Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên

(LĐTĐ) Với phương châm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết, thời điểm này, các cấp Công đoàn Hà Nội từ thành phố tới cơ sở đều đã xây dựng hoặc dự kiến kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bao gồm với nhiều nội dung thiết thực.
Công đoàn sẽ tổ chức “Ngày hội Công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” để chăm lo Tết cho người lao động Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Quý Mão Hỗ trợ 50% kinh phí thuê phương tiện cho doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động về quê đón Tết

Huy động mọi nguồn lực...

Ở cấp Thành phố, từ cuối tháng 10/2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành hàng loạt kế hoạch, chương trình liên quan công tác chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 cho đoàn viên, NLĐ.

Ông Tạ Văn Dưỡng - Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ Thành phố cho biết, chăm lo lương, thưởng; thăm hỏi, tặng quà, trao trợ cấp Tết; tổ chức Tết sum vầy; hỗ trợ phương tiện cho công nhân về quê đón Tết… tiếp tục là những hoạt động được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng trong dịp Tết Quý Mão năm nay.

Ngoài ra, một điểm mới trong công tác chăm lo Tết năm nay là các cấp Công đoàn sẽ tổ chức Chương trình “Chợ Tết Công đoàn” tại các địa bàn có đông công nhân, NLĐ, có điều kiện kinh tế khó khăn nhằm cung cấp các mặt hàng thiết yếu với giá ưu đãi để đoàn viên, NLĐ có điều kiện sắm Tết.

Chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên
Chủ tịch Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy Hà Thị Phương Anh thăm hỏi, chia sẻ với đoàn viên, NLĐ.

Trong đó, riêng LĐLĐ thành phố Hà Nội sẽ thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho 15.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất hỗ trợ là 1 triệu đồng tiền mặt với tổng kinh phí 15 tỷ đồng; tổ chức xe đưa 1.200 công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX), ngành Dệt May Hà Nội về quê đón Tết; tổ chức phiên “Chợ Tết Công đoàn” với khoảng 50 gian hàng cung cấp những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu phục vụ dịp Tết, có giảm giá cho đoàn viên, công nhân, NLĐ; tặng phiếu mua sắm (Voucher) tại Chợ Tết có trị giá từ 300.000 - 500.000 đồng cho 5.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Để công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ đạt hiệu quả, LĐLĐ Thành phố đã yêu cầu các cấp Công đoàn Thành phố cần vận động, thuyết phục người sử dụng lao động, huy động tối đa các nguồn lực xã hội chung tay cùng tổ chức Công đoàn chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán.

Từ Kế hoạch của LĐLĐ Thành phố, các Công đoàn cấp trên cơ sở cũng đã nhanh chóng xây dựng Kế hoạch chăm lo Tết Quý Mão cho đoàn viên, NLĐ ở cấp mình. Chẳng hạn, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã ban hành Kế hoạch chăm lo Tết Quý Mão 2023cho đoàn viên, NLĐ từ đầu tháng 11/2022. Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn các KCK&CX Hà Nội cho biết, đơn vị này đã yêu cầu các Công đoàn cơ sở tăng cường thương lượng, đối thoại về các nội dung chăm lo lương, thưởng, phúc lợi cho đoàn viên, công nhân lao động dịp Tết, thông báo sớm cho công nhân lao động (CNLĐ) biết yên tâm làm việc.

“Ngoài 2.140 suất quà, mỗi suất là 1 triệu đồng tiền mặt do LĐLĐ thành phố Hà Nội hỗ trợ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội quyết định sẽ trao 13.214 suất hỗ trợ, mỗi suất là 500 ngàn đồng cho đoàn viên, NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, ốm đau dài ngày hoặc bị mắc bệnh hiểm nghèo, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch bệnh, thiên tai… Chúng tôi cũng dự định sẽ tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” 2023 và “Chợ Tết Công đoàn” với sự tham gia của 1.500 công nhân; tổ chức chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão” đưa 1.000 công nhân khó khăn về quê đón Tết và hỗ trợ tiền vé xe ô tô cho 1.000 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn”, ông Nguyễn Đình Thắng cho biết.

Đảm bảo mọi đoàn viên, NLĐ đều có Tết

LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 với phương châm đảm bảo mọi đoàn viên, NLĐ đều được đón Tết, an toàn, vui tươi, no ấm. Theo đó, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhất là ở các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh để kiến nghị với cấp trên hỗ trợ đồng thời chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động tham gia với các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình, kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật, thỏa ước lao động tập thể về tiền lương, thưởng trong dịp Tết; kịp thời có giải pháp đảm bảo quyền lợi của NLĐ ở các doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ lương, không có khả năng trả lương, thưởng hoặc giải thể, phá sản.

LĐLĐ thành phố Hà Nội có công văn số 691/LĐLĐ về việc nắm bắt tình hình quan hệ lao động, việc trả lương, thưởng cho NLĐ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023. Trong đó, LĐLĐ Thành phố yêu cầu Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo Công đoàn cơ sở cần phối hợp với doanh nghiệp thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023 để NLĐ rõ về các nội dung như: Tiền lương, tiền thưởng, các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán, thời gian nghỉ Tết, nghỉ phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, trả thưởng. Cùng đó, Công đoàn cơ sở cần tham mưu, phối hợp với doanh nghiệp đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023 cho NLĐ, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của NLĐ.

