Xúc động với lời nhắn gửi từ tâm dịch Chí Linh: “Cách ly nhưng không cách lòng”
Chiều 30 Tết, trong chương trình "Tết không xa nhà” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, diễn ra tại trường quay của Đài Truyền hình, nối điểm cầu tới Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương, khán giả cả nước đã được chứng kiến nhiều câu chuyện xúc động về sự hi sinh thầm lặng của đoàn viên, người lao động, trong điều kiện cả nước đang quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
![]() |
| Ê kíp thực hiện chương trình giao lưu trực tuyến với anh Nguyễn Xuân Hùng và chị Nguyễn Thị Phương Huệ - đang thực hiện trực cách ly tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương. |
Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Canh Tý, rất nhiều người không thể về quê ăn Tết cùng gia đình. Từ tâm dịch Chí Linh (Hải Dương), anh Nguyễn Xuân Hùng - nhân viên vận hành Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại cho biết: Thực hiện nhiệm vụ, nhiều lao động vẫn đang “trực chiến” tại đơn vị, dù là chiều 30 Tết, nhưng tất cả anh em vẫn hăng hái, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để đảm bảo an ninh lưới điện, đảm bảo sản xuất được liên tục 24/24h.
Chia sẻ về gia đình, anh Hùng cho biết, nhà anh ở thành phố, cách nhà máy chỉ khoảng 2km. Từ khi dịch bệnh xảy ra, đã 10 ngày nay, do yêu cầu cách ly chống dịch và thực hiện nhiệm vụ, anh Hùng không có cơ hội về nhà. Tết này, anh và nhiều đồng nghiệp sẽ “trực chiến”, đón Tết tại nhà máy.
“Ngày cuối năm, cảm xúc buồn vui lẫn lộn, nhưng tất cả chúng tôi sẽ cố gắng quyết tâm vượt qua bằng tinh thần và nỗ lực cao nhất, mục tiêu là đảm bảo sản xuất an toàn, liên tục, đóng góp phần nhỏ đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, anh Hùng chia sẻ.
Thật bất ngờ và xúc động, khi ê kíp thực hiện chương trình “Tết không xa nhà” đã nối điểm cầu “đoàn tụ trực tuyến” với chị Trần Quỳnh Giang - bà xã của anh Hùng. Chị Giang cho biết: Do thành phố Chí Linh là tâm dịch, nên ngoài anh Hùng thực hiện nhiệm vụ, năm nay con gái lớn của anh chị (hiện là sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia) cũng không được về quê đón Tết, sum vầy với gia đình.
“Mẹ con tôi (chị Giang và con trai út) đã chuẩn bị thực phẩm thiết yếu, nhưng như nhiều gia đình ở Chí Linh, Tết này sẽ thiếu vắng người thân đón Tết. Mọi năm, gia đình tôi ăn Tết cùng bố mẹ chồng, nhưng từ hôm thành phố bị phong tỏa, dù ông bà ở cùng thành phố, nhưng thực hiện giãn cách xã hội, mẹ con tôi cũng không thể về đón Tết với bố mẹ’’, chị Giang nghẹn ngào chia sẻ.
![]() |
| Từ Nhà máy, anh Nguyễn Xuân Hùng nghẹn ngào khi "đoàn tụ trực tuyến" với vợ con đang cách ly tại nhà riêng |
Nghe tâm sự của vợ con, từ đơn vị, anh Hùng cũng xúc động nghẹn ngào nhắn gửi vợ và bố mẹ: “Cảm ơn bà xã ở nhà rất lo lắng cho mọi người. Con biết bố mẹ nhớ con cháu, nhưng gia đình mình chấp nhận xa nhau, con cảm ơn bố mẹ luôn động viên con cái hoàn thành tốt nhiệm vụ và đảm bảo phòng chống dịch”.
“Hết dịch, bố sẽ về với con” - anh Hùng không quên nhắn gửi tới cậu con trai 9 tuổi - cháu Nguyễn Xuân Bách.
Cùng trực cách ly tại đơn vị, chị Nguyễn Thị Phương Huệ - nhân viên vận hành Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại khẳng định: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn do bị cách ly, nhưng công nhân nhà máy không lo lắng, chán nản… bởi chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo ngành Điện và tổ chức Công đoàn. Ở nhà máy chúng tôi có đầy đủ cành đào, bánh chưng, giò, gà như ở gia đình… khiến cho chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà, người thân”.
Được biết, Tết năm nay, chồng chị Huệ làm việc tại Thái Nguyên cũng không về được thành phố Chí Linh để đón Tết. Chị Huệ đi trực, cách ly tại đơn vị nên hai con phải gửi ông bà ngoại trông giúp. Cả hai vợ chồng chị đều chấp nhận hi sinh hạnh phúc riêng tư, tự nguyện đón Tết tại đơn vị để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Chia sẻ về ước muốn của mình, chị Huệ bày tỏ: “Tôi chỉ mong muốn dịch bệnh qua nhanh để nhanh chóng trở về nhịp sống bình thường, gia đình được sum vầy”.
![]() |
| Chị Huệ chỉ mong muốn dịch bệnh qua nhanh để nhanh chóng trở về nhịp sống bình thường, gia đình được sum vầy |
Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Năm nào, ngành Điện cũng phân công các kíp trực Tết, tổng số cán bộ, công nhân viên trên cả nước phải trực Tết, đảm bảo lưới điện an toàn, thông suốt khoảng 13.000 người/thời điểm trực. Tuy nhiên, năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên có những nơi phải phân công nhóm trực cách ly, để đảm bảo công tác phòng chống dịch.
Qua chương trình “Tết không xa nhà”, ông Ngô Sơn Hải mong muốn tất cả cán bộ, công nhân viên ngành Điện đang trực Tết trên cả nước nói chung và tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại nói riêng, phát huy truyền thống ngành Điện, sẵn sàng cống hiến, tận tâm, trách nhiệm đảm bảo duy trì dòng điện trong dịp Tết, đảm bảo bà con nhân dân được đón Tết đầm ấm, vui vẻ”.
| Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Xuân này nhiều công nhân, người lao động ở lại đón Tết tại địa phương, nhà máy nơi mình sản xuất đảm bảo công tác phòng chống dịch. Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay có khoảng 1,5 triệu đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết. Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chăm lo Tết chu đáo cho những người lao động ở lại; tổ chức nhiều hoạt động phong phú như tặng vé du xuân, đi chợ hoa Tết, tặng cành đào, tặng bánh chưng, tặng những giỏ quà Tết, tổ chức đón Tết tại khu nhà trọ… để những người lao động ở lại địa phương, nơi làm việc vẫn được đón “Tết không xa nhà” đầm ấm, sum vầy. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Tin khác
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Vì lợi ích đoàn viên 05/12/2025 16:58
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 02/12/2025 21:11
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động
Vì lợi ích đoàn viên 02/12/2025 10:59
Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước
Vì lợi ích đoàn viên 01/12/2025 21:00
Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp
Vì lợi ích đoàn viên 29/11/2025 12:54
Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể
Vì lợi ích đoàn viên 28/11/2025 13:45
“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên
Vì lợi ích đoàn viên 27/11/2025 22:37
Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”
Vì lợi ích đoàn viên 27/11/2025 20:13
Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô
Vì lợi ích đoàn viên 26/11/2025 19:46
Khẳng định vai trò của Công đoàn trong doanh nghiệp FDI
Vì lợi ích đoàn viên 25/11/2025 20:19



