M
11/02/2021 22:16

Xúc động với lời nhắn gửi từ tâm dịch Chí Linh: “Cách ly nhưng không cách lòng”

(LĐTĐ) “Em chúc anh và các đồng nghiệp mạnh khỏe, an toàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Chúng mình cách ly nhưng không cách lòng”; “Con mong bố sớm về với con, con nhớ bố lắm”. Đó là những lời nhắn gửi đầy xúc động của mẹ con chị Trần Quỳnh Giang với chồng và cha là anh Nguyễn Xuân Hùng - nhân viên vận hành Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại - người đang cách ly, thực hiện nhiệm vụ.

Khoảng 1,5 triệu lao động đã tạm gác niềm vui sum họp, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép Thủ tướng cảm ơn giai cấp công nhân Việt Nam đi đầu, gương mẫu trong phòng chống dịch bệnh "Tết không xa nhà" - chương trình ý nghĩa với công nhân lao động

Chiều 30 Tết, trong chương trình "Tết không xa nhà” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, diễn ra tại trường quay của Đài Truyền hình, nối điểm cầu tới Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương, khán giả cả nước đã được chứng kiến nhiều câu chuyện xúc động về sự hi sinh thầm lặng của đoàn viên, người lao động, trong điều kiện cả nước đang quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Xúc động với lời nhắn gửi từ tâm dịch Chí Linh: “Cách ly nhưng không cách lòng”
Ê kíp thực hiện chương trình giao lưu trực tuyến với anh Nguyễn Xuân Hùng và chị Nguyễn Thị Phương Huệ - đang thực hiện trực cách ly tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương.

Trong ngày làm việc cuối cùng của năm Canh Tý, rất nhiều người không thể về quê ăn Tết cùng gia đình. Từ tâm dịch Chí Linh (Hải Dương), anh Nguyễn Xuân Hùng - nhân viên vận hành Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại cho biết: Thực hiện nhiệm vụ, nhiều lao động vẫn đang “trực chiến” tại đơn vị, dù là chiều 30 Tết, nhưng tất cả anh em vẫn hăng hái, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ để đảm bảo an ninh lưới điện, đảm bảo sản xuất được liên tục 24/24h.

Chia sẻ về gia đình, anh Hùng cho biết, nhà anh ở thành phố, cách nhà máy chỉ khoảng 2km. Từ khi dịch bệnh xảy ra, đã 10 ngày nay, do yêu cầu cách ly chống dịch và thực hiện nhiệm vụ, anh Hùng không có cơ hội về nhà. Tết này, anh và nhiều đồng nghiệp sẽ “trực chiến”, đón Tết tại nhà máy.

“Ngày cuối năm, cảm xúc buồn vui lẫn lộn, nhưng tất cả chúng tôi sẽ cố gắng quyết tâm vượt qua bằng tinh thần và nỗ lực cao nhất, mục tiêu là đảm bảo sản xuất an toàn, liên tục, đóng góp phần nhỏ đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, anh Hùng chia sẻ.

Thật bất ngờ và xúc động, khi ê kíp thực hiện chương trình “Tết không xa nhà” đã nối điểm cầu “đoàn tụ trực tuyến” với chị Trần Quỳnh Giang - bà xã của anh Hùng. Chị Giang cho biết: Do thành phố Chí Linh là tâm dịch, nên ngoài anh Hùng thực hiện nhiệm vụ, năm nay con gái lớn của anh chị (hiện là sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia) cũng không được về quê đón Tết, sum vầy với gia đình.

“Mẹ con tôi (chị Giang và con trai út) đã chuẩn bị thực phẩm thiết yếu, nhưng như nhiều gia đình ở Chí Linh, Tết này sẽ thiếu vắng người thân đón Tết. Mọi năm, gia đình tôi ăn Tết cùng bố mẹ chồng, nhưng từ hôm thành phố bị phong tỏa, dù ông bà ở cùng thành phố, nhưng thực hiện giãn cách xã hội, mẹ con tôi cũng không thể về đón Tết với bố mẹ’’, chị Giang nghẹn ngào chia sẻ.

