Nâng cao vai trò của Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Là ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Global Toserco (trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du Lịch Hà Nội), anh Nguyễn Duy Quang đã có nhiều sáng kiến, đề xuất, tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn Công ty trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.
Nhân rộng gương cán bộ công đoàn cơ sở là Đảng viên tiêu biểu Phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu Bà Phạm Thị Vân Hương: Người kỹ sư điện bén duyên Công đoàn

Anh Nguyễn Duy Quang tốt nghiệp Đại Học Thương mại và đầu quân về làm việc tại phòng Nhân sự Khách sạn Pullman Hanoi – thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Global Toserco vào năm 2013. Cho đến nay, với 8 năm công tác, anh đã được tổ chức chuyên môn tin tưởng giao nhiệm vụ Trợ lý Trưởng phòng Nhân sự của Công ty.

Không chỉ tâm huyết trong công tác chuyên môn, anh còn tham gia nhiệt tình công tác công đoàn và trở thành một thành viên quan trọng trong Ban Chấp hành Công đoàn.

Nâng cao tầm quan trọng của công đoàn trong doanh nghiệp FDI
Anh Nguyễn Duy Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Global Toserco

Do đặc thù công việc là quản lý nhân sự nên anh có cơ hội hỗ trợ cho người lao động trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, đặc biệt là tại một công ty hoạt động trong ngành du lịch – khách sạn có vốn đầu tư nước ngoài. Sự tham mưu, tư vấn của anh đối với Chủ tịch Công đoàn và Ban Chấp hành về việc thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động và người sử dụng lao động là những đóng góp quý báu đảm bảo sự cân bằng trong lao động sản xuất tại công ty.

Chia sẻ về những trăn trở của mình với công tác Công đoàn, anh Nguyễn Duy Quang cho biết: “Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đã và đang tạo ra việc làm cho rất nhiều lao động. Chính vì vậy, việc nâng cao vị trí, vai trò, tiếng nói của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Hệ thống pháp luật cần có những quy định cụ thể việc bảo vệ cán bộ Công đoàn cơ sở trong mối quan hệ với chủ doanh nghiệp.

Vì vậy, cần tăng cường tập huấn nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn, nhất là kỹ năng thương lượng tập thể. Ðồng thời, cần nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn và hoạt động Công đoàn trong doanh nghiệp, để Công đoàn thật sự là cấu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty luôn tạo niềm tin với người lao động thông qua đàm phán, thương lượng, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động; hướng dẫn người lao động tuân thủ các cam kết, luật định và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; tư vấn cho người sử dụng lao động và người lao động bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ đôi bên”.

Nâng cao tầm quan trọng của công đoàn trong doanh nghiệp FDI
Anh Nguyễn Duy Quang là một cán bộ công đoàn năng nổ trong công tác công đoàn và chuyên môn

Theo nhận xét của Chủ tịch Công đoàn Công ty Đỗ Thị Đào, anh Nguyễn Duy Quang đã có nhiều sáng kiến trong công tác Công đoàn, đặc biệt là việc tư vấn cho Ban Chấp hành lựa chọn ứng cử viên vào Ban Chấp hành là quản lý các bộ phận nòng cốt có tâm huyết với nghề và với công tác công đoàn, từng gắn nó với người lao động nhiều năm. Từ đó, tiếng nói của Ban Chấp hành đạt hiệu quả cao nhất đối với cả người sử dụng lao động và người lao động, tăng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn công ty.

“Những đóng góp của đồng chí Nguyễn Duy Quang đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn công ty đối với việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, tạo ra quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và tổ chức công đoàn”, Chủ tịch Công đoàn Global Toserco cho biết.

Với những cố gắng trong công tác và hoạt động Công đoàn, anh Nguyễn Duy Quang không chỉ tạo nên niềm tin đối với người lao động mà còn được Ban Lãnh đạo Công ty đánh giá cao. Năm 2016 anh trở thành Nhân viên xuất sắc của Công ty; năm 2017 anh nhận Giải thưởng Nhân viên Hanoi Tourist.

Anh Nguyễn Duy Quang mong muốn Công đoàn nhận được sự quan tâm hơn nữa lãnh đạo Công ty, đặc biệt được lãnh đạo sắp xếp nhiều thời gian hơn cho công tác Công đoàn để đẩy mạnh các hoạt động Công đoàn cơ sở sau đại dịch Covid-19, chăm lo, bảo vệ tốt hơn người lao động.

