Càng khó khăn càng chăm lo người lao động tốt hơn

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về người lao động, trong thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn đã đổi mới hình thức, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động.
Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Thăm, động viên công nhân lao động bị tai nạn lao động Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn thăm, tặng quà các chốt cách ly trên địa bàn huyện Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Ký kết thỏa thuận hợp tác về phúc lợi đoàn viên

Thiết thực hoạt động hướng về người lao động

Ông Lê Văn Đại, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn cho biết, thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện đã triển khai nhiều nội dung, hình thức chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19. Ngay từ đầu năm, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo hướng dẫn các Công đoàn cơ sở tổ chức tốt việc ký Thỏa ước lao động tập thể.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm đã có 6 Công đoàn cơ sở tổ chức rà soát, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể. Các Thỏa ước lao động tập thể ký kết mới đảm bảo nhiều quyền lợi cốt lõi đã được Công đoàn cơ sở thương lượng đưa vào Thỏa ước lao động tập thể như: Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao tay nghề; chính sách lao động nữ, đảm bảo bữa ăn ca của công nhân lao động…

Càng khó khăn càng chăm lo người lao động tốt hơn
Liên đoàn Lao động huyện tổ chức đoàn thăm, động viên, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cách ly và nhân dân trên địa bàn

Ngoài ra, thực hiện kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân”, hưởng ứng Tháng “An toàn vệ sinh lao động”; tổ chức Tuyên dương “Công nhân giỏi” tại cơ sở và xét “Sáng kiến Thủ đô” năm 2021.

Trong đó, yêu cầu Công đoàn khối doanh nghiệp tự kiểm tra về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại đơn vị mình. Do được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các kỹ năng phòng ngừa tai nạn lao động nên trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện không có tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra, không có xảy ra tranh chấp lao động, sự cố cháy nổ.

Thực hiện chương trình thỏa thuận hợp tác phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo Công đoàn cơ sở tiếp tục triển khai tới 100% đoàn viên về các chương trình phúc lợi đoàn viên đã ký kết như: Chương trình với Công ty cổ phần sữa Hà Lan, Chương trình khám chữa bệnh với Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Y tế Thiện An… Đến hết quý II năm 2021, công nhân viên chức lao động đã mua tổng số 1.500 hộp sữa của Công ty cổ phần sữa Hà Lan...

Hướng tới chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, để đảm bảo quyền công dân của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức nắm bắt số lượng cử tri là người lao động, đoàn viên Công đoàn tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nhà trọ công nhân (không có hộ khẩu thường trú tại huyện Sóc Sơn) đăng ký cử tri tham gia bầu cử tại nơi tạm trú. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền, vận động cử tri tiếp tục tham gia đăng ký. Kết quả, trong “Ngày hội toàn dân” đã có 4.083 người lao động, đoàn viên ngoại tỉnh tham gia bỏ phiếu tại nơi tạm trú.

Phát huy hiệu quả vai trò của “Tổ An toàn Covid-19”

Thực hiện các công điện, chỉ thị và các văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn và Ban Chỉ đạo về công tác chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tuyên truyền tới 100% công nhân viên chức lao động ở các Công đoàn cơ sở trực thuộc tăng cường thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Càng khó khăn càng chăm lo người lao động tốt hơn
Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn thăm, tặng quà công nhân lao động bị tai nạn lao động

Trong đó nhấn mạnh việc mỗi cấp Công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, người lao động và cộng đồng xã hội, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm dịch.

Để nâng cao nhận thức cho người lao động về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã sáng tạo, đổi mới phương thức tuyên truyền, tăng cường công tác tuyên truyền trực tuyến, trực quan thông qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội, Zalo, Facebook…

“Bên cạnh việc tuyên truyền, xác định dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến đời sống của đoàn viên, nhiều người lao động có thể tạm ngừng việc, mất việc làm. Do đó, Liên đoàn Lao động đã tổ chức hướng dẫn Công đoàn cơ sở giám sát việc trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh theo quy định; đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng…”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn chia sẻ.

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện thường xuyên nắm chắc tình hình quan hệ lao động, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh; xây dựng phương án chi trả tiền lương ngừng việc và các khoản phúc lợi khác cho công nhân lao động trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của pháp luật; tuyên truyền vận động công nhân viên chức lao động tự phòng, chống dịch bệnh và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan Y tế, đảm bảo vệ sinh cá nhân và cộng đồng.

Không chỉ vậy, với quyết tâm “Cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, Liên đoàn Lao động huyện đã luôn tích cực, nỗ lực vận động hỗ trợ về vật chất, tinh thần… phục vụ các điểm cách ly trên địa bàn. Trong đợt dịch thứ tư, trên địa bàn huyện Sóc Sơn có 4 chốt, khoanh vùng cách ly 63 hộ dân và 283 nhân khẩu.

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Liên đoàn Lao động huyện đã nhanh chóng tổ chức đoàn thăm, động viên, tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt cách ly và nhân dân trên địa bàn; tặng một số nhu yếu phẩm thiết yếu tới lực lượng trực chốt và người dân trong các khu cách ly gồm sữa tươi, nước lọc đóng chai, mì tôm… với tổng trị giá 20 triệu đồng.

