Cải thiện chỉ số xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu

Theo Báo cáo xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu (GCI) năm 2020 được Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) công bố cuối tháng 6/2021 tại Geneva (Thụy Sĩ), Việt Nam vươn lên vị trí thứ 25 trong số 194 quốc gia, vùng lãnh thổ được xếp hạng, thứ 7 trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thứ 4 khu vực Ðông Nam Á. So với lần xếp hạng trước đó, Việt Nam tiến lên 25 bậc, vượt xa kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra là xếp hạng 40 vào năm 2025 và 30 vào năm 2030.
Vi phạm trong lĩnh vực an ninh mạng: Đề xuất mức phạt nặng để răn đe Chuyên gia bảo mật của Viettel đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về an ninh mạng
Cải thiện chỉ số xếp hạng an toàn, an ninh mạng toàn cầu
Kỹ sư công nghệ tham gia bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Trung tâm SOC. (Ảnh: THÙY LINH)

Trong năm 2020, các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND cấp tỉnh đã nỗ lực vượt bậc để đưa tỷ lệ bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình bốn lớp từ 0% trong năm 2019 lên 100% vào cuối năm 2020. Cùng với đó, Việt Nam sớm có chương trình, đề án phát triển bài bản, dài hạn cho nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng và xây dựng hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng "Make in Viet Nam". Chương trình này đã góp phần nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng của Việt Nam, được ITU ghi nhận và đánh giá cao.

Trong thời đại công nghệ, mọi cuộc tấn công có chủ đích trên không gian mạng đều do con người thực hiện và việc phát hiện, ngăn ngừa các cuộc tấn công không thể dựa hoàn toàn vào máy móc, trang thiết bị mà cần những chuyên gia công nghệ. Ðể xử lý tấn công mạng, cần có nguồn lực tại chỗ thay vì phải chờ những giải pháp hỗ trợ từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài. Do đó, xây dựng và phát triển nguồn nhân lực bảo mật, an ninh mạng là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn an ninh mạng. Những năm gần đây, Việt Nam thường xuyên có thành viên được quốc tế đánh giá cao, được xếp hạng top nhân sự bảo mật của các hãng lớn như Google, Facebook, Microsoft… Ðây là một trong số các yếu tố góp phần cải thiện thứ hạng của Việt Nam tại bảng xếp hạng về bảo đảm an ninh mạng trên phạm vi toàn cầu và đóng góp vào mục tiêu đưa Việt Nam trở thành cường quốc công nghệ.

Trong tháng 6/2021, nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất toàn cầu Bugcrowd đã công bố, chuyên gia bảo mật Nguyễn Tuấn Anh (Công ty An ninh mạng Viettel - Viettel Cyber Security) đã vượt qua hơn 25 nghìn "hacker mũ trắng" trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng. Nguyễn Tuấn Anh cũng từng chiếm vị trí đầu trên xếp hạng danh tiếng này vào tháng 4/2021. Năm 2020, Nguyễn Tuấn Anh đã tìm ra 55 lỗ hổng bảo mật trên sản phẩm công nghệ được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, tổ chức lớn trên thế giới mang tên E-Business Suite của Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia Oracle (Hoa Kỳ). Tính đến nay, Nguyễn Tuấn Anh đã phát hiện, báo cáo gần 200 lỗ hổng bảo mật của nhiều ứng dụng, hệ thống công nghệ lớn toàn cầu và đã bốn lần nhận danh hiệu Chuyên gia giá trị nhất (Most valuable profesional) do Bugcrowd trao tặng.

Song song với đó, những sản phẩm công nghệ "Make in Viet Nam" được xây dựng để tạo nên hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng nội địa, cho phép Việt Nam có thể tự chủ về công nghệ và giải pháp an toàn, an ninh mạng.

Ðạt được kết quả ấn tượng nêu trên là nhờ nỗ lực lớn của Việt Nam trong một chặng đường dài, thể hiện rõ qua quyết tâm chính trị lớn của Ðảng, Chính phủ đối với vấn đề bảo đảm an toàn, an ninh mạng; nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp, vai trò Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để Việt Nam có một hành lang pháp lý về an toàn, an ninh mạng cơ bản đầy đủ.

Hiện nay, Việt Nam đang đẩy nhanh việc xây dựng Chính phủ điện tử. Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam từng nhấn mạnh, xây dựng Chính phủ điện tử phải bảo đảm an toàn an ninh mạng. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhận định, an toàn an ninh mạng được coi là điều kiện để thúc đẩy Chính phủ điện tử, Chính phủ số và nền công nghiệp nội dung số. Vì vậy, Việt Nam phải trở thành cường quốc về an ninh mạng.

