Càng khó khăn càng chăm lo người lao động tốt hơn

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về người lao động, trong thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn đã đổi mới hình thức, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.
Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Thăm, động viên công nhân lao động bị tai nạn lao động Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn thăm, tặng quà các chốt cách ly trên địa bàn huyện Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Ký kết thỏa thuận hợp tác về phúc lợi đoàn viên

Thiết thực hoạt động hướng về người lao động

Ông Lê Văn Đại, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn cho biết, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện đã triển khai nhiều nội dung, hình thức chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo hướng dẫn các Công đoàn cơ sở tổ chức tốt việc ký Thỏa ước lao động tập thể.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm đã có 6 Công đoàn cơ sở tổ chức rà soát, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể. Các Thỏa ước lao động tập thể ký kết mới đảm bảo nhiều quyền lợi cốt lõi đã được Công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào Thỏa ước lao động tập thể như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động…

Càng khó khăn càng chăm lo người lao động tốt hơn
Liên đoàn Lao động huyện tổ chức đoàn thăm, động viên, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cách ly và nhân dân trên địa bàn

Ngoài ra, thực hiện kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân”, hưởng ứng Tháng “An toàn vệ sinh lao động”; tổ chức Tuyên dương “Công nhân giỏi” tại cơ sở và xét “Sáng kiến Thủ đô” năm 2021.

Trong đó, yêu cầu Công đoàn khối doanh nghiệp tự kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại đơn vị mình. Do được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động nên trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện không có tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra, không có xảy ra tranh chấp lao động, sự cố cháy nổ.

Thực hiện chương trình thỏa thuận hợp tác phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tiếp tục triển khai tới 100% đoàn viên về các chương trình phúc lợi đoàn viên đã ký kết như: Chương trình với Công ty cổ phần sữa Hà Lan, Chương trình khám chữa bệnh với Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Y tế Thiện An… Đến hết quý II năm 2021, công nhân viên chức lao động đã mua tổng số 1.500 hộp sữa của Công ty cổ phần sữa Hà Lan...

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để đảm bảo quyền công dân của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức nắm bắt số lượng cử tri là người lao động, đoàn viên Công đoàn tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhà trọ công nhân (không có hộ khẩu thường trú tại huyện Sóc Sơn) đăng ký cử tri tham gia bầu cử tại nơi tạm trú. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động cử tri tiếp tục tham gia đăng ký. Kết quả, trong “Ngày hội toàn dân” đã có 4.083 người lao động, đoàn viên ngoại tỉnh tham gia bỏ phiếu tại nơi tạm trú.

Phát huy hiệu quả vai trò của “Tổ An toàn Covid-19”

Thực hiện các công điện, chỉ thị và các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn và Ban Chỉ đạo về công tác chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tuyên truyền tới 100% công nhân viên chức lao động ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc tăng cường thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Càng khó khăn càng chăm lo người lao động tốt hơn
Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn thăm, tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động

Trong đó nhấn mạnh việc mỗi cấp Công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, người lao động và cộng đồng xã hội, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm dịch.

Để nâng cao nhận thức cho người lao động về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã sáng tạo, đổi mới phương thức tuyên truyền, tăng cường công tác tuyên truyền trực tuyến, trực quan thông qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, Zalo, Facebook…

“Bên cạnh việc tuyên truyền, xác định dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến đời sống của đoàn viên, nhiều người lao động có thể tạm ngừng việc, mất việc làm. Do đó, Liên đoàn Lao động đã tổ chức hướng dẫn Công đoàn cơ sở giám sát việc trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh theo quy định; đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng…”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn chia sẻ.

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện thường xuyên nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh; xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho công nhân lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật; tuyên truyền vận động công nhân viên chức lao động tự phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan Y tế, đảm bảo vệ sinh cá nhân và cộng đồng.

Không chỉ vậy, với quyết tâm “Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, Liên đoàn Lao động huyện đã luôn tích cực, nỗ lực vận động hỗ trợ về vật chất, tinh thần… phục vụ các điểm cách ly trên địa bàn. Trong đợt dịch thứ tư, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có 4 chốt, khoanh vùng cách ly 63 hộ dân và 283 nhân khẩu.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động huyện đã nhanh chóng tổ chức đoàn thăm, động viên, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cách ly và nhân dân trên địa bàn; tặng một số nhu yếu phẩm thiết yếu tới lực lượng trực chốt và người dân trong các khu cách ly gồm sữa tươi, nước lọc đóng chai, mì tôm… với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Là địa phương có nhiều công ty và khu công nghiệp, xác định “Tổ An toàn Covid-19” là lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người lao động trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đặc biệt quan tâm, chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện xây dựng các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Đồng thời hướng dẫn “Tổ An toàn Covid-19” tổ chức hoạt động, chấm điểm hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

“Từ khi các “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại các doanh nghiệp, vị thế và tiếng nói của tổ chức Công đoàn được nâng lên. Đáng chú ý là có nhiều doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở cũng nhưng cũng đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Cụ thể đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 130 “Tổ An toàn Covid-19” với 526 tổ viên tại 60 doanh nghiệp, trong đó có 16 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn”, ông Lê Văn Đại khẳng định.

Ông Lê Văn Đại, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn cũng cho biết thêm, để tiếp tục thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, trong 6 tháng còn lại của năm 2021 các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn sẽ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục theo dõi tình hình quan hệ lao động, công nhân lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh và chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ chăm lo công nhân lao động.

Tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2021, khảo sát nhà ở dột nát, hư hỏng nặng của công nhân viên chức trên địa bàn huyện. Đồng thời tập trung chỉ đạo Công đoàn các doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động với người lao động và rà soát Thỏa ước lao động mới và Hội nghị cán bộ công chức viên chức khối trường học năm học 2020-2021./.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

Hỗ trợ người lao động vay vốn, phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, dưới sự phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội), nhiều đơn vị LĐLĐ huyện, thị xã… trên địa bàn Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác rà soát, hỗ trợ Công đoàn viên, người lao động tiếp cận vay vốn, phát triển kinh tế.
Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

Nỗ lực giữ môi trường sản xuất an toàn

(LĐTĐ) Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long luôn nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm duy trì sản xuất, giữ vững vùng an toàn tại các nhà máy, xí nghiệp và đảm bảo việc làm đầy đủ cho người lao động.
Thỏa ước lao động tập thể tại Tổng Công ty UDIC ngày càng thực chất, hiệu quả

Thỏa ước lao động tập thể tại Tổng Công ty UDIC ngày càng thực chất, hiệu quả

(LĐTĐ) Hiện nay, 100% đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã ký kết Thỏa ước lao động tập thể, áp dụng công khai, dân chủ, qua đó bảo đảm quyền lợi, phúc lợi tốt hơn cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động