M
12/02/2021 20:57

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Chiều nay mùng 1 Tết Tân Sửu, chương trình “Tết không xa nhà” tiếp tục lên sóng trực tiếp từ trường quay, nối điểm cầu tới công nhân lao động Công ty cổ phần Thép Hòa Phát (Dung Quất, Quảng Ngãi) và các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Khánh Ly, diễn viên Thanh Hương, Hồng Vân… đã mang hương Xuân ấm áp đến với người lao động, đặc biệt là người lao động đón Tết xa quê.

Xúc động với lời nhắn gửi từ tâm dịch Chí Linh: “Cách ly nhưng không cách lòng” Khoảng 1,5 triệu lao động đã tạm gác niềm vui sum họp, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép Thủ tướng cảm ơn giai cấp công nhân Việt Nam đi đầu, gương mẫu trong phòng chống dịch bệnh

Nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng, lợi thế cho việc phát triển công nghiệp, nơi đây cũng thu hút đông người lao động từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đến làm việc. Do vậy, tại các nhà máy ở Quảng Ngãi, luôn có hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư, công nhân ngày đêm nỗ lực sản xuất, và đặc biệt vào dịp Tết năm nay, do dịch bệnh và yêu cầu công việc, nhiều người lao động phải ở lại Quảng Ngãi đón Tết, không thể về đoàn tụ với gia đình hay đi vui Xuân, đón Tết quê hương.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động
Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vô cùng tự hào về những nghĩa cử lớn lao của người lao động, đã rất tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ về tình hình công nhân, viên chức, lao động tại địa phương, ông Trần Quang Tòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Năm 2020 là một năm khó khăn với Quảng Ngãi và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước khi phải đối mặt với thiên tai và dịch bệnh. Dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến đời sống của công nhân lao động, nhiều lao động mất việc làm, bị giảm thu nhập. Bên cạnh đó, cơn bão số 9 - cơn bão mạnh nhất trong 30 năm trở lại đây, có sức tàn phá lớn, khốc liệt với tâm bão là tỉnh Quảng Ngãi đã gây thiệt hại lớn cho nhân dân Quảng Ngãi nói chung và công nhân lao động nói riêng.

Với 2 tác động, ảnh hưởng “kép” là dịch bệnh và thiên tai nói trên, trong năm 2020, tổ chức Công đoàn đã nỗ lực phối hợp với chủ doanh nghiệp ổn định tình hình công nhân, viên chức, lao động, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng là việc làm được các cấp công đoàn đặc biệt quan tâm, qua đó ổn định cuộc sống cho công nhân lao động. Theo đó, năm 2020, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phối hợp với chủ doanh nghiệp khai thác các nguồn lực chăm lo cho người lao động với tổng số tiền hỗ trợ cho người lao động trên 60 tỷ đồng.

Tham dự chương trình tại trường quay, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi lời chúc đầu năm mới tốt đẹp nhất đến người lao động cả nước và những người đang theo dõi chương trình, mong tất cả người lao động năm mới có việc làm tốt hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn.

Qua sóng truyền hình, ông Trần Thanh Hải cũng bày tỏ sự thấu hiểu, chia sẻ sâu sắc với những mong mỏi lớn nhất của hàng triệu lao động, đó là sau một năm vất vả làm việc, mong dịp Tết đến, có vài ngày trở về với quê hương, sum họp bên gia đình.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tết năm nay, có nhiều người lao động quê ở miền Trung, miền Tây Nam Bộ, do quê nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh nên rất muốn về quê sum họp với gia đình, mong muốn đoàn tụ bên bố mẹ, đón Tết nơi mình sinh ra. Nhưng những ngày cuối cùng của năm cũ, khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người lao động đã buộc phải có sự thay đổi. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, hàng vạn người lao động đa quyết định ở lại địa phương, nơi mình làm việc đón Tết để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động
Anh Đoàn Xuân Bình, anh Đào Chí Dũng và các đồng nghiệp công tác tại Công ty cổ phần Thép Hòa Phát (Dung Quất, Quảng Ngãi) tham dự chương trình "Tết không xa nhà"

“Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vô cùng tự hào về những nghĩa cử lớn lao này của người lao động, một bộ phận các em đã rất tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh của cả nước. Ghi nhận những nghĩa cử đó, cả hệ thống chính trị và tổ chức Công đoàn đã nỗ lực tập trung chăm lo cho người lao động. Dịp này, đã có hơn 5 triệu người lao động được chăm lo, hỗ trợ với số tiền hơn 2.100 tỷ đồng. Đây là sự quan tâm rất lớn dành cho người lao động, về sự hi sinh, phấn đấu, nỗ lực, khép lại niềm vui riêng của mình để lo cho việc chung lớn hơn”, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

