Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhằm đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện nghiêm túc, hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra với người lao động.
Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

Nhận thức rõ trách nhiệm về việc bảo đảm ATVSLĐ cũng như đời sống, việc làm cho người lao động (NLĐ), Công đoàn Ngân hàng Techcombank (thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) tham mưu Ban Giám đốc đầu tư cải thiện điều kiện làm việc như: Trang bị máy móc, thiết bị an toàn, xây dựng quy trình nội quy về an toàn lao động cho NLĐ. Thiết lập hệ thống internet không dây bao phủ toàn bộ tòa nhà (theo mô hình Agile) tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ làm việc.

Cùng với đó, NLĐ trước khi ký Hợp đồng lao động chính thức được khám sức khỏe, được bố trí việc làm phù hợp. Hằng năm, Ngân hàng cũng tổ chức cho NLĐ khám sức khỏe định kỳ tại cơ sở y tế lớn, uy tín.

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động
NLĐ tại các đơn vị luôn được tập huấn, tham gia các hội thi để nâng cao tay nghề và kiến thức về an toàn lao động.

Đặc biệt Ngân hàng trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân và thực hiện tốt các chế độ khác về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ đối với NLĐ. Ngân hàng cũng cử lực lượng tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền các văn bản pháp luật về ATVSLĐ do LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức. Tại nơi làm việc của NLĐ có đủ các phương tiện vệ sinh lao động như: 1 phòng y tế có bác sĩ trực, các tầng có phòng vệ sinh, 1 phòng tập thể thao, 2 phòng vắt sữa, có 2 tầng nhà ăn rộng rãi hợp vệ sinh, có đầy đủ nước sạch nóng/lạnh...

Bên cạnh trách nhiệm của người sử dụng lao động, Ngân hàng cũng quy định rõ trách nhiệm của NLĐ trong công tác ATVSLĐ. Cụ thể NLĐ phải chấp hành các quy định, nội quy về ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ có liên quan đến công việc được giao. Có trách nhiệm sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang bị và các thiết bị an toàn, vệ sinh tại nơi làm việc. Đồng thời nâng cao hiểu biết, rèn luyện ý thức kỷ luật trong lao động không nên mãi chạy theo tiến độ năng suất mà quên đi nhiệm vụ hàng đầu là phòng ngừa tai nạn lao động.

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động
Nhiều đơn vị tổ chức sân chơi thể dục thể thao để nâng cao sức khoẻ cho NLĐ

Ông Bùi Đăng Quỳnh, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Techcombank, cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng và Ban Giám đốc đã ký Thỏa ước Lao đông tập thể, trong đó quy định, Công đoàn thường xuyên giám sát, kiểm tra, đề xuất người sử dụng lao động bổ sung các trang thiết bị các hoạt động để đảm bảo ATVSLĐ. Tổ chức các Câu lạc bộ để duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tăng cường tình đoàn kết để NLĐ thêm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Còn tại Công ty TNHH Denso Việt Nam (Công ty 100% vốn của Nhật Bản, với hơn 2.600 đoàn viên, công nhân lao động), chuyên sản xuất linh kiện ô tô, phương châm hành động xuyên suốt của Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn là tăng cường đảm bảo công tác ATVSLĐ nhằm tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn, an tâm, ấm áp.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động do Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phát động, Công đoàn Công ty đã tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa trong thực hiện nghiêm ATVSLĐ thông qua các băng rôn, khẩu hiệu, trên hệ thống loa truyền thông nội bộ; qua các buổi đào tạo và trên các nền tảng mạng xã hội...

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động
Công đoàn Ngân hàng Techcombank tổ chức CLB Yoga cho NLĐ tập mỗi ngày.

Công đoàn Công ty cũng phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ như thăm hỏi, tặng quà, trao hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức chương trình “Bữa cơm Công đoàn”, “Que kem, cốc nước mát Công đoàn”, khen thưởng “Tổ Công đoàn an toàn - xanh - sạch - đẹp”... Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo để nâng cao kiến thức cho NLĐ; các buổi diễn tập (ứng cứu tràn đổ hóa chất, phòng cháy, chữa cháy, xử lý các tình huống tai nạn rủi ro…) để nâng cao kỹ năng thực hành cho đoàn viên, NLĐ. Tiến hành rà soát, đánh giá môi trường làm việc, trồng thêm cây xanh, cây cảnh để tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tạo môi trường làm việc thân thiện và an toàn.

“Công tác An toàn, vệ sinh lao động tại Công ty chúng tôi được thực hiện rất chặt chẽ, không chỉ riêng trong Tháng hành động về ATVSLĐ. Ví dụ như, máy móc trước khi đưa vào sản xuất phải được Phòng An toàn đánh giá, kiểm định; hóa chất, thiết bị mua về có khuyến cáo của nhà sản xuất phải dùng bảo hộ như thế nào thì Công ty sẽ trang bị cho NLĐ và thay thế định kỳ theo khuyến cáo”, ông Nguyễn Hoài Giao, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết.

