Cải tạo, xây mới chung cư cũ rất cần sự đồng thuận của Nhân dân

Thực hiện Đề án về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị công khai lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo, xây dựng lại 3 khu tập thể tại địa bàn 3 phường Khương Thượng, Trung Tự, Kim Liên và vùng phụ cận.
Cần nhận diện những vấn đề “hóc búa” trong phát triển đô thị Cải tạo chung cư cũ: Những “nút thắt” đang được tháo gỡ Cần quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng nhà chung cư

Rõ ràng từng quy trình

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn, thực hiện đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Quyết định số 5289/QĐ-UBND ngày 18/12/2021 của UBND Thành phố; Kế hoạch số 329/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND Thành phố về nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, các quyết định số 4759/QĐ-UBND ngày 22/9/2023; số 5060/QĐ-UBND ngày 6/10/2023; số 4752/QĐ-UBND ngày 22/9/2023 của UBND Thành phố phê duyệt dự toàn kinh phí thực hiện công tác lập quy hoạch chi tiết cải tạo xây dựng lại các khu tập thể Khương Thượng, Trung Tự, Kim Liên và vùng phụ cận, cùng các bước theo quy trình Luật quy hoạch đô thị 2009, UBND quận Đống Đa đã tổ chức các hội nghị công khai lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo, xây dựng lại 3 khu tập thể: Khương Thượng, Trung Tự, Kim Liên và vùng phụ cận.

Các hội nghị đều có sự tham gia chỉ đạo đồng bộ của đại diện các Ban xây dựng Đảng Quận ủy, các Ban Hội đồng nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội quận, các phòng, ban, đơn vị chức năng, lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Ủy ban mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy, các Tổ trưởng, tổ phó dân phố và đại diện toàn bộ các cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư thuộc phạm vi ranh giới lập nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 của 3 khu tập thể: Khương Thượng, Trung Tự, Kim Liên và vùng phụ cận.

Cải tạo, xây mới chung cư cũ rất cần sự đồng thuận của Nhân dân
UBND quận Đống Đa tổ chức hội nghị lấy ý kiến đối với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo các khu tập thể cũ.

Việc tổ chức lấy ý kiến nhằm cụ thể hóa các kế hoạch của UBND Thành phố về nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ trên địa bàn Thành phố; về tổng kiểm tra rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ trên địa bàn Thành phố; về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn Thành phố - đợt 1, triển khai phù hợp thực tế trên địa bàn quận Đống Đa.

Trong đó, UBND quận Đống Đa đã phối hợp với các Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát và xây dựng, triển khai kế hoạch số 384/KH-UBND ngày 12/12/2024 về tổ chức thực hiện lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư trên địa bàn quận Đống Đa.

Trong kế hoạch này, quận Đống Đa lập nhiệm vụ, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ phục vụ tái định cư, xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đồng bộ kết nối với các khu chức năng đô thị hiện hữu. Phát huy tối đa nguồn lực đất đai đô thị, nhằm đảm bảo sự an toàn, tính mạng và tài sản của người dân, nâng cao chất lượng đô thị, chất lượng cuộc sống, nâng cao giá trị kiến trúc cảnh quan, hướng tới đô thị xanh, văn minh, hiện đại, bền vững.

Tại các hội nghị, các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư đã được thông tin và nghe báo cáo tóm tắt 4 nhiệm vụ đã, đang tổ chức thực hiện theo Đề án, Kế hoạch chuyên đề của Thành phố. Cụ thể, thành lập Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ cấp quận và cấp phường với thành viên là các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội để tạo sự đồng bộ trong công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện.

Cải tạo, xây mới chung cư cũ rất cần sự đồng thuận của Nhân dân
Ông Hà Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, thông tin về việc triển khai đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Biên tập, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, các đề án, kế hoạch, tài liệu về công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ; tổ chức tập huấn, công khai phổ biến, tuyên truyền đến từng khu dân cư, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình thuộc các khu tập thể, chung cư cũ.

