Cẩn trọng với việc làm thời vụ

(LĐTĐ) Thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao ở các công việc thời vụ, bán thời gian những ngày cận Tết Nguyên đán, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Do nhu cầu tiêu dùng, dịch vụ cận Tết tăng cao, nên rất nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng lao động thời vụ, với mức lương dao động khoảng 5 triệu đồng/tháng.
Nhọc nhằn mưu sinh dịp cuối năm
Coi chừng “sập bẫy” việc làm thời vụ cuối năm
Sôi động thị trường việc làm thời vụ

Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội Thủ đô, thời điểm cận Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng hơn so với các tháng trước khoảng 10-15%.

Thống kê cung – cầu tuyển dụng tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội cho thấy: Nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp thuộc ngành nghề lĩnh vực thương mại – dịch vụ.

Cẩn trọng với việc làm thời vụ
Người lao động và doanh nghiệp nên thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm để gia tăng cơ hội kết nối. Ảnh: B.D

Cụ thể là những công việc như: Bán hàng, thu ngân, gói quà; phục vụ tổ chức sự kiện; phục vụ trong các quán ăn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí; vận chuyển; dọn nhà; lắp đặt trang thiết bị nội thất... được các doanh nghiệp tuyển dụng với chỉ tiêu lớn. Có thể kể đến một số doanh nghiệp đang tuyển dụng số lượng lao động lớn như: Chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food tuyển nhân viên thu ngân, bán hàng; Siêu thị VinMart Thăng Long tuyển nhân viên thu ngân, bán hàng, thợ chế biến, thợ bánh mỳ; Công ty TNHH Jollibee Việt Nam tại Hà Nội tuyển nhân viên phục vụ, bán hàng, bếp, chăm sóc khách hàng; Công ty CP Keeper Việt Nam tuyển nhân viên kinh doanh...

Về mức lương, lãnh đạo Trung tâm cho hay: Do nhu cầu tuyển dụng lao động tăng nên mức lương các doanh nghiệp chi trả cho người lao động cũng tăng hơn, có thể đạt trên 5 triệu đồng/tháng.

Trao đổi về yêu cầu của doanh nghiệp với ứng viên, ông Thành cho hay: Do tính chất công việc mang tính thời vụ, các doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu không cao, không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm như khi tuyển dụng nhân lực làm việc toàn thời gian.

Các công việc phổ thông trong dịp Tết thường có đặc điểm là giản đơn, được thực hiện lặp đi lặp lại, không yêu cầu nhiều trình độ, kỹ năng với mức lương trung bình, nhưng lại đòi hỏi sức khỏe, sự chăm chỉ, đúng giờ, cẩn thận. Trong thời gian làm thời vụ theo ca, người lao động vẫn có thể làm công việc khác, nếu biết cách sắp xếp và sử dụng thời gian hợp lý.

“Các công việc làm thêm trong dịp Tết thường được trả với mức lương khá hấp dẫn, thường gấp đôi hoặc gấp ba ngày thường, so với phân khúc lao động phổ thông, nhưng đi kèm là thời gian làm việc sẽ chiếm dụng rất nhiều vào thời giờ sinh hoạt của cá nhân. Với quỹ thời gian rảnh, sinh viên là đối tượng hoàn toàn có thể thu xếp để đi làm thêm.

Khi các sinh viên đi làm thêm dịp Tết, sẽ được tích lũy rất nhiều về kỹ năng và kiến thức, cũng như nhận được khoản tiền lương để chi trả cho các chi phí sinh hoạt của bản thân và gia đình”, ông Thành phân tích thêm về đối tượng phù hợp với loại hình công việc thời vụ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm cũng đưa ra khuyến cáo đối với người lao động và doanh nghiệp, để tránh những rủi ro và hậu quả đáng tiếc. Với người lao động, hiện nay không khó để có thể tự tìm kiếm thông tin doanh nghiệp tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau thông qua mạng xã hội, internet.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro khi đi đăng ký ứng tuyển, người lao động nên thông qua hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để tìm kiếm công việc và ứng viên phù hợp. Tại đây, khi người lao động đến đăng ký tìm việc sẽ không phải mất khoản chi phí nào, đồng thời sẽ được tư vấn ứng tuyển vào vị trí việc làm theo mong muốn với mức lương hợp lý.

Về phía các doanh nghiệp, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội khuyến nghị: Doanh nghiệp nên thông qua hệ thống 13 sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tại 13 quận, huyện trên địa bàn thành phố để tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho mình.

