Chăm lo cho người lao động đảm bảo thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, sự lãnh đạo của Quận ủy Hai Bà Trưng, Công đoàn từ quận tới cơ sở đã tập trung nỗ lực duy trì thực hiện tốt các hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động, trọng tâm là công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp, cho đoàn viên và người lao động.
Tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động dịp Tết Tân Sửu 2021 Đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho người lao động Nhiều hoạt động chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo và tổ chức lấy ý kiến công nhân, viên chức, lao động đóng góp vào các văn bản pháp luật, dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu; đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn năm 2012, tổng hợp báo cáo kịp thời với Liên đoàn Lao động thành phố.

Liên đoàn Lao động quận cũng phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng triển khai văn bản liên tịch chỉ đạo Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo quy định tại Nghị định 04/NĐ-CP và Nghị định 149/NĐ-CP của Chính phủ. Kết quả, Hội nghị Cán bộ, công chức, viên chức có 100/100 đơn vị tổ chức (đạt 100%); Hội nghị người lao động có 141/205 doanh nghiệp tổ chức (đạt tỷ lệ 69%).

Chăm lo cho người lao động đảm bảo thực chất, hiệu quả
Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Kim Dung tặng quà cho công nhân viên chức lao động tại buổi giao lưu trực tuyến phối hợp với báo Lao động Thủ đô.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng tập trung hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng Quy chế dân chủ tại nơi làm việc, rà soát các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể, tổ chức thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể mới với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.

Hưởng ứng “Tháng công nhân”, Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020 với chủ đề “Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, Liên đoàn Lao động quận đã chỉ đạo Công đoàn cơ sở bằng nhiều hình thức tuyên truyền không tổ chức Lễ phát động nhằm đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội.

Song song với đó, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức lấy ý kiến người lao động tham gia vào dự thảo Nội quy lao động của 9 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn; tư vấn qua điện thoại cho 35 người lao động; tiếp và tư vấn cho 18 người lao động tại trụ sở về việc doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, làm thêm giờ, chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, chậm trả lương, chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Liên đoàn Lao động quận cũng tham gia tổ thẩm định hồ sơ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020, Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Chính phủ. Kết quả, đã có 121 người lao động đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ với số tiền là 217.000.000 đồng.

Đặc biệt, lần đầu tiên, Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Báo Lao động Thủ đô tổ chức đối thoại Quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019 về quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động có hiệu lực 01/01/2021; - phối hợp với Ban Dân vận Quận ủy tổ chức giám sát trên 20 đơn vị, doanh nghiệp về thực hiện Quy chế dân chủ theo Nghị định 149/NĐ-CP của Chính phủ; hướng dẫn Công đoàn cơ sở thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW ngày 03/9/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới;

Triển khai kế hoạch chỉ đạo Công đoàn cơ sở tham gia đào tạo chuyển đổi nghề cho người lao động, giai đoạn 2020 - 2023 và định hướng đến năm 2030; tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động Quận - Ủy ban nhân dân quận giai đoạn 2017 - 2020 và ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020 - 2025. Tại Hội nghị, Ủy ban nhân dânquận đã khen thưởng 16 tập thể có thành tích trong thực hiện Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động Quận - Ủy ban nhân dân quận giai đoạn 2017 – 2020…

Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Bên cạnh công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn và người lao động cũng được Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện thực chất, hiệu quả. Thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, năm 2020, Liên đoàn Lao động quận đã ký kết thêm với 1 đơn vị, nâng tổng số lên 6 đơn vị đã cam kết giảm giá ưu đãi cho 9.670 đoàn viên công đoàn người lao động trên địa bàn quận.

Thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động, hầu hết các doanh nghiệp đã quan tâm đưa vào thoả ước lao động tập thể bằng nhiều hình thức hợp đồng cung cấp suất ăn trưa hoặc trả tiền hỗ trợ ăn trưa vào lương của người lao động, với mức từ 25.000-30.000đồng/người/suất.

Từ đầu năm, Liên đoàn Lao động quận cũng tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, điểm nhấn là chương trình “Tết Sum vầy” năm 2020 với chủ đề “Ngày hội công nhân - Tết Sum vầy - Mừng Xuân, ơn Đảng”. Tại chương trình đã trao 194 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, người lao động và 15 suất trợ cấp cho con đoàn viên Công đoàn, người lao động có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 10 hội viên Hội người mù quận và 10 hội viên Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin quận. Tổng số tiền được trao tại Chương trình là 205.500.000 đồng.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy và chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố và quận Hai Bà Trưng “về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19”, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng cũng đã tập trung chỉ đạo, thực hiện trao tặng 5.000 chiếc khẩu trang vải, 698 chai nước rửa tay khô sát khuẩn; hỗ trợ 50 đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn thuộc doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng trực tiếp dịch Covid-19 với số tiền 50.000.000 đồng (kinh phí Liên đoàn Lao động Thành phố cấp); vận động đoàn viên Công đoàn, người lao động tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19 gửi về Tổng đài 1407, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hai Bà Trưng với số tiền là 828.579.000 đồng.

