Cản trở quyền thăm nuôi con là vi phạm luật

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, câu chuyện bé N.T.V.A (8 tuổi, trú tại thành phố Hồ Chí Minh) bị vợ chưa cưới của bố bạo hành dẫn đến tử vong khiến dư luận hết sức bất bình. Xung quanh sự việc đau lòng này, có nhiều vấn đề pháp lý đáng bàn để bảo vệ quyền lợi của trẻ em, trong đó có vấn đề quyền được thăm nom, chăm sóc con của các cặp vợ chồng sau ly hôn.
Quyền nuôi con khi ly hôn?

Chồng cũ ngăn cản gặp con

Sau khi bé V.A mất, mẹ bé là chị N.T.H đã gửi đơn đến Viện Kiểm sát nhân dân và Công an thành phố Hồ Chí Minh tố cáo chồng cũ vì sau khi ly hôn đã cấm chị gặp con. Sau hơn một năm ly hôn, chị H. chỉ được gặp con 2-3 lần, lần cuối cùng là khoảng tháng 12/2020…

Cản trở quyền thăm nuôi con là vi phạm luật
Đối tượng Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị khởi tố về tội Giết người và Hành hạ người khác.

Trong thực tế, không ít cặp đôi ly hôn trong hòa bình, họ vẫn có thể xem nhau như bạn bè, tôn trọng nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con cái trưởng thành. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp, sau ly hôn, bao nhiêu “ấm ức” về nửa kia lúc còn chung sống bị họ trút lên đầu những đứa con chung.

Có thể người vợ/chồng không muốn ly hôn vì sĩ diện, vì mất chỗ dựa, vì nhiều lý do khác nhau. Sau ly hôn, một trong những tranh chấp mà nhiều cặp vợ chồng gặp phải là giành quyền nuôi con, thăm con. Nhiều người đã bằng mọi cách chứng minh mình yêu thương, có thu nhập, nhà ở, điều kiện chăm sóc con… tốt hơn hẳn vợ/chồng cũ, để giành bằng được quyền nuôi con, mặc dù trước đó họ không thật sự quan tâm, thậm chí bỏ bê con cái. Họ làm vậy như một cách để “trả thù” người cũ. Hậu quả là những đứa con, nhẽ ra cần được quan tâm, yêu thương hơn vì thiệt thòi khi không có một gia đình hoàn chỉnh, thì lại trở thành nơi trút giận của bố mẹ, thậm chí cả ông bà, người thân.

Trong thực tế, sau khi giành được quyền nuôi con, nhiều cha/mẹ đã bằng mọi cách ngăn cản quyền thăm nuôi con của đối phương sau ly hôn. Không chỉ bản thân ngăn cản, họ còn kêu gọi cả gia đình, người thân, rồi yêu cầu nhà trường nơi con học làm đồng minh, tìm mọi cách ngăn đối phương thăm nuôi con, rồi nói xấu người kia với đứa trẻ…

Để thực hiện được quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con cái sau ly hôn - một quyền lẽ ra rất đương nhiên này, nhiều ông bố, bà mẹ đã phải khởi kiện ra Tòa. Tuy nhiên, một thẩm phán chia sẻ, có những vụ việc, không phải cứ có phán quyết của Tòa là người cha/người mẹ có thể thực hiện được quyền chăm nuôi con của mình, dù họ đã đeo đuổi việc này nhiều năm. Có vụ việc, bản án có hiệu lực, nhưng thi hành không đơn giản vì người chồng vẫn không thay đổi, anh ta, mẹ đẻ và em gái cố tình chống đối, liên tục thay đổi nơi ở, giấu đứa trẻ đi, thậm chí không cho bé đi học để không cho người mẹ gặp con vì “đòi bỏ chồng là phải ra đi tay trắng”…

Hành vi phạm pháp

Pháp luật về hôn nhân gia đình và trẻ em đã quy định chi tiết, cụ thể về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. Tìm mọi cách để ngăn cản con không cho gặp cha/mẹ sau khi ly hôn không chỉ làm tổn thương người làm cha/mẹ, mà quan trọng hơn, còn khiến những đứa con mất đi cái quyền được chăm sóc, được thương yêu. Đồng thời cũng quy định vợ/chồng phải tôn trọng quyền được nuôi con của người được Tòa giao nuôi con, quyền được thăm con và nghĩa vụ cấp dưỡng của người không trực tiếp nuôi con.

Với những kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan Công an thành phố Hồ Chí Minh đã có Quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội Giết người (trước đó Trang đã bị khởi tố về tội Hành hạ người khác) và Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Hành vi phạm tội của Nguyễn Võ Quỳnh Trang đã xâm phạm đến quyền được bảo vệ về thân thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và xâm phạm tính mạng con người và đặc biệt tính mạng trẻ em, là người yếu thế không những được Hiến pháp, pháp luật bảo vệ mà còn được các Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo vệ. Còn Nguyễn Kim Trung Thái, sự vô cảm và đồng lõa với người tình của mình, đã tiếp tay cho Trang hại chết con đẻ… Hành vi của hai đối tượng này chắc chắn sẽ phải chịu sự xử lý nghiêm minh của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Minh Long - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, cho hay, khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình đã quy định rõ về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Cụ thể, sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con. Đồng thời cha/mẹ trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc ngăn cản con gặp cha/mẹ khi người này không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cũng là một trong các hành vi bạo lực gia đình quy định tại Điều 2 Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Còn tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình cũng quy định về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau. Theo đó, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.