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, khi người lao động đăng ký tìm việc qua hệ thống Sàn Giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ được lưu giữ hồ sơ, kiểm tra và xác minh thông tin một cách chính xác nhất. Do đó, tỷ lệ kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động được nâng cao, đảm bảo độ tin cậy.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

(LĐTĐ) Số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV ...
Kinh nghiệm khởi động xe máy lâu ngày không chạy

Kinh nghiệm khởi động xe máy lâu ngày không chạy

Những ngày giãn cách phòng dịch COVID-19 kéo dài, việc hạn chế ra ngoài khiến những phương tiện đi lại như xe máy gần như bị bỏ quên. Do thời ...
Netflix hé lộ tài liệu chưa từng được công bố về Britney Spears trong phim mới

Netflix hé lộ tài liệu chưa từng được công bố về Britney Spears trong phim mới

Phim tài liệu mới của Netflix với tựa đề "Britney vs Spears" sẽ vén màn cuộc đời của "Công chúa nhạc Pop" với những tài liệu chưa từng được công ...
Man Utd 0-1 West Ham: "Quỷ đỏ" dừng bước ở Cúp Liên đoàn

Man Utd 0-1 West Ham: "Quỷ đỏ" dừng bước ở Cúp Liên đoàn

(LĐTĐ) Trên sân Old Trafford, Man Utd với đội hình dự bị đã không thể vượt qua được West Ham ở vòng 3 Cúp Liên đoàn Anh. Bàn thắng duy nhất ...
Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia xã hội học, bên cạnh những ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, dịch bệnh Covid-19 còn tác động mạnh tới mỗi gia đình. Tình trạng ...
Kinh tế số- chìa khóa tăng trưởng - Kỳ cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành

Kinh tế số- chìa khóa tăng trưởng - Kỳ cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành

(LĐTĐ) Trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoạt động cung ứng và hoàn tất đơn hàng có vai trò quan trọng, bắt đầu từ khâu tổ chức cung cấp nguồn ...
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là ...

Tin khác

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

Đồng bộ giải pháp để phát triển thị trường lao động

(LĐTĐ) Những tháng gần đây, cùng với cả nước, thị trường lao động ở Hà Nội tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Nhu cầu tuyển dụng ở những ngành nghề không thiết yếu có xu hướng giảm, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tiếp tục gia tăng. Trước tình hình này, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển thị trường lao động.
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Luôn được đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Người lao động đi làm việc ở nước ngoài: Luôn được đảm bảo quyền lợi tốt nhất

(LĐTĐ) Trong quá trình xây dựng các văn bản dưới luật để thực thi Luật Người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều đề xuất để đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động cũng như tạo hành lang pháp lý rõ ràng, minh bạch trong việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.
Nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động

Nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã khiến thị trường lao động ở nước ta có nhiều biến động, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng nhân lực khi số lao động mất việc làm, giảm việc làm, giảm thu nhập ngày càng tăng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nỗ lực giữ ổn định thị trường lao động, chủ động cung ứng nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh được dự báo sẽ dần phục hồi.
Huyện Diễn Châu cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

Huyện Diễn Châu cùng doanh nghiệp vượt “bão” Covid-19

(LĐTĐ) Để thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã tạo điều kiện, cùng doanh nghiệp triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế-xã hội địa phương.
Tạo điểm tựa cho lao động mất việc

Tạo điểm tựa cho lao động mất việc

(LĐTĐ) Theo nhận định của các chuyên gia lao động, khả năng phục hồi thị trường lao động trong những tháng cuối năm 2021 phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19. Chính bởi vậy, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, các bộ, ngành, địa phương cần làm tốt công tác dự báo về tình hình lao động, việc làm, từ đó xây dựng các phương án hỗ trợ căn cơ hơn cho người lao động (NLĐ) mất việc.
Thanh Hóa xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

Thanh Hóa xây dựng phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động trở về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Phương án số 198/PA-UBND về đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly.
Nghệ An: Chủ động “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa sản xuất

Nghệ An: Chủ động “3 tại chỗ” vừa chống dịch, vừa sản xuất

(LĐTĐ) Tính đến ngày 31/8, toàn tỉnh Nghệ An có 14 huyện, thành, thị áp dụng Chỉ thị 16 và 7 huyện còn lại áp dụng Chỉ thị 15 để chống dịch. Nhằm thực hiện “mục tiêu kép” nhiều doanh nghiệp đã triển khai phương án “3 tại chỗ”, vừa chủ động chống dịch vừa duy trì sản xuất.
Hà Nội: Gần 115 ngàn người được giải quyết việc làm trong 8 tháng đầu năm

Hà Nội: Gần 115 ngàn người được giải quyết việc làm trong 8 tháng đầu năm

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm 2021, toàn Thành phố giải quyết việc làm cho 114.795/160.000 lao động, đạt 71,7% KH được giao trong năm, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2020.
Bức tranh tuyển dụng lao động cuối năm dự báo sẽ khởi sắc

Bức tranh tuyển dụng lao động cuối năm dự báo sẽ khởi sắc

(LĐTĐ) Theo kết quả khảo sát xu hướng tuyển dụng của doanh nghiệp Việt Nam trong những tháng cuối năm 2021 do Trung tâm quốc gia về Dịch vụ việc làm, thuộc Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tập đoàn Tuyển dụng và Tư vấn nhân sự ManpowerGroup Việt Nam vừa công bố, thì bức tranh tuyển dụng của các doanh nghiệp dự báo sẽ khởi sắc.
Thành phố Hồ Chí Minh đang có số lượng lao động thất nghiệp cao nhất cả nước

Thành phố Hồ Chí Minh đang có số lượng lao động thất nghiệp cao nhất cả nước

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam rất khó bố trí thêm khu ở, khu phòng chống dịch cho người lao động. Từ đây, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động vì không thể đáp ứng được tiêu chí “3 tại chỗ” và “1 cung đường, 2 điểm đến”.
Xem thêm
Phiên bản di động