M
27/04/2020 17:32

Buôn lậu, gian lận thương mại và những vấn đề cần quan tâm

(LĐTĐ) Năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường Việt Nam hoạt động theo mô hình tổ chức mới theo Quyết định 34/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm xây dựng lực lượng theo hướng chính quy, chuyên nghiệp và hiện đại. Công tác của Quản lý thị trường đã có những tiến bộ đáng ghi nhận,

buon lau gian lan thuong mai va nhung van de can quan tam Hải quan bắt giữ lô thuốc lá lậu lớn nhất từ trước đến nay
buon lau gian lan thuong mai va nhung van de can quan tam Quy chế tiếp nhận, xử lý tin báo về buôn lậu, hàng giả
buon lau gian lan thuong mai va nhung van de can quan tam Hà Nội phấn đấu tăng 5% tổng số vụ xử lý buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Thực tế sau khi thay đổi tổ chức, lực lượng quản lý thị trường đã đánh trúng vào một vài ổ nhóm buôn lậu lớn mà trước đây nhiều năm không làm được, sự phối hợp giữa các lực lượng, quản lý thị trường với biên phòng, công an kinh tế, hải quan chặt chẽ và hiệu quả hơn.

buon lau gian lan thuong mai va nhung van de can quan tam
Công tác Quản lý thị trường đã có nhiều tiến bộ khi đánh trúng vào nhiều ổ, nhóm buôn lậu lớn (ảnh Vinataba)

Tuy nhiên, điểm lại trong những năm vừa qua và nhất là trong năm 2019, hoạt động của lực lượng vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như: Trình độ cán bộ công chức chưa đồng đều, ảnh hưởng tới công tác tham mưu, phát hiện và xử lý vụ việc, vẫn còn có công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, bao che, tiếp tay cho các tổ chức cá nhân vi phạm pháp luật, sản xuất kinh doanh đã bị xử lý. Sự phối hợp giữa cơ quan quản lý thị trường và các ngành chức năng chưa được chặt chẽ cho nên hiệu quả của công tác phòng chống buôn lậu chưa đạt như mong muốn.

Nhiệm vụ năm 2020 là phải tiếp tục xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, phấn đấu không có những cán bộ công nhân viên vi phạm pháp luật trong khi thi hành nhiệm vụ. Làm tốt công tác đào tạo nghiệp vụ cho công chức, các lực lượng chống buôn lậu, nắm vững hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn, thực hiện việc kí cam kết các hộ kinh doanh không kinh doanh hàng lậu, hàng cấm và các vi phạm khác.

Làm tốt công tác chống buôn lậu xuyên biên giới thông qua việc hợp tác quốc tế với các nước. Ngoài những vấn đề đã nêu ở trên, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công thương thì thực tế, tôi thấy cần phải lưu tâm một số vấn đề cụ thể sau đây: Việc trinh sát, điều tra những đường dây, ổ buôn lậu lớn của cơ quan công an kinh tế có sự phối hợp của các lực lượng là rất quan trọng. Thực tế chúng ta chưa làm được nhiều, công tác chống buôn lậu gian lân thương mại mới chạm đến phần nổi của tảng băng chìm.

Vai trò của nhân dân trong việc hỗ trợ, phát hiện các hành vi phạm pháp trong sản xuất và kinh doanh thương mại là rất quan trọng nhưng chưa được phát huy đúng mức. Đặc biệt cần nhấn mạnh vai trò của các cấp chính quyền địa phương, các hiệp hội ngành nghề, ngành hàng trong việc nắm vững tình hình, tổ chức giáo dục và quản lý các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của mình. Còn có hiện tượng thiếu trách nhiệm, chưa sâu sát hoặc buông lỏng quản lý tại chỗ dẫn tới tình hình vi phạm ngày càng kéo dài và không được xử lý dứt điểm, tạo dư luận xấu về kỉ cương phép nước trong nhân dân địa phương.

Buôn lậu, gian lận thương mại ngày nay không chỉ ở kênh bán hàng trực tiếp mà còn diễn ra ở cả kênh bán hàng trực tuyến mà rất ít bị phát hiện và xử lý, nhất là khi tốc độ phát triển thương mại điện tử hiện nay diễn ra rất nhanh.

Cần nhấn mạnh việc làm trong sạch đội ngũ chống buôn lậu trước khi chống buôn lậu để công tác này được minh bạch, hiệu quả và kiên quyết hơn. Trong đó đặc biệt coi trọng yếu tố con người, cần chăm lo đời sống anh chị em, nhưng đồng thời cũng phải nghiêm khắc xử lý những vi phạm trong lúc thi hành công vụ.

Chúng ta tin tưởng rằng với sự quyết tâm và sự kiên quyết chỉ đạo của Chính phủ, vai trò tham mưu của Bộ Công thương, Ban chỉ đạo 389 Trung ương và sự nỗ lực đổi mới một cách tự giác của các tổ chức chống buôn lậu, gian lận thương mại thì công tác này trong năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ đạt được những kết quả nhất định. Góp phần làm lành mạnh hóa thị trường sản xuất kinh doanh ở Việt Nam, khuyến khích các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật sản xuất kinh doanh.

Vũ Vinh Phú-Nguyên Phó Giám đốc Sở thương mại Hà Nội

Nguồn :