Khoản 1 Điều 28 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về bảo trợ, cứu trợ xã hội và bảo vệ, chăm sóc trẻ em quy định mức phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúi giục, kích động, lừa dối trẻ em dưới mọi hình thức làm cho trẻ em thù ghét cha, mẹ, người giám hộ… Đồng thời, người bị cản trở quyền thăm nuôi con có quyền gửi đơn đến cơ quan Thi hành án hoặc Công an nhờ can thiệp. Trong trường hợp cha hoặc mẹ bị ngăn cản thăm nom chăm sóc giáo dục con chung và có đủ chứng cứ chứng minh sự ngăn cản này ảnh hưởng đến tâm lý, sự phát triển của con chung thì có quyền gửi đơn đến Tòa án yêu cầu thay đổi quyền nuôi con.

Bên cạnh đó, để bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho trẻ em, pháp luật cũng quy định cha/mẹ không trực tiếp nuôi con nếu lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó…

Như vậy, có thể nói, hành lang pháp lý để bảo vệ quyền được chăm sóc, nuôi dưỡng của bố/mẹ sau ly hôn đối với con khá đầy đủ. Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều cần được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ để trưởng thành. Chẳng ai mong cuộc hôn nhân của mình đổ vỡ, nhưng khi đã không cho các con được một gia đình đầy đủ, các ông bố/bà mẹ nên bỏ qua “cái tôi” cá nhân để vì quyền lợi của con, hành xử văn minh và không vi phạm pháp luật. Rõ ràng, chuyện đau lòng với bé V.A rất có thể đã không xảy ra, nếu mẹ đẻ của bé được thường xuyên thăm con, biết được tình hình của con… /.

Phạm Thảo

Nên xem

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

Xanh SM đón khách hàng thứ 6 triệu

(LĐTĐ) Xanh SM công bố khách hàng thứ 6 triệu chỉ sau 5 tháng ra mắt thị trường. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục, minh chứng rõ rệt về tiềm năng phát triển cũng như vị thế vượt trội của Xanh SM trong lĩnh vực vận tải hành khách tại Việt Nam.
Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(LĐTĐ) Tối nay (30/9), tại Hoàng thành Thăng Long, đã diễn ra Lễ trao Giải Báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, lần thứ VI - năm 2023.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT gửi thư thăm hỏi thầy, trò các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

(LĐTĐ) Những ngày qua, mưa lũ kéo dài tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa gây nhiều thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn đã thay mặt lãnh đạo Bộ gửi thư thăm hỏi tới Sở GD&ĐT Nghệ An và Thanh Hoá.
Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

Xét xử các đối tượng trong đường dây đánh bạc lên đến gần 200 tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 30/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 26 bị cáo trong đường dây đánh bạc "khủng" lên đến gần 200 tỷ đồng.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Bộ luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

(LĐTĐ) Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua.
Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Đồng bộ trong phát triển đô thị và hệ thống giao thông

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định dự án phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) là một dự án tổng thể, trọng điểm của Thủ đô hoặc vùng Thủ đô.

Tin khác

Khởi tố vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai

Khởi tố vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Đồng Nai làm chết 4 người và nhiều người bị thương, chiều ngày 30/9 Công an huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự tài xế Hoàng Văn Tính là đối tượng gây ra vụ tai nạn do vượt ẩu.
Đồng Nai: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND phường "tiếp tay" cho các đối tượng làm giả giấy tờ đất

Đồng Nai: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND phường "tiếp tay" cho các đối tượng làm giả giấy tờ đất

(LĐTĐ) Khoảng tháng 3/2021 khi đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường An Hòa, ông Phan Thanh Sắc cùng với cán bộ địa chính phường đã tiếp tay cho một số người dân làm các giấy tờ liên quan để chiếm đoạt 53 thửa đất thuộc tờ bản đồ số 2, xã An Hòa (nay là phường An Hòa) của một số hộ dân khác.
TP.HCM: Xử phạt Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự vi phạm nồng độ cồn

TP.HCM: Xử phạt Phó Chi cục trưởng Thi hành án dân sự vi phạm nồng độ cồn

(LĐTĐ) Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện ông D hiện là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự của một huyện thuộc thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,346 mg/L khí thở.
TP.HCM: Tiêu hủy hơn 1,6 tấn ma túy

TP.HCM: Tiêu hủy hơn 1,6 tấn ma túy

(LĐTĐ) Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa phối hợp với các sở, ban, ngành gồm Công an, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM tiêu hủy 1,6 tấn ma túy.
Đồng Nai: Điều tra vụ ẩu đả khiến một người tử vong

Đồng Nai: Điều tra vụ ẩu đả khiến một người tử vong

(LĐTĐ) Chiều 28/9, Công an thành phố (TP) Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, đang phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ vụ ẩu đả khiến 1 người tử vong.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư

(LĐTĐ) Trong lúc chơi đùa tại khuôn viên chung cư HQC Plaza, đường Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), một bé gái 5 tuổi bất ngờ bị rơi xuống hồ cảnh quan và may mắn được cứu kịp thời, đang điều trị tại bệnh viện.
Đồng Nai: Bắt đối tượng lừa tráo gần 500 tờ vé số của người khuyết tật

Đồng Nai: Bắt đối tượng lừa tráo gần 500 tờ vé số của người khuyết tật

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Công an thành phố (TP) Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết, đã bắt giữ đối tượng Phạm Ngọc Vinh (52 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
TP.HCM: Triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

TP.HCM: Triệt xóa băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

(LĐTĐ) Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa triệt phá, xóa 2 băng nhóm cưỡng đoạt tài sản và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động