M
24/07/2020 18:05

Cần tính đến việc xây thêm sân bay quốc tế ở phía Nam Hà Nội

(LĐTĐ) Lãnh đạo một số Ban Đảng Trung ương cho rằng, Hà Nội nên bổ sung thêm các nội dung nhằm phát triển giao thông ở khu vực phía Nam thành phố, trong đó có thể tính đến cả việc xây dựng thêm một sân bay quốc tế, từ đó tạo ra sự phát triển đồng đều cho Thủ đô và củng cố, hình thành các tam giác kinh tế mới.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ
Hà Nội sẽ kết hợp giữa “diện” và “điểm” trong công tác dân vận
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã hội đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”

Sáng 24/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của Văn phòng Trung ương Đảng, các Ban đảng Trung ương và Hội đồng Lý luận Trung ương vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì hội nghị.

2439 3059a08ad89724c97d86
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, đến nay, 100% chi bộ, tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ Thành phố đều đã tổ chức thành công đại hội. Theo lộ trình, đến hết tháng 7 này, dự kiến có 34/50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy và đến 15/8 thì toàn bộ 50 đảng bộ trực thuộc sẽ tổ chức xong đại hội.

Theo ông Vương Đình Huệ, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10/2020. Hiện Thành phố đang hoàn tất các công việc chuẩn bị đại hội, trong đó công tác chuẩn bị văn kiện đại hội đang diễn ra đúng tiến độ, với quy trình chuẩn bị rất công phu. Đến nay, Hà Nội đã tổ chức 7 hội thảo góp ý của các cơ quan, tổ chức… vào dự thảo báo cáo chính trị và tới đây sẽ tiếp tục tổ chức thêm 3 hội nghị lấy ý kiến nữa để “gút” lại lần cuối cùng trước khi trình Bộ Chính trị cho ý kiến.

2427 cf0e4edd36c0ca9e93d1
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại hội nghị

Đóng góp ý kiến trực tiếp tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, dự thảo báo cáo chính trị đại hội XVII Đảng bộ Hà Nội đã được chuẩn bị khá toàn diện, nêu nổi bật được tầm vóc của Thủ đô.

Ông Nguyễn Xuân Thắng bày tỏ ấn tượng với phần 5 bài học kinh nghiệm và phần “tầm nhìn” nêu ra tại dự thảo báo cáo chính trị, bởi theo ông, từ 5 học bài học vô cùng quý giá rút ra được trong nhiệm kỳ qua sẽ đề ra được các giải pháp phù hợp cho nhiệm kỳ mới và nếu thực hiện được tầm nhìn xa đề ra, thành phố Hà Nội sẽ thực sự cất cánh.

Về các vấn đề cụ thể, ông Thắng cho rằng, báo cáo cần làm nổi bật hơn tầm quan điểm, tư tưởng chỉ đạo, định hướng lớn của Thủ đô, trong đó phải chú trọng đến đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, quy hoạch đô thị. “Phải nghiêm túc đánh giá tiến độ triển khai 5 dự án đô thị vệ tinh của Hà Nội rất chậm, thậm chí hiện có đô thị còn chưa triển khai gì. Không sớm triển khai được thì không khai thác được các nguồn lực và các tồn tại của Hà Nội như nhà ở, ách tắc giao thông, quá tải hạ tầng… vẫn khó giải quyết”, ông Thắng bình luận.

2425 6d71e9a291bf6de134ae
Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị

Trao đổi cụ thể vào phần phương hướng, tầm nhìn trong dự thảo văn kiện, ông Trần Quốc Cường, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương cho rằng, Hà Nội nên bổ sung thêm các nội dung nhằm phát triển giao thông ở khu vực phía Nam thành phố, trong đó có thể tính đến cả việc xây dựng thêm một sân bay quốc tế, từ đó tạo ra sự phát triển đồng đều cho Thủ đô và củng cố, hình thành các tam giác kinh tế mới.

Trong khi đó, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh góp ý, báo cáo chính trị đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội cần làm sâu sắc hơn nữa các giải pháp nhằm xây dựng thành phố trở thành mô hình kinh tế mẫu mực của cả nước trong nhiệm kỳ tới. Theo ông Vinh, không chỉ tập trung thu hút các doanh nghiệp lớn về đầu tư, Hà Nội phải có giải pháp tháo gỡ về cơ chế, chính sách để xây dựng cho được đội ngũ doanh nghiệp đẳng cấp quốc tế.

Tương tự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng cho rằng, đã đến lúc thành phố Hà Nội tính toán để gắn đổi mới mô hình tăng trưởng với việc xây dựng những thương hiệu ở tầm cao hơn.

2702nco5625
Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường phát biểu tại hội nghị

Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Văn Thạo cũng nhắc đến yêu cầu là phải làm sâu sắc hơn những sắc thái riêng của Hà Nội trong nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Thạo cho rằng, ở nhiệm kỳ mới này, Hà Nội không nên giảm quá nhanh tỷ lệ công nghiệp trong cơ cấu kinh tế; đồng thời tập trung phát triển dịch vụ chất lượng cao, nhất là dịch vụ chăm sóc sức khỏe…

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Tiểu ban Văn kiện sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc và với tinh thần cầu thị cao nhất từng ý kiến phát biểu, góp ý tại hội nghị này. Từ đó, sẽ bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị đảm bảo có chất lượng cao nhất, làm cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo phát triển Thủ đô xứng đáng với sự mong đợi của nhân dân.

Chia sẻ thêm một số vấn đề, ông Vương Đình Huệ cho biết, đúng là việc triển khai 5 đô thị vệ tinh chậm, mới đây nhất mới có quy hoạch vệ tinh đô thị Hòa Lạc. “5 năm rồi mới xong được quy hoạch Hòa Lạc. Với quy định của Luật Quy hoạch hiện nay thì quy hoạch các đô thị còn lại chưa biết đến bao giờ mới có”, ông Huệ nói.

Theo Bí thư Hà Nội, với 5 đô thị vệ tinh, sắp tới sẽ không dàn hàng ngang cùng phát triển mà phải lựa chọn vì nguồn lực có hạn. Việc phát triển về phía Nam Thành phố trước mắt sẽ đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông để thúc đẩy phát triển.

Hoàng Phúc

Nguồn :