“Chúng tôi sẽ tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết”; tổ chức Chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão” và trao tổng số 1.499 suất hỗ trợ Tết cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn với mức từ 500.000 đến 1 triệu đồng/suất từ nguồn kinh phí của LĐLĐ Thành phố hỗ trợ và kinh phí LĐLĐ huyện”, Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Thể cho biết.

Ở cấp cơ sở, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng nhiều Công đoàn cơ sở cũng phối hợp với doanh nghiệp có kế hoạch quan tâm, chăm lo Tết cho NLĐ. Chẳng hạn, tại Công ty TNHH Tousei Engineering Việt Nam (địa bàn huyện Sóc Sơn, Hà Nội), ông Trần Sỹ Đức - Giám đốc Công ty cho biết: “Qua tham mưu, đề xuất của Công đoàn, Công ty đã có kế hoạch để chăm lo Tết tốt nhất cho NLĐ. Theo đó, Công ty sẽ cố gắng bảo đảm tiền lương, lên dự toán thưởng Tết cho NLĐ với mức cao nhất là 4 tháng lương, thấp nhất là 2,5 tháng lương”. Đối với Công đoàn Công ty sẽ lên kế hoạch tổ chức thăm hỏi đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau với suất quà trị giá từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/người. Ngoài ra, Công đoàn Công ty cũng chuẩn bị phương án nắm bắt tình hình đời sống công nhân, có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho NLĐ, cố gắng để mọi người, mọi nhà đều được vui Xuân, đón Tết.

Đến thời điểm này, Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy (huyện Quốc Oai) chưa xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cụ thể cho đoàn viên, NLĐ do còn cân đối thêm về nguồn quỹ phúc lợi, song bà Hà Thị Phương Anh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, Công đoàn cơ sở cũng đang thương lượng, bàn bạc với công ty về kế hoạch lương, thưởng Tết cho NLĐ, với mục tiêu sẽ chăm lo cho đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết Nguyên đán một cách chu đáo nhất, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị.

"Tết năm ngoái, Công đoàn cơ sở đã chi đồng bộ quà Tết cho mỗi đoàn viên, NLĐ là 300 ngàn đồng/người,hỗ trợ cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và đề xuất với Công đoàn cấp trên những trường hợp khó khăn để Công đoàn cấp trên hỗ trợ quà tặng, hỗ trợ phương tiện, vé xe về quê đón Tết v.v... Trong điều kiện sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19, với tinh thần đồng hành vượt khó, sự chăm lo của Công đoàn còn chưa nhiều về mặt vật chất nhưng là sự động viên, giúp đoàn viên, NLĐ được ấm lòng. Tinh thần của Công đoàn cơ sở và lãnh đạo doanh nghiệp chúng tôi trong dịp Tết năm nay cũng là như vậy"- bà Hà Thị Phương Anh nói./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước

Tổ chức 3 đoàn công tác kiểm tra hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), sẽ có 3 đoàn kiểm tra phụ trách thanh tra, kiểm tra công tác đào tạo, sát hạch lái xe ...
Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

Poly Cup 2023 - Giải Fustal hấp dẫn dành cho sinh viên cả nước

(LĐTĐ) Giải vô địch Futsal Sinh viên toàn quốc - Poly Cup 2023 được đầu tư quy mô, chuyên nghiệp, hứa hẹn sẽ là giải thi đấu thể thao hấp dẫn ...
Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

Đổi mới hình thức tuyên truyền PCCC trong trường học góc nhìn từ huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại trường học, Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã chú trọng xây dựng nội dung, đổi mới về hình ...
Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

Chuẩn bị các điều kiện triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với lớp 4

(LĐTĐ) Học kỳ II năm học 2022 - 2023, các đơn vị, trường học cần chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 1 năm học 2023 - 2024, trong đó ...
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm ...
Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

Công an huyện Hưng Nguyên bắt đối tượng vận chuyển 4kg ma tuý đá

(LĐTĐ) Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Cảnh (sinh năm 1966), trú tại xóm Bắc Kẻ Gai, xã Hưng ...
Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Nông dân huyện Mê Linh tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

(LĐTĐ) Ngay từ những ngày đầu năm, người dân huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội) đã tích cực xuống đồng sản xuất với mong muốn mang về mùa màng bội ...

Tin khác

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông qua các hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Công đoàn cấp trên cơ sở đã dành nguồn kinh phí hơn 74 tỷ đồng để chi hỗ trợ cho 87.201 đoàn viên, người lao động khó khăn.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2022, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Công Thương Hà Nội năm 2023.
Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại LĐLĐ huyện Chương Mỹ.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết và nắm tình hình công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Động Lực, thuộc Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/1 (tức ngày mùng 6 Tết âm lịch), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Đông Anh.
Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

(LĐTĐ) Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” và phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đẩy mạnh công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tới từng Công đoàn cơ sở. Thông qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức… hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; tạo sự gắn kết, tin tưởng giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, công nhân viên chức lao động.
Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.
Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động luôn được Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội quan tâm, đảm bảo kịp thời, qua đó giúp người lao động yên tâm công tác, góp phần tăng cường giữ vững ổn định chính trị nội bộ của Công ty.
Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.
Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ký chương trình hợp tác với 23 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó có trên 20 nghìn lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi, mang lại ưu đãi cho đoàn viên số tiền gần 5 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động