M
30/04/2021 11:59

Cán bộ Công đoàn phải làm gương trong mọi hoạt động

(LĐTĐ) Cán bộ Công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước phải làm gương trong mọi hoạt động và các phong trào. Bởi khi kêu gọi tập thể hưởng ứng hoạt động, phong trào hay tuyên truyền các nội dung chính sách đến người lao động thì trên hết cán bộ Công đoàn phải là người “đầu tầu” xung phong. Có như vậy hiệu quả triển khai các hoạt động mới thực sự đạt mong muốn.

Tìm giải pháp nâng cao chất lượng công tác của cán bộ Công đoàn cơ sở Nâng cao vai trò của Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp FDI Phát triển đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô
Cán bộ Công đoàn phải làm gương trong mọi hoạt động
Bà Nguyễn Bích Ngọc đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn Thủ đô tại Toạ đàm

luận tại Hội nghị tọa đàm “ Thực trạng và giải pháp về công tác cán bộ Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức ngày 28/4/2021, bà Nguyễn Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Phú Thái (thuộc Liên đoàn Lao động quận Đống Đa) đã nêu những thuận lợi, khó khăn cũng như các giải pháp trong hoạt động công đoàn cơ sở nhất là đối với trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Theo bà Nguyễn Bích Ngọc, cán bộ Công đoàn 100% đều kiêm nhiệm, không có thời gian tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ công đoàn để cập nhật thường xuyên, lĩnh hội những tư tưởng và sự đổi mới trong luật Công đoàn. Cán bộ Công đoàn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc hài hòa thời gian giữa công việc chuyên môn và hoạt động Công đoàn, cân bằng thời gian cho công việc, hoạt động và gia đình.

Cán bộ Công đoàn cơ sở còn tâm lý ngại va chạm, chưa thực sự “hết mình” trong giải quyết tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của người lao động. Bởi doanh nghiệp ngoài Nhà nước là của “ông chủ”, điều này làm cho hiệu quả hoạt động của Công đoàn cơ sở chưa hiệu quả, đôi lúc sự thể hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động chưa “hết tầm”.

Quyền lợi của cán bộ Công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước chưa thực sự tương xứng bởi họ chỉ được hưởng phụ cấp theo luật Công đoàn, không có hỗ trợ nào khác của doanh nghiệp. Tuy nhiên công sức và thời gian tham gia xây dựng cho hoạt động Công đoàn trong doanh nghiệp ngoài nhà nước lại đòi hỏi rất cao. Họ luôn phải làm tốt “trên sự mong đợi” không chỉ của người lao động để thu hút sự tham gia của đông đảo người lao động, mà còn phải xây dựng được các “món ăn tinh thần” trong hoạt động làm hài lòng “ông chủ” trong việc xây dựng văn hóa cho doanh nghiệp .

Cán bộ Công đoàn phải làm gương trong mọi hoạt động

Đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội và Công đoàn Công ty CP Tập đoàn Phú Thái trao quà cho bà con bị ảnh hưởng của dịch Covid -19 đợt đầu năm 2020

Bà Nguyễn Bích Ngọc cho rằng, cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước phải “làm gương” trong mọi hoạt động và các phong trào. Bởi khi kêu gọi tập thể hưởng ứng hoạt động, phong trào hay tuyên truyền các nội dung chính sách đến người lao động thì trên hết các cán bộ Công đoàn phải là người “đầu tầu” xung phong. Có như vậy thì hiệu quả triển khai các hoạt động mới thực sự đạt được sự mong muốn.

Cùng với đó để cán bộ công đoàn cơ sở nhận được sự đồng thuận và sự ủng hộ của “ông chủ”, tổ chức Công đoàn phải làm nổi bật được hoạt động của mình là góp phần gắn kết người lao động giúp cho doanh nghiệp ổn định nhân sự - đây là một chìa khóa giúp cho doanh nghiệp ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn Thủ đô trong tình hình mới, bà Nguyễn Bích Ngọc cho rằng trước hết, tổ chức Công đoàn các cấp và đội ngũ cán bộ công đoàn phải tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình hiện nay để từ đó xác định trách nhiệm cụ thể của cán bộ Công đoàn.

Tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ Công đoàn phải luôn đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thích ứng với thời đại mới, luôn thể sự hiện sự sáng tạo và tính chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng cả nhiệm vụ trước mắt và lâu dài trong tổ chức Công đoàn.

Cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước cần hoạt động trên tinh thần “lấy người lao động làm gốc”; luôn lắng nghe và thấu hiểu; luôn khuyến khích động viên người lao động tham gia các hoạt động Công đoàn trên tinh thần mang lại năng lượng và hiệu quả.

Cần nâng cao trách nhiệm của Chủ tịch Công đoàn cơ sở trong chỉ đạo, quản lý và nâng cao chất lượng tham mưu, thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ Công đoàn. Đồng thời quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực và trình độ cho cán bộ Công đoàn,phân loại cán bộ để có những nội dung và hình thức bồi dưỡng cho phù hợp.

Trần Vũ

Nguồn :