Cảnh giác, phòng ngừa tội phạm cướp giật

Theo cơ quan chức năng, vào những tháng cuối năm, tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản trên cả nước nói chung, Hà Nội nói riêng lại diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng. Ngoài thủ đoạn lợi dụng những đoạn đường vắng vào ban đêm rồi ra tay cướp giật tài sản, các đối tượng còn thực hiện nhiều hành vi phạm tội táo tợn vào ban ngày. Người dân lo nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa.
Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng loạt tài xế "xe ôm" Bắt đối tượng cướp giật tài sản trên phố Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm

Tối 16/11 vừa qua, Công an xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) nhận được tin báo trên địa bàn xảy ra vụ cướp giật tài sản. Ngay lập tức, Công an xã và lực lượng dân quân tự vệ thường trực cùng phối hợp truy bắt tội phạm. Sau 1 giờ đồng hồ truy tìm, đối tượng đã bị tóm gọn khi đang có ý định leo qua lan can lên mặt đường tẩu thoát.

Cảnh giác, phòng ngừa tội phạm cướp giật
Hai tên cướp giật với tổng cộng 6 tiền án, 1 tiền sự về các tội danh, bị Công an huyện Gia Lâm bắt giữ.

Trước đó, Công an huyện Gia Lâm tiếp nhận trình báo của một phụ nữ trú tại huyện Gia Lâm, trình bày về việc khoảng 7 giờ 15 ngày 11/11, khi đang dừng xe đạp điện sát mép đường gần khu vực Trường Mầm non xã Đình Xuyên, thì bị 2 đối tượng đèo nhau bằng xe máy áp sát, giật sợi dây chuyền đeo trên cổ. Sự việc diễn ra quá nhanh, khiến nạn nhân không nhớ được nhiều đặc điểm các đối tượng gây án, mà chỉ mang máng phán đoán hai đối tượng đều trên độ tuổi 30, đi xe máy kiểu Wave màu xanh, không đeo biển số…

Sau khi tiếp nhận nguồn tin, bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp vận động quần chúng nhân dân tố giác tội phạm, đến ngày 15/11, lực lượng Cảnh sát hình sự - Công an huyện Gia Lâm đã làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra 2 vụ cướp giật dây chuyền nêu trên.

Theo cơ quan Công an, qua công tác đấu tranh, triệt xóa các băng nhóm, tội phạm có thể nhận thấy phương thức, thủ đoạn để thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản là các đối tượng lợi dụng đường vắng, nạn nhân là người yếu thế (phụ nữ, người già…) có mang theo tài sản khi ra đường, điều khiển xe máy từ phía sau vượt lên áp sát nạn nhân để thực hiện hành vi cướp giật và sử dụng hung khí, vũ lực tấn công nạn nhân để uy hiếp. Ngoài ra, các đối tượng còn lang thang ở khu vực gần những nơi thường xuyên có hoạt động giao dịch, nhận tài sản lớn như ngân hàng, hiệu vàng, cây ATM để quan sát, khi phát hiện người nào mang theo nhiều tài sản thì bám theo đến địa điểm vắng vẻ ra tay cướp tài sản. Thậm chí, có đối tượng còn giả là khách thuê xe ôm, xe taxi rồi điều nạn nhân đến chỗ vắng để thực hiện hành vi cướp tài sản…

Hành vi cướp giật tài sản không chỉ là chiếm đoạt tài sản mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng của các nạn nhân. Phần lớn các đối tượng cướp giật tài sản đều ra tay bất ngờ và manh động, nhằm vào thời điểm khi các nạn nhân đang lưu thông trên đường, hoặc trong tình huống bất khả kháng. Chính điều này sẽ gây ra những vụ tai nạn nguy hiểm, uy hiếp sức khỏe, tính mạng của nạn nhân. Thực tế cho thấy, người bị hại chủ yếu là phụ nữ, bởi họ thường mang theo những loại tài sản có giá trị như túi xách bên trong có nhiều tiền, điện thoại di động, nữ trang, trong khi đó khả năng phản kháng trước sự tấn công của tội phạm yếu và khi bị cướp giật, do sợ hãi đã không kịp nhớ đặc điểm nhận dạng của hung thủ, gây khó khăn trong công tác điều tra của cơ quan Công an.

