M
09/01/2020 11:12

Cẩn trọng với việc làm thời vụ

(LĐTĐ) Thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao ở các công việc thời vụ, bán thời gian những ngày cận Tết Nguyên đán, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Do nhu cầu tiêu dùng, dịch vụ cận Tết tăng cao, nên rất nhiều doanh nghiệp cần tuyển dụng lao động thời vụ, với mức lương dao động khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Nhọc nhằn mưu sinh dịp cuối năm
Coi chừng “sập bẫy” việc làm thời vụ cuối năm
Sôi động thị trường việc làm thời vụ

Theo ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội Thủ đô, thời điểm cận Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng hơn so với các tháng trước khoảng 10-15%.

Thống kê cung – cầu tuyển dụng tại Sàn Giao dịch việc làm Hà Nội cho thấy: Nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu vào các doanh nghiệp thuộc ngành nghề lĩnh vực thương mại – dịch vụ.

Cẩn trọng với việc làm thời vụ
Người lao động và doanh nghiệp nên thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm để gia tăng cơ hội kết nối. Ảnh: B.D

Cụ thể là những công việc như: Bán hàng, thu ngân, gói quà; phục vụ tổ chức sự kiện; phục vụ trong các quán ăn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí; vận chuyển; dọn nhà; lắp đặt trang thiết bị nội thất... được các doanh nghiệp tuyển dụng với chỉ tiêu lớn. Có thể kể đến một số doanh nghiệp đang tuyển dụng số lượng lao động lớn như: Chuỗi cửa hàng thực phẩm Co.op Food tuyển nhân viên thu ngân, bán hàng; Siêu thị VinMart Thăng Long tuyển nhân viên thu ngân, bán hàng, thợ chế biến, thợ bánh mỳ; Công ty TNHH Jollibee Việt Nam tại Hà Nội tuyển nhân viên phục vụ, bán hàng, bếp, chăm sóc khách hàng; Công ty CP Keeper Việt Nam tuyển nhân viên kinh doanh...

Về mức lương, lãnh đạo Trung tâm cho hay: Do nhu cầu tuyển dụng lao động tăng nên mức lương các doanh nghiệp chi trả cho người lao động cũng tăng hơn, có thể đạt trên 5 triệu đồng/tháng.

Trao đổi về yêu cầu của doanh nghiệp với ứng viên, ông Thành cho hay: Do tính chất công việc mang tính thời vụ, các doanh nghiệp tuyển dụng yêu cầu không cao, không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm như khi tuyển dụng nhân lực làm việc toàn thời gian.

Các công việc phổ thông trong dịp Tết thường có đặc điểm là giản đơn, được thực hiện lặp đi lặp lại, không yêu cầu nhiều trình độ, kỹ năng với mức lương trung bình, nhưng lại đòi hỏi sức khỏe, sự chăm chỉ, đúng giờ, cẩn thận. Trong thời gian làm thời vụ theo ca, người lao động vẫn có thể làm công việc khác, nếu biết cách sắp xếp và sử dụng thời gian hợp lý.

“Các công việc làm thêm trong dịp Tết thường được trả với mức lương khá hấp dẫn, thường gấp đôi hoặc gấp ba ngày thường, so với phân khúc lao động phổ thông, nhưng đi kèm là thời gian làm việc sẽ chiếm dụng rất nhiều vào thời giờ sinh hoạt của cá nhân. Với quỹ thời gian rảnh, sinh viên là đối tượng hoàn toàn có thể thu xếp để đi làm thêm.

Khi các sinh viên đi làm thêm dịp Tết, sẽ được tích lũy rất nhiều về kỹ năng và kiến thức, cũng như nhận được khoản tiền lương để chi trả cho các chi phí sinh hoạt của bản thân và gia đình”, ông Thành phân tích thêm về đối tượng phù hợp với loại hình công việc thời vụ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm cũng đưa ra khuyến cáo đối với người lao động và doanh nghiệp, để tránh những rủi ro và hậu quả đáng tiếc. Với người lao động, hiện nay không khó để có thể tự tìm kiếm thông tin doanh nghiệp tuyển dụng từ nhiều nguồn khác nhau thông qua mạng xã hội, internet.

Tuy nhiên, để tránh rủi ro khi đi đăng ký ứng tuyển, người lao động nên thông qua hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để tìm kiếm công việc và ứng viên phù hợp. Tại đây, khi người lao động đến đăng ký tìm việc sẽ không phải mất khoản chi phí nào, đồng thời sẽ được tư vấn ứng tuyển vào vị trí việc làm theo mong muốn với mức lương hợp lý.

Về phía các doanh nghiệp, lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội khuyến nghị: Doanh nghiệp nên thông qua hệ thống 13 sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tại 13 quận, huyện trên địa bàn thành phố để tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho mình.

Với chức năng và nhiệm vụ được giao, khi người lao động đăng ký tìm việc qua hệ thống Sàn Giao dịch việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ được lưu giữ hồ sơ, kiểm tra và xác minh thông tin một cách chính xác nhất. Do đó, tỷ lệ kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động được nâng cao, đảm bảo độ tin cậy.

B.Duy

Nguồn :