Cần hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động

(LĐTĐ) Phát triển kinh tế bền vững phải gắn với bảo đảm cho mọi người được làm việc trong những điều kiện an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), được chăm lo về đời sống vật chất, tinh thần, là chuẩn mực chung trong phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã rất quan tâm đến ATVSLĐ, nhất là các vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động (TNLĐ).
Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

Nhiều vấn đề được đặt ra đối với người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) huyện Thanh Trì, đó là việc xác định các trường hợp được coi là TNLĐ, các thủ tục khi xảy ra TNLĐ tại cơ quan, doanh nghiệp hay những quyền lợi mà NLĐ được hưởng khi bị TNLĐ.

Anh Trần Ngọc Trung, Công ty Cổ phần Formach đưa ra vấn đề về trường hợp NLĐ đang trên đường đi làm và bị tai nạn giao thông, bị gãy chân, bó bột cố định. Trường hợp này có được coi là TNLĐ hay không và doanh nghiệp cần làm các thủ tục giải quyết vấn đề này như thế nào.

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc Công ty Luật TNHH Everest cho biết, những trường hợp đang trên đường đi làm và bị tai nạn giao thông, bị gãy chân, bó bột thường xảy ra rất nhiều. Luật sư cũng nhấn mạnh rằng, TNLĐ phải gắn với 2 yếu tố, đó là công việc với thời gian hợp lý và quãng đường hợp lý thì mới được coi là TNLĐ. Nếu chứng minh được thì đó sẽ được coi là TNLĐ.

“Tôi đã gặp trường hợp tương tự, nhưng họ không chứng minh được quãng đường hợp lý và thời gian hợp lý nên họ không được xem là TNLĐ”, Luật sư Phạm Ngọc Minh cho biết.

Cần hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động
Luật sư Phạm Ngọc Minh

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 đề cập bị tai nạn trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý thì vẫn xem đây là TNLĐ. Tuy nhiên, trường hợp bị TNLĐ mà do những nguyên nhân như: Do mâu thuẫn của chính nạn nhân với người gây ra tai nạn mà không liên quan đến việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động; do NLĐ cố ý tự hủy hoại sức khỏe của bản thân; do sử dụng ma túy, chất gây nghiện khác trái với quy định của pháp luật. Thì những trường hợp này sẽ không được hưởng chế độ từ NSDLĐ khi bị TNLĐ.

Liên quan đến các chế độ chính sách đối với NLĐ bị TNLĐ, chị Vũ Thị Thu, Công ty Môi trường đô thị Thanh Trì băn khoăn: “NLĐ được hưởng những quyền lợi gì khi bị TNLĐ và những thủ tục để hưởng chế độ bồi thường khi bị TNLĐ?”

Luật sư Phạm Ngọc Minh cho biết, theo Bộ luật Lao động và Luật An toàn vệ sinh lao động thì NLĐ được hưởng khá nhiều quyền lợi. Khi được xác định là bị TNLĐ thì NLĐ sẽ được các Quỹ bảo hiểm chi trả. Theo Thông tư 44/2015, mức suy giảm sức khỏe từ 5% thì NLĐ được hưởng mức chi trả theo tiền lương cơ sở. Trên 31% thì được hưởng 30% mức lương cơ sở. Với trường hợp nặng thì NLĐ còn được hưởng trợ cấp về thuốc men; nếu tử vong thì hưởng mức tiền bằng 36 lần mức lương cơ sở… Ngoài chi trả về Quỹ TNLĐ thì NLĐ còn được hưởng các hỗ trợ từ NSDLĐ như hỗ trợ thuốc men, tiền lương, tiền khám bệnh…

“Với trường hợp NLĐ bị chết bởi TNLĐ về nguyên tắc chúng ta phải thực hiện trách nhiệm thông báo đến cơ quan phụ trách lao động cấp tỉnh. Ngoài ra, còn phải báo cáo với cơ quan công an cấp huyện, quận để triển khai xem xét xem đó là TNLĐ hay cố ý làm chết người”, Luật sư Phạm Ngọc Minh lưu ý.

Cùng với các chế độ chính sách liên quan đến TNLĐ, nhiều Công đoàn cơ sở cũng quan tâm đến vấn đề tập huấn về ATVSLĐ tại đơn vị. Chị Đặng Thị Thu Hiền, Công đoàn Công ty Bao bì Việt Thắng nêu: “Trong thời gian vừa qua có nhiều vụ TNLĐ xảy ra tại các đơn vị, xí nghiệp. Vậy doanh nghiệp tôi muốn tập huấn cho NLĐ tại Công ty thì thủ tục như thế nào? Cán bộ được cử đi đào tạo tại các đơn vị chuyên trách thì chỉ cần cử 1 người đi học hay phải thuê đơn vị chuyên trách về công ty để đào tạo?”.