Ngoài ra, thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng nhà chung cư. Trên địa bàn quận có 12 khu chung cư (quy mô > 2ha) và 45 nhà chung cư đơn lẻ; đã hoàn thành công tác kiểm định 316 nhà chung cư (đạt 65%) và tiếp tục hoàn thành công tác kiểm định trong năm 2024, 2025. Phối hợp các Sở kiểm tra, rà soát các quy định, xác định phạm vi ranh giới nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các nhà tập thể, chung cư cũ và vùng phụ cận.

Đảm bảo tính công khai, minh bạch

Thông tin thêm về hiện trạng của 3 khu tập thể (Khương Thượng, Trung Tự, Kim Liên), Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Hà Anh Tuấn cho biết, khu tập thể Kim Liên với 44 nhà chung cư cũ được xây dựng và đưa vào sử dụng giai đoạn năm 1960, với phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch 32,8ha.

Còn khu tập thể Trung Tự với 29 nhà chung cư được xây dựng và đưa vào sử dụng giai đoạn năm 1972, với phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch 11,7ha, thuộc địa giới hành chính của 2 phường (Trung Tự và Phương Liên). Khu tập thể Khương Thượng với 18 nhà chung cư cũ được xây dựng và đưa vào sử dụng giai đoạn năm 1975, với phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch 6,4ha, thuộc địa giới hành chính của 2 phường (Trung Tự và Khương Thượng).

Quận Đống Đa: Công khai lấy ý kiến với nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo các khu tập thể cũ
Sau hơn 60 năm sử dụng, các khu tập thể đều đã xuống cấp.

Các khu tập thể Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng có thời gian sử dụng trung bình 50 - 60 năm. Các công trình nhà chung cư cũ đã xuất hiện các hư hỏng 1 số vị trí kết cấu chịu lực; các khu vực xuống cấp tại tầng mái, tầng 1; các bộ phận cơi nới phía trước, phía sau gây ảnh hưởng đến công trình, hệ thống hạ tầng kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước, đường giao thông; điều kiện đảm bảo phòng chống cháy nổ không đáp ứng được các tiêu chuẩn, quy chuẩn.

Thực hiện Luật Quy hoạch đô thị 2019 và nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, quận Đống Đa đã xây dựng và tổ chức công khai nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo xây dựng lại các khu tập thể Khương Thượng, Trung Tự, Kim Liên và vùng phụ cận. Đây là bước đầu trong công tác lập quy hoạch, xác định các yêu cầu, nội dung nghiên cứu.

Tại các hội nghị công khai và gửi phiếu đóng góp ý kiến, đa số các ý kiến đều nhất trí, thống nhất và một số đại biểu mong muốn sớm được cải tạo lại các khu tập thể để góp phần xây dựng quận Đống Đa thêm khang trang, sạch đẹp.

Cải tạo, xây mới chung cư cũ rất cần sự đồng thuận của Nhân dân

Người dân đóng góp ý kiến về việc cải tạo lại các khu tập thể cũ.

Nhất trí với chủ trương cải tạo lại nhà chung cư cũ, ông Nguyễn Hữu Vượng, nhà D5 khu tập thể Trung Tự, cho ý kiến: “Trước đây khu tập thể Trung Tự đã có thông tin cải tạo, lãnh đạo Thành phố thời điểm đó đã về kiểm tra thực tế, tuy nhiên do vướng mắc của các hộ dân tầng 1 nên kéo dài đến bây giờ. Chúng tôi mong muốn thời điểm hiện nay, các cơ quan chức năng sẽ quyết tâm để có thể sớm xây dựng, cải tạo lại khu tập thể Trung Tự”...

Sau khi nghe các ý kiến tại hội nghị, các phòng, ban, UBND quận đã giải đáp trực tiếp và sẽ tiếp nhận thông tin, ý kiến của cộng đồng dân cư theo quy định. Hiện, toàn bộ các phiếu lấy ý kiến, ranh giới lập quy hoạch, nhiệm vụ lập quy hoạch đều đã được Ban quản lý Dự án quận Đống Đa niêm yết công khai tại tại trụ sở UBND quận và các phường.

