Chấn chỉnh hoạt động tại các trường quốc tế, tư thục sau vụ trường AISVN
Chiều 2/4, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội thường kỳ quý I/2024, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, nhằm đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh, cần chấn chỉnh hoạt động tại các trường quốc tế, tư thục theo đúng quy định của pháp luật, đúng thông lệ quốc tế.
Liên quan đến sự việc đang xảy ra tại Trường Quốc tế Mỹ (AISVN), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo cho UBND Thành phố và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp để giải quyết sớm.
![]() |
| Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu chấn chỉnh lại hoạt động của các trường quốc tế, tư thục để hoạt động đúng quy định pháp luật nhằm đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh. (Ảnh: Minh Hiệp) |
Từ tháng 10/2023, TP.HCM đã thành lập Tổ công tác liên ngành nhằm giải quyết các vấn đề tại trường Trường Quốc tế Mỹ. Tuy nhiên, chưa có sự tập trung cao. Cụ thể, tháng 3/2024, khi có sự phản đối của một số phụ huynh và giáo viên, Thường trực UBND Thành phố đã chỉ đạo Tổ công tác, Sở GD&ĐT tập trung hơn.
Trên cơ sở này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị, phải giải quyết đồng bộ để học sinh sớm được trở lại trường học. Đồng thời, cần có kế hoạch căn bản, lâu dài cho hoạt động của trường này và giải quyết các tranh chấp giữa các bên phụ huynh - nhà trường, giáo viên - nhà trường nếu có.
“Tổ công tác, thường trực là Sở GD&ĐT trong hôm nay (2/4), chậm nhất là ngày mai (3/4) rà soát, đề xuất để làm sao đến thứ 2 tuần sau (8/4), học sinh được trở lại trường và tham gia học tập. Tổ công tác, Sở GD&ĐT phải cùng nhà trường, các bên liên quan đánh giá để có đề xuất và thông báo rõ cho phụ huynh, giáo viên, các bên có liên quan nắm bắt thông tin”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, qua tiếp xúc cho thấy một số phụ huynh có nguyện vọng chuyển trường cho con em sang các trường có chương trình phù hợp có khả năng tiếp nhận thì Tổ công tác cần xem xét và có định hướng. Những trường hợp đề nghị ở lại trường tổ chức giảng dạy cũng phải đánh giá để có kế hoạch thực hiện sớm. Quan trọng phải có thông tin rõ ràng cho phụ huynh, các bên liên quan và có sự chuẩn bị đầy đủ để thực hiện theo các phương án.
![]() |
| Trường AISVN thành lập năm 2006, hiện có hơn 1.210 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế. (Ảnh internet) |
Cùng với đó, phải làm việc với chủ đầu tư, nhà trường để có kế hoạch căn cơ, bài bản sắp tới trường có tiếp tục hoạt động hay không. Nếu hoạt động thì cần những điều kiện gì? Tái cơ cấu như thế nào? Kêu gọi đầu tư ra sao? Bên cạnh đó, phải có kế hoạch, thông tin rõ ràng để phụ huynh yên tâm.
Đặc biệt, với những tranh chấp này cần mời các cơ quan chức năng có ý kiến chính thức và phải được giải quyết bởi các cơ quan chức năng.
Đối với trách nhiệm của UBND Thành phố, Sở GD&ĐT, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị Văn phòng Ủy ban, Sở GD&ĐT rà soát, xem xét trách nhiệm quản lý Nhà nước của UBND Thành phố và Sở GD&ĐT đối với Trường Quốc tế Mỹ nói riêng và các trường quốc tế, tư thục trên địa bàn Thành phố để phát hiện những sơ hở, thiếu sót phải khắc phục.
Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thêm, trong lúc này, tất cả cùng thống nhất, đóng góp, chia sẻ thì vấn đề mới được giải quyết nhanh nhất; không có phương án nào toàn diện, chỉ có phương án tốt nhất cho nên cần có sự thống nhất.
“Phải chấn chỉnh lại hoạt động của các trường này để hoạt động đúng quy định pháp luật, đúng thông lệ quốc tế và trên hết đảm bảo lợi ích của học sinh, phụ huynh; không thể để các trường hoạt động không đúng quy định pháp luật, không đúng các cam kết dẫn đến quyền lợi học sinh, phụ huynh bị ảnh hưởng”, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.
| Trường AISVN thành lập năm 2006, hiện có hơn 1.210 học sinh theo học chương trình Tú tài quốc tế. Học phí của trường khoảng từ 280 đến 350 triệu đồng một năm với bậc mầm non, 450 đến 500 triệu đồng với bậc tiểu học và 600 đến 725 triệu ở bậc trung học. Trường có 129 giáo viên nước ngoài, 26 giáo viên Việt Nam và 103 nhân viên. Hiện, các giáo viên bị nợ lương tháng 2. Riêng giáo viên nước ngoài còn bị nợ thêm 30% lương tháng 1. Tháng 10/2023, AISVN bị một số phụ huynh tụ tập đòi nợ với lý do cho trường này vay hàng chục tỷ đồng không lãi suất, không tài sản thế chấp, thông qua các hợp đồng vay vốn, đầu tư. Bù lại, con em họ được học miễn phí, trường cam kết trả tiền sau khi học sinh tốt nghiệp hoặc chuyển trường. Tuy nhiên, sau đó họ không được nhận lại tiền. Ngày 30/3/2024, họp báo với các cơ quan chức năng, Bà Nguyễn Thị Út Em - Chủ tịch Hội đồng trường, kêu gọi phụ huynh đóng thêm 125 tỷ đồng để có tiền trả nợ lương giáo viên và vận hành đến hết tháng 6 do AISVN mất khả năng tài chính, không thể chi trả lương giáo viên và duy trì hoạt động dạy học. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bắt đầu Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên toàn quốc
Hà Nội tăng tốc giải phóng mặt bằng xây dựng 7 cầu qua sông Hồng
Nestlé Việt Nam lan tỏa thông điệp "Trân quý từng khoảnh khắc sum vầy" trong dịp Tết 2026
Danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm tại Hà Nội sẽ bị giải tỏa
Xem xét hỗ trợ thêm 5-10 triệu đồng với các hộ dân được xây, sửa nhà sau thiên tai
Tạo nền tảng chính trị vững chắc để đất nước phát triển
Khát vọng xây dựng Thủ đô xứng tầm
Tin khác
Hạn chế tối đa dạy thêm trá hình, ép buộc học sinh học thêm
Giáo dục 05/01/2026 16:29
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới
Giáo dục 03/01/2026 20:07
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5
Giáo dục 02/01/2026 20:23
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục
Giáo dục 02/01/2026 15:10
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”
Giáo dục 31/12/2025 20:52
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Giáo dục 30/12/2025 17:08
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Giáo dục 29/12/2025 11:50
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày
Giáo dục 29/12/2025 11:48
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Giáo dục 28/12/2025 13:49
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Giáo dục 28/12/2025 08:57