Được sự quan tâm của lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, Liên đoàn Lao động quận đã hỗ trợ 725 suất quà để trao cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 200.000.000 đồng; Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động hỗ trợ nhu yếu phẩm cho đoàn viên, người lao động số tiền là 668.960.000 đồng.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động quận đã hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án, giám sát việc thực hiện chi trả tiền lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động bị ngừng việc do dịch bệnh Covid-19; phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo quận hỗ trợ 1.250 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19, mỗi suất 500.000 đồng.

Hưởng ứng Tháng Công nhân, Liên đoàn Lao động quận đã trích Quỹ xã hội năm 2020 trao trợ cấp cho 31 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng; trợ cấp đột xuất cho đoàn viên công đoàn Trường Mầm non Tuổi Hoa, mức 1.500.000 đồng; tiếp tục phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tú tại thôn Bình Túy, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam với số tiền 6 triệu đồng/năm; trích 10 triệu đồng từ Quỹ xã hội năm 2020 hỗ trợ đồng chí Nguyễn Thị Thư - giáo viên Trường Mầm non Liên Hiệp, huyện Phúc Thọ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sửa chữa Mái ấm công đoàn;

Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận lựa chọn 3 cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đề nghị Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hỗ trợ nhân dịp khai giảng năm học 2020 - 2021, mỗi suất quà trợ cấp là 3 triệu đồng; trao trợ cấp cho 42 đoàn viên công đoàn khối trường học có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học 2020 - 2021, mỗi suất trị giá 500.000 đồng…/.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Áp lực đè nặng, giá USD giảm nhẹ, giá vàng bắt vào sóng tăng mới

Tỉ giá ngoại tệ hôm nay: Giá USD thế giới điều chỉnh giảm nhẹ sau đà tăng nóng. Giá vàng SJC chênh lệch với giá vàng thế giới ở mức ...
Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội dần kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Năm 2010, tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội là 117 trẻ trai/100 trẻ gái. Với những mục tiêu, kế hoạch hành động cụ thể, mạnh mẽ, tình ...
Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Chốt đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 kéo dài 9 ngày

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 sẽ có 9 ngày liên tục gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ cuối tuần.
Con đường Chula tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle

Con đường Chula tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle

(LĐTĐ) Mới đây, dự án nghệ thuật Phúc Tân có thêm tác phẩm Con đường Chula để tưởng nhớ nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas Del Valle vừa ...
Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

Từng bước xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Theo nội dung Chuyên đề số 03 “Giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đẩy mạnh công tác cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên ...
Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thực hiện 7 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Năm 2022, Hà Nội sẽ đẩy mạnh phát triển kinh tế tri thức, ứng dụng công nghệ cao, vận dụng kết quả của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 để ...
Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

Phát hiện học sinh nhiễm Covid-19 trong lớp học phải xử lý như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học. Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 ...

Tin khác

Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

Kết quả nổi bật trong phong trào thi đua đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2021

(LĐTĐ) Năm 2021, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Công nhân giỏi Thủ đô”, thu hút đông đảo công nhân lao động hưởng ứng, tích cực tham gia và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng.
Công đoàn hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

Công đoàn hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động "Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần" năm 2022.
Chú trọng chăm lo con em đoàn viên, người lao động

Chú trọng chăm lo con em đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), đồng thời không ngừng quan tâm tới con em họ bằng nhiều hoạt động thiết thực. Phóng viên Lao động Thủ đô đã có cuộc trao đổi với đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về công tác quan tâm, chăm sóc thiếu nhi nói chung, con em CNVCLĐ Thủ đô nói riêng của các cấp Công đoàn Thủ đô.
Gặp mặt đại biểu cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội thứ XVI

Gặp mặt đại biểu cán bộ Công đoàn, CNVCLĐ dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội thứ XVI

(LĐTĐ) Chiều 22/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức chức gặp mặt đại biểu nữ cán bộ Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) dự Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố chủ trì buổi gặp mặt.
Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch khảo sát phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2021, hôm nay (22/11), đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 3. Dự hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh.
Trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

Trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn chăm lo, hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô không lơ là, chủ quan, tiếp tục chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh quan tâm, chăm lo hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đến nay, đã có trên 148 ngàn đoàn viên, người lao động khó khăn được thụ hưởng các nguồn lực chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn.
Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật

Cụm thi đua số 2 LĐLĐ Thành phố: Nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt nhiều kết quả nổi bật

(LĐTĐ) Chiều 18/11, đoàn khảo sát Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do ông Ngô Văn Tuyến - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 2 để nắm bắt tình hình hoạt động năm 2021 của các đơn vị.
Huy động mọi nguồn lực để đoàn viên, người lao động đều có Tết

Huy động mọi nguồn lực để đoàn viên, người lao động đều có Tết

(LĐTĐ) Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ huy động mọi nguồn lực tập trung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) để mọi người cùng được đón “Tết Sum vầy - Xuân Bình an”. Để hiểu rõ thêm về quy mô và cách thức tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã trao đổi với đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nhâm Dần - 2022.
Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Khảo sát hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch khảo sát phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn Thủ đô năm 2021, sáng nay, 16/11, đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 1.
Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt dịch Covid-19

Các cấp Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm do dịch Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh dịch vẫn diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Thủ đô bằng những việc làm thiết thực đã nhanh chóng tổ chức các đợt hỗ trợ để người lao động yên tâm, gắn bó với đơn vị.
Xem thêm
Phiên bản di động