M
23/06/2020 19:41

LĐLĐ huyện Sóc Sơn:

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nữ công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ đã thực sự đi vào đời sống của nữ công nhân viên chức lao động huyện Sóc Sơn. Nhiều phong trào đã trở thành nguồn động lực thúc đẩy chị em vượt qua nhiều thử thách khó khăn, phát huy tài năng trí tuệ sáng tạo, thông minh, đức tính cần cù chịu khó, truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.  

Đại dịch Covid-19 đã chứng minh sức bền của kinh tế Thủ đô
Phụ nữ Thủ đô thực hiện nhiều mô hình phòng chống tệ nạn xã hội

Ngày 23/6, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chị thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động giai đoạn 2010-2020. Đồng thời, tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2019 và biểu dương gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu năm 2020.

Tới tham dự có Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa.

Nâng cao nhận thức của nữ công nhân viên chức lao động

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn Đỗ Thị Hương cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chị thị 03/CT-TLĐ, trong thời gian qua Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực với 6 mục tiêu và 4 giải pháp để các phong trào đi vào đời sống của nữ công nhân viên chức lao động.

Liên đoàn Lao động huyện thường xuyên phối hợp khảo sát với việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ, đưa công tác nữ công, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và công tác bình đẳng giới vào tiêu chí thi đua và nội dung chấm điểm hoạt động công đoàn.

Qua đó, các cấp công đoàn huyện đã tăng cường đẩy mạnh hoạt động với các nội dung đa dạng, phong phú như tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ và trẻ em. Cụ thể, trong 10 năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã tổ chức tuyên truyền và lồng ghép tuyên truyền được 15 buổi với trên 3.000 lượt người tham gia; tổ chức 12 lớp tập huấn nâng cao năng lực và kiến thức về giới, bình đăng giới cho cán bộ công đoàn và cán bộ phụ trách công tác nữ công…

5526 505ee354 1acc 450b a0c9 4f60aad49b32

6 tập thể nhận bằng khen có thành tích trong việc thực hiện tốt Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị Chị thị 03/CT-TLĐ.

Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của nữ công nhân viên chức lao động về chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, trách nhiệm của người chồng và các thành viên trong gia đình chia sẻ công việc với người phụ nữ, tạo điều kiện để chị em đảm đang việc nhà đồng thời đảm trách tốt công tác xã hội.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện đã kịp thời động viên nữ công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn. Phát động các quỹ “Mái ấm Công đoàn”, “Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo” giúp đoàn viên công đoàn vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống gia đình và yên tâm lao động sản xuất.

Kết quả thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH trở thành nguồn động lực thúc đẩy chị em vượt qua nhiều khó khăn, phát huy tài năng và trí tuệ sáng tạo. Có hơn 1.000 nữ cán bộ công đoàn được tham gia tập huấn lớp tọa đàm trao đổi về công tác bình đẳng giới lồng ghép học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, tỷ lệ nữ tham gia Ban chấp hành Công đoàn các cấp chiếm 67%, trong đó tỷ lệ nữ giữ chức vụ Chủ tịch chiếm 34%, Phó Chủ tịch chiếm 25%. Trong 10 năm qua, số nữ giới được giới thiệu cho Đảng xem xét là 950 trường hợp, trong đó có 522 trường hợp được kết nạp Đảng. Đáng chú ý, nhờ việc vận động và tuyên truyền hiệu quả, nhiều năm qua, tỷ lệ sinh con thứ 3 của nữ công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện không tăng.

Phát huy vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội

Bên cạnh hiệu quả thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cũng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong công nhân viên chức lao động của Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn.

Thực hiện Chị thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động giai đoạn 2010-2020, nữ công nhân viên chức lao động ở tất cả các nhanh, nghề, thành phần kinh tế ở các địa phương trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua.

Đặc biệt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước”, “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, hoàn thành tốt nghiệm vụ được giao trong nhiều lĩnh vực như: quản lý, lãnh đạo; y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân; giáo dục; sản xuất kinh doanh; công tác Đảng, mặt trận và các đoàn thể chính trị xã hội và quản lý nhà nước…Các nữ công nhân viên chức lao động luôn thể hiên bản lĩnh, có uy tín và rèn luyện ý thức kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp.

5525 985f6217 b444 42f1 b9c5 620c0a337753
71 cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2019.

Trong phong trào thi đua “Đảm việc nhà”, nữ công nhân viên chức lao động cũng là người tích cực gương mẫu, vừa là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực, người con hiếu thảo luôn giữ cho gia đình hoà thuận đầm ấm, hạnh phúc. Không chỉ đơn thuần là bình đẳng giới mà còn là bình đẳng trong công việc và trong quan hệ xã hội. Nhiều nữ công nhân viên chức lao động đã thực sự tạo được sự công bằng và bình đẳng ngay trong chính những công việc giản đơn thường nhật của gia đình như: phân công lao động hợp lý, tạo thói quen cho chồng con biết chia sẻ công việc cùng có trách nhiệm trong việc chăm lo xây dựng, gìn giữ và bảo vệ hạnh phúc gia đình.

Với vai trò là công dân nơi cư trú, nữ công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện đã chấp hành tốt quy định, quy ước của làng xóm, khu phố. Hầu hết gia đình đều được công nhân danh hiệu “Gia đình văn hoá” ở khu dân cư, nhiều gia đình được khen thưởng “Gia đình văn hoá tiêu biểu”, “Gia đình hiếu học”.

Riêng trong năm 2019, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà" đã thực sự có hiệu ứng tích cực trong đội ngũ nữ công nhân viên chức. Theo đó, 6.120/7.328 cá nhân đăng ký và đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Thông qua phong trào, nữ công nhân viên chức lao động đã tích cực thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, hoàn thành nhiệm vụ được giao với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận những kết quả Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đạt sau 10 thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chị thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động giai đoạn 2010-2020.

Ngoài những việc làm thiết thực, hiệu quả, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cũng nhấn mạnh trong thời gian tới Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến về chính sách, pháp luật cho nữ công nhân viên chức lao động.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện cần tiếp tục vận động hưởng ứng thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Tiếp tục cụ thể hóa các phong trào thi đua, mục tiêu nội dung tiêu chuẩn các phong trào thi đua cho phù hợp với từng đơn vị, ngành nghề. Đồng thời tăng cường vai trò đại diện của tổ chức Công đoàn để làm tốt hơn nữa vai trò chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của công nhận viên chức lao động, đặc biệt là các chế độ chính sách cho các lao động nữ.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 24 cá nhân đã có thành tích trong việc thực hiện tốt Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ; tặng giấy khen cho 2 tập thể và 71 cá nhân xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2019.

P.Ngân

Nguồn :