Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm trang bị thêm kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Đảm bảo ATVSLĐ đối với người lao động tự do trong lĩnh vực xây dựng Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy vừa phối hợp với Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội mở lớp huấn luyện, cấp chứng nhận về ATVSLĐ.

Lớp huấn luyện nhằm mục đích nâng cao nhận thức và tuân thủ các quy định về ATVSLĐ, thực thi có hiệu quả Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành, đồng thời đẩy mạnh công tác huấn luyện ATVSLĐ tại các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận. Từ đó, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế tối đa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc.

Trong quá trình lao động sản xuất, việc đảm bảo ATVSLĐ là việc làm hết sức quan trọng. Buổi tập huấn đã giúp cho đoàn viên, người lao động và các cán bộ Công đoàn nhận thức được các nguy cơ và các yêu cầu an toàn liên quan đến công việc của họ. Bên cạnh đó, nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động
Người lao động thực hành tình huống cụ thể tại buổi tập huấn.

Tại lớp tập huấn, TS Đinh Văn Hưng - Giảng viên Viện Giáo dục Nghề nghiệp đã truyền đạt nội dung huấn luyện về ATVSLĐ. Theo TS Đinh Văn Hưng, an toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động. An toàn lao động không tốt sẽ gây tai nạn lao động. Còn vệ sinh lao động là giải pháp phòng, chống tác động của yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe cho con người trong quá trình lao động. Vệ sinh lao động không tốt sẽ gây ra bệnh nghề nghiệp.

Lớp tập huấn đã phần nào giúp nâng cao hiểu biết cho người lao động, người sử dụng lao động về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.

Sau buổi tập huấn, 150 tham gia học viên tham gia đã được cấp Giấy chứng nhận về ATVSLĐ theo quy định.

Tại quận Nam Từ Liêm, LĐLĐ quận cũng đã tổ chức tập huấn về ATVSLĐ cho gần 100 cán bộ Công đoàn cơ sở. Với sự nhận thức đầy đủ về ATVSLĐ, đoàn viên, người lao động và các cán bộ Công đoàn có thể làm việc hiệu quả hơn, giảm thiểu các tác động tiêu cực của chấn thương và bệnh tật đến sức khỏe và năng suất lao động, qua đó, giảm thiểu chi phí liên quan đến tai nạn lao động, chấn thương và bệnh tật, như chi phí y tế và bảo hiểm.

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động
TS Đinh Văn Hưng - Viện Giáo dục Nghề nghiệp truyền đạt nội dung tập huấn về ATVSLĐ.

Liên quan đến lĩnh vực an toàn lao động, ông Phạm Thanh Bộ, Giám đốc Nhà máy Chế tạo thiết bị, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cơ nhiệt điện lạnh Bách Khoa (trực thuộc Công đoàn cơ sở quận Nam Từ Liêm) cho biết, tại Công ty, đoàn viên, người lao động luôn đoàn kết để thực hiện công tác an toàn lao động.

“Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty thường xuyên phổ biến nội dung về đảm bảo an toàn lao động đến toàn thể cán bộ, lãnh đạo và đoàn viên, người lao động trong Công ty; trang bị các phương tiện phòng cháy, chữa cháy, trang bị bảo hộ lao động; cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện về công tác ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ do Công ty và quận tổ chức…”, ông Phạm Thanh Bộ cho biết.

Cũng nhằm đảm bảo cho đoàn viên, người lao động được an toàn trong quá trình làm việc, mới đây, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã lập Đoàn kiểm tra thực hiện khảo sát tại 10 Công đoàn cơ sở trực thuộc liên quan đến việc thực hiện pháp luật về ATVSLĐ.

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động
Đoàn khảo sát thực hiện pháp luật ATVSLĐ của Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội.

Qua khảo sát, Đoàn đánh giá, ghi nhận nhiều đơn vị thực hiện tốt công tác ATVSLĐ. Trong đó có những đơn vị làm tốt như Công ty Vườn thú Hà Nội, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Nội, Công ty Thoát nước Hà Nội, Công ty cổ phần Đầu tư Thịnh Phát…

Nhìn chung các đơn vị đã chủ động tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch về công tác bảo hộ lao động, phòng cháy, chữa cháy trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường. Kịp thời cập nhật hồ sơ huấn luyện ATVSLĐ, Giấy chứng nhận kiểm định kỹ thuật an toàn lao động và quan trắc môi trường lao động đầy đủ theo quy định. Các đơn vị đã quan tâm, thực hiện chế độ phụ cấp đối với đội ngũ làm công tác an toàn vệ sinh viên trong từng tổ, bộ phận, phân xưởng.

