Vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê cho người lao động

Cách làm sáng tạo của Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Không để đoàn viên, người lao động bị đói ăn, thiếu chỗ ở trong giai đoạn dịch Covid-19, những ngày qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tích cực thực hiện vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn Thành phố giảm giá tiền thuê phòng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần “của ít lòng nhiều”, nhiều chủ nhà trọ đã đồng loạt giảm giá từ 20% đến 100% tiền thuê nhà, hành động ý nghĩa này của họ khiến người lao động cảm thấy ấm lòng.
Càng lúc khó khăn, càng sát cánh người lao động Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn “Xe buýt siêu thị 0 đồng” vượt mưa chuyển quà hỗ trợ người lao động Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội

Đậm tình người giữa mùa dịch

Đến với dãy trọ của gia đình ông Nguyễn Văn Sinh (thôn Quang Bách, xã Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội), không khó để cảm nhận được tình cảm gắn bó giữa ông và 30 công nhân lao động đang thuê trọ tại đây. Đồng cảm, sẻ chia nỗi vất vả thiếu việc làm của người lao động do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, ông Sinh cho hay, từ năm 2020, gia đình ông đã tổ chức hỗ trợ một đợt cho công nhân thuê trọ. Năm nay, nhận thấy dịch bệnh tiếp tục kéo dài, gia đình ông quyết định giảm giá 50% tiền thuê nhà cho các công nhân đang bị mất việc.

Cách làm sáng tạo của Công đoàn Thủ đô
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng (ở giữa) đến tận nhà dân tìm hiểu và vận động chủ nhà giảm giá thuê trọ cho công nhân tại xã Võng Lại, Đông Anh. Ảnh: MQ

“Tôi đã đến 17 phòng trọ và khảo sát tình hình đời sống việc làm của các bạn đang thuê tại đây. Trong đó tại dãy trọ này có những hoàn cảnh rất éo le như đôi vợ chồng mới sinh con phải xin nghỉ ở nhà, hay có 2 công nhân mất việc muốn về quê nhưng chưa thể về được do giãn cách xã hội... Mọi người ở đây đã được một thời gian dài nên tôi xem như người nhà, sẵn sàng giúp đỡ khi gặp khó khăn.

Với mức phòng cho thuê là 400 ngàn đồng/phòng, tôi quyết định giảm giá một nửa trong tháng 8 và tháng 9, coi như là của ít lòng nhiều của chủ nhà, động viên các cháu tiếp tục ở lại, cùng gia đình tôi chống dịch. Tôi cũng chia sẻ thêm để mọi người yên tâm là dù trong bất kì hoàn cảnh nào sẽ có chính quyền địa phương, tổ chức Công đoàn quan tâm hỗ trợ, không để ai bị bỏ lại phía sau”, ông Sinh cho biết.

Gia đình ông Nguyễn Trọng Hào (xã Võng La, huyện Đông Anh) cũng có 20 phòng trọ, mang đến khoản thu nhập khoảng 13 triệu đồng/tháng. Khi chứng kiến người thuê trọ là những công nhân lao động thực hiện giãn cách phải nghỉ làm, không có thu nhập, cùng với sự vận động của chính quyền địa phương và tổ chức Công đoàn, ông đã quyết định miễn 100% tiền thuê phòng tháng 8, 9 (650.000 đồng/phòng) cho công nhân thuê trọ.

Đồng thời ông cũng hỗ trợ mỗi phòng 10kg gạo và 10 quả trứng. “Việc miễn phí tiền phòng chắc chắn làm giảm thu nhập của gia đình nhưng cùng với mọi người khắc phục khó khăn tôi quyết định hỗ trợ để cho công nhân không ai bị thiếu chỗ ở, thiếu ăn. Tôi coi công nhân thuê trọ ở nhà mình như người thân trong gia đình, công nhân khó khăn thì tôi cũng cảm thấy trăn trở”, ông Hào chia sẻ.

Khi biết thông tin chủ nhà Nguyễn Trọng Hào miễn 100% tiền thuê trọ trong tháng 8, 9, vợ chồng anh Nguyễn Văn Giáp và chị Đào Thị Huệ, đang làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long không giấu được niềm vui và sự xúc động, anh Giáp cho biết: “Do thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, vợ chồng tôi thuộc diện công ty cho tạm nghỉ nên thu nhập giảm đi gần một nửa. Đang lo lắng tháng này chưa biết cân đối chi tiêu ra sao thì được chủ nhà trọ thông báo miễn tiền thuê trọ, vợ chồng tôi rất vui và xúc động. Khoản tiền này chúng tôi sẽ dành để mua sữa cho con, nhu yếu phẩm cần thiết để duy trì cuộc sống”.

Trước đó, tại quận Tây Hồ, chính quyền và hệ thống đoàn thể đã đến từng nhà dân vận động chủ nhà trọ giảm giá cho người thuê. Kết quả, chỉ trong thời gian ngắn, các chủ nhà trọ đã giảm giá với tổng số tiền lên hàng trăm triệu đồng cho các lao động khó khăn.

Lan tỏa cuộc vận động “tương thân tương ái”

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã khiến không ít doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, dẫn đến tình trạng người lao động thiếu hoặc mất việc làm, thu nhập giảm sút. Thực tế đó đã gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh đang phải thuê trọ.

Cách làm sáng tạo của Công đoàn Thủ đô
Chủ nhà trọ miễn, giảm tiền phòng, chia sẻ khó khăn với người lao động.

