M
21/04/2020 07:30

Cách ly xã hội giúp Hà Nội sạch từ nhà ra phố

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, lưu lượng giao thông trên địa bàn Thủ đô giảm, hàng triệu phương tiện giao thông bớt xả khói đã giúp chất lượng không khí cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, rác thải sinh hoạt giảm, hầu hết các gia đình dành nhiều thời gian hơn cho việc dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa để phòng chống dịch bệnh...

cach ly xa hoi giup ha noi sach tu nha ra pho Đảm bảo môi trường làm việc an toàn trong mùa dịch
cach ly xa hoi giup ha noi sach tu nha ra pho Hà Nội: Đảm bảo triệt để xử lý rác thải tại các khu vực cách ly

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của đại bộ phận người dân trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, việc cách ly xã hội đã và đang mang đến nhiều điều tích cực cho Thủ đô.

Trong hơn 20 ngày qua, Hà Nội và nhiều đô thị khác trở nên thông thoáng, sạch sẽ. Đó là những thay đổi giúp ta dễ dàng nhận ra trong những ngày cách ly xã hội, người dân đã hạn chế ra ngoài và đi mua sắm.

Những ngày này, mọi người trong gia đình chị Nguyễn Thanh Bình (ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) đều ở nhà. Chị Bình chuẩn bị lương thực đủ dùng vừa tránh lãng phí, đồng thời cũng hạn chế vứt, xả nhiều rác thải sinh hoạt ra môi trường.

Cũng như chị Bình, bà Phạm Thị Diên (ở quận Hà Đông) đi chợ 2 lần một tuần. Bà Diên cho biết, do tuổi cao nên bà hạn chế ra ngoài. Mỗi lần đi chợ bà chỉ mua lương thực, thực phẩm và một số đồ dùng thiết yếu đảm bảo dùng trong 2, 3 ngày. Không như trước kia, thói quen ngày nào đi chợ ngày ấy, mỗi lần mua đồ mang về nhà 3 đến 4 túi ni-lon...

cach ly xa hoi giup ha noi sach tu nha ra pho
Hà Nội sạch từ nhà ra phố trong những ngày giãn cách xã hội. Ảnh minh họa

Cũng chính vì ý thức của người dân trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường cho chính người thân, gia đình mình nên các khu phố nội đô, cũng như các khu vực khác của Hà Nội trở nên sạch sẽ hơn. Nhà hàng ăn ống, dịch vụ, du lịch, khách sạn vốn phát sinh nhiều rác thải, thì nay đã tạm dừng kinh doanh. Điều này cũng giúp Hà Nội thêm sạch sẽ, văn minh.

Theo đại diện công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội, lượng rác thải trên địa bàn 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng giảm đi khoảng 30% từ 1.280 tấn/ngày đêm xuống còn khoảng 900 tấn/ngày đêm.

Nguyên nhân là do các cửa hàng kinh doanh buôn bán, nhà hành, khách sạn đã tạm ngừng hoạt động, khách du lịch và vãng lai gần như không có, toàn bộ học sinh, sinh viên được nghỉ học, dân cư trên địa bàn cũng ý thức hơn về trách nhiệm cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

Không chỉ hạn chế, lượng rác xả thải ra môi trường, các gia đình quan tâm nhiều hơn tới việc dọn dẹp nhà cửa lau chùi cẩn thận, cả những vật dụng nhỏ nhất.

Anh Bùi Ngọc Dương - lái xe cho một cơ quan nằm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, cho biết: Trước kia do tính chất công việc, tôi ít khi có thời gian chăm sóc nhà cửa thì nay từ những việc như lau chùi tay nắm cửa, dọn dẹp ngóc ngách trong nhà đến quét sơn lại cổng sắt... tôi đều làm hết...

Cách ly xã hội khiến nhiều người cảm thấy gò bó, khó chịu nhưng cũng là dịp để mỗi người nhìn lại chính mình và thay đổi cách sống sao cho văn minh. Đồng thời, nâng cao hơn nữa trách nhiệm của bản thân trong việc gìn giữ sức khỏe của chính mình và cộng đồng.

Với sự vào cuộc quyết tâm của chính quyền cũng như ý thức của người dân, hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, nhịp sống sẽ trở lại bình thường. Những thay đổi tích cực trong những ngày cách ly xã hội sẽ tiếp tục được duy trì.để môi trường sống của Hà Nội xanh, sạch, đẹp từ nhà ra phố.

Hữu Minh

Nguồn :