Chăm lo sức khỏe để tăng năng suất lao động

Bám sát chủ đề của Tháng Công nhân năm 2023 là “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, trong đó có hoạt động khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động nhằm chăm lo, nâng cao sức khỏe, giảm tình trạng mắc bệnh và giúp người lao động đảm bảo sức khỏe để làm việc, nâng cao năng suất lao động.
Sàng lọc ung thư cổ tử cung khi khám sức khỏe định kỳ cho lao động nữ Người dân huyện Mê Linh phấn khởi vì được khám sức khỏe miễn phí Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô, thời điểm này, các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai hoạt động khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động. Đơn cử như Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho khoảng 2.500 người lao động trong thời gian từ ngày 6/5 đến hết tháng 6/2023.

Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội Tạ Thị Mỹ Thanh cho biết, đây là năm thứ 6 Công đoàn ngành duy trì và tổ chức hoạt động khám sức khỏe miễn phí cho người lao động. Tại các địa điểm khám, người lao động được các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, tư vấn, tuyên truyền kiến thức về sức khỏe. Ngoài ra, Công đoàn ngành tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tăng cường giám sát việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại đơn vị để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Chăm lo sức khỏe để tăng năng suất lao động
Hoạt động khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động góp phần chăm lo, nâng cao sức khỏe, giảm tình trạng mắc bệnh cho người lao động.

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng triển khai tổ chức khám sức khỏe cho người lao động tại 6 doanh nghiệp trực thuộc Công đoàn ngành. Chia sẻ tại cảm xúc khi được tổ chức Công đoàn quan tâm, chăm lo, anh Nguyễn Bá Hòa - đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Đáy (thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội) cho biết: “Chương trình khám sức khỏe miễn phí do Công đoàn ngành tổ chức rất ý nghĩa, thiết thực đối với bản thân tôi và nhiều công nhân lao động khác.

Đặc thù công việc của chúng tôi là hàng ngày phải tiếp xúc với môi trường làm việc độc hại có nhiều nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp. Bởi vậy, qua chương trình này, chúng tôi có điều kiện để kiểm tra sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư và các bệnh nghề nghiệp để yên tâm lao động sản xuất. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm, chăm lo của tổ chức Công đoàn và mong rằng những hoạt động ý nghĩa như thế này sẽ tiếp tục được nhân rộng, tổ chức thường xuyên để có nhiều người lao động được thụ hưởng”.

Tại nhiều Công đoàn cơ sở, trong Tháng Công nhân, Ban Chấp hành Công đoàn đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, như Công đoàn Trường Mầm non Dị Nậu (thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất) đã phối hợp với Công ty TNHH Medlatec Sơn Tây tổ chức buổi xét nghiệm ung thư gan, ung thư vú miễn phí và giảm kinh phí các loại xét nghiệm cơ bản, tầm soát ung thư tại Công ty TNHH Medlatec Sơn Tây cho đoàn viên, người lao động của nhà trường. Qua đó giúp đoàn viên, người lao động phát hiện sớm và chữa trị kịp thời các vấn đề về sức khỏe; đồng thời, thể hiện vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động.

Ở cấp Thành phố, LĐLĐ Thành phố cho biết, năm 2023, sẽ tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư cho khoảng 5.000 công nhân lao động tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở; ưu tiên công nhân lao động làm những nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm liên tục từ 3 năm trở lên và nữ công nhân lao động tại các doanh nghiệp có sử dụng đông lao động nữ.

Riêng trong Tháng Công nhân, LĐLĐ Thành phố tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí cho 2.210 công nhân lao động. Trong đó, khám tại bệnh viện, làm các xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ung thư cho 1.710 công nhân lao động; khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư, tư vấn, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe miễn phí cho 500 công nhân lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Thông qua hoạt động khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người lao động nhằm tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn, nhận thức của cán bộ, đoàn viên, người lao động trong việc thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; chăm lo, nâng cao sức khỏe, giảm tình trạng mắc bệnh cho công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động tại các khu công nghiệp và chế xuất, giúp công nhân lao động có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt, từ đó an tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng của sản phẩm.

Ngoài ra, qua hoạt động này, cũng góp phần để các doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm phối hợp cùng tổ chức Công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống, vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người lao động; tăng cường giáo dục sức khỏe, sức khỏe sinh sản… cho người lao động bằng nhiều hình thức; cải thiện điều kiện lao động, điều kiện vệ sinh, góp phần bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp, giúp người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nghị định làm rõ các vấn đề then chốt như đối tượng đang đóng BHTN, mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động, cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cũng như cách xác định mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/1, khu vực Hà Nội ngày nắng, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C.
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.

Tin khác

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Xem thêm
Phiên bản di động