M
21/05/2021 22:41

Phòng, chống dịch Covid-19:

Cách ly F1 tại nhà, nếu quản lý tốt

(LĐTĐ) Một khi các khu cách ly quá tải có thể dẫn đến thiếu an toàn, thì biện pháp cách ly tại nhà đối với các F1 như ở điểm nóng Bắc Giang, Bắc Ninh là một giải pháp hợp lý, nếu chúng ta kiểm soát, quản lý tốt.

Chiều 21/5: Thêm 57 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước Trưa 21/5: Thêm 50 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bắc Giang có 45 ca Sáng 21/5, thêm 24 ca mắc Covid-19 trong nước

Chiều 20/5, tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đề nghị tỉnh Bắc Giang chuẩn bị các khu cách ly có sự giám sát của camera, các công cụ công nghệ thông tin do Bộ Thông tin về Truyền thông đang hỗ trợ để trong trường hợp có quá nhiều người bị nhiễm thì thu dung những trường hợp khoẻ mạnh, chưa có triệu chứng để theo dõi, luôn sẵn sàng chuyển đến các khu điều trị nếu xuất hiện triệu chứng nặng.

Cách ly F1 tại nhà, nếu quản lý tốt
Chỉ vì những cá nhân thiếu ý thức trong việc phòng, chống dịch mà biết bao lực lượng phải vất vả ngày đêm. (Ảnh: Lê Thị Nhung)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị tỉnh Bắc Ninh nghiên cứu thí điểm cho cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 trong tình huống có nhiều người bị nhiễm, có sự theo dõi, giám sát của công nghệ và hàng xóm, khi mà các khu cách ly tập trung không đáp ứng đủ.

Chiều 21/5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo tiếp tục yêu cầu Bắc Ninh, Bắc Giang mạnh dạn thử nghiệm cách ly tại nhà.

Có thể thấy, đây là một ý kiến rất hay và nếu có thể mở rộng không chỉ những vùng bùng dịch lớn như Bắc Ninh hay Bắc Giang. Đó không chỉ là vấn đề sức khoẻ, mà là vấn đề tự ý thức sức khoẻ cộng đồng của người dân, cũng như sử dụng luôn mạng lưới dân phố, dân phòng, công an khu vực trong công tác phòng, chống dịch tại chỗ.

Cách ly tại nhà, dĩ nhiên, đi kèm với điều này là một chế tài xử lý nghiêm khắc và mạnh mẽ. Hiện chúng ta đã xử lý hình sự nhiều trường hợp cố tình gieo rắc dịch bệnh, nhưng những người kém ý thức không phải là ít.

Một thực tế là, khu cách ly tập trung không hẳn là an toàn đối với các F1 không nhiễm bởi biến chủng mới của vi rút giờ đây đã lây qua không khí, nên việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly cũng là điều có thể.

Cách ly F1 tại nhà, nếu quản lý tốt
Việc tuân thủ các quy định cách ly tại nhà không những giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng mà còn giữ an toàn cho những người thân trong gia đình và những người xung quanh; đồng thời không đè gánh nặng lên vai đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm chống dịch. (Ảnh: NV)

Trước đây các ca nhiễm tương đối ít, nhưng một khi ca nhiễm nhiều và F1 lên đến hàng chục ngàn người thì không sức người nào có thể phục vụ được, không cơm gạo nào có thể nuôi nổi và không nhà cửa nào chứa cho hết nếu như cứ gom lại đưa đi cách ly.

Cứ cơm nhà, người nhà phục vụ, người nhà giám sát, công nghệ giám sát và theo dõi sức khoẻ trực tuyến, cấp cứu kịp thời sẽ tốt hơn nhiều và đỡ tốn sức, tốn tiền của nhà nước hơn nhiều, cũng như tiết kiệm được lực lượng.

Việc tuân thủ các quy định cách ly tại nhà không những giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng mà còn giữ an toàn cho những người thân trong gia đình và những người xung quanh.

Bên cạnh đó, việc cách ly tại nhà sẽ ổn định được tâm lý chung cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh, giúp chúng ta bình tĩnh hơn trong việc xử lý tình huống và đối phó với dịch bệnh.

Dịch bệnh không ai mong muốn nhưng chọn điều gì tốt nhất cho xã hội trong trường hợp dịch bùng phát mạnh là điều chúng ta nghĩ đến để đi qua nó một cách bình thường, bình tĩnh cho những ngày sắp tới!

Cùng bàn luận về việc có nên thực hiện ngay việc cách ly các F1 tại nhà hay không, một người bạn tôi quả quyết rằng, cách ly tại nhà rất đúng và ổn nếu được kiểm soát nghiêm ngặt và ý thức của người được cách ly tốt. Như vậy sẽ tránh được việc bị lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Cũng là F1 nhưng có những F1 tiếp xúc sơ qua, có những F1 tiếp xúc gần hàng ngày, độ rủi ro nhiễm bệnh của các F1 sẽ khác nhau. Nếu cứ đưa hết vào một khu chung thì khả năng lây nhiễm chéo rất cao. Chủng mới này cực kỳ nguy hiểm và dễ lây lan, mọi người hãy nhịn những nhu cầu chưa cấp bách để đảm bảo an toàn. An toàn cho bản thân, cho gia đình và cho cả xã hội. Việc gì chưa làm lúc này có thể làm lúc khác nhưng tính mạng thì chỉ có một.

Hà Phong

Nguồn :