Việc cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu về chỉ số an toàn, an ninh mạng không hề đơn giản và việc bảo đảm an toàn thông tin mạng dài hạn là thách thức của Việt Nam. Ðại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới, để cải thiện thứ hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu về chỉ số an toàn, an ninh mạng cũng như giữ vững kết quả đã đạt được, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục đầu tư phát triển Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển về an toàn, an ninh mạng; hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin "Make in Viet Nam" và phát triển đội ngũ chuyên gia xuất sắc, nâng cao năng lực an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

Theo Ninh Cơ/nhandan.vn

https://nhandan.vn/khoahoc-congnghe/cai-thien-chi-so-xep-hang-an-toan-an-ninh-mang-toan-cau-672783/

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. ...
Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

Cảnh giác với biến chủng mới Omicron

(LĐTĐ) Hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng ...
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội ...
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối ...
Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

Cơ hội vàng từ thương mại điện tử

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Việc ứng dụng ...
Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

Tiến sĩ người Dao ở Hà Nội

(LĐTĐ) Với trăn trở của một người nghiên cứu và đam mê văn hóa mong muốn dùng những tri thức bản địa đặc trưng của dân tộc để giúp người Dao ...
Chào tháng Mười hai dấu yêu

Chào tháng Mười hai dấu yêu

(LĐTĐ) Tháng Mười hai - tháng cuối cùng của một năm đã tới. Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Chúng ta lại sắp chạm vào thêm một mốc thời gian của ...

Tin khác

Cách ẩn thông tin cá nhân trên thẻ xanh Covid trên smartphone

Cách ẩn thông tin cá nhân trên thẻ xanh Covid trên smartphone

Việc ẩn thông tin trên thẻ xanh Covid là vô cùng cần thiết, giúp bạn tránh bị lộ những thông tin quan trọng vào tay những người xấu.
Cảnh báo: Nhiều tài khoản Google Cloud đang bị hack để khai thác tiền điện tử

Cảnh báo: Nhiều tài khoản Google Cloud đang bị hack để khai thác tiền điện tử

Có đến 86% trong số 50 phiên bản Google Cloud đang bị Hacker tấn công với mục đích đào tiền điện tử.
Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa

Khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa

(LĐTĐ) Ngày 25/11, tại Hà Nội, Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Hội Tự động hóa Việt Nam; Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ và Khởi nghiệp; Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam; Hội doanh nhân quốc tế Việt - Âu tổ chức Lễ khai trương Sàn giao dịch thông tin công nghệ và Sàn Công nghệ tự động hóa; khai mạc các gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
An toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công

An toàn thông tin mạng là điều kiện tiền đề để chuyển đổi số thành công

(LĐTĐ) Sáng nay (25/11), Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo, triển lãm quốc tế Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2021 với chủ đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số - thách thức và giải pháp”.
Một số mẹo thú vị khi dùng Gmail

Một số mẹo thú vị khi dùng Gmail

Có rất nhiều tính năng và mẹo khác trong Gmail mà người dùng chưa từng khám phá và khai thác.
Ford Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải đáng được mong đợi

Ford Ranger thế hệ mới: Chiếc bán tải đáng được mong đợi

(LĐTĐ) Hôm nay (24/11), Ford làm lễ ra mắt toàn cầu thế hệ Ranger mới, thông minh nhất, linh hoạt nhất và có khả năng vận hành tốt nhất từ trước tới nay - hứa hẹn là chiếc bán tải đáng được mong đợi cho mọi khách hàng.
10 tháng, 7.249 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

10 tháng, 7.249 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam

Con số này đã được Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) công bố. Trung bình mỗi ngày các hệ thống thông tin trong nước phải hứng chịu 23,8 sự cố.
YouTube ẩn số lượng “không thích” cho video

YouTube ẩn số lượng “không thích” cho video

YouTube vừa công bố chính sách mới của dịch vụ nhằm ẩn số lượng “không thích” đối với các video trên nền tảng này.
Bước tiến mới trên lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh

Bước tiến mới trên lộ trình làm chủ công nghệ vệ tinh

Sáng 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bay vào vũ trụ từ bãi phóng Uchinoura (Nhật Bản) đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành công nghệ vũ trụ còn non trẻ của Việt Nam. Chứng kiến giây phút tự hào, xen lẫn niềm kiêu hãnh này, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã gọi điện chúc mừng các nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam: “Tôi có cảm giác như đang bay theo trái tim của Tổ quốc, bay cùng vệ tinh NanoDragon để lên quỹ đạo. Vệ tinh NanoDragon là hình ảnh tương lai cho nền công nghiệp vũ trụ Việt Nam…”.
Tháng 12 tới, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong

Tháng 12 tới, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG mới được sửa xong

Sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG xảy ra vào tối 22/10 trên nhánh S1I kết nối Việt Nam - Hong Kong (Trung Quốc) dự kiến được sửa xong vào ngày 10/12.
Xem thêm
Phiên bản di động