M
09/05/2021 18:20

Các huyện ngoại thành nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đã bước sang giai đoạn mới, giai đoạn cam go hơn với rất nhiều mối nguy cơ lây lan dịch bệnh rộng trong cộng đồng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngoại thành Hà Nội nhiều địa phương đã và đang nỗ lực kiềm chế và kiểm soát dịch bệnh.

Đan Phượng quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc” Gắn trách nhiệm phòng, chống dịch tới từng tập thể, cá nhân Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong ngành giao thông vận tải

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, người dân Hà Nội đang cùng cả nước thực hiện cuộc chiến chống Covid-19 với niềm tin chiến thắng. Đáng chú ý, trong cuộc chiến chống Covid-19, những “chiến binh” không chỉ gói gọn trong phạm vi các y bác sĩ, những chiến sĩ công an, quân đội, những cán bộ đảng viên mà còn ở phạm vi toàn dân. Mỗi người dân là một chiến sĩ.

Theo ghi nhận, trên địa bàn các địa phương ngoại thành, người dân cơ bản đã thực hiện nghiêm chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Cũng như nhiều địa phương khác, tại thị xã Sơn Tây, ngay khi nắm bắt trường hợp dương tính đầu tiên với Covid-19 là bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 105 thị xã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng lập tức triển khai biện pháp điều tra, truy vết, khoanh vùng, xử lý, dập dịch. Đội phản ứng nhanh Trung tâm Y tế thị xã phối hợp với các lực lượng đã tiến hành điều tra dịch tễ với F1, F2.

Các huyện ngoại thành nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19
Người dân ngoại thành Hà Nội tuân thủ đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và nơi công cộng. Ảnh: Đinh Luyện

Thị xã cũng chỉ đạo lập 3 chốt kiểm soát, phong tỏa 28 ngày khu vực xung quanh nơi gia đình bệnh nhân sinh sống. Bên cạnh chú trọng thực hiện phun khử khuẩn, cung cấp nhu yếu phẩm, thị xã cũng chú trọng thông tin đầy đủ tới người dân trong khu vực phong tỏa những nội dung được hỗ trợ, các nhiệm vụ phải tuân thủ, đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực phong tỏa; đồng thời thông báo lịch trình di chuyển của bệnh nhân F0 và danh sách F1 cho các địa phương, đơn vị có liên quan để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời.

Được biết, cùng với việc nhanh chóng điều tra, xử lý trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn,thị xã Sơn Tây đã kích hoạt lại toàn bộ hoạt động của 578 tổ Covid-19 cộng đồng với 1.565 người tham gia; tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu và nắm rõ tình hình dịch bệnh, không hoang mang, không chủ quan và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là Thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”; bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Tổ chức ký cam kết và yêu cầu bắt buộc tạm dừng hoạt động đối với 40 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 49 quán Internet trên địa bàn thị xã từ 0h ngày 30/4. Tạm dừng mở cửa đón khách đối với 247 khu di tích, cơ sở tôn giáo trên địa bàn thị xã; ký cam kết tạm dừng hoạt động đối với 119 quán ăn, uống đường phố, trà đá, café vỉa hè từ 17h ngày 3/5; tạm dừng hoạt động của 42 cơ sở Spa, 13 phòng tập Gym, 5 cơ sở dịch vụ massage, xông hơi từ 0h ngày 5/5 theo sự chỉ đạo của Thành phố; đã xử phạt nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng…

Tương tự, tại huyện Ba Vì, được biết huyện yêu cầu các ban, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, nghiêm túc các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch; phát huy vai trò trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị trong việc triển khai, xây dựng kế hoạch công tác phòng chống dịch của từng cơ quan, ngành, xã, thị trấn; tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tới người dân thực hiện “thông điệp 5K” của Bộ y tế và xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng;

Các huyện ngoại thành nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19
Tại thị xã Sơn Tây, người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết và tuân thủ đeo khẩu trang. Ảnh: Đinh Luyện

Tuyên truyền người dân cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone; thực hiện triệt để dừng các hoạt động của các hàng quán, trà đá vỉa hè; Tăng cường công tác kiểm tra và phát huy vai trò của tổ covid cộng đồng trong kiểm soát các trường hợp nhập cảnh trái phép; đồng thời đề nghị Công an huyện phối hợp chặt chẽ với các địa phương rà soát các trường hợp tạm trú, tạm vắng trên địa bàn. Quyết tâm không để dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn huyện.

Đáng chú ý, Ba Vì hiện đang phát huy tương đối hiệu quả các Tổ xung kích tuyên truyền lưu động phòng chống Covid-19, phát huy sức trẻ vào công tác phòng chống dịch. Chẳng hạn, Đoàn thanh niên xã Tòng Bạt, Thái Hòa, Khánh Thượng… đã tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động và cấp phát khẩu trang miễn phí để giúp nhân dân trên địa bàn nâng cao ý thức tự giác phòng chống dịch.

Bên cạnh phổ biến, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tự phòng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng, Đoàn thanh niên các xã đã tuyên truyền trên loa phát thanh, các trang mạng xã hội, phát tờ rơi, áp phích có nội dung về tuyên truyền phòng, chống Covid-19, từ đó tạo hiệu ứng tích cực để nhân dân, hiểu đúng, hiểu đủ, tránh hoang mang.

Đinh Luyện

Nguồn :