Cán bộ Công đoàn khu vực phía Nam đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng
Tham dự hội nghị có đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Ngô Thế Quyết, Phó Vụ trưởng Vụ Địa bàn VI, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Tống Văn Băng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện LĐLĐ các tỉnh thành phía Nam.
![]() |
| Quang cảnh hội nghị. |
Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Mục đích của hội nghị nhằm tập hợp trí tuệ, tâm huyết và tiếng nói chân thực từ cán bộ, đoàn viên, người lao động - những người trực tiếp sản xuất, công tác, cống hiến sức lực, trí tuệ xây dựng và phát triển đất nước. Thông qua đó, gửi tới Đại hội XIV của Đảng những tâm huyết, trách nhiệm và khát vọng phát triển, niềm tin vào con đường đổi mới mà Đảng ta và Bác Hồ đã lựa chọn, đồng thời tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc lấy ý kiến, tổng hợp ý kiến sâu rộng của cán bộ, đoàn viên, người lao động cũng là thực hiện phương châm “Dân biết - Dân bàn - Dân làm - Dân kiểm tra - Dân giám sát - Dân thụ hưởng”, là minh chứng rõ nét cho sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân, giữa Đảng với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam.
![]() |
| Đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội nghị. |
Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị nghiên cứu thảo luận, đóng góp ý kiến vào toàn bộ các nội dung của Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng theo các gợi ý trong Hướng dẫn số 18-HD/BTGDVTW ngày 3/7/2025 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Hướng dẫn số 04/HD-TLĐ ngày 25/7/2025 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
| "Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là kết tinh trí tuệ, tâm huyết và tầm nhìn chiến lược của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Văn kiện đã kế thừa sâu sắc những thành tựu của gần 40 năm đổi mới, đồng thời mở ra những định hướng phát triển vượt tầm, hướng tới một nước Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc vào năm 2045. Đặc biệt, Dự thảo các Văn kiện lần này có nhiều nội dung quan trọng liên quan trực tiếp đến giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam", đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam. |
Nghiên cứu thảo luận, đóng góp ý kiến vào các nội dung liên quan đến giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn theo 18 nhóm vấn đề gợi ý thảo luận, góp ý tại Phụ lục kèm theo Kế hoạch số 35/KH-TLĐ ngày 17/10/2025 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý của cán bộ, đoàn viên, người lao động đối với dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
“Hội nghị hôm nay không chỉ là một hoạt động góp ý Văn kiện, mà còn là diễn đàn thể hiện sâu sắc niềm tin, trí tuệ và trách nhiệm của giai cấp công nhân Việt Nam, tổ chức Công đoàn đối với Đảng”, đồng chí Thái Thu Xương nhấn mạnh.
Tại hội nghị, các đại biểu đã gửi tới tham luận cũng như các ý kiến góp ý, thắn thể hiện trách nhiệm, niềm tin, kỳ vọng của cán bộ, đoàn viên, người lao động đối với Đảng, đối với Đại hội XIV của Đảng, đợt sinh hoạt chính trị quan trọng và sâu rộng trong toàn đảng, toàn dân và toàn quân ta.
![]() |
| Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam với các đại biểu tham dự hội nghị. |
Góp ý vào dự thảo, đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM đề xuất Trung ương sớm ban hành một Nghị quyết mới trên tinh thần kế thừa Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về xây dựng giai cấp công nhân do những thay đổi sâu sắc về bối cảnh kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế, cũng như những biến chuyển nội tại của chính giai cấp công nhân Việt Nam sau gần 20 năm thực hiện Nghị quyết số 20.
Nhà nước cần có giải pháp để giai cấp công nhân có đủ cơ hội lãnh đạo và có đủ năng lực lãnh đạo; tạo ra cơ hội cho công nhân, người lao động giữ vai trò lãnh đạo trong doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam phải gắn với giải pháp xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam; không tách biệt 2 đội ngũ này vì 2 chủ thể này sẽ tương trợ, bổ trợ nhau, thậm chí cần ràng buộc thêm yếu tố cần tôn trọng giá trị người lao động, xem người lao động là nhân tố quý giá giúp doanh nghiệp, doanh nhân ngày càng vững mạnh, dung hòa lợi ích đôi bên.
Về giáo dục, đề nghị Trung ương tính toán và xem các môn học về kỹ năng sống là môn chính khóa. Bởi lẽ hiện các môn học kỹ năng sống, kỹ năng mềm… chưa được xem là môn bắt buộc, phụ huynh nào muốn cho con học thì đóng thêm tiền. Như vậy sẽ không công bằng cho các em có gia đình khó khăn, trong đó có gia đình công nhân, người lao động không thể đóng tiền học, sau này sẽ hình thành 2 nhóm học sinh gồm nhóm được học, được trang bị kỹ năng sống và nhóm ít hoặc không được trang bị kỹ năng sống.
