M
11/02/2021 17:00

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc Tết, động viên y bác sĩ trực Tết và người bệnh

(LĐTĐ) Sáng 30 Tết, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến thăm