Thấu hiểu tâm tư của người lao động, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn hỏa tốc số 485/LĐLĐ đề nghị các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi tập trung đông công nhân lao động trong các khu nhà trọ, các Tổ tự quản khu nhà trọ phối hợp với chính quyền, công an địa phương rà soát và tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê trọ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các cấp Công đoàn Thủ đô đã nhanh chóng vào cuộc, vận động các chủ nhà phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” miễn, giảm giá thuê cho công nhân yên tâm có chỗ ở, cùng địa phương thực hiện nghiêm túc, triệt để biện pháp phòng, chống dịch. Điển hình, LĐLĐ huyện Đông Anh đã phối hợp với chính quyền kêu gọi, vận động từng chủ nhà trọ.

Trong bối cảnh khó khăn bởi đại dịch Covid-19 gây ra, việc các cấp Công đoàn và một số cấp chính quyền địa phương tiến hành vận động các chủ nhà trọ giảm giá tiền thuê nhà cho người lao động là một trong những việc làm hết sức ý nghĩa cần tiếp tục nhân rộng trên toàn địa bàn Thành phố.

Tính tới thời điểm hiện tại đã có trên 1.300 chủ nhà trọ trên địa bàn xã Kim Chung, Hải Bối, Đại Mạch, Võng La quyết định giảm giá thuê trọ cho trên 9.000 phòng trọ với tổng số tiền trên 5 tỷ đồng, mỗi phòng được giảm ít nhất 50%, thậm chí giảm 100% giá thuê phòng cho người lao động. Ông Nguyễn Văn Hoa, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh cho biết, trong thời gian tới các cấp Công đoàn huyện sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ tiền điện, nước và các nhu yếu phẩm cho người lao động.

Không chỉ riêng tại huyện Đông Anh, đối với LĐLĐ huyện Sóc Sơn, tại 20 Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân lao động thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến các chủ nhà trọ đã hỗ trợ giảm mức tiền thuê phòng trọ từ 250-300 ngàn đồng /người, tiền điện, nước thu theo thực tế (đã có hỗ trợ của công ty điện, công ty nước sạch tại địa phương). Do trong thời gian này người lao động vẫn đi làm bình thường nên chủ nhà trọ đồng ý tiếp tục giảm giá phòng trọ khi có người lao động bị nghỉ chờ việc hoặc phải nghỉ luân phiên.

Riêng với LĐLĐ huyện Mê Linh, tại 17 Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân lao động tại thị trấn Chi Đông và thị trấn Quang Minh, nhiều chủ nhà trọ đã giảm tiền thuê nhà cho người lao động, mức thấp nhất là 20%, cao nhất là 50%... Ngoài ra, một số chủ nhà trọ đã hỗ trợ công nhân lao động bằng tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu (gạo) cùng chia sẻ khó khăn với người lao động trong thời gian giãn cách xã hội.

Cùng với đó, tại huyện Gia Lâm, LĐLĐ huyện cũng phối hợp với Công an huyện rà soát, vận động chủ nhà trọ hỗ trợ cho người lao động ở trọ với nhiều hình thức. Một số chủ nhà trọ ở các xã như Yên Viên, Đông Dư, Yên Thường, Dương Hà, Phù Đổng, Phú Thị đã hỗ trợ tiền mặt cho 165 người lao động ở trọ với số tiền trên 47 triệu đồng; hỗ trợ nhu yếu phẩm cho trên 1.000 người lao động ở trọ với tổng giá trị quy ra tiền mặt là trên 173 triệu đồng. Nhiều chủ nhà trọ còn hỗ trợ giảm giá tiền nhà trọ, điện nước, các khoản thu khác cho 837 người lao động với số tiền trên 143 triệu đồng…

Ngoài ra, còn có rất nhiều Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức hỗ trợ người lao động bằng nhiều hình thức linh hoạt, góp phần kịp thời động viên tinh thần người lao động. Có thể nói, những tấm lòng thơm thảo của những chủ nhà trọ như ông Sinh, ông Hào và hàng trăm chủ nhà trọ khác trong mùa dịch đã lan tỏa bao điều tốt đẹp, thắp lên ngọn lửa sưởi ấm cho người lao động xa quê để họ có thêm động lực trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gỡ thủ tục để “cứu” doanh nghiệp

Gỡ thủ tục để “cứu” doanh nghiệp

Theo đại diện nhiều hiệp hội, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 tới mức khó có khả năng vực dậy là rất lớn và đang rất ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

(LĐTĐ) Sáng nay (26/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp ...
Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần ...
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều ...
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...

Tin khác

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tập trung triển khai nhiều Đề án thí điểm nhằm thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và quan tâm, chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần giúp lao động nữ yên tâm làm việc, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và động viên con CNVCLĐ chăm ngoan, học giỏi.
Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

Hiệu quả từ công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động với Phòng Giáo dục và Đào tạo

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã có sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện, nhờ đó, các hoạt động Công đoàn gắn với nhiệm vụ công tác chuyên môn được đảm bảo hiệu quả, thiết thực, không chồng chéo.
Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

Công đoàn Thủ đô: Vừa phòng, chống dịch vừa chăm lo, hỗ trợ đoàn viên

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và những tác động, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã vừa tập trung thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vừa tăng cường hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) bằng tiền mặt và nhiều hình thức khác.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động