M
22/04/2020 07:15

Hà Nội sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành chăn nuôi phát triển

(LĐTĐ) Ngày 21/4, phát biểu kết luận cuộc họp với một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ tạo mọi điều kiện cho tất cả quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc bởi đây cũng là một “mắt xích” trong chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm.

ha noi se tao moi dieu kien thuan loi de nganh chan nuoi phat trien Phố phường Hà Nội rực rỡ Cờ, băng- rôn chào mừng 45 năm Ngày thống nhất đất nước
ha noi se tao moi dieu kien thuan loi de nganh chan nuoi phat trien Hạn chế tụ tập đông người, luôn nhớ đeo khẩu trang để vì mục tiêu chung
ha noi se tao moi dieu kien thuan loi de nganh chan nuoi phat trien Hà Nội: Đầu tháng 5 học sinh có thể đi học trở lại

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện Chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cùng với cả nước, Hà Nội đang thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội.

Một trong những dư địa lớn nhất của Việt Nam cũng như của Hà Nội hiện nay là phát triển nông nghiệp. Trong nông nghiệp, ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng rất cao. Tại Hà Nội, tỷ trọng chăn nuôi chiếm đến 46% trong phát triển nông nghiệp toàn thành phố.

ha noi se tao moi dieu kien thuan loi de nganh chan nuoi phat trien
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu kết luận buổi làm việc

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, thức ăn chăn nuôi gia súc sản xuất riêng trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía Bắc chiếm tỷ trọng từ 70 - 85% nguyên liệu nhập từ các nước. Đối với các doanh nghiệp lớn đã có những hợp đồng lớn, nguồn cung an toàn nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đơn hàng nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ nguồn cung; cùng với đó doanh nghiệp cũng gặp khó khi chi phí vận tải, logistics tăng cao dẫn đến giá đầu vào nguyên liệu tăng…

Thông tin về kết quả thực hiện công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, đến nay Thành phố đã đạt được kết quả rất khả quan. Trên địa bàn Thành phố tính từ ngày 13/4 đến nay chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới. Các ổ dịch cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ vì có những trường hợp bị nhiễm nhưng không có triệu chứng gì, mặc dù trong quá trình làm đã rà soát rất sát sao, nhưng vẫn có thể có xác suất.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, nếu như các doanh nghiệp đã rà soát toàn bộ công nhân và người nhà không có liên quan đến các ổ dịch hay đi qua các vùng có dịch thì cơ bản yên tâm. Tuy nhiên, cần quán triệt cho công nhân trong giai đoạn này cần đi đến nơi về đến chốn. Đến cơ quan phải thực hiện đeo khẩu trang, bảo hộ lao động, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên...

Về việc nếu công ty có trường hợp F1, F2 có bị phong toả không? Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay Thành phố chưa áp dụng phong tỏa với một nhà máy nào có trường hợp F1, F2. Đối với các trường hợp F1 sẽ được đưa đi cách ly tập trung, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì F2 vẫn đi làm bình thường, còn F1 vẫn phải cách ly tại nhà trong 14 ngày. Nhà máy sẽ được phun khử khuẩn, tẩy rửa. Thành phố sẽ giao cho Sở Y tế để có hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị sản xuất.

ha noi se tao moi dieu kien thuan loi de nganh chan nuoi phat trien
Quang cảnh buổi làm việc

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tính toán và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giống lợn con, lợn nái.

“Quan điểm của Thành phố là sẽ tạo mọi điều kiện cho tất cả các quá trình sản xuất, nhu yếu phẩm, thức ăn chăn nuôi gia súc bởi đây cũng là một trong chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm.

Liên quan đến vận chuyển các nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ cảng về nhà máy, cũng như vận chuyển tất cả các sản phẩm chế biến xong từ nhà máy sản xuất đến các trại chăn nuôi hay từ các nhà sản xuất đến các đại lý để bán, Thành phố sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp vận chuyển 24/24/7”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội khuyến khích các đơn vị xây dựng các nhà máy chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo chất lượng cung cấp cho người dân.

Cùng với đó, Thành phố sẽ nghiên cứu và đề xuất Hội đồng nhân dân thành phố có những cơ chế chính sách hỗ trợ về lãi suất, nguồn lực để các doanh nghiệp phát triển và mở rộng các nhà máy sản xuất, chế biến trên địa bàn Thành phố, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo nguyên lý khép kín của chuỗi sản xuất đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm.

Những kiến nghị không thuộc thẩm quyền của Thành phố, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội sẽ tổng hợp và kiến nghị với Chính phủ. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng sẽ kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết nối cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nguồn cung từ Nga và Ucraina; kiến nghị Thủ tướng, Chính phủ liên quan đến khâu kiểm tra, thủ tục tại Cảng Hải Phòng…

Nguyễn Công

Nguồn :