Chấn chỉnh hoạt động tại các trường quốc tế, tư thục sau vụ trường AISVN

(LĐTĐ) Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu chấn chỉnh hoạt động tại các trường quốc tế, tư tục theo đúng quy định của pháp luật, đúng thông lệ quốc tế.
TP.HCM lập tổ chuyên trách xử lý vụ 1.400 học sinh Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam phải nghỉ học Ngôi trường hạnh phúc với sự đồng hành của UNESCO Viettel hợp tác với Globus Access để phát triển TV360 ở thị trường quốc tế

Chiều 2/4, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội thường kỳ quý I/2024, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, nhằm đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh, cần chấn chỉnh hoạt động tại các trường quốc tế, tư thục theo đúng quy định của pháp luật, đúng thông lệ quốc tế.

Liên quan đến sự việc đang xảy ra tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo cho UBND Thành phố và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp để giải quyết sớm.

Chấn chỉnh hoạt động tại các trường quốc tế, tư thục sau vụ trường AISVN
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu chấn chỉnh lại hoạt động của các trường quốc tế, tư thục để hoạt động đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh. (Ảnh: Minh Hiệp)

Từ tháng 10/2023, TP.HCM đã thành lập Tổ công tác liên ngành nhằm giải quyết các vấn đề tại trường Trường Quốc tế Mỹ. Tuy nhiên, chưa có sự tập trung cao. Cụ thể, tháng 3/2024, khi có sự phản đối của một số phụ huynh và giáo viên, Thường trực UBND Thành phố đã chỉ đạo Tổ công tác, Sở GD&ĐT tập trung hơn.

Trên cơ sở này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị, phải giải quyết đồng bộ để học sinh sớm được trở lại trường học. Đồng thời, cần có kế hoạch căn bản, lâu dài cho hoạt động của trường này và giải quyết các tranh chấp giữa các bên phụ huynh - nhà trường, giáo viên - nhà trường nếu có.

“Tổ công tác, thường trực là Sở GD&ĐT trong hôm nay (2/4), chậm nhất là ngày mai (3/4) rà soát, đề xuất để làm sao đến thứ 2 tuần sau (8/4), học sinh được trở lại trường và tham gia học tập. Tổ công tác, Sở GD&ĐT phải cùng nhà trường, các bên liên quan đánh giá để có đề xuất và thông báo rõ cho phụ huynh, giáo viên, các bên có liên quan nắm bắt thông tin”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, qua tiếp xúc cho thấy một số phụ huynh có nguyện vọng chuyển trường cho con em sang các trường có chương trình phù hợp có khả năng tiếp nhận thì Tổ công tác cần xem xét và có định hướng. Những trường hợp đề nghị ở lại trường tổ chức giảng dạy cũng phải đánh giá để có kế hoạch thực hiện sớm. Quan trọng phải có thông tin rõ ràng cho phụ huynh, các bên liên quan và có sự chuẩn bị đầy đủ để thực hiện theo các phương án.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Cần chấn chỉnh lại hoạt động tại các trường quốc tế, tư thục
Trường AISVN thành lập năm 2006, hiện có hơn 1.210 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế. (Ảnh internet)

Cùng với đó, phải làm việc với chủ đầu tư, nhà trường để có kế hoạch căn cơ, bài bản sắp tới trường có tiếp tục hoạt động hay không. Nếu hoạt động thì cần những điều kiện gì? Tái cơ cấu như thế nào? Kêu gọi đầu tư ra sao? Bên cạnh đó, phải có kế hoạch, thông tin rõ ràng để phụ huynh yên tâm.

Đặc biệt, với những tranh chấp này cần mời các cơ quan chức năng có ý kiến chính thức và phải được giải quyết bởi các cơ quan chức năng.

Đối với trách nhiệm của UBND Thành phố, Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Văn phòng Ủy ban, Sở GD&ĐT rà soát, xem xét trách nhiệm quản lý Nhà nước của UBND Thành phố và Sở GD&ĐT đối với Trường Quốc tế Mỹ nói riêng và các trường quốc tế, tư thục trên địa bàn Thành phố để phát hiện những sơ hở, thiếu sót phải khắc phục.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thêm, trong lúc này, tất cả cùng thống nhất, đóng góp, chia sẻ thì vấn đề mới được giải quyết nhanh nhất; không có phương án nào toàn diện, chỉ có phương án tốt nhất cho nên cần có sự thống nhất.

“Phải chấn chỉnh lại hoạt động của các trường này để hoạt động đúng quy định pháp luật, đúng thông lệ quốc tế và trên hết đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh; không thể để các trường hoạt động không đúng quy định pháp luật, không đúng các cam kết dẫn đến quyền lợi học sinh, phụ huynh bị ảnh hưởng”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Trường AISVN thành lập năm 2006, hiện có hơn 1.210 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế. Học phí của trường khoảng từ 280 đến 350 triệu đồng một năm với bậc mầm non, 450 đến 500 triệu đồng với bậc tiểu học và 600 đến 725 triệu ở bậc trung học.

Trường có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên. Hiện, các giáo viên bị nợ lương tháng 2. Riêng giáo viên nước ngoài còn bị nợ thêm 30% lương tháng 1.

Tháng 10/2023, AISVN bị một số phụ huynh tụ tập đòi nợ với lý do cho trường này vay hàng chục tỷ đồng không lãi suất, không tài sản thế chấp, thông qua các hợp đồng vay vốn, đầu tư. Bù lại, con em họ được học miễn phí, trường cam kết trả tiền sau khi học sinh tốt nghiệp hoặc chuyển trường. Tuy nhiên, sau đó họ không được nhận lại tiền.

