Cảnh giác với lừa đảo trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, lừa đảo trực tuyến đang trở thành thủ đoạn được nhiều đối tượng tội phạm sử dụng nhằm trục lợi bất chính. Tại Hà Nội, mặc dù cơ quan chức năng liên tục đưa ra cảnh báo, nhưng vẫn có không ít người dân “sập bẫy” tội phạm lừa đảo công nghệ cao, đặc biệt trí tuệ nhân tạo (AI).
Cảnh giác để không bị "sập bẫy" việc nhẹ lương cao trên không gian mạng Nhận diện hơn 20 thủ đoạn tội phạm lừa đảo công nghệ cao Nhân viên ngân hàng Bắc Á kịp thời giúp người dân giữ lại 700 triệu đồng

Muôn vàn loại “bẫy”

Mới đây, ngày 21/6, Ngân hàng Agribank chi nhánh Ba Vì đã kịp thời ngăn chặn giúp khách hàng P.T. N (thôn Yên Kỳ, xã Phú Sơn) thoát được vụ lừa đảo số tiền 260 triệu đồng. Theo đó, khách hàng P.T. N đến giao dịch đề nghị nhân viên Ngân hàng Agribank chi nhánh Ba Vì cho rút hết số tiền tiết kiệm mặc dù chưa đến kỳ hạn. Thời điểm này, bà N vẫn đang liên lạc điện thoại với một đối tượng tự xưng công an, thông báo bà đã vi phạm pháp luật. Để không bị niêm phong tài sản và bị tam giam, bà phải mở tài khoản chuyển tiền để phục vụ công tác điều tra.

Cảnh giác với lừa đảo trực tuyến ứng dụng trí tuệ nhân tạo
Bà P.T.N (thôn Yên Kỳ, xã Phú Sơn, Ba Vì) may mắn được cán bộ ngân hàng kịp thời tư vấn, ngăn chặn lừa đảo.

Những lời dọa dẫm liên tiếp của đối tượng khiến bà N hoảng hốt, nhanh chóng làm theo hướng dẫn và đến Ngân hàng để thực hiện các thủ tục rút tiền, chuyển vào tài khoản mới mà đối tượng vừa hướng dẫn lập. Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác cao, các giao dịch viên đã kịp thời nắm bắt, tìm hiểu lí do rút tiền của khách hàng. Sau khi biết được đây là chiêu thức lừa đảo, lợi dụng sự cả tin và chưa nắm rõ kiến thức của người dân về pháp luật, giao dịch viên đã giải thích, khuyên nhủ và ngăn chặn thành công việc chuyển tiền của khách hàng.

Bên cạnh phương thức truyền thống như giả danh Công an, Viện Kiểm sát, các cơ quan thực thi nhiệm vụ, các đối tượng lừa đảo trực tuyến còn sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi khác như đánh cắp thông tin khách hàng, làm giả số tài khoản ngân hàng theo đúng họ tên và giả danh khách hàng để mượn tiền của bạn bè, người thân; sử dụng AI để tạo cuộc gọi video call, giả danh hình ảnh, giọng nói, lừa đầu tư qua mạng hay việc làm trực tuyến…

Vẫn còn xót xa vì sự cả tin của mình, chị Trương Thị Nga (Linh Đàm, Hoàng Mai) cho hay, thông thường chị vẫn hay cho một người bạn kinh doanh quần áo, những lúc thiếu tiền vay để nhập hàng. Chính vì thế, cuối tháng 4/2023, chị nhận được tin nhắn của bạn qua zalo nhờ chuyển tiền qua một số tài khoản của ngân hàng khác nhưng vẫn là tên của bạn chị. Nếu hỏi trực tiếp chị đưa ngay, hoặc nhắn tin nhờ chuyển qua tài khoản cũ. Nhưng lần này, lại là tài khoản ngân hàng khác khác, nên thấy nghi ngờ, chị yêu cầu bạn gọi lại. Ngay sau đó, người này đã gọi điện thoại có hình ảnh (video call) cho chị thúc giục chuyển tiền gấp. Khi nhìn thấy hình ảnh bạn mình, chị Nga đã chuyển 20 triệu đồng đến tài khoản được cung cấp qua Zalo. Sau đó, chị mới biết mình đã bị kẻ lừa đảo dùng công nghệ Deepfake (sử dụng công nghệ AI để làm giả hình ảnh, giọng nói) nhằm thực hiện cuộc gọi có hình ảnh và lừa được tiền.

