M
08/05/2021 20:11

Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh:

Gắn trách nhiệm phòng, chống dịch tới từng tập thể, cá nhân

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã có công văn số 63/CV-LĐLĐ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đến các Công đoàn cơ sở trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện.

Tái kích hoạt tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống Covid-19 Hà Nội đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên ga Hà Nội

Tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Tại nhiều địa phương trên cả nước đã ghi nhận các ca nhiễm có biến chủng SAR- CoV-2 từ Ấn Độ, Anh, Nam Phi với tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, công nhân viên chức lao động từ vùng có dịch trở lại huyện để làm việc và học tập, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng rất cao.

Thực hiện thông báo só 285-TB/TU ngày 05/05/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy Chỉ thị số 11/CT- UBND ngày 05/05/2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố; Văn bản số 252/LĐLĐ ngày 06/05/2021 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố; Văn bản số 438-CV/HU ngày 05/05/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đề nghị các Công đoàn cơ sở cần quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”.

Gắn trách nhiệm phòng, chống dịch tới từng tập thể, cá nhân
Ảnh minh họa: Lương Hằng

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đề nghị các Công đoàn cơ sở cần tập trung làm tốt các quy định phòng chống dịch. Cụ thể, các Công đoàn cơ sở phải xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu trong thời gian tới; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, huy động mọi nguồn lực để kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn huyện.

Cùng đó, Công đoàn chủ động phối hợp với chính quyền, cơ quan chuyên môn và người sử dụng lao động tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch; tiếp tục vận động, chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn huyện; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Các Công đoàn cơ sở tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin tuyên truyền trên các trang, mạng xã hội để vận động cán bộ, đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động và người thân trong gia đình không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuyên truyền để mỗi cán bộ, đoàn viên Công đoàn và người lao động phải gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm túc các quy định, chỉ đạo về phòng chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện yêu cầu Chủ tịch Công đoàn cơ sở chịu trách nhiệm thực hiện công tác phòng, chống dịch trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; hông tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc.

Các Công đoàn khối Doanh nghiệp phối hợp với người sử dụng lao động tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" trong phòng chống dịch. Bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ để giúp cơ quan chức năng phát hiện, truy vết nhanh những người có khả năng bị lây nhiễm…, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Lương Hằng

Nguồn :