Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay mùng 1 Tết Tân Sửu, chương trình “Tết không xa nhà” tiếp tục lên sóng trực tiếp từ trường quay, nối điểm cầu tới công nhân lao động Công ty cổ phần Thép Hòa Phát (Dung Quất, Quảng Ngãi) và các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Khánh Ly, diễn viên Thanh Hương, Hồng Vân… đã mang hương Xuân ấm áp đến với người lao động, đặc biệt là người lao động đón Tết xa quê.
Xúc động với lời nhắn gửi từ tâm dịch Chí Linh: “Cách ly nhưng không cách lòng” Khoảng 1,5 triệu lao động đã tạm gác niềm vui sum họp, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép Thủ tướng cảm ơn giai cấp công nhân Việt Nam đi đầu, gương mẫu trong phòng chống dịch bệnh

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng, lợi thế cho việc phát triển công nghiệp, nơi đây cũng thu hút đông người lao động từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đến làm việc. Do vậy, tại các nhà máy ở Quảng Ngãi, luôn có hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư, công nhân ngày đêm nỗ lực sản xuất, và đặc biệt vào dịp Tết năm nay, do dịch bệnh và yêu cầu công việc, nhiều người lao động phải ở lại Quảng Ngãi đón Tết, không thể về đoàn tụ với gia đình hay đi vui Xuân, đón Tết quê hương.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động
Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vô cùng tự hào về những nghĩa cử lớn lao của người lao động, đã rất tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ về tình hình công nhân, viên chức, lao động tại địa phương, ông Trần Quang Tòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Năm 2020 là một năm khó khăn với Quảng Ngãi và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước khi phải đối mặt với thiên tai và dịch bệnh. Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến đời sống của công nhân lao động, nhiều lao động mất việc làm, bị giảm thu nhập. Bên cạnh đó, cơn bão số 9 - cơn bão mạnh nhất trong 30 năm trở lại đây, có sức tàn phá lớn, khốc liệt với tâm bão là tỉnh Quảng Ngãi đã gây thiệt hại lớn cho nhân dân Quảng Ngãi nói chung và công nhân lao động nói riêng.

Với 2 tác động, ảnh hưởng “kép” là dịch bệnh và thiên tai nói trên, trong năm 2020, tổ chức Công đoàn đã nỗ lực phối hợp với chủ doanh nghiệp ổn định tình hình công nhân, viên chức, lao động, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng là việc làm được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm, qua đó ổn định cuộc sống cho công nhân lao động. Theo đó, năm 2020, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chủ doanh nghiệp khai thác các nguồn lực chăm lo cho người lao động với tổng số tiền hỗ trợ cho người lao động trên 60 tỷ đồng.

Tham dự chương trình tại trường quay, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi lời chúc đầu năm mới tốt đẹp nhất đến người lao động cả nước và những người đang theo dõi chương trình, mong tất cả người lao động năm mới có việc làm tốt hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn.

Qua sóng truyền hình, ông Trần Thanh Hải cũng bày tỏ sự thấu hiểu, chia sẻ sâu sắc với những mong mỏi lớn nhất của hàng triệu lao động, đó là sau một năm vất vả làm việc, mong dịp Tết đến, có vài ngày trở về với quê hương, sum họp bên gia đình.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tết năm nay, có nhiều người lao động quê ở miền Trung, miền Tây Nam Bộ, do quê nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh nên rất muốn về quê sum họp với gia đình, mong muốn đoàn tụ bên bố mẹ, đón Tết nơi mình sinh ra. Nhưng những ngày cuối cùng của năm cũ, khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người lao động đã buộc phải có sự thay đổi. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hàng vạn người lao động đa quyết định ở lại địa phương, nơi mình làm việc đón Tết để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động
Anh Đoàn Xuân Bình, anh Đào Chí Dũng và các đồng nghiệp công tác tại Công ty cổ phần Thép Hòa Phát (Dung Quất, Quảng Ngãi) tham dự chương trình "Tết không xa nhà"

“Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vô cùng tự hào về những nghĩa cử lớn lao này của người lao động, một bộ phận các em đã rất tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh của cả nước. Ghi nhận những nghĩa cử đó, cả hệ thống chính trị và tổ chức Công đoàn đã nỗ lực tập trung chăm lo cho người lao động. Dịp này, đã có hơn 5 triệu người lao động được chăm lo, hỗ trợ với số tiền hơn 2.100 tỷ đồng. Đây là sự quan tâm rất lớn dành cho người lao động, về sự hi sinh, phấn đấu, nỗ lực, khép lại niềm vui riêng của mình để lo cho việc chung lớn hơn”, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

Ông Trần Thanh Hải cũng ghi nhận: Hiện nay, các tổ chức, đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo cho người lao động, đó là sự vào cuộc của: Chính quyền địa phương, nhân dân nơi người lao động đang lưu trú, làm việc; các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở nơi có người lao động không về quê đón Tết; bản thân người lao động chuẩn bị đón Tết cho mình; và như hôm nay, chương trình “Tết không xa nhà” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và VTV3 phối hợp tổ chức là nguồn động viên về tinh thần quý giá với người lao động, gửi đi thông điệp: Tất cả mọi người đều rất thấu hiểu sự khó khăn, thiếu thốn của người lao động, đều đang chung tay chăm lo cho người lao động tốt nhất có thể.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động
Ê kíp tham gia chương trình nối điểm cầu tới bố mẹ và vợ anh Đoàn Xuân Bình ở Thái Nguyên

Tham dự chương trình "Tết không xa nhà" trong ngày đầu tiên của năm mới, khán giả và người lao động cả nước đã có dịp giao lưu, chứng kiến phút giây "đoàn tụ trực tuyến" của anh Đoàn Xuân Bình đang công tác tại Công ty cổ phần Thép Hòa Phát với vợ mới cưới và bố mẹ mình ở quê nhà Thái Nguyên.