Ngày 30/3/2024, họp báo với các cơ quan chức năng, Bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch Hội đồng trường, kêu gọi phụ huynh đóng thêm 125 tỷ đồng để có tiền trả nợ lương giáo viên và vận hành đến hết tháng 6 do AISVN mất khả năng tài chính, không thể chi trả lương giáo viên và duy trì hoạt động dạy học.

Lâm Ngọc - Lâm Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hơn 7.300 lao động được trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

(LĐTĐ) Trong năm 2023, cơ quan Bảo hiểm xã hội đã giải quyết hưởng mới trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hai hình thức hằng tháng, và một lần cho hơn 7.300 người.
Arsenal "đừng ngã" đêm nay

Arsenal "đừng ngã" đêm nay

(LĐTĐ) Việc Man City giành chiến thắng đêm qua để tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh tạo sức ép quá lớn đối với Arsenal trong trận tiếp Aston Villa đang xếp thứ 4. Nếu muốn lên đỉnh bảng, buộc pháo thủ không chỉ phải thắng mà thắng nhiều bàn.
Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

Doanh thu bán sản phẩm du lịch trong 4 ngày Hội chợ VITM Hà Nội 2024 đạt trên 180 tỷ đồng

(LĐTĐ) Chiều 14/4, sau 4 ngày diễn ra nhiều sự kiện, hoạt động xúc tiến du lịch, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024 đã bế mạc.
Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

Từ việc gạo ST25 nghi vấn bị "nhái" và vấn đề bảo vệ uy tín thương hiệu

(LĐTĐ) Vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện và xử lý một số cơ sở kinh doanh gạo có dấu hiệu giả thương hiệu Gạo ST25; thực trạng này một lần nữa báo động thực trạng giả mạo thương hiệu thông qua nhãn mác, bao bì… Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, đây không chỉ là vấn đề giả mạo thương hiệu mà xa hơn nó còn là vấn đề uy tín của thương hiệu gạo quốc gia.
Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

Bế mạc Liên hoan phim Quốc tế TP.HCM lần 1

(LĐTĐ) Liên hoan phim quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 1 với chủ đề “Du hành thời gian - Time travel” vừa khép lại tại Nhà hát TP.HCM.
Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

Nhân viên xe buýt kịp thời giúp người bị nạn

(LĐTĐ) Ngày 14/4, xe buýt mang biển kiểm soát 29B-19752, tuyến buýt 62 (Lộ trình Bến xe Yên Nghĩa - Bến xe Thường Tín) thuộc Trung tâm Tân Đạt, trong quá trình vận hành, nhân viên xe buýt đã trực tiếp giúp sơ cứu hành khách bị co giật và đưa đến bệnh viện để khám chữa.
Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân tạm thời không tới các khu vực xảy ra xung đột

(LĐTĐ) Ngày 14/4, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Tin khác

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô tham gia đối thoại, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp

Hơn 1.000 học sinh Thủ đô tham gia đối thoại, tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp

(LĐTĐ) Trước mùa tuyển sinh năm 2024, hơn 1.000 học sinh Hà Nội đã tham gia chương trình “Đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp về khối ngành Công nghệ” để được tháo gỡ băn khoăn về việc chọn ngành, chọn nghề…
Học sinh được thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến đến hết ngày 28/4

Học sinh được thử đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến đến hết ngày 28/4

(LĐTĐ) Từ ngày 24 đến hết ngày 26/4, các trường phổ thông sẽ cấp cho học sinh đang học lớp 12 năm học 2023 - 2024 tài khoản và mật khẩu đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024. Học sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết ngày 28/4.
Trang bị kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho giáo viên

Trang bị kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho giáo viên

(LĐTĐ) Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình vừa phối hợp với Công an quận tổ chức Hội nghị tập huấn về phòng, chống bạo lực học đường, các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường học năm 2024.
Ngày hội STEM thành phố Vinh năm học 2023-2024

Ngày hội STEM thành phố Vinh năm học 2023-2024

(LĐTĐ) Trong hai ngày 10-11/4, tại Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao Thành phố, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đã tổ chức Ngày hội STEM năm học 2023 - 2024.
Khen thưởng 150 giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học

Khen thưởng 150 giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học

(LĐTĐ) Ngày 11/4, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học thành phố Hà Nội năm học 2023 - 2024.
Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Ngành Giáo dục hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT cùng các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Hà Nội: Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 15/5

Hà Nội: Công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường vào ngày 15/5

(LĐTĐ) Dự kiến ngày 15/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào lớp 10 của từng trường trung học phổ thông (THPT) năm học 2024 - 2025.
Phân loại học sinh để nâng kiến thức “chọi” vào lớp 10

Phân loại học sinh để nâng kiến thức “chọi” vào lớp 10

(LĐTĐ) Thời điểm hiện tại đã bước vào giai đoạn “nước rút” cho công tác dạy học, ôn tập với học sinh lớp 9 để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2024 - 2025 sẽ diễn ra vào đầu tháng 6. Đồng hành với học sinh, các thầy cô giáo luôn trăn trở để tìm ra những phương pháp tốt nhất giúp các em ôn tập hiệu quả, giảm căng thẳng, áp lực.
Các mốc thời gian quan trọng thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2024 - 2025

Các mốc thời gian quan trọng thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Bước vào giai đoạn chuyển cấp quan trọng, việc nắm rõ các mốc thời gian thi vào lớp 10 là điều không thể bỏ qua đối với học sinh và phụ huynh tại Hà Nội trong năm học 2024 - 2025.
Lưu ý khi tuyển sinh vào lớp 6 đối với trường chất lượng cao ở Hà Nội

Lưu ý khi tuyển sinh vào lớp 6 đối với trường chất lượng cao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Các trường trung học cơ sở được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận trường chất lượng cao sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến.
Xem thêm
Phiên bản di động