“Lúc bạn gọi, tôi thấy có hình của bạn nhưng hơi mờ, giật và nói được vài câu thì cuộc gọi bị gián đoạn, tôi nghĩ do kết nối internet yếu nên không nghi ngờ và chuyển tiền luôn. Buổi tối đi làm về gọi lại cho bạn thì mới biết mình bị lừa”, chị Nga nói.

Cần nâng cao nhận thức của người dân

Theo Cục An toàn Thông tin, thời gian vừa qua, các vụ lừa đảo trực tuyến đã và đang diễn biến phức tạp trên môi trường số. Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin, trong 6 tháng đầu năm, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82 % so với 6 tháng cuối năm 2022.

Có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam, tập trung vào các nhóm đối tượng: Người cao tuổi với 15 hình thức lừa đảo thường xuyên; trẻ em có 3 hình thức dẫn dụ trên mạng; sinh viên/thanh niên có 13 hình thức; các đối tượng công nhân/người lao động, nhân viên văn phòng bị dẫn dụ với 19 hình thức lừa đảo…Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này được xác định đến từ nhận thức của người sử dụng.

Để đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng, công an các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã đưa nhiều giải pháp cảnh báo người dân, qua đó kịp thời ngăn chặn nhiều vụ việc đáng tiếc. Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, trong quá trình dẫn dắt bị hại, đối tượng lừa đảo đã nghiên cứu kỹ các cuộc trò chuyện với chủ tài khoản trước đó, từ đó nhắn tin với lời lẽ, cách viết tương tự, khiến nạn nhân mất cảnh giác. Vì vậy, bên cạnh việc ngăn chặn kịp thời các vụ lừa đảo công nghệ cao, đơn vị đã đặt biển cảnh báo (khổ A4, nền đỏ, chữ vàng) tại tất cả phòng giao dịch ngân hàng trên địa bàn...

Tương tự, Trung tá Trần Anh Dũng - Trưởng Công an phường Đức Giang, quận Long Biên chia sẻ: Thông qua nhiều kênh, nhiều hình thức thông tin, tuyên truyền, thời gian qua Công an quận và phường đã thường xuyên cập nhật, phổ biến, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân nhận biết phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm “nóng”, như trộm cắp, cướp giật, tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao…

Nhằm nâng cao ý thức của người dân về lừa đảo trên không gian mạng, theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Công an thành phố đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền đến từng người dân bằng các hình thức như: Thông qua hệ thống loa phát thanh, nhóm Zalo, Facebook phòng, chống tội phạm trên địa bàn các phường; lồng ghép nội dung trong các cuộc họp tại các tổ dân phố, khu dân cư và thông qua các hoạt động, sinh hoạt cộng đồng. Lực lượng Cảnh sát khu vực chủ động trực tiếp phát các bài tuyên truyền đến từng doanh nghiệp, người dân; đồng thời, đăng tải bài tuyên truyền trên bảng tin tại các điểm sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa và các cụm dân cư.

Đặc biệt, lực lượng Công an cũng phối hợp với các cấp hội tuyên truyền trực tiếp đến từng hội viên nhằm lan tỏa rộng rãi đến từng hộ gia đình, đặc biệt chú ý đến đối tượng là người cao tuổi, sống một mình hoặc thường xuyên ở nhà một mình. Về phần người dân, cần nâng cao ý thức, kiến thức để phòng tránh và đối phó với những trường hợp lừa đảo trên không gian mạng.