Theo đại diện Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, xây dựng là ngành lao động tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Do đó, trong những năm qua, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội có nhiều hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho người lao động tại nơi làm việc. Hằng năm, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn tuyên truyền, huấn luyện, kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị, doanh nghiệp quan tâm tạo điều kiện cho người lao động làm việc trong điều kiện đảm bảo an toàn.

Nhóm PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bổ sung dự án trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh rộng gần 2ha

Bổ sung dự án trụ sở Cục Quản lý xuất nhập cảnh rộng gần 2ha

(LĐTĐ) Hà Nội bổ sung dự án đầu tư xây dựng trụ sở làm việc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại các ô đất 08-E7 và 07-E7, khu đô thị Cầu Giấy (quận Nam Từ Liêm) với diện tích 1,9ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận.
Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

Phối hợp liên ngành để bảo vệ quyền lợi người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động - Thương Binh và Xã hội các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có nhiều kết quả tích cực và có hiệu quả nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động.
Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

Cảnh giác nguy cơ nhiễm ký sinh trùng từ thói quen hàng ngày

(LĐTĐ) Nữ bệnh nhân 38 tuổi đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec kiểm tra sức khỏe thì bất ngờ phát hiện mắc ký sinh trùng cần điều trị ngay để tránh biến chứng khôn lường. Bệnh nhân bất ngờ khi biết nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ thói quen vô tình thường ngày.
Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

Quận Tây Hồ tiếp xúc cử tri về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số

(LĐTĐ) Sáng ngày 25/6, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 15 HĐND quận khóa VI nhiệm kỳ 2021 - 2026 với chuyên đề về thực hiện cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 của Chính phủ tại phường Tứ Liên.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm khen thưởng 231 tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 25/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn 6 tháng năm 2024, biểu dương tập thể, cá nhân “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Gia đình Công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” trong công nhân, viên chức, lao động quận Hoàn Kiếm năm 2024.
Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

Phụ nữ Thanh Trì hưởng ứng Tháng hàng động phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2024 và Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy – Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đẩy mạnh triển khai công tác tuyên truyền đến các cấp hội phụ nữ nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các hoạt động phòng, chống ma túy của phụ nữ lan tỏa ra cộng đồng.
Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

Chỉ số đánh giá chi tiêu công và trách nhiệm giải trình tài chính PEPA Việt Nam đạt mức cao

(LĐTĐ) So với các quốc gia trong khu vực tham gia đánh giá theo Khung PEFA 2016, Việt Nam có số điểm A và điểm B+ ở mức cao, xếp sau Mông Cổ, Indonesia và Philippines, xếp hạng trước Myanmar, Campuchia, Đông Timor và Lào.

Tin khác

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Công đoàn khối giáo dục

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Tuyên dương tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Công đoàn khối giáo dục

(LĐTĐ) LĐLĐ huyện Mỹ Đức vừa tổ chức tuyên dương 27 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc nhiệm vụ trong hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2023-2024.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Chú trọng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Chú trọng các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua năm 2024 và chỉ đạo các cấp Công đoàn tổ chức triển khai nội dung thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị, mục tiêu, chỉ tiêu phấn đấu của cơ quan, đơn vị…
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đảm bảo công tác chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2024, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Huyện ủy Phú Xuyên, Ban Chấp hành LĐLĐ huyện Phú Xuyên đã tập trung chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, sâu sát, hướng về cơ sở. Đảm bảo chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm, cùng với hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), qua đó đã đạt nhiều kết quả quan trọng.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó, đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); truyền thông tư vấn khám sức khỏe cho 1.000 CNVCLĐ; hội thi nữ CNVCLĐ tài năng, duyên dáng…
Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Vui mừng, xúc động là cảm xúc của anh Đỗ Văn Đức - công nhân Tổ đốt lò của công ty Cổ phần Viglacera Xuân Hoà khi đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” từ các cấp Công đoàn Thủ đô.
Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

(LĐTĐ) Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong Hợp đồng lao động cần ghi rõ chức danh nghề đúng với quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.
Nhân rộng những hạt nhân gia đình tiêu biểu

Nhân rộng những hạt nhân gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Ông Đào Duy Phong - Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho rằng, việc biểu dương gia đình tiêu biểu và biểu dương con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đạt thành tích học tập xuất sắc là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội góp phần động viên, làm phong phú đời sống tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ; khích lệ các cháu là con CNVCLĐ phấn đấu, cố gắng hơn trong học tập, đây là cơ hội để các gia đình và các cháu giao lưu, gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau.
Xem thêm
Phiên bản di động