Trước tình trạng nạn cướp, cướp giật tài sản diễn biến phức tạp, thời gian qua Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội cũng như Công an các quận, huyện luôn luôn chú trọng công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các đối tượng cướp, cướp giật tài sản. Qua công tác điều tra, khám phá các vụ án cướp tài sản đã cho thấy, đa số các đối tượng gây án đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ công cụ, phương tiện gây án và có sự bàn bạc, lên kế hoạch, phân công rõ trách nhiệm giữa các đối tượng trong quá trình hoạt động phạm tội.

Để đảm bảo công tác phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an toàn cho người dân, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, ngoài nỗ lực, tích cực tấn công, trấn áp các loại tội phạm của lực lượng Công an, mỗi người dân cần theo dõi, quan tâm, cập nhật thông tin về tình hình, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa. Hạn chế ra ngoài lúc đêm khuya, qua những đoạn đường vắng. Khi mang theo túi xách, hoặc trang sức, tài sản có giá trị cao phải bảo quản cẩn thận, để túi xách trong cốp xe khi di chuyển.

Trung tá Nguyễn Duy Định - Trưởng Công an phường Phương Mai, quận Đống Đa cho biết, mỗi dịp cuối năm, tình trạng tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản thường có chiều hướng phức tạp. Kẻ gian lợi dụng sự lơ là, mất cảnh giác của người dân để lấy trộm xe máy, xe đạp, điện thoại... Trước thực trạng này, Công an phường đã tham mưu cho chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời trực tiếp tổ chức tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở để người dân, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tự bảo vệ, quản lý tài sản cá nhân bằng cách như: Kiểm tra lại hệ thống khóa cửa, gia cố lại các vị trí mà kẻ gian dễ đột nhập.

Bên cạnh đó, mỗi gia đình, cơ quan, đơn vị nên gắn camera để thuận tiện trong việc theo dõi, giám sát, đề cao cảnh giác với những người lạ mặt xuất hiện tại khu vực dân cư. Trường hợp không may xảy ra mất cắp, mọi người cần bình tĩnh và trình báo ngay để cơ quan Công an kịp thời có biện pháp xử lý và truy bắt thủ phạm.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.
Mang hơi ấm và tinh thần đoàn kết của CNVCLĐ Thủ đô đến với người dân vùng cao

Mang hơi ấm và tinh thần đoàn kết của CNVCLĐ Thủ đô đến với người dân vùng cao

Nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, vừa qua, Công đoàn phường Cửa Nam đã phối hợp với Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình "Tình nguyện mùa Đông 2025" tại xã Hiệp Lực (tỉnh Thái Nguyên), mang theo hơi ấm và tinh thần đoàn kết của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô đến với người dân vùng cao.
Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Hướng dẫn chi tiết bán tài sản công, lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 120/2025/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 186/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng tài sản công. Thông tư làm rõ nhiều nội dung quan trọng, từ trình tự, thủ tục bán tài sản công theo phương thức niêm yết giá, đến việc lựa chọn đối tác liên doanh, liên kết, quy chế quản lý, sử dụng tài sản công và các biểu mẫu công khai.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác Y15/141 Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ một thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó thu giữ 3 khẩu súng các loại, gồm: súng tự chế, súng có ống ngắm, súng côn xoay và 100 viên đạn kim loại tại nơi ở. Danh tính đối tượng được xác định là N.Đ.H (sinh năm 2009; trú tại Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma.
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên (biệt danh "Tổng Tài") về tội Gây rối trật tự công cộng. Thiên bị xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới hành hung một nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) chỉ vì bị nhắc nhở không được hút thuốc.
Xem thêm
Phiên bản di động