M
07/08/2020 21:14

Bộ trưởng Tô Lâm: Hà Nội cần làm tốt quy hoạch và công bố công khai

(LĐTĐ) Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, người dân, doanh nghiệp đều mong muốn được biết thành phố Hà Nội quy hoạch phát triển trong 10 năm tới ra sao, thậm chí 100 năm tới ra sao... Khi làm tốt được quy hoạch, sản phẩm quy hoạch được công bố công khai thì không những tạo được niềm tin mà còn là cơ sở, là động lực để phát triển Thủ đô bền vững.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19
Người dân mong Đà Nẵng làm mạnh như Hà Nội để sớm dập dịch thành công
Hà Nội lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo Báo cáo chính trị

Chiều nay (7/8), Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý của Ban Cán sự Đảng Chính phủ vào dự thảo báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ T

hành phố, nhiệm kỳ 2020-2025. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.

4513 img 20200807 164405
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị

Phát biểu góp ý tại hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho rằng, Hà Nội là Thủ đô nên cần rất quan tâm đến các yếu tố phát triển bền vững. Những năm qua, Hà Nội đã có sự phát triển mạnh mẽ, song để nói về bền vững thì vẫn còn rất nhiều vấn đề phải lưu tâm, nghiên cứu thêm, từ môi trường, hạ tầng, đô thị…

“Hà Nội đang có đà và nhiều điều kiện thuận lợi để tăng tốc phát triển kinh tế xã hội, nhưng nếu chúng ta không chú trọng đến yếu tố bền vững thì những lợi thế đó sẽ dần trở thành bất lợi. Chẳng hạn về nguồn lực đất đai của Hà Nội, nếu không quan tâm đến yếu tố bền vững thì sẽ không còn đất để thu hút đầu tư, các nhà đầu tư sẽ đi tỉnh khác…”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Đi vào một số nội dung cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công an chia sẻ, ông rất mong muốn Hà Nội có một quy hoạch Thủ đô, quy hoạch kiến trúc với tầm nhìn dài hạn, còn nếu chỉ nói quy hoạch vùng, quy hoạch phân khu thì rất khó để hình dung.

Theo Đại tướng Tô Lâm, người dân, doanh nghiệp đều mong muốn được biết thành phố Hà Nội quy hoạch phát triển thành phố trong 10 năm tới ra sao, 50 năm tới ra sao, thậm chí 100 năm tới ra sao, có bao nhiêu vành đai, bao nhiêu trục đường lớn, phát triển về hướng nào, chỗ nào được quy hoạch làm đô thị… Ở các nước trên thế giới, các Thủ đô, thành phố lớn đều có quy hoạch như vậy.

Khi thành phố làm tốt được quy hoạch này, sản phẩm quy hoạch được công bố công khai thì không những tạo được niềm tin mà còn là cơ sở, là động lực để phát triển Thủ đô bền vững. “Thậm chí, Thủ đô phải làm mẫu mực cho cả nước về vấn đề này, để các tỉnh thành khác nhìn vào”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

4519 909072e80403f85da112
Các đại biểu dự hội nghị

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy Công an Trung ương và Thành ủy Hà Nội đã có sự phối hợp rất chặt chẽ, công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn Thủ đô đã làm rất tốt. Hà Nội là thành phố hòa bình, được thế giới đánh giá cao, là điểm đến an toàn… đó là điều rất đáng mừng.

“Hà Nội là Thủ đô của cả nước. Đảng ủy Công an Trung ương, chúng tôi xác định là, đối với an ninh trật tự của Hà Nội không được phép để xảy ra bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Bởi nếu để sự việc xảy ra rồi thì không có điều kiện, không có cơ hội để rút kinh nghiệm”, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết thêm, xác định Hà Nội là trọng tâm, trung tâm về an ninh của cả nước nên Bộ rất quan tâm, chỉ đạo, đầu tư, bố trí biên chế, nhân sự cho Công an thành phố Hà Nội. “Cán bộ chiến sĩ công an của Hà Nội đều được đánh giá cao, nhiệm vụ, khối lượng công việc rất lớn, rất vất vả. Một Trưởng Công an quận của Hà Nội thôi mỗi năm có thể khởi tố hàng nghìn vụ án, trong khi có những tỉnh cả năm chỉ khởi tố khoảng vài trăm vụ án”, Đại tướng Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng mong muốn trong báo cáo chính trị đại hội của Đảng bộ thành phố Hà Nội phải định hướng công tác đảm bảo an ninh trật tự của Thủ đô ở mức cao nhất. Ngoài ra, Hà Nội cần phải quan tâm hơn đến công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giảm nghèo. Theo Bộ trưởng, Hà Nội là thành phố lớn, là Thủ đô của cả nước thì phải cố gắng không để có hộ nghèo…

Hoàng Phúc

Nguồn :