Năm đầu tiên ăn Tết xa nhà, xa vợ mới cưới, anh Bình chia sẻ, bản thân có chút buồn, nhưng các đồng nghiệp tại công ty đã tạo cho anh cảm giác gần gũi, vơi đi nỗi nhớ xa quê ngày Tết dịu đi.

Cùng chung cảm giác đó, anh Đào Chí Dũng (quê ở Hà Nam) cho biết: Năm đầu tiên ăn Tết xa quê hương, đón Tết ở Quảng Ngãi có những phong tục, tập quán khác hoàn toàn với quê nhà. Xa nhà, xa bố mẹ, nhưng có sự quan tâm của lãnh đạo công ty, Công đoàn và đồng nghiệp, nên anh Dũng thực sự cảm thấy không khí Tết thật ấm cúng, vui vẻ.

Thật bất ngờ và xúc động khi ê kíp thực hiện chương trình giúp anh Dũng nối phút giây "đoàn tụ" với bố mẹ và người thân ở quê nhà Hà Nam. Từ quê nhà, ông Đào Văn Hợp - bố anh Dũng gửi lời chúc con và đồng nghiệp sức khỏe dồi dào, luôn đoàn kết để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của nhà máy, chúc con hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động
Năm đầu tiên đón Tết ở Việt Nam, sự gần gũi, thân thiện của các đồng nghiệp khiến anh Bufone Matteo có cảm giác như đang ở nhà mình

Sự thân thiện, gần gũi của các đồng nghiệp cũng giúp anh Bufone Matteo - chuyên gia Nhà máy Thép Hòa Phát đến từ nước Ý xa xôi xóa tan cảm giác xa lạ, bỡ ngỡ. Anh Bufone Matteo mới đến công tác ở Quảng Ngãi được 1 tháng, do dịch bệnh nên anh cũng không di chuyển được nhiều.

“Năm đầu tiên đón Tết ở Việt Nam, các đồng nghiệp ở đây đều cực kỳ gần gũi, thân thiện, khiến tôi có cảm giác như đang ở nhà mình”, anh Bufone Matteo vui mừng chia sẻ.

Trong khuôn khổ của chương trình, khán giả và người lao động cả nước đã được giao lưu, nghe lời ca, tiếng hát và chúc mừng năm mới rất tình cảm từ các ca sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Khánh Ly, Diệu Thúy, Dương Hồng Loan; nghe chia sẻ và xem các tiết mục biểu diễn của diễn viên Thanh Hương, nghệ sĩ hài Hồng Vân; nhận những lời chúc năm mới từ các diễn viên tham gia đóng phim “Về nhà đi con”. Chương trình thực sự là món ăn tinh thần ý nghĩa và quý giá đến với đông đảo người lao động trong ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên ...
Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook hiện đang nghiên cứu một AI hoàn toàn mới sẽ được tích hợp vào cặp kính thông minh tương lai của họ để ghi lại mọi thứ mà người ...
Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Từ việc cắt điện vì thiếu than tại châu Á đến giá nhiên liệu tăng vọt ở châu Âu, tất cả được tin là lời cảnh tỉnh đối với thế ...
Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Theo Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, khi mua bán nhà đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) thì ...

Tin khác

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

(LĐTĐ) Người lao động ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh tham gia sản xuất, kinh doanh khi thành phố bước vào giai đoạn bình thường.
Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

(LĐTĐ) Hàng ngàn lao động từ nhiều tỉnh, thành miền Nam về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang tạo áp lực về nhiều mặt đối với các địa phương ở Nghệ An, đặc biệt là một số huyện miền núi. Để giải tỏa áp lực này, các địa phương đã lên kế hoạch dần tạo sinh kế cho những lao động để từ áp lực tạo thành động lực phát triển kinh tế, xã hội.
Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ đang lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần. So với vài năm gần đây, số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.
Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội vừa có báo cáo cập nhật công tác hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong ngành Xây dựng Hà Nội đã góp phần làm chuyển biến về tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tạo sức lan tỏa, góp phần xây dựng và hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, nâng cao trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong toàn ngành.
Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Trong những ngày qua, số lượng công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phía Nam tự phát trở về quê tăng đột biến. Trong điều kiện khó khăn, Công đoàn Nghệ An đã khẩn trương triển khai hỗ trợ người lao động về từ các tỉnh, thành phía Nam để bớt đi một phần gian nan mà họ đang gặp phải.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng cho khoảng 1,67 triệu lao động, đồng thời đã chi trả gần 3,5 tỷ đồng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất cứ nơi nào, người lao động cũng thấy xuất hiện màu áo xanh của cán bộ Công đoàn Nghệ An. Họ đã và đang đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp để từng bước vượt qua chặng đường “gập ghềnh” vì dịch Covid-19.
Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

(LĐTĐ) Nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản dồn ứ tại nhiều kho đông lạnh, cả chủ tàu đánh bắt lẫn doanh nghiệp kinh doanh hải sản đều không có lãi, thậm chí phải bù lỗ. Đó là thực trạng hiện nay, ở nhiều vùng sống bằng nghề đánh bắt và thu mua hải sản tại Nghệ An.
Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Xem thêm
Phiên bản di động