Xúc động với lời nhắn gửi từ tâm dịch Chí Linh: “Cách ly nhưng không cách lòng”
Từ Nhà máy, anh Nguyễn Xuân Hùng nghẹn ngào khi "đoàn tụ trực tuyến" với vợ con đang cách ly tại nhà riêng

Nghe tâm sự của vợ con, từ đơn vị, anh Hùng cũng xúc động nghẹn ngào nhắn gửi vợ và bố mẹ: “Cảm ơn bà xã ở nhà rất lo lắng cho mọi người. Con biết bố mẹ nhớ con cháu, nhưng gia đình mình chấp nhận xa nhau, con cảm ơn bố mẹ luôn động viên con cái hoàn thành tốt nhiệm vụ và đảm bảo phòng chống dịch”.

“Hết dịch, bố sẽ về với con” - anh Hùng không quên nhắn gửi tới cậu con trai 9 tuổi - cháu Nguyễn Xuân Bách.

Cùng trực cách ly tại đơn vị, chị Nguyễn Thị Phương Huệ - nhân viên vận hành Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại khẳng định: “Mặc dù gặp nhiều khó khăn do bị cách ly, nhưng công nhân nhà máy không lo lắng, chán nản… bởi chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo ngành Điện và tổ chức Công đoàn. Ở nhà máy chúng tôi có đầy đủ cành đào, bánh chưng, giò, gà như ở gia đình… khiến cho chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà, người thân”.

Được biết, Tết năm nay, chồng chị Huệ làm việc tại Thái Nguyên cũng không về được thành phố Chí Linh để đón Tết. Chị Huệ đi trực, cách ly tại đơn vị nên hai con phải gửi ông bà ngoại trông giúp. Cả hai vợ chồng chị đều chấp nhận hi sinh hạnh phúc riêng tư, tự nguyện đón Tết tại đơn vị để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Chia sẻ về ước muốn của mình, chị Huệ bày tỏ: “Tôi chỉ mong muốn dịch bệnh qua nhanh để nhanh chóng trở về nhịp sống bình thường, gia đình được sum vầy”.

Xúc động với lời nhắn gửi từ tâm dịch Chí Linh: “Cách ly nhưng không cách lòng”
Chị Huệ chỉ mong muốn dịch bệnh qua nhanh để nhanh chóng trở về nhịp sống bình thường, gia đình được sum vầy

Theo ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Năm nào, ngành Điện cũng phân công các kíp trực Tết, tổng số cán bộ, công nhân viên trên cả nước phải trực Tết, đảm bảo lưới điện an toàn, thông suốt khoảng 13.000 người/thời điểm trực. Tuy nhiên, năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên có những nơi phải phân công nhóm trực cách ly, để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Qua chương trình “Tết không xa nhà”, ông Ngô Sơn Hải mong muốn tất cả cán bộ, công nhân viên ngành Điện đang trực Tết trên cả nước nói chung và tại Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại nói riêng, phát huy truyền thống ngành Điện, sẵn sàng cống hiến, tận tâm, trách nhiệm đảm bảo duy trì dòng điện trong dịp Tết, đảm bảo bà con nhân dân được đón Tết đầm ấm, vui vẻ”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Xuân này nhiều công nhân, người lao động ở lại đón Tết tại địa phương, nhà máy nơi mình sản xuất đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay có khoảng 1,5 triệu đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết. Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chăm lo Tết chu đáo cho những người lao động ở lại; tổ chức nhiều hoạt động phong phú như tặng vé du xuân, đi chợ hoa Tết, tặng cành đào, tặng bánh chưng, tặng những giỏ quà Tết, tổ chức đón Tết tại khu nhà trọ… để những người lao động ở lại địa phương, nơi làm việc vẫn được đón “Tết không xa nhà” đầm ấm, sum vầy.

Bảo Duy

Nguồn :