Chăn nuôi những tháng cuối năm: Phát triển mô hình bền vững

Để ngành chăn nuôi phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những tháng cuối năm, các trang trại phải tìm nguồn thức ăn sẵn có trong nước để hạ giá thành chăn nuôi, kiểm soát phòng, chống dịch tốt, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi; phát triển các mô hình chăn nuôi đảm bảo song hành yếu tố hiệu quả, bền vững.
Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành chăn nuôi phát triển Từng bước nâng cao hiệu quả ngành chăn nuôi Giới thiệu Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp tăng năng suất vật nuôi

Theo Tổng cục Thống kê, diễn biến của ngành chăn nuôi từ đầu năm đến nay khá phức tạp và gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, những tháng gần đây, dịch tả lợn châu Phi dần được kiểm soát và nguồn cung thức ăn được khôi phục đã tạo sự kỳ vọng cho ngành chăn nuôi những tháng cuối năm.

Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Dịch tả lợn châu Phi tháng đầu năm vẫn còn ở nhiều địa phương: tính đến 23/1 cả nước vẫn còn 263 ổ dịch tại 35 địa phương bị còn dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày và đến 24/2 cả nước còn 160 ổ dịch tại 29 địa phương.

Bên cạnh đó, tuy giá lợn giống đầu vào dùng cho sản xuất và giá lợn hơi đầu ra đều giảm nhưng giá thức ăn chăn nuôi lại tăng liên tục khiến chi phí sản xuất vẫn ở mức cao, lợi nhuận của người chăn nuôi ở mức thấp, thậm chí đối với một số khu vực hộ nhỏ lẻ còn bị thua lỗ. Chăn nuôi trâu, bò bị ảnh hưởng bởi rét đậm, rét hại tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nền nhiệt thấp (vùng núi cao có nơi dưới 0 độ) trong tháng 2 đã tác động tiêu cực đến đàn gia súc của người dân. Đặc biệt là tại nhiều khu vực, hàng nghìn con trâu, bò đã bị chết do giá rét.

Chăn nuôi những tháng cuối năm: Phát triển mô hình bền vững
Mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng gắn với liên kết tiêu thụ đã tạo ra sản phẩm thịt gia cầm chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm (Ảnh: Lương Hằng)

Theo số liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, đợt rét đậm, rét hại tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã khiến 6.389 con gia súc bị chết, trong đó có 5.311 con trâu, bò; 1.078 con dê và gia súc khác.

Trong những tháng gần đây, dịch tả lợn châu Phi dần được kiểm soát, đến 24/7 cả nước chỉ còn 104 ổ dịch tại 14 địa phương có dịch chưa qua 21 ngày và đến 22/8 cả nước còn 93 ổ dịch tại 15 địa phương. Đàn trâu, bò cả nước phát triển ổn định, dịch viêm da nổi cục tiếp tục được kiểm soát. Ngành chăn nuôi đã phục hồi và phát triển trở lại.

Tổng đàn vật nuôi và sản lượng sản xuất tại các doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi đang dần ổn định, đặc biệt là các đơn vị chủ động được nguồn con giống, liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra, đảm bảo vệ sinh, an toàn sinh học. Ước tính tổng số trâu của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 8/2022 chỉ giảm 0,6%; tổng số bò tăng 3,4% so với cùng thời điểm năm 2021.

Tuy giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao nhưng nguồn cung thịt lợn trong nước khôi phục trở lại cùng với giá lợn hơi tăng cao nên chăn nuôi lợn vẫn đem lại hiệu quả. Các nhà hàng, quán ăn, các khu du lịch hoạt động trở lại nên tiêu thụ thịt lợn cao hơn. Giá thịt lợn hơi trong nước tăng cao so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 7/2022, giá thịt lợn hơi dao động ở mức từ 66.000-73.000 đồng/kg, cao hơn 10.000-21.000 đồng/kg so với tháng 7/2021. Sang đến tháng 8, giá thịt lợn hơi giữ ở mức tương đối ổn định so với tháng trước. Tính đến ngày 22/8/2022, giá thịt lợn hơi cả nước dao động trong khoảng 62.000 - 71.000 đồng/kg, thay đổi tùy từng địa phương. Giá lợn hơi tăng đẩy giá bán thịt lợn tăng ở mức 130.000-160.000 đồng/kg tuỳ loại mặc dù giá xăng dầu gần đây đã giảm. Dự báo trong thời gian tới, giá lợn hơi sẽ dao động quanh ngưỡng 70.000 đồng/kg, vào thời điểm cuối năm giá lợn hơi có thể sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tăng.

Bên cạnh đó, lượng thịt lợn nhập khẩu giảm cũng là cơ hội cho nguồn cung trong nước tăng lên. Lượng thịt lợn nhập khẩu 7 tháng năm 2022 đạt 55,21 nghìn tấn tương đương trị giá 117,5 triệu USD, giảm 42,1% về lượng và giảm 46,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021. Cùng với đó, người chăn nuôi tập trung tái đàn nên số lượng lợn tăng so với cùng kỳ năm trước. Ước tính tổng số lợn của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng Tám năm 2022 tăng khoảng 6,8% so với cùng thời điểm năm 2021.

Chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định trong tháng 8, dịch bệnh được kiểm soát tốt. Mô hình chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng gắn với liên kết tiêu thụ đã tạo ra sản phẩm thịt gia cầm chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt, chuỗi liên kết đã giúp người chăn nuôi an tâm đầu tư và mang lại hiệu quả kinh tế cao.Hiện tại, người chăn nuôi bắt đầu tập trung tái đàn, tạo nguồn cung ứng thịt ra thị trường những tháng cuối năm và các kỳ lễ tết sắp tới. Ước tính tổng số gia cầm của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 8/2022 tăng khoảng 3,6% so với cùng thời điểm năm 2021.

Theo các chuyên gia kinh tế, để ngành chăn nuôi phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong những tháng cuối năm, các trang trại phải tìm nguồn thức ăn sẵn có trong nước để hạ giá thành chăn nuôi, kiểm soát phòng chống dịch tốt, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi; phát triển các mô hình chăn nuôi đảm bảo song hành yếu tố hiệu quả, bền vững nhờ đầu vào chuẩn với con giống ưu việt, quy trình chăn nuôi hiện đại giúp tối ưu chi phí vận hành, đầu ra thương phẩm chất lượng cao, được bao tiêu với giá tốt, công nghệ xử lý thải bền vững.

Các cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát xuất khẩu lợn tiểu ngạch sang các nước láng giềng, kiểm soát nguồn thịt nhập khẩu có chất lượng. Để ổn định thị trường sản xuất và tiêu thụ thịt lợn trong nước, cần thực hiện quyết liệt và đồng thời nhiều biện pháp, chính sách chống đầu cơ, thao túng giá, đảm bảo quyền lợi của người chăn nuôi và người tiêu dùng.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

Các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu các sản phẩm, ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp và mong muốn được tiếp cận, mở cửa thị trường, kết nối với các bạn hàng Mỹ.
Thị trường thép trong nước rất áp lực

Thị trường thép trong nước rất áp lực

(LĐTĐ) Vừa qua, một số ý kiến cho rằng, tỷ giá tăng ảnh hưởng rất lớn đến giá bán thành phẩm của các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu thép, thậm chí là khiến cho cổ phiếu của các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất thép rớt giá thê thảm.
Phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới nền nông nghiệp bền vững

Phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới nền nông nghiệp bền vững

(LĐTĐ) Thời điểm này, sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam chủ yếu vẫn tập trung vào năng suất, sản lượng theo tư duy tuyến tính, chưa đặt cao yêu cầu phát triển bền vững, thân thiện môi trường; chưa quan tâm đến lượng dư thừa của quá trình sản xuất... Bởi vậy, việc áp dụng kinh tế tuần hoàn (một chu trình sản xuất khép kín, các chất thải được quay trở lại, trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm tác động tiêu cực đến môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người - PV) sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp.
Tạo dấu ấn riêng để phát triển làng nghề

Tạo dấu ấn riêng để phát triển làng nghề

(LĐTĐ) Chuyển đổi số mang đến những trải nghiệm khác biệt và rất thú vị trong mua sắm, đồng thời giảm những tác động tiêu cực vì vậy ứng dụng chuyển đổi số sẽ tạo đòn bẩy cho phát triển du lịch làng nghề.
TP.HCM: Kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ khó khăn để đảm bảo cung ứng xăng dầu

TP.HCM: Kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ khó khăn để đảm bảo cung ứng xăng dầu

(LĐTĐ) Chiều 21/11, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn và đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn Thành phố.
Xăng, dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay (21/11)

Xăng, dầu đồng loạt giảm giá từ 15h hôm nay (21/11)

(LĐTĐ) Từ 15h ngày 21/11, các doanh nghiệp đồng loạt giảm nhẹ giá xăng, dầu trong kỳ điều hành. Đây là lần đầu giá xăng giảm sau 4 kỳ tăng giá liên tiếp.
Doanh nghiệp tích cực chuẩn bị nguồn hàng Tết

Doanh nghiệp tích cực chuẩn bị nguồn hàng Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán là thời điểm kinh doanh sôi động nhất trong năm và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tăng doanh thu; nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, các doanh nghiệp đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng đón “cao điểm” cuối năm.
Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa dịp cuối năm

Đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa dịp cuối năm

(LĐTĐ) Hàng nghìn điểm bán khuyến mại trên phạm vi cả nước, nhiều mặt hàng giảm sâu đến 70%,... ngành hàng bán lẻ đang tích cực kích cầu tiêu dùng nội địa dịp cuối năm.
Đảm bảo an toàn điện trong sinh hoạt, sản xuất và tổ chức tri ân, tặng quà

Đảm bảo an toàn điện trong sinh hoạt, sản xuất và tổ chức tri ân, tặng quà

(LĐTĐ) Trong tháng 10 năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân 27 tỉnh phía Bắc.
Sẵn sàng cung cấp điện phục vụ “Festival Tràng An kết nối di sản năm 2022”

Sẵn sàng cung cấp điện phục vụ “Festival Tràng An kết nối di sản năm 2022”

(LĐTĐ) Với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm”, Festival Tràng An kết nối di sản năm 2022 được tổ chức tại Ninh Bình từ ngày 17/11 đến ngày 19/11/2022.
Xem thêm
Phiên bản di động