Cần hiểu rõ hơn về các chế độ, chính sách liên quan đến tai nạn lao động
Nhằm nâng cao kỹ năng phòng, tránh, xử lý tình huống TNLĐ, huyện Thanh Trì thường xuyên tổ chức các hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Theo ông Phạm Ngọc Minh, về nguyên tắc chung thì NSDLĐ phải thực hiện đào tạo thường xuyên để NLĐ nắm được kỹ năng về ATVSLĐ. NSDLĐ phải phân công người phụ trách về ATVSLĐ để tập huấn cho NLĐ. Luật ATVSLĐ quy định một số trường hợp đặc biệt, nâng cao. Đó là đào tạo tập huấn cho những người làm công tác ATVSLĐ, NSDLĐ, những người làm việc không theo hợp đồng lao động. Các trường hợp này là “đào tạo người đào tạo” nên phải có những đơn vị chuyên nghiệp.

“Nếu doanh nghiệp sản xuất trong các ngành nghề nặng nhọc, nguy hiểm, chúng tôi khuyến khích thuê các đơn vị chuyên nghiệp về đào tạo tập huấn để chuyên sâu hơn cho toàn bộ NLĐ”, Luật sư Phạm Ngọc Minh nói.

Trong tháng 5 - Tháng hành động về ATVSLĐ, huyện Thanh Trì cũng chỉ đạo sát sao các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn để phòng TNLĐ. Tại lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024, ông Nguyễn Văn Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì nhấn mạnh: Năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, tình hình thế giới và trong nước tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xung đột chính trị giữa các quốc gia kéo dài, thị trường kinh tế, tài chính, tiền tệ, bất động sản còn nhiều rủi do ,bất ổn cản trở đến tiến trình phục hồi kinh tế thế giới và trong nước.

Song dưới sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và điều hành quyết liệt, linh hoạt của Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì nên các hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, dịch vụ đã trở lại hoạt động bình thường, hàng loạt các dự án, công trình xây dựng tiếp tục được triển khai hiệu quả nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra. Từ đó đặt ra những yêu cầu cao về công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Với sự quan tâm, nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân, công tác ATVSLĐ, tình hình TNLĐ - bệnh nghề nghiệp trên địa bàn huyện luôn được được kiểm soát; các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ đã được triển khai đồng bộ từ huyện đến cấp cơ sở, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo huyện Thanh Trì kêu gọi thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ, các chương trình phòng, ngừa rủi ro về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh để những người tham gia các hoạt động lao động, sản xuất tự giác chấp hành đầy đủ, đúng các biện pháp, quy trình về ATVSLĐ, nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe NLĐ, bảo vệ tài sản Nhà nước và tài sản công dân. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của huyện và toàn Thành phố.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

Mức lương cơ sở tăng cao nhất từ trước đến nay, phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức được giữ nguyên, tăng thêm 15% lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng… là 3 điều đặc biệt liên quan đến mức lương cơ sở kể từ ngày 1/7/2024.
"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

(LĐTĐ) Trưng bày “Một thoáng di sản” diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 15/9/2024 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 23/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua tà áo dài.
Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.
Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Quy trình đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7, Cổng thông tin điện tử đăng ký tuyển sinh đầu cấp của thành phố Hà Nội chính thức được mở để phụ huynh học sinh (PHHS) đăng ký tuyển sinh trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh lớp 1 và học sinh lớp 6 vào các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở công lập năm học 2024 - 2025. Nhằm tạo thuận lợi cho PHHS, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có hướng dẫn chi tiết quy trình đăng ký.
Những “đặc quyền” của lao động nữ

Những “đặc quyền” của lao động nữ

(LĐTĐ) Lao động nữ khi tham gia quan hệ lao động sẽ được hưởng nhiều “đặc quyền” như không phải làm thêm giờ, đi công tác xa, không bị xử lý kỷ luật lao động… khi đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó, đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); truyền thông tư vấn khám sức khỏe cho 1.000 CNVCLĐ; hội thi nữ CNVCLĐ tài năng, duyên dáng…
Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Vui mừng, xúc động là cảm xúc của anh Đỗ Văn Đức - công nhân Tổ đốt lò của công ty Cổ phần Viglacera Xuân Hoà khi đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” từ các cấp Công đoàn Thủ đô.
Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

(LĐTĐ) Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong Hợp đồng lao động cần ghi rõ chức danh nghề đúng với quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.
Nhân rộng những hạt nhân gia đình tiêu biểu

Nhân rộng những hạt nhân gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Ông Đào Duy Phong - Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho rằng, việc biểu dương gia đình tiêu biểu và biểu dương con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đạt thành tích học tập xuất sắc là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội góp phần động viên, làm phong phú đời sống tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ; khích lệ các cháu là con CNVCLĐ phấn đấu, cố gắng hơn trong học tập, đây là cơ hội để các gia đình và các cháu giao lưu, gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau.
Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

(LĐTĐ) Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét đưa đối tượng giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nhiều giáo viên mầm non thực sự quan tâm vấn đề này.
Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, ngày 20/6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc năm học 2023 - 2024; đồng thời tổ chức sinh hoạt Nữ công quý II/2024.
Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động, chương trình thiết thực.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vai trò quan trọng của nữ đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng luôn làm tốt công tác chăm lo đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động