thân, sau thông báo mở rộng thì nhận được khá nhiều sự ủng hộ. Thấy chương trình hiệu quả, các bé rất vui khi được ăn bánh kẹo ngon và hiếm có với trẻ vùng cao, nên nhóm tiếp tục duy trì.”

Theo đó, bánh kẹo được chuyển từ các điểm nhận về điểm tập kết tại Chung cư Ecohome 1 (Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm), nhóm sẽ căn cứ vào số lượng trẻ em nhận quà từng nơi để phân chia. Nếu có chương trình thiện nguyện trên vùng cao, nhóm sẽ kết hợp mang lên, hoặc sẽ gửi bạn bè quen biết đi công tác mang tới điểm nhận hoặc gửi theo xe của nhóm PUN (chuyên hỗ trợ đưa bệnh nhân nghèo từ Hà Nội về vùng cao) chuyển giúp. Sau khi bánh kẹo được chia tới các điểm trường, các thầy cô giáo sẽ là người phân phát cho trẻ em.

Chia sẻ yêu thương từ dự án 2.000 đồng
Tất cả bánh kẹo ủng hộ đều được kiểm tra hạn sử dụng, đóng thùng carton để vận chuyển tới các điểm trường trên vùng cao. (Ảnh do E2K cung cấp).
Chia sẻ yêu thương từ dự án 2.000 đồng
Những bộ quần áo từ các tấm lòng hảo tâm đã xua tan đi cái lạnh vùng cao, chỉ còn lại sự ấm áp của tình người. (Ảnh do E2K cung cấp)

Từ khi thành lập và hoạt động, tất cả các thành viên của nhóm E2K đều mong muốn lan tỏa yêu thương và điều tốt đẹp trong cộng đồng. Khi không có tiền mọi người vẫn có thể giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn khác bằng cách ủng hộ quần áo, tham gia vận chuyển, sắp xếp hàng thiện nguyện… Ngay cả những người lao động khó khăn khi mua quần áo với giá rẻ cũng có thể góp số tiền nhỏ bé cho các hoạt động đầy nhân văn.

Ngoài ra, việc sử dụng lại đồ cũ cũng góp phần giảm gánh nặng cho thiên nhiên, do đó E2K cũng mong muốn hoạt động của mình góp phần hạn chế rác thải ra môi trường. Và từ đó đã có rất nhiều người tìm đến với E2K để cùng chung tay xây dựng nên một xã hội giàu lòng nhân ái.

Chia sẻ yêu thương từ dự án 2.000 đồng
Nhờ có những tấm lòng hảo tâm, E2K đã và đang phát triển theo từng ngày. (Ảnh do E2K cung cấp)

“Trong quá trình làm các chương trình, E2K gặp rất nhiều những câu chuyện ấn tượng, của cả người cho và người nhận. Ví dụ trong đợt kêu gọi bánh kẹo dư sau Tết vừa qua, một số nhóm học sinh ở Hà Nội tự kêu gọi quyên góp từ bạn bè rồi tập hợp mang đồ tới ủng hộ. Một số gia đình cho các bé tham gia đóng góp, viết những lời nhắn gửi dễ thương trên món quà gửi tặng các bạn vùng cao.

E2K rất vui khi khuyến khích được các bạn trẻ, các em nhỏ tham gia hoạt động thiện nguyện. Hay chương trình tặng bánh kẹo của E2K còn có dịp phân phát cho trẻ em ở dọc đường đi. Các em không hề biết trước sẽ được tặng quà nên khi được nhận bánh kẹo nên rất vui mừng và bất ngờ, thích thú. Có thể thấy điều này bộc lộ rõ qua ánh mắt của các em!” - Đại diện nhóm E2K tâm sự.

Cũng theo đại diện nhóm E2K, hiện nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên nhóm tạm dừng nhận đồ ủng hộ mặc dù có rất nhiều tấm lòng hảo tâm muốn mang đồ tới. E2K rất mong dịch bệnh sẽ sớm ổn định để các điểm bán hàng hoặc phân phát đồ được hoạt động trở lại.

Trong thời gian sắp tới, E2K mong sẽ thêm nhiều tình nguyện viên tham gia nhóm để cùng lan tỏa những điều tốt đẹp đến với xã hội. Bên cạnh đó, sẽ có thêm những điểm bán đồ với giá 2.000 mới tại các vùng quê và trước năm học mới năm nay E2K dự định sẽ tiếp tục chương trình gom sách giáo khoa cũ để chuyển cho học sinh vùng cao.

Với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” cao quý của dân tộc ta, những tổ chức, nhóm thiện nguyện như E2K ra đời đã phần nào sẻ chia khó khăn với những mảnh đời còn kém may mắn trong cuộc sống. Hy vọng khi xã hội ngày càng phát triển sẽ có thêm nhiều hơn nữa những hành động đẹp, tấm lòng cao quý như nhóm E2K đã và đang thực hiện.