Lê Thắm

Nên xem

Nhận định Napoli vs Bologna: Chung kết căng thẳng, thử thách bản lĩnh

Nhận định Napoli vs Bologna: Chung kết căng thẳng, thử thách bản lĩnh

Trận chung kết Siêu cúp Italia giữa Napoli và Bologna sẽ diễn ra vào lúc 02h00 ngày 23/12 tại Saudi Arabia, hứa hẹn là màn so tài giàu tính chiến thuật giữa hai đội bóng đang có mùa giải nhiều điểm nhấn. Một bên là Napoli, nhà đương kim vô địch Serie A, bên kia là Bologna, hiện tượng mới của bóng đá Italia với tham vọng tiếp tục viết tiếp trang sử vàng.
Fulham vs Nottingham Forest lúc 03h00 ngày 23/12: Màn cân não trước Giáng sinh

Fulham vs Nottingham Forest lúc 03h00 ngày 23/12: Màn cân não trước Giáng sinh

Trận đấu giữa Fulham và Nottingham Forest sẽ diễn ra vào lúc 03h00 ngày 23/12, khép lại loạt trận Premier League trước kỳ nghỉ Giáng sinh. Cuộc đối đầu tại Craven Cottage mang ý nghĩa quan trọng trong cuộc đua trụ hạng khi khoảng cách giữa hai đội trên bảng xếp hạng chỉ là hai điểm, trong bối cảnh cả hai vẫn đang loay hoay tìm kiếm sự ổn định ở mùa giải 2025/26.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tỷ giá USD hôm nay (22/12): Giá USD tự do giảm mạnh, ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (22/12): Giá USD tự do giảm mạnh, ngân hàng đi ngang

Sáng 22/12, thị trường ngoại tệ ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tỷ giá USD trên thị trường tự do và tại hệ thống ngân hàng thương mại.
Giá vàng hôm nay (22/12): Vàng miếng neo cao, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay (22/12): Vàng miếng neo cao, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu giảm nhẹ

Sáng 22/12, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến tương đối ổn định khi giá vàng miếng của các thương hiệu lớn tiếp tục đi ngang ở cả hai chiều mua - bán, song vẫn duy trì ở vùng giá cao.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 22/12: Sáng sớm có sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 22/12, khu vực Hà Nội sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, đêm và sáng trời rét.
Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Không gian âm nhạc cuối tuần mang đến một góc nhỏ Hà Nội đầy thơ mộng

Như thường lệ, vào chiều Chủ nhật hàng tuần, dự án Âm nhạc cuối tuần tiếp tục biểu diễn phục vụ khán giả. Tròn 1 tháng diễn ra tại địa điểm quen thuộc, nơi đây đã trở thành điểm hẹn nghệ thuật, không gian mời gọi bước chân khán giả vào mỗi cuối tuần.

Tin khác

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác Y15/141 Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ một thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó thu giữ 3 khẩu súng các loại, gồm: súng tự chế, súng có ống ngắm, súng côn xoay và 100 viên đạn kim loại tại nơi ở. Danh tính đối tượng được xác định là N.Đ.H (sinh năm 2009; trú tại Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma.
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên (biệt danh "Tổng Tài") về tội Gây rối trật tự công cộng. Thiên bị xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới hành hung một nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) chỉ vì bị nhắc nhở không được hút thuốc.
Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Nhiều người bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong 3 ngày cuối tuần

Trong ba ngày cuối tuần (từ 5/12 đến 7/12/2025), Công an thành phố Hà Nội đã tổng kiểm soát nồng độ cồn tại nhiều tuyến đường trọng điểm, tập trung vào các khung giờ trưa và tối. Qua kiểm tra 27.461 phương tiện, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt 619 trường hợp vi phạm, trong đó có người vượt mức kịch khung quy định, với tổng số tiền phạt ước tính lên tới hơn 3 tỷ đồng.
Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12

Phạt 115 triệu đồng, xử lý 123 trường hợp vi phạm giao thông sáng Chủ nhật 7/12

Chỉ trong 3 giờ (7h-10h) ngày 7/12, lực lượng chức năng đã đồng loạt kiểm tra và xử lý 123 trường hợp vi phạm là các nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Đáng chú ý, các lỗi vi phạm về biển số xe (bị bẻ cong, che lấp, không gắn biển) và sử dụng điện thoại khi lái xe chiếm tỉ lệ lớn.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động