M
11/02/2021 19:22

Khoảng 1,5 triệu lao động đã tạm gác niềm vui sum họp, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đã có khoảng 1,5 triệu đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết. Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn chuyển hướng các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu cho đoàn viên, người lao động phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Thủ tướng cảm ơn giai cấp công nhân Việt Nam đi đầu, gương mẫu trong phòng chống dịch bệnh Chủ tịch Tổng Liên đoàn Nguyễn Đình Khang gửi Thư chúc mừng Năm mới tới đoàn viên, người lao động "Tết không xa nhà" - chương trình ý nghĩa với công nhân lao động

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã cho biết như vậy trong chương trình “Tết không xa nhà” lên sóng trực tiếp chiều nay (11/2, tức 30 Tết).

Khoảng 1,5 triệu lao động đã tạm gác niềm vui sum họp, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang chia sẻ về các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán

Chia sẻ về những biện pháp hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới và nước ta cũng không ngoại lệ. Trong đó, người lao động là đối tượng chịu nhiều tác động nhất. Trong 2 đợt bùng phát dịch năm 2020, ước tính cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó, 68,9% người bị giảm thu nhập, gần 40% phải giảm giờ làm, nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và khoảng 14% bị mất việc làm.

Trước những thách thức, khó khăn từ dịch Covid-19 đè nặng lên vai người lao động, tổ chức Công đoàn đã phát huy vai trò của mình trong công tác tham gia phòng, chống dịch bệnh; đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

“Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai gói hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống với tổng số tiền hơn 600 tỉ đồng từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn vận động, xã hội hóa; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch; đồng thời, chỉ đạo Công đoàn các cấp tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động ứng phó với dịch bệnh, đặt sức khỏe, tính mạng của người lao động lên hàng đầu”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết.

Người đứng đầu tổ chức Công đoàn cũng cho biết: Trong bối cảnh dịch bệnh, các cấp công đoàn đã đồng loạt vào cuộc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, đổi mới hoạt động để thích ứng với tình hình, chăm lo thiết thực đoàn viên, người lao động. Công đoàn cơ sở tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động trong tham gia phòng chống dịch bệnh; phối hợp với chủ doanh nghiệp sắp xếp lại sản xuất, lao động, duy trì việc làm, thu nhập, giải quyết chính sách cho người lao động bị giãn việc, nghỉ việc.

Công đoàn cấp trên cơ sở tích cực, sáng tạo các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Những cây ATM gạo nghĩa tình được triển khai trên khắp mọi miền đất nước; những siêu thị 0 đồng được tổ chức, những bữa cơm 0 đồng được trao tận tay người lao động đúng lúc và kịp thời đã góp phần hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đặc biệt, từ cuối tháng 1/2021, khi các ca bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương, trong đó nhiều công nhân dương tính với SARS-CoV-2, nhà máy, khu công nghiệp, thành phố cách ly, cuộc sống của hàng vạn người lao động bị ảnh hưởng, Tổng Liên đoàn đã có biện pháp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Ngay sau khi Thủ tướng ban hành Chỉ thị 05 về phòng, chống dịch, Tổng Liên đoàn đã ban hành Công văn chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Khoảng 1,5 triệu lao động đã tạm gác niềm vui sum họp, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép

Trong chương trình diễn ra chiều 30 Tết, ê kíp thực hiện chương trình đã nối điểm cầu, giao lưu với công nhân đang trực và thực hiện cách ly tại Nhà máy Nhiệt điệt Phả Lại, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đặc biệt, Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương thực hiện nghiêm ngặt các giải pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh trong công nhân lao động; chăm lo, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần kịp thời cho người lao động bị nhiễm bệnh, người lao động phải cách ly tập trung.

Tại chương trình, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến gia đình, người thân và những người lao động đã tạm gác niềm vui sum họp khi Tết đến, Xuân về để hưởng ứng và góp sức cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa ổn định sản xuất góp phần phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động.

“Với phương châm “Mọi người lao động đều có Tết - Vui Tết”, tôi tin tưởng rằng các cấp công đoàn ở khắp mọi miền của Tổ quốc đã, đang và sẽ chăm lo chu đáo để các anh chị em đón một cái TẾT BÌNH AN - KHÔNG XA NHÀ”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhắn gửi.

Ngày 1/2/2021, Thường trực Đoàn Chủ tịch đã họp khẩn và quyết định cử đoàn công tác của Tổng Liên đoàn do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Ngọ Duy Hiểu làm Trưởng đoàn để chỉ đạo, nắm bắt tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19, trao 550 triệu đồng, 1.000 khẩu trang y tế và nhiều hiện vật hỗ trợ các cán bộ tuyến đầu chống dịch và công nhân lao động phải cách ly tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành và đang chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai Quyết định 1921/QĐ-TLĐ tiếp tục chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng của Covid-19 và thiên tai, bão lũ trong dịp Tết Tân Sửu mức 1-2 triệu đồng/người, với tổng số tiền dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.

“Cùng với đó, Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động trên khắp mọi miền Tổ quốc cân nhắc lựa chọn ở lại đón Tết tại địa phương nơi làm việc, không về quê hoặc di chuyển để góp phần phòng, chống dịch bệnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn, có khoảng 1,5 triệu đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết. Tổng Liên đoàn chỉ đạo các cấp công đoàn chuyển hướng các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu cho đoàn viên, người lao động phù hợp với bối cảnh dịch bệnh”, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Nguyễn Đình Khang cho biết.

Khoảng 1,5 triệu lao động đã tạm gác niềm vui sum họp, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép
Cùng tham gia chương trình động viên công nhân lao động không về quê đón Tết có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Ngô Sơn Hải.

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề nghị các cấp công đoàn hủy các hoạt động bề nổi, tập trung đông người trong các chương trình Tết sum vầy, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp và khu nhà trọ; hạn chế, hủy các chuyến xe Xuân nghĩa tình đưa người lao động về quê, dùng kinh phí đó để tổ chức Tết cho những người lao động ở lại; tổ chức nhiều hoạt động phong phú như tặng vé du xuân, đi chợ hoa Tết, tặng cành đào, tặng bánh chưng, tặng những giỏ quà Tết, tổ chức đón Tết tại khu nhà trọ… để những người lao động ở lại địa phương nơi làm việc vẫn được đón “Tết không xa nhà” đầm ấm, sum vầy.

Ghi nhận tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, nhằm động viên công nhân lao động đón Tết vui vẻ, đầm ấm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình "Tết không xa nhà".

Theo đó, chương trình đầu tiên đã lên sóng chiều nay (ngày 11/2, tức 30 Tết), từ 15h00 -17h00, được kết nối trực tuyến đến Nhà máy Nhiệt điện Phả Lại, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương - thành phố đang nằm trong điểm nóng cách ly.

Trong các chương trình, sẽ có sự kết nối giữa trường quay với đơn vị, doanh nghiệp, khu nhà ở công nhân có hoạt động đón Tết cho công nhân; đồng thời mời một số doanh nghiệp, nghệ sĩ, ca sĩ, nhà báo giao lưu.

Toàn bộ chương trình sẽ được phát trực tiếp trên Fanpage VTV3 giải trí (https://www.facebook.com/giaitrivtv3) và fanpage Công đoàn Việt Nam (https://www.facebook.com/congdoanvietnam2017).

Bảo Duy

Nguồn :