Là địa phương có nhiều công ty và khu công nghiệp, xác định “Tổ An toàn Covid-19” là lá chắn bảo vệ doanh nghiệp và người lao động trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đặc biệt quan tâm, chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện xây dựng các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Đồng thời hướng dẫn “Tổ An toàn Covid-19” tổ chức hoạt động, chấm điểm hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

“Từ khi các “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại các doanh nghiệp, vị thế và tiếng nói của tổ chức Công đoàn được nâng lên. Đáng chú ý là có nhiều doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở cũng nhưng cũng đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Cụ thể đến nay, trên địa bàn huyện đã thành lập được 130 “Tổ An toàn Covid-19” với 526 tổ viên tại 60 doanh nghiệp, trong đó có 16 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn”, ông Lê Văn Đại khẳng định.

Ông Lê Văn Đại, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn cũng cho biết thêm, để tiếp tục thực hiện tốt công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, trong 6 tháng còn lại của năm 2021 các cấp Công đoàn huyện Sóc Sơn sẽ tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục theo dõi tình hình quan hệ lao động, công nhân lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh và chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ chăm lo công nhân lao động.

Tổ chức bàn giao nhà “Mái ấm công đoàn” năm 2021, khảo sát nhà ở dột nát, hư hỏng nặng của công nhân viên chức trên địa bàn huyện. Đồng thời tập trung chỉ đạo Công đoàn các doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại giữa người sử dụng lao động với người lao động và rà soát Thỏa ước lao động mới và Hội nghị cán bộ công chức viên chức khối trường học năm học 2020-2021./.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

Hà Tĩnh kích hoạt các khu cách ly dịch vụ

(LĐTĐ) Sau khi có chủ trương của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh về việc tiếp nhận công dân trở về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ...
Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Hà Nội công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, mức phạt ...
Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công ...
Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

Sáng 25/7: Thêm 3.979 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 94.913 ca

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 25/7 của Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng thành phố Hồ Chí Minh 2.328 ca. Đến nay, Việt Nam ...
Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

Nghệ An khởi tố vụ án và bị can liên quan đến vụ khai thác đá trái phép ở Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy, ...
Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Ngày 24/7, ngày đầu toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách. Mặc dù các quy định về phòng, chống dịch đã được triển khai rất cụ thể, tuy ...
Thiết thực các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động phòng, chống dịch và chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã có những tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Tập trung chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động là một trong chức năng quan trọng của tổ chức Công đoàn. Thời gian qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, thực sự là chỗ dựa đáng tin cậy để họ yên tâm công tác.
Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

Chú trọng xây dựng các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã phần nào ảnh hưởng đến tư tưởng, đời sống, việc làm của công nhân, viên chức, lao động. Song, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch và triển khai chính sách an sinh xã hội của Hà Nội… đã tạo được niềm tin trong công nhân, viên chức, lao động. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động chung, Công đoàn thị xã Sơn Tây đã nỗ lực vượt khó khăn, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Nâng cao vai trò của Công đoàn trong xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao vai trò của Công đoàn trong xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã chú trọng thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể. Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với luật định, giúp người lao động cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Trường Mầm non Tuổi Hoa

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Trường Mầm non Tuổi Hoa

(LĐTĐ) “Tôi thật sự rất xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành đến sự quan tâm, chung tay giúp đỡ của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhà trường và đồng nghiệp. Sự hỗ trợ này giúp tôi thêm động lực, ý chí để vượt qua mọi khó khăn, gắn bó hơn với nhà trường và tin tưởng vào tổ chức Công đoàn” - cô giáo Nguyễn Tường Vân, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Hoa (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ tại buổi đón nhận kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.
Niềm hạnh phúc mang tên “Mái ấm Công đoàn”

Niềm hạnh phúc mang tên “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Với nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn, để có kinh phí xây dựng một căn nhà khang trang, kiên cố không phải là điều dễ dàng. Thấu hiểu điều đó, trong những năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Để rồi, mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng là một niềm hạnh phúc không chỉ của những đoàn viên được đón nhận, mà còn là của tổ chức Công đoàn khi đã có hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn huyện Mỹ Đức

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 21/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho chị Quách Ngọc Anh, đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non An Phú B (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức). Dự chương trình có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu.
Chuyện người phụ nữ với nghị lực phi thường

Chuyện người phụ nữ với nghị lực phi thường

(LĐTĐ) Bản thân mắc căn bệnh ung thư buồng trứng, nhưng chị Nguyễn Thị Hiếu - Giáo viên Trường Tiểu học Tảo Dương Văn (huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội) đã nỗ lực vượt mọi khó khăn nuôi dạy hai con chăm ngoan, học giỏi. Chị Hiếu còn là giáo viên giỏi, chị có nhiều phương pháp sáng tạo giúp các em học sinh học tập hiệu quả, gắn bó với trường, lớp.
Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển

Ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển

(LĐTĐ) Thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức Lễ ra mắt Công đoàn Công ty Cổ phần Phần mềm - Tự động hóa - Điều khiển.
Nâng cao chất lượng hoạt động bằng những việc làm thiết thực

Nâng cao chất lượng hoạt động bằng những việc làm thiết thực

(LĐTĐ) Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động vốn là chức năng, nhiệm vụ được Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm thường xuyên chú trọng, đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, thời gian qua, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người lao động, chức năng này càng được Liên đoàn Lao động huyện quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng,đạt hiệu quả.
Xem thêm
Phiên bản di động