Đồng thời, Trung ương cần quy hoạch tốt việc xây dựng các trường lớp cho học sinh tương ứng với quy hoạch phát triển kinh tế. Ví dụ như quy định cụ thể trong quy hoạch khu, cụm công nghiệp thì có bao nhiêu diện tích khu đất liền kề để xây dựng trường học… giúp công nhân lao động, nhất là lao động nữ không phải lo lắng việc gửi con học ở đâu, hay gửi về quê, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an tâm lao động, sản xuất.
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM phát biểu tại hội nghị. |
“Về vấn đề nhà ở xã hội, công đoàn, công nhân, người lao động TP.HCM kiến nghị trong Dự thảo Văn kiện cần nêu số liệu dẫn chứng để thể hiện cho đến nay, với chỉ đạo rất quyết liệt của Thủ tướng và của Chính phủ thì đã có được bao nhiêu căn nhà ở xã hội, trong số đó có bao nhiêu người lao động được tiếp cận. Để từ đó có giải pháp trong nhiệm kỳ mới cần giải quyết vấn đề nhà ở xã hội như thế nào nhằm đáp ứng như cầu vô cùng cấp bách của thực trạng đang đặt ra, nhất là tại các tỉnh, thành có đông người lao động nhập cư như TP.HCM”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Loan nêu ý kiến.
Trong góp ý gửi tới hội nghị, đại diện LĐLĐ thành phố Cần Thơ đề nghị Văn kiện cần làm rõ hơn vai trò công nhân trong quản trị doanh nghiệp, làm chủ công nghệ cao, tham gia đổi mới sáng tạo; xây dựng công nhân gắn với phát triển lực lượng sản xuất mới về kinh tế số, logistic xanh, công nghiệp sinh học, chế biến sâu nông sản. Thực hiện chính sách đặc thù cho khu vực ngoài nhà nước và FDI chiếm đa số công nhân hiện nay.
Hiện nay, tại Cần Thơ cơ cấu công nhân trẻ cao, hơn 70% dưới 35 tuổi, rất năng động nhưng dễ bị tác động bởi mặt trái mạng xã hội; thiếu nghiêm trọng nhà ở, thiết chế văn hóa - phúc lợi tại khu công nghiệp; lao động địa phương chưa đủ đáp ứng công nghệ hiện đại, doanh nghiệp phải đào tạo lại, chi phí tăng. Cùng với đó là sự cạnh tranh lao động về TP.HCM, Tây Ninh làm “chảy máu” nguồn nhân lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Những thách thức này đòi hỏi tư duy mới về chính sách giai cấp công nhân ở đô thị trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh: Hầu hết các tham luận, góp ý đều đánh giá cao và cơ bản đồng tình với bố cục, nội dung, cách thể hiện của dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nhiều tham luận, góp ý đề xuất các giải pháp mạnh mẽ để tăng cường bản chất giai cấp công nhân của Đảng và phát huy vai trò Công đoàn trong công tác phát triển đảng viên là công nhân lao động, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, các tham luận đã đề xuất những góp ý chỉnh sửa, bổ sung xác đáng, giải pháp mang tính lý luận và thực tiễn để giai cấp công nhân thực sự là lực lượng tiên phong, sáng tạo thích ứng với làn sóng chuyển đổi số và hội nhập, đồng thời phát huy vai trò quan trọng, nòng cốt của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong xây dựng giai cấp công nhân.
Đối với việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam, các tham luận, góp ý đều nhấn mạnh sự cần thiết phải đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, hoàn thiện cơ chế để Công đoàn Việt Nam đổi mới, hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn, hướng mạnh về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm, không ngừng nâng cao kỹ năng thương lượng, đối thoại và khả năng phản biện xã hội.
"Bên cạnh những nội dung trọng tâm đó, nhiều tham luận ý kiến góp ý, đề xuất giải pháp về chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ở trong nước và người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài; về đổi mới, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động….", Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Thái Thu Xương cho biết thêm.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Giá xăng dầu hôm nay (5/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay (5/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng miếng, vàng nhẫn ồ ạt giảm
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng
Hà Nội: Khen thưởng HLV, VĐV xuất sắc tại giải Bi sắt vô địch thế giới năm 2025
Tin khác
Công đoàn phường Phúc Lợi bồi dưỡng nghiệp vụ tài chính cho Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở
Hoạt động 04/12/2025 21:30
Lan tỏa tri thức, chăm lo sức khỏe phụ nữ trong thời đại mới
Hoạt động 04/12/2025 19:50
Xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc từ vai trò Công đoàn
Hoạt động 04/12/2025 19:29
Công đoàn phường Tương Mai vững tin bước vào nhiệm kỳ mới
Hoạt động 03/12/2025 17:44
Đại hội Công đoàn Công ty cổ phần Keo dán Đức Anh thành công tốt đẹp
Hoạt động 02/12/2025 13:15
Quan tâm xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh
Hoạt động 02/12/2025 13:10
Công đoàn xã Thường Tín: Hành trình gắn kết người lao động
Emagazine 02/12/2025 11:12
Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động
Hoạt động 02/12/2025 11:04
Trên 15.900 lao động nữ được khám sức khỏe, tầm soát phát hiện sớm ung thư miễn phí
Hoạt động 02/12/2025 11:00
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục
Hoạt động 01/12/2025 21:04




