M
29/04/2021 20:52

Nâng cao vai trò của Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp FDI

(LĐTĐ) Là ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Global Toserco (trực thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du Lịch Hà Nội), anh Nguyễn Duy Quang đã có nhiều sáng kiến, đề xuất, tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn Công ty trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động.

Nhân rộng gương cán bộ công đoàn cơ sở là Đảng viên tiêu biểu Phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu Bà Phạm Thị Vân Hương: Người kỹ sư điện bén duyên Công đoàn

Anh Nguyễn Duy Quang tốt nghiệp Đại Học Thương mại và đầu quân về làm việc tại phòng Nhân sự Khách sạn Pullman Hanoi – thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Global Toserco vào năm 2013. Cho đến nay, với 8 năm công tác, anh đã được tổ chức chuyên môn tin tưởng giao nhiệm vụ Trợ lý Trưởng phòng Nhân sự của Công ty.

Không chỉ tâm huyết trong công tác chuyên môn, anh còn tham gia nhiệt tình công tác công đoàn và trở thành một thành viên quan trọng trong Ban Chấp hành Công đoàn.

Nâng cao tầm quan trọng của công đoàn trong doanh nghiệp FDI
Anh Nguyễn Duy Quang - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Global Toserco

Do đặc thù công việc là quản lý nhân sự nên anh có cơ hội hỗ trợ cho người lao động trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, đặc biệt là tại một công ty hoạt động trong ngành du lịch – khách sạn có vốn đầu tư nước ngoài. Sự tham mưu, tư vấn của anh đối với Chủ tịch Công đoàn và Ban Chấp hành về việc thực hiện nghĩa vụ đối với người lao động và người sử dụng lao động là những đóng góp quý báu đảm bảo sự cân bằng trong lao động sản xuất tại công ty.

Chia sẻ về những trăn trở của mình với công tác Công đoàn, anh Nguyễn Duy Quang cho biết: “Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, đã và đang tạo ra việc làm cho rất nhiều lao động. Chính vì vậy, việc nâng cao vị trí, vai trò, tiếng nói của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp là hết sức cần thiết. Hệ thống pháp luật cần có những quy định cụ thể việc bảo vệ cán bộ Công đoàn cơ sở trong mối quan hệ với chủ doanh nghiệp.

Vì vậy, cần tăng cường tập huấn nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn, nhất là kỹ năng thương lượng tập thể. Ðồng thời, cần nâng cao nhận thức cho các chủ doanh nghiệp về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của tổ chức Công đoàn và hoạt động Công đoàn trong doanh nghiệp, để Công đoàn thật sự là cấu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Ban Chấp hành Công đoàn Công ty luôn tạo niềm tin với người lao động thông qua đàm phán, thương lượng, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động; hướng dẫn người lao động tuân thủ các cam kết, luật định và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ; tư vấn cho người sử dụng lao động và người lao động bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ đôi bên”.

Nâng cao tầm quan trọng của công đoàn trong doanh nghiệp FDI
Anh Nguyễn Duy Quang là một cán bộ công đoàn năng nổ trong công tác công đoàn và chuyên môn

Theo nhận xét của Chủ tịch Công đoàn Công ty Đỗ Thị Đào, anh Nguyễn Duy Quang đã có nhiều sáng kiến trong công tác Công đoàn, đặc biệt là việc tư vấn cho Ban Chấp hành lựa chọn ứng cử viên vào Ban Chấp hành là quản lý các bộ phận nòng cốt có tâm huyết với nghề và với công tác công đoàn, từng gắn nó với người lao động nhiều năm. Từ đó, tiếng nói của Ban Chấp hành đạt hiệu quả cao nhất đối với cả người sử dụng lao động và người lao động, tăng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn công ty.

“Những đóng góp của đồng chí Nguyễn Duy Quang đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn công ty đối với việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, tạo ra quan hệ hài hòa giữa doanh nghiệp và tổ chức công đoàn”, Chủ tịch Công đoàn Global Toserco cho biết.

Với những cố gắng trong công tác và hoạt động Công đoàn, anh Nguyễn Duy Quang không chỉ tạo nên niềm tin đối với người lao động mà còn được Ban Lãnh đạo Công ty đánh giá cao. Năm 2016 anh trở thành Nhân viên xuất sắc của Công ty; năm 2017 anh nhận Giải thưởng Nhân viên Hanoi Tourist.

Anh Nguyễn Duy Quang mong muốn Công đoàn nhận được sự quan tâm hơn nữa lãnh đạo Công ty, đặc biệt được lãnh đạo sắp xếp nhiều thời gian hơn cho công tác Công đoàn để đẩy mạnh các hoạt động Công đoàn cơ sở sau đại dịch Covid-19, chăm lo, bảo vệ tốt hơn người lao động.

Bảo Thoa

Nguồn :