Ông Trần Thanh Hải cũng ghi nhận: Hiện nay, các tổ chức, đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo cho người lao động, đó là sự vào cuộc của: Chính quyền địa phương, nhân dân nơi người lao động đang lưu trú, làm việc; các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở nơi có người lao động không về quê đón Tết; bản thân người lao động chuẩn bị đón Tết cho mình; và như hôm nay, chương trình “Tết không xa nhà” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và VTV3 phối hợp tổ chức là nguồn động viên về tinh thần quý giá với người lao động, gửi đi thông điệp: Tất cả mọi người đều rất thấu hiểu sự khó khăn, thiếu thốn của người lao động, đều đang chung tay chăm lo cho người lao động tốt nhất có thể.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động
Ê kíp tham gia chương trình nối điểm cầu tới bố mẹ và vợ anh Đoàn Xuân Bình ở Thái Nguyên

Tham dự chương trình "Tết không xa nhà" trong ngày đầu tiên của năm mới, khán giả và người lao động cả nước đã có dịp giao lưu, chứng kiến phút giây "đoàn tụ trực tuyến" của anh Đoàn Xuân Bình đang công tác tại Công ty cổ phần Thép Hòa Phát với vợ mới cưới và bố mẹ mình ở quê nhà Thái Nguyên.

Năm đầu tiên ăn Tết xa nhà, xa vợ mới cưới, anh Bình chia sẻ, bản thân có chút buồn, nhưng các đồng nghiệp tại công ty đã tạo cho anh cảm giác gần gũi, vơi đi nỗi nhớ xa quê ngày Tết dịu đi.

Cùng chung cảm giác đó, anh Đào Chí Dũng (quê ở Hà Nam) cho biết: Năm đầu tiên ăn Tết xa quê hương, đón Tết ở Quảng Ngãi có những phong tục, tập quán khác hoàn toàn với quê nhà. Xa nhà, xa bố mẹ, nhưng có sự quan tâm của lãnh đạo công ty, Công đoàn và đồng nghiệp, nên anh Dũng thực sự cảm thấy không khí Tết thật ấm cúng, vui vẻ.

Thật bất ngờ và xúc động khi ê kíp thực hiện chương trình giúp anh Dũng nối phút giây "đoàn tụ" với bố mẹ và người thân ở quê nhà Hà Nam. Từ quê nhà, ông Đào Văn Hợp - bố anh Dũng gửi lời chúc con và đồng nghiệp sức khỏe dồi dào, luôn đoàn kết để đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của nhà máy, chúc con hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động
Năm đầu tiên đón Tết ở Việt Nam, sự gần gũi, thân thiện của các đồng nghiệp khiến anh Bufone Matteo có cảm giác như đang ở nhà mình

Sự thân thiện, gần gũi của các đồng nghiệp cũng giúp anh Bufone Matteo - chuyên gia Nhà máy Thép Hòa Phát đến từ nước Ý xa xôi xóa tan cảm giác xa lạ, bỡ ngỡ. Anh Bufone Matteo mới đến công tác ở Quảng Ngãi được 1 tháng, do dịch bệnh nên anh cũng không di chuyển được nhiều.

“Năm đầu tiên đón Tết ở Việt Nam, các đồng nghiệp ở đây đều cực kỳ gần gũi, thân thiện, khiến tôi có cảm giác như đang ở nhà mình”, anh Bufone Matteo vui mừng chia sẻ.

Trong khuôn khổ của chương trình, khán giả và người lao động cả nước đã được giao lưu, nghe lời ca, tiếng hát và chúc mừng năm mới rất tình cảm từ các ca sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Khánh Ly, Diệu Thúy, Dương Hồng Loan; nghe chia sẻ và xem các tiết mục biểu diễn của diễn viên Thanh Hương, nghệ sĩ hài Hồng Vân; nhận những lời chúc năm mới từ các diễn viên tham gia đóng phim “Về nhà đi con”. Chương trình thực sự là món ăn tinh thần ý nghĩa và quý giá đến với đông đảo người lao động trong ngày đầu tiên của năm mới Tân Sửu.

Bảo Duy

Nguồn :