Chủ tịch Công đoàn Global Toserco Đỗ Thị Đào: “Đồng chí Nguyễn Duy Quang đã có nhiều sáng kiến trong công tác Công đoàn, đặc biệt là việc tư vấn cho Ban Chấp hành lựa chọn ứng cử viên vào Ban Chấp hành là quản lý các bộ phận nòng cốt có tâm huyết với nghề và với công tác công đoàn, từng gắn nó với người lao động nhiều năm. Từ đó, tiếng nói của Ban Chấp hành đạt hiệu quả cao nhất đối với cả người sử dụng lao động và người lao động, tăng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn công ty. Những đóng góp của đồng chí Nguyễn Duy Quang đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn công ty đối với việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, tạo ra quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và tổ chức công đoàn”.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô -Kỳ 1: Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá

Chuyện "khó tin" ở Công ty Đấu giá Đông Đô -Kỳ 1: Nhận tiền đặt cọc rồi thẳng tay loại khách hàng trước giờ đấu giá

(LĐTĐ) Mọi thủ tục về hồ sơ tham gia đấu giá tài sản do Công ty Đấu giá Hợp danh Tài sản Đông Đô tổ chức đã hoàn thành, người mua ...
HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND Thành phố thực hiện phiên chất vấn và ...
Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

(LĐTĐ) Chiếc xe bán tải đi qua cầu ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì bất ngờ mất lái, lao xuống suối khiến 2 người tử vong, 2 ...
Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

(LĐTĐ) Trước một đối thủ quá manh, gã khổng lồ xứ Catalan đã không thể có được dù chỉ là một điểm rời sân Allianz Arena. Trận thua này, cộng với ...
Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

(LĐTĐ) Mặc dù được đánh giá cao hơn nhưng trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột vì nhiều lý do khác nhau và dưới áp lực buộc phải thắng nếu ...
5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

Rụng tóc thực sự có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến tóc ...
Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng và giá Đô la Mỹ nổi tiếng với mối tương quan nghịch đảo. Nhưng năm 2022 sẽ là năm của vàng hay USD?

Tin khác

Không thể để người lao động ở trong nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn!

Không thể để người lao động ở trong nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn!

(LĐTĐ) “Về lâu dài, phải hướng đến mục tiêu như ông cha ta từng nói, là an cư mới lạc nghiệp. Không thể để cho người lao động ở trong những nhà trọ mấy m2, điều kiện rất khó khăn. Rõ ràng nếu xảy ra dịch bệnh thì người lao động ở những khu vực này sẽ bỏ đi hết”.
Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

Đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam yêu cầu các cấp Công đoàn trực thuộc chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn đồng cấp xây dựng kế hoạch, tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động; đảm bảo đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

Người lao động tại huyện Đông Anh đón nhận hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Chiều 3/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho chị Hoàng Thị Thủy, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Uy Nỗ và chị Nguyễn Thị Dương, đoàn viên Công đoàn trường Mầm non Thư Lâm. Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh Nguyễn Văn Hoa.
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn.
Mong có một cái Tết sum vầy

Mong có một cái Tết sum vầy

(LĐTĐ) Tháng cuối năm là thời điểm công nhân lao động “chạy nước rút” để có tiền lo đủ loại chi phí cho dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Trải qua một năm với nhiều biến động và ảnh hưởng của dịch Covid-19, không ít người lao động chỉ có niềm mong mỏi duy nhất là ổn định việc làm, có thu nhập và được đón một cái Tết an toàn.
Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Bảo vệ quyền, lợi ích người lao động ngay từ các hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Hỗ trợ xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể, tập chung chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động... là các cách làm hay, sáng tạo của các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội. Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các doan nghiệp trong Cụm luôn yên tâm công tác, tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, khôi phục sản xuất, kinh doanh.
LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hôm nay (30/11), Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô đã tổ chức Hội nghị người lao động năm 2022. Tới dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan LĐLĐ thành phố Hà Nội; bà Lê Thị Bích Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Kinh Đô.
Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

Ổn định việc làm, đảm bảo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ca F0 gia tăng ngoài cộng đồng khiến nhiều người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động ngành môi trường lo lắng vì nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và các biện pháp phòng, chống dịch, Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hà Đông không chỉ bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động, mà còn giúp họ yên tâm làm việc trong trạng thái “bình thường mới”.
Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

Đồng hành cùng doanh nghiệp, giúp người lao động ổn định việc làm

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã có nhiều chương trình, hành động cụ thể đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm cho người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động