Ca F0 tăng, học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ học trực tiếp thế nào?
Tối 26/11, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào Tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh đã giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến công tác chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại và những lưu ý về tình hình dịch bệnh trong chương trình phát sóng trực tiếp “Dân hỏi - Thành phố trả lời”.
Đánh giá việc thí điểm cho học sinh ở xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) học trực tiếp, ông Dương Trí Dũng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho rằng, Thạnh An là nơi có mật độ dân cư thấp, nằm biệt lập với huyện Cần Giờ, đặc điểm vị trí khá ổn về mặt phòng chống dịch. Sau một thời gian thí điểm, việc dạy và học trực tiếp tại trường thu được kết quả khả quan.
![]() |
| Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối 26/11. |
“Có học sinh tiếp xúc F1, F0 nhưng trường đã xử lý tốt. Sau thời gian cách ly, chuyển trạng thái từ học trực tiếp sang trực tuyến, các em tiếp tục quay lại học trực tiếp. Hiện nay, 2 trường tại xã này chuyển trạng thái rất tốt, bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19. Ngành giáo dục sẽ báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất học tập trực tiếp cho các địa phương khác trên địa bàn thành phố”, ông Dũng cho hay.
Đồng thời, ông Dũng cũng thừa nhận, dịch bệnh ảnh hưởng đến tâm lý giáo viên, học sinh. Từ đầu mùa dịch, ngành giáo dục thành phố đã chỉ đạo các trường phải quan tâm đến học sinh trong các khu phong toả, cách ly, chăm sóc sức khoẻ tâm thần để tránh sang chấn tâm lý cho các em.
Trả lời câu hỏi về các biện pháp an toàn phòng dịch, ông Dũng cho rằng, đây là vấn đề trăn trở của phụ huynh, học sinh và cả ngành giáo dục. Sau khi trao đổi, bàn luận, Sở Y tế và Sở GD&ĐT đã trình Ủy ban nhân dân Thành phố phương án tốt nhất để đưa học sinh trở lại trường. Thành phố đã phê duyệt bộ tiêu chí đảm bảo an toàn trường học, đề cập đến khoảng cách an toàn giữa các em học sinh.
![]() |
| Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết khi cho học sinh đi học lại, trẻ dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin cũng sẽ có phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em. |
Liên quan đến vấn đề an toàn của học sinh khi quay lại học trực tiếp, ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, Sở đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy, học trực tiếp. Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cơ bản của ngành y tế.
Đối với các trường hợp trẻ có chống chỉ định tiêm vắc xin, Sở Y tế khuyến cáo phụ huynh cần đưa con đến trực tiếp các điểm tiêm để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán. Theo ông Hưng, chỉ có bác sĩ mới quyết định được trẻ có thuộc nhóm đối tượng chống chỉ định tiêm hay không.
![]() |
| Ông Nguyễn Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế cho hay, Sở đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy, học trực tiếp. |
Trường hợp trẻ hoãn tiêm vì mắc các bệnh cấp tính thì sẽ được điều trị bệnh nền sau đó tái khám để chuẩn đoán việc tiêm chủng. Với những trẻ cần cẩn trọng khi tiêm, phụ huynh nên đưa trẻ tới các bệnh viện để được theo dõi sát sao trong quá trình tiêm chủng cũng như xử trí nếu không may trẻ có dấu hiệu sốc phản vệ.
Trả lời câu hỏi của người dân về số ca nhiễm liên tục tăng trong thời gian gần đây, ông Hưng cho biết, khi nới lỏng giãn cách và thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, thành phố Hồ Chí Minh cũng khôi phục một số hoạt động kinh tế, song song với công tác phòng chống dịch. Khi các hoạt động giao lưu tiếp xúc tăng, đã kéo theo số ca F0 tăng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Hưng khẳng định số ca F0 mới tăng đã nằm trong dự báo và được Thành phố kiểm soát.
Cụ thể, Thành phố vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó rất quan trọng là bao phủ vắc xin ngừa Covid-19, nhất là cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi. Ông Hưng cũng cho biết việc tiêm vắc xin không đảm bảo 100% người tiêm không có khả năng lây nhiễm.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm
Tin khác
Nhiều cơ sở giáo dục đại học dự kiến mở thêm ngành đào tạo mới
Giáo dục 03/01/2026 20:07
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5
Giáo dục 02/01/2026 20:23
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục
Giáo dục 02/01/2026 15:10
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”
Giáo dục 31/12/2025 20:52
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Giáo dục 30/12/2025 17:08
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Giáo dục 29/12/2025 11:50
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Giáo dục 28/12/2025 13:49
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Giáo dục 28/12/2025 08:57
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
Giáo dục 25/12/2025 18:29
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Xã hội 24/12/2025 10:21



