M
22/06/2020 17:21

Phụ nữ Thủ đô thực hiện nhiều mô hình phòng chống tệ nạn xã hội

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Thủ đô luôn tích cực làm tốt công tác tuyên truyền vận động, xây dựng kế hoạch, gắn hoạt động phòng chống ma túy với phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với các phong trào Phòng chống ma túy từ gia đình, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.    

Nhiều mô hình mới thiết thực, mang sắc thái riêng
Phụ nữ Thủ đô tiếp lửa truyền thống phong trào ba đảm đang
Phụ nữ Thủ đô tham gia phòng chống bạo lực gia đình

Báo cáo kết quả phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020 tại chương trình giao lưu điển hình tiên tiến tiếp lửa truyền thống phong trào Ba đảm đang phụ nữ Thủ đô, bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, cho biết, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố đã ký kết Chương trình phối hợp với Công an Thành phố, Trại giam Thanh Xuân trong việc tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nữ phạm nhân, phụ nữ lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng; quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội.

5447 5612 dsc 9465
Phụ nữ Thủ đô ttruyên truyền phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội qua việc tổ chức các cuộc thi

Đặc biệt, các cấp Hội tích cực tổ chức truyền thông qua các Hội thi, các đợt tập huấn. Điển hình trong công tác tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy từ gia đình, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, năm 2019, Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội phối hợp với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ công an tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy với chủ đề “Hãy suy nghĩ trước khi hành động”. Hội thi nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trong việc tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy, góp phần tạo môi trường xã hội lành mạnh cho phụ nữ và trẻ em.

Tích cực thực hiện các phong trào, trong 5 năm qua, các cấp Hội Phụ nữ cơ sở thường xuyên vận động gia đình cán bộ, hội viên ký cam kết không có người nghiện ma tuý, không sử dụng buôn bán và tàng trữ trái phép chất ma tuý. Hàng năm, các cấp hội đăng ký quản lý, giúp đỡ người nghiện sau cai 1 năm không tái nghiện, giúp đỡ gần 700 trẻ em chậm tiến; giúp vốn cho gia đình người nghiện phát triển kinh tế gia đình, tư vấn, giới thiệu việc làm cho người nghiện tiến bộ.

Từ phong trào “Phòng chống ma tuý từ gia đình", hàng nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ nòng cốt tham gia tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng chống ma tuý, phòng chống tệ nạn xã hội cho người nghiện, gia đình người nghiện và đối tượng có nguy cơ cao; kiên trì vận động, thuyết phục người nghiện di cai..., trong đó trên 500 cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia lực lượng tỉnh nguyện, đội công tác xã hội tại cơ sở.

“Năng động khai thác nhiều chương trinh, dự án giúp phụ nữ cao tuổi, gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, phụ nữ mại dâm hoàn lương, các cấp Hội đã khẳng định hiệu quả hoạt động của nhiều mô hình như “Tổ phụ nữ 2 không 1 có", “Tổ phụ nữ trong sạch",“Tổ phụ nữ không có chống con nghiện ma tuý và vi phạm pháp luật", "Liên gia phòng chống ma túy", câu lạc bộ phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, câu lạc bộ B93, câu lạc bộ “Bạn giúp bạn"...

Hoạt động của các cấp Hội góp phần hạn chế sự gia tăng của ma túy và tệ nạn xã hội, cùng cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể và nhân dân giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố”, bà Lê Kim Anh khẳng định.

Bảo Thoa

Nguồn :