M
18:34 | 03/03/2020

Chân hoại tử vì tự điều trị thuốc nam tại nhà

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, vừa qua, Bệnh viện đã cấp cứu thành công cho nam bệnh nhân 49 tuổi, chân hoại tử, chảy dịch mủ do tự điều trị thuốc nam tại nhà.

chan hoai tu vi tu dieu tri thuoc nam tai nha Gia tăng bệnh nhân biến chứng đái tháo đường
chan hoai tu vi tu dieu tri thuoc nam tai nha Đắp lá chữa vết sưng, bệnh nhân đái tháo đường lĩnh hậu quả nặng nề
chan hoai tu vi tu dieu tri thuoc nam tai nha Hương thuốc Nam dưới chân núi Tản

Vào những ngày cuối năm 2019, anh T.V. N., 49 tuổi (trú tại Trực Ninh - Nam Định) cảm thấy bàn chân phải của mình đau nhức, đi lại khó khăn. Một phần vì công việc giáp Tết còn bề bộn, một phần vì nghe theo lời khuyên của những người xung quanh, anh N. quyết định tự đi mua thuốc nam về đắp. Tuy nhiên, sau đó chân của anh càng sưng đau nhiều hơn, xuất hiện các vết hoại tử và chảy dịch mủ thối.

chan hoai tu vi tu dieu tri thuoc nam tai nha
Chân bệnh nhân hoại tử vì tự sử dụng thuốc nam điều trị tại nhà.

Ngay sau đó, anh N. được đưa lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám. Tại đây, các bác sĩ đã quyết định can thiệp ngay lập tức để xử lý tình trạng nhiễm trùng hoại tử ở bàn chân phải, mặc dù tiên lượng khả năng giữ lại bàn chân rất khó khăn.

Qua nhiều cuộc phẫu thuật, chăm sóc của các bác sĩ Viện Chấn thương chỉnh hình và Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn tình trạng vết thương của anh N. tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên cũng phải trải qua 2 tháng ròng rã bàn chân của anh N. mới có khả năng giữ lại, tuy chức năng vẫn còn hạn chế.

Là người trực tiếp điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân N., bác sĩ Trần Tuấn Anh -  Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương cho biết, do ngại đi bệnh viện, ngại phải mổ xẻ nên anh N. đã tự ý điều trị thuốc nam. Rất may mắn, anh N. đã được các bác sĩ kịp thời giữ lại bàn chân cho mình.

Còn anh N. cho hay, tình trạng sử dụng thuốc nam và tự ý điều trị tại nhà ở địa phương anh còn nhiều. Khi ra viện, anh sẽ gặp và trao đổi kinh nghiệm của chính bản thân mình cho bà con láng giếng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính - Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và chăm sóc vết thương cho biết, nhiều năm công tác tại Khoa, bác sĩ đã gặp nhiều trường hợp tương tự anh N. tự điều trị bằng thuốc Nam dẫn tới "tiền mất tật mang. Bởi vậy, người dân khi có những biểu hiện bất thường, cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Minh Khuê

Nguồn :