M
27/04/2020 06:56

Chia sẻ tri thức và lan tỏa văn hóa đọc từ cây “ATM sách” miễn phí đầu tiên ở Hà Nội

(LĐTĐ) Mới đây, cây “ATM sách” miễn phí đầu tiên đã chính thức hoạt động tại phố Tô Hiệu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Máy hoạt động dựa trên nguyên tắc giống máy bán hàng tự động nhưng mặt hàng là sách.    

chia se tri thuc va lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi dau tien o ha noi Phía sau những hoàn cảnh đáng thương đến cây ATM gạo miễn phí
chia se tri thuc va lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi dau tien o ha noi Thêm một “cây ATM gạo” miễn phí được ra mắt
chia se tri thuc va lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi dau tien o ha noi Chia sẻ yêu thương, để không ai bị bỏ lại phía sau

Chủ nhân của cây ATM đặc biệt này không ai khác, đó là tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Hà Books. Ông cũng chính là người lắp đặt những cây ATM gạo miễn phí đầu tiên ở Hà Nội.

chia se tri thuc va lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi dau tien o ha noi
Với cây ATM sách này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng hi vọng không chỉ giúp ích cho bạn đọc yêu sách nhưng khó khăn về tài chính mà còn giúp lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.

Chia sẻ về việc thực hiện dự án ATM sách này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Sau khi lắp đặt 15 ATM gạo tại nhiều tỉnh phía Bắc đi vào hoạt động thành công, thì ý tưởng hoàn thành cây ATM sách với mục đích phục vụ bạn đọc yêu sách và chăm sóc tinh thần cho người nghèo cũng như sẻ tri thức và lan tỏa văn hóa đọc miễn phí cho cộng đồng đã thôi thúc ông thực hiện dự án này.

“Tôi nghĩ đến việc phải mở ATM sách miễn phí. Vì tri thức mới giúp con người làm giàu, sống văn minh và có những điều mình mong muốn. Vì thế, sau khi người nghèo đã có hỗ trợ về gạo, tôi muốn họ được hỗ trợ về tri thức. Tri thức sẽ giúp họ thoát nghèo bền vững”, ông Hùng nhấn mạnh.

Được biết, cây ATM sách hoạt động dựa trên nguyên tắc giống máy bán hàng tự động nhưng mặt hàng bên trong là sách và hoàn toàn miễn phí. Người đến nhận sách chỉ cần thao tác trực tiếp tại cây ATM sách bằng nút bấm, chọn số sách (theo số thứ tự được in sẵn tại cây ATM sách) và nhấn nút là máy sẽ tự nhả sách

TS. Nguyễn Mạnh Hùng cũng mong muốn những người hiểu biết về kỹ thuật, nhiệt tâm với sách, cùng chung tay thực hiện, triển khai ATM sách miễn phí. “Đây là phiên bản đầu tiên nên cần được tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, cải tiến, hoàn thiện để tốt nhất có thể. Tôi cần sự ủng hộ của những người yêu sách và lan tỏa việc đọc tới nhiều người.

Cây ATM sách chứa được tối đa 64 cuốn bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giải trí, truyện ngắn… . Toàn bộ số lượng sách đang được Thái Hà Books huy động, thời gian tới sẽ huy động thêm sự đóng góp của các nhà hảo tâm.

chia se tri thuc va lan toa van hoa doc tu cay atm sach mien phi dau tien o ha noi
Người đến nhận sách chỉ cần thao tác trực tiếp tại cây ATM sách bằng nút bấm, chọn số sách (theo số tự và nhấn nút là máy sẽ tự nhả sách

Dự kiến, 5 ATM sách miễn phí được lắp đặt ở tòa nhà Thái Hà Books (Hà Nội), đường sách Nguyễn Văn Bình TP.HCM, phố sách 19/12, đường sách Cà phê Buôn Ma Thuột và 1 ATM ở miền Trung để phục vụ những người yêu sách.

Song Thu - Tuyết Minh

Nguồn :