M
10:03 | 10/11/2019

Chất lượng không khí có chiều hướng xấu đi

(LĐTĐ) Tuần qua (từ ngày 3/11 - 9/11), chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc chủ yếu ở mức trung bình, kém, không có ngày nào ở mức tốt.

chat luong khong khi co chieu huong xau di Kỳ cuối: Nỗ lực hướng tới giao thông “xanh”
chat luong khong khi co chieu huong xau di Kỳ 2: Câu chuyện không của riêng ai
chat luong khong khi co chieu huong xau di Khí thải từ phương tiện vẫn khó kiểm soát?

Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần qua chất lượng không khí có chiều hướng xấu đi. Không có trạm nào có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt, số ngày các trạm có chỉ số chất lượng không khí ở mức kém, trung bình tăng cao.

chat luong khong khi co chieu huong xau di
Chất lượng không khí Thủ đô trong tuần qua đang có xu hướng xấu đi

Tại 2 điểm quan trắc không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần qua, chỉ có 01 ngày có chỉ số chất lượng không khí ở mức trung bình, còn lại là mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 197 và 186.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chất lượng không khí và điều kiện thời tiết trong tuần qua có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Theo đó, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm khá lớn gây bất lợi cho việc khuếch tán các chất gây ô nhiễm có trong không khí, dẫn đến chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc thường xuyên ở mức cao, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội khuyến cáo, với điều kiện chất lượng không khí ở mức trung bình, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện chất lượng không khí ở mức kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.

Để chủ động trong việc cải thiện chất lượng không khí, theo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.

Cạnh đó, người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông… để hạn chế phát thải chất gây ô nhiễm ra môi trường.

Ngoài ra, nhằm tích cực cải thiện môi trường không khí, thành phố Hà Nội đã và đang thực hiện một số giải pháp như lắp đặt các trạm cảm biến quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố; xây dựng mô hình sân chơi tái chế, sử dụng năng lượng tái tạo; các chương trình truyền thông – giáo dục tại trường học – cộng đồng nhằm giúp người dân hiểu rõ về chất lượng không khí và có các hành động cần thiết...

Mạnh Quân

Nguồn :