M
19/07/2020 18:27

Chất lượng không khí tuần qua có xu hướng xấu hơn

Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 12 - 18/7) có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, cụ thể chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức trung bình tăng cao hơn so với tuần trước, còn chỉ số AQI ở mức tốt thì giảm đi và không có ngày nào ở mức kém. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 16 - 86.    

Chất lượng không khí Hà Nội đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí ngày 15/7 đa phần ở mức trung bình
Ngày 13/7, chất lượng không khí đa phần ở mức trung bình

Theo Chi cục bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI có hướng xấu đi so với tuần trước.

phuc lam my duc ha noi rac thai boc mui hoi thoi tran long duong 3
Ở một số nơi rác thải vứt không đúng nơi quy định gây ảnh hưởng đến môi trường, chất lượng không khí

Cụ thể Trạm Trung Yên 3 có 3 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 42.9%, còn lại ở mức trung bình; trạm Kim Liên có 1 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 14.3%, còn lại ở mức tốt; trạm Tân Mai, trạm Mỹ Đình và trạm Tây Mỗ thì tất cả các ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí đều ở mức tốt.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Tuần này chỉ số AQI có xu hướng như tuần trước.

Cụ thể, trạm Minh Khai có 1 ngày chất lượng không khí ở mức tốt chiếm 14.3%, còn lại đều ở mức trung bình; trạm Phạm Văn Đồng tất cả các ngày trong tuần chỉ số chất lượng không khí đều ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 79 - 86.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công chất lượng không khí của tuần này cũng có xu hướng xấu đi so với tuần trước. Cụ thể, trạm Hoàn Kiếm có 3 ngày chất lượng không khí ở mức trung bình chiếm 42.9%, còn lại tất cả các ngày đều ở mức tốt; Trạm Hàng Đậu và trạm Thành Công có 100% tất cả các ngày chất lượng không khí ở mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội về cơ bản vẫn là thời tiết ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Đây là tâm điểm của mùa hè nên có nắng gay gắt và oi bức trên diện rộng, kèm theo đó là lượng giao thông đi lại tăng cao khiến chất lượng không khí tăng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này làm giảm bớt các chất ô nhiễm khuếch tán hơn và khiến chất lượng không khí có xu hướng xấu hơn so với tuần trước.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong, rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Người dân có thể theo dõi chỉ số chất lượng không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website “moitruongthudo.vn”. Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hàng ngày.

N. Hoa

Nguồn :