Hà Chi - Phương Thúy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Rét ngọt mùa yêu

Rét ngọt mùa yêu

(LĐTĐ) Từ ngày còn bé, tôi đã vừa thích vừa sợ mùa đông. Sợ cái rét cắt da cắt thịt nhưng lại thích vì rét nghĩa là Tết sắp về. Theo ...
Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

(LĐTĐ) Nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến thính giác cho trẻ, vừa qua, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ triển khai khám ...
Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

(LĐTĐ) Luật sư Nguyễn Ngọc Quỳnh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, theo số liệu mới công bố của Bộ Tài chính, 10 tháng đầu năm 2022, số ...
Thuế thu nhập cá nhân: Thời điểm chín muồi để điều chỉnh

Thuế thu nhập cá nhân: Thời điểm chín muồi để điều chỉnh

(LĐTĐ) Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2022, số thu thuế thu nhập cá nhân đạt hơn 139.000 tỷ đồng, tương đương 118,1% dự toán cả năm. Trong khi đó, ...
Tập trung nguồn lực hỗ trợ lao động mất việc, giảm việc

Tập trung nguồn lực hỗ trợ lao động mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Trước bối cảnh số công nhân lao động bị mất việc, giãn việc gia tăng trong những tháng cuối năm, tổ chức Công đoàn đang nỗ lực làm việc với ...
Tăng tính hấp dẫn của mạng lưới xe buýt Thủ đô: Cốt lõi vẫn là hạ tầng

Tăng tính hấp dẫn của mạng lưới xe buýt Thủ đô: Cốt lõi vẫn là hạ tầng

(LĐTĐ) Phát triển hệ thống giao thông công cộng từ lâu được xem là một trong những giải pháp khả thi, bền vững để từng bước kéo giảm ùn tắc giao ...
“Bảng tử thần”

“Bảng tử thần”

Chỉ duy nhất bảng E không còn đại diện nào tại vòng tứ kết World Cup 2022…

Tin khác

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố các vụ án thuộc diện theo dõi

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Thường trực Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tổ chức cuộc họp thảo luận, cho ý kiến đối với 5 báo cáo và 1 chương trình công tác. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì.
Huyện Mê Linh sẵn sàng tổ chức Festival hoa đầu tiên

Huyện Mê Linh sẵn sàng tổ chức Festival hoa đầu tiên

(LĐTĐ) Festival hoa 2022 với chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa” lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh (Hà Nội). Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, Mê Linh đã sẵn sàng cho Festival hoa đầu tiên.
HĐND Thành phố ban hành nhiều nghị quyết bảo đảm an sinh xã hội

HĐND Thành phố ban hành nhiều nghị quyết bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Trình bày báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10 (ngày 7/12), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Năm 2022, HĐND Thành phố đã ban hành 48 nghị quyết, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng về các cơ chế, chính sách, có tác động sâu rộng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội của Thành phố và hiệu lực, hiệu quả của chính quyền các cấp.
Cử tri mong muốn Thành phố tăng cường các tuyến xe buýt trợ giá ra ngoại thành

Cử tri mong muốn Thành phố tăng cường các tuyến xe buýt trợ giá ra ngoại thành

(LĐTĐ) Tại ngày làm việc thứ nhất (7/12), kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã báo cáo kết quả công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2022 của Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội. Theo đó cử tri quan tâm nhiều đến công tác an sinh xã hội.
Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND thành phố Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả

Phó Chủ tịch Quốc hội: Hoạt động HĐND thành phố Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng 7/12, phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá, hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ngày càng đổi mới, thực chất, hiệu quả.
Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn

(LĐTĐ) Sáng 7/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 10, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đại biểu HĐND Thành phố tập trung nghiên cứu, trao đổi, xem xét kỹ lưỡng những cơ chế, chính sách lớn, quan trọng liên quan trực tiếp tới đời sống dân sinh. Trước mắt từ nay đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chăm lo đời sống vật chất, sức khỏe và tinh thần của nhân dân để nhân dân đón Tết vui tươi an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.
Dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

Dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (7/12), Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 10 HĐND khoá XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo chương trình kỳ họp diễn ra trong 4 ngày (từ 7-10/12) và sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng. Trong đó kỳ họp dành nhiều thời gian cho hoạt động thảo luận tại tổ, nghị trường; chất vấn và trả lời chất vấn.
Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

Xác định rõ mục tiêu, nguồn lực phát triển Hà Nội hiện đại, văn minh

(LĐTĐ) Tại tọa đàm “Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị - Hiện thực những mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh và phát triển” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức, các chuyên gia, nhà nghiên cứu đã phân tích thực trạng và đề xuất nhiều giải pháp; nhận diện mục tiêu, nguồn lực nhằm tạo bước phát triển toàn diện, bứt phá của Thủ đô Hà Nội.
Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ

(LĐTĐ) Ngày 6/12, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã tổ chức hội thảo “Tiếp dòng di sản 130 năm Nhà máy đèn Bờ Hồ”. Hội thảo có sự tham dự của ông Hoàng Trung Hải - nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Thái Phụng Nê - Anh hùng lao động, nguyên Bộ trưởng Bộ Năng lượng; ông Lê Xuân Thưởng - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, nguyên Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Nhà máy điện Hà Nội, kiêm Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà máy điện Yên Phụ.
Người “tiếp lửa” cho phong trào hiến máu tình nguyện

Người “tiếp lửa” cho phong trào hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Hiến máu tình nguyện đã và đang dần trở thành nét đẹp nhân văn của mỗi người dân Thủ đô. Những giọt máu nghĩa tình đã tiếp thêm nguồn sống cho người bệnh, góp phần bồi đắp, nhân lên những giá trị nhân ái. Hà Nội là địa chỉ đỏ, xuất hiện ngày càng nhiều cá nhân, gia đình tình nguyện hiến máu cứu người. Gia đình ông Lê Đình Duật (quận Thanh Xuân) là một trong những gia đình tiêu biểu, đi đầu trong phong trào hiến máu nhân đạo.
Xem thêm
Phiên bản di động