UBND các phường cũng sẽ gửi phiếu lấy ý kiến đến từng tổ dân phố, cơ quan đơn vị, đại diện cộng đồng dân cư để lấy ý kiến đóng góp. Ngoài ra, Ban quản lý dự án Quận Đống Đa cũng đã tạo mã QR để các tổ chức, cơ quan, công đồng nhân dân tra cứu trên công thông tin điện tử của UBND quận theo link: http://dongda.hanoi.gov.vn và Cổng thông tin điện tử của các phường, thời gian niêm yết là 30 ngày.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội kiến tạo tương lai bền vững từ nền tảng kinh tế và văn hóa

Hà Nội kiến tạo tương lai bền vững từ nền tảng kinh tế và văn hóa

Trong Chương trình Thời sự đặc biệt “Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương” do Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện tối 27/2, các chuyên gia đã đưa ra nhiều phân tích sâu sắc về ý nghĩa và tầm vóc chiến lược của Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Từ kinh nghiệm các thành phố thông minh châu Á, gợi mở lối đi cho đô thị Hà Nội

Từ kinh nghiệm các thành phố thông minh châu Á, gợi mở lối đi cho đô thị Hà Nội

Trong hơn một thập niên qua, mô hình thành phố thông minh đã trở thành xu thế phát triển chủ đạo tại nhiều đô thị lớn. Việc ứng dụng công nghệ số, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật vào quản trị đô thị không chỉ nâng cao hiệu quả vận hành mà còn cải thiện rõ rệt chất lượng sống của người dân. Trong bối cảnh đó, hành trình xây dựng đô thị thông minh của Thủ đô đang đứng trước những cơ hội mang tính bước ngoặt.
Phường Tây Hồ: Gặp mặt, động viên công dân lên đường nhập ngũ

Phường Tây Hồ: Gặp mặt, động viên công dân lên đường nhập ngũ

Ngày 26/2, phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt quân nhân, chiến sĩ Công an nhân dân xuất ngũ; động viên công dân lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2026.
Hà Nội xây dựng hệ sinh thái an ninh trật tự số từ đột phá công nghệ

Hà Nội xây dựng hệ sinh thái an ninh trật tự số từ đột phá công nghệ

Từ nền tảng bản đồ số, Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội phát triển hệ sinh thái quản trị an ninh trật tự số với các cấu phần liên thông theo thời gian thực. Việc tích hợp trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, camera xã hội hóa... được kỳ vọng tạo bước chuyển căn bản, nâng cao tốc độ phản ứng, tối ưu nguồn lực và bảo đảm bình yên Thủ đô.
Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo

Hà Nội chính thức ra mắt Trung tâm đổi mới sáng tạo

Chiều 26/2, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội (Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội) và Gặp mặt các các đối tác công - tư, Quỹ đầu tư mạo hiểm.
Công nghệ - năng lực cạnh tranh mới của điểm đến

Công nghệ - năng lực cạnh tranh mới của điểm đến

Sở hữu kho tàng di sản, ẩm thực và không gian văn hóa phong phú, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn để chuyển hóa các giá trị truyền thống thành động lực phát triển kinh tế sáng tạo. Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Uỷ viên Chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, việc ứng dụng công nghệ số, AI và các nền tảng tương tác không chỉ làm mới trải nghiệm du lịch mà còn mở ra hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn, nơi văn hóa và công nghệ trở thành hai trụ cột song hành.
Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội: Hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học, công nghệ

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội: Hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học, công nghệ

PGS.TS Bùi Thị An nhà khoa học, Đại biểu Quốc hội - Ủy viên, Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường của Quốc hội khoá XIII, cho rằng, nếu được thiết kế với cơ chế đủ mạnh, đủ linh hoạt và khác biệt, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội sẽ trở thành hạt nhân kết nối nguồn lực khoa học công nghệ với nhu cầu thực tiễn, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho Thủ đô.
Để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên số cần một “bộ não” điều phối đổi mới, sáng tạo

Để Hà Nội vươn mình trong kỷ nguyên số cần một “bộ não” điều phối đổi mới, sáng tạo

Một “bộ não” kiểu mới cho đô thị không phải là cơ quan thay thế sở ngành, mà là cơ chế giúp sở ngành làm nhanh hơn, làm cùng nhau và có thể đo kiểm được. Đây là lý do Công ty Cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội ra đời.
Xem thêm
Phiên bản di động