Cùng như Công ty TNHH Denso Việt Nam, phương châm hành động xuyên suốt của Ban Giám đốc và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Cổ phần Đồng Xuân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) là tăng cường công tác đảm bảo ATVSLĐ, tạo môi trường làm việc thân thiện, an toàn, giúp NLĐ yên tâm làm việc và sức khỏe tốt.

Đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, an toàn cho người lao động
Công ty Denso luôn chú trọng công tác an toàn cho NLĐ.

Theo ông Vũ Hà Thanh - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Đồng Xuân, để đảm bảo ATVSLĐ, Công ty đã xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo, huấn luyện về ATVSLĐ; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ; tiến hành kiểm tra nội bộ về ATVSLĐ. Đồng thời Công ty cũng rà soát lại các quy trình, quy phạm kỹ thuật ATVSLĐ tại Công ty...

Ngoài ra Công đoàn cũng tổ chức các buổi tập huấn, đào tạo, diễn tập về công tác phòng cháy, chữa cháy, xử lý các tình huống tai nạn rủi ro...để nâng cao kiến thức cũng như kỹ năng thực hành về ATVSLĐ cho cán bộ, đoàn viên, NLĐ. Công đoàn thường xuyên tổ chức đánh giá nội bộ (định kỳ và đột xuất) về công tác ATVSLĐ trong Công ty. Đồng thời tăng cường hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong việc phát hiện, phòng ngừa rủi ro tai nạn lao động.

Đặc biệt Công đoàn tổ chức tổng kết, đánh giá và biểu dương khen thưởng xứng đáng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và đảm bảo ATVSLĐ, để khích lệ tinh thần giữ gìn vệ sinh và an toàn trong quá trình làm việc của mỗi cán bộ, đoàn viên, NLĐ.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

(LĐTĐ) Trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ cháy nổ gia tăng, các vụ cháy thường tập chung tại các chung cư mini, hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh… gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

(LĐTĐ) iHanoi đang được kỳ vọng, giúp người dân khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong một nút chạm.
3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

Mức lương cơ sở tăng cao nhất từ trước đến nay, phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức được giữ nguyên, tăng thêm 15% lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng… là 3 điều đặc biệt liên quan đến mức lương cơ sở kể từ ngày 1/7/2024.
"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

(LĐTĐ) Trưng bày “Một thoáng di sản” diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 15/9/2024 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 23/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua tà áo dài.
Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Nhiều hoạt động thiết thực hướng về người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu, với tinh thần trách nhiệm cao, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

Thiết thực bảo về quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó, đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Đa dạng hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội sẽ tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); truyền thông tư vấn khám sức khỏe cho 1.000 CNVCLĐ; hội thi nữ CNVCLĐ tài năng, duyên dáng…
Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên xúc động đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Vui mừng, xúc động là cảm xúc của anh Đỗ Văn Đức - công nhân Tổ đốt lò của công ty Cổ phần Viglacera Xuân Hoà khi đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” từ các cấp Công đoàn Thủ đô.
Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động làm việc trong nghề nặng nhọc, độc hại

(LĐTĐ) Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong Hợp đồng lao động cần ghi rõ chức danh nghề đúng với quy định về danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.
Nhân rộng những hạt nhân gia đình tiêu biểu

Nhân rộng những hạt nhân gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Ông Đào Duy Phong - Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho rằng, việc biểu dương gia đình tiêu biểu và biểu dương con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đạt thành tích học tập xuất sắc là một hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Công đoàn ngành GTVT Hà Nội góp phần động viên, làm phong phú đời sống tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ; khích lệ các cháu là con CNVCLĐ phấn đấu, cố gắng hơn trong học tập, đây là cơ hội để các gia đình và các cháu giao lưu, gặp gỡ nhau, trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau.
Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

Bao giờ giáo viên mầm non được công nhận là nghề đặc thù nặng nhọc, độc hại?

(LĐTĐ) Trước thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét đưa đối tượng giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc, độc hại, nhiều giáo viên mầm non thực sự quan tâm vấn đề này.
Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

Biểu dương gia đình tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2024, ngày 20/6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội tổ chức biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu và khen thưởng con CNVCLĐ có thành tích học tập xuất sắc năm học 2023 - 2024; đồng thời tổ chức sinh hoạt Nữ công quý II/2024.
Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

Quan tâm chăm lo con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội quan tâm thực hiện bằng nhiều hoạt động, chương trình thiết thực.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho nữ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhận thức rõ vai trò quan trọng của nữ đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng luôn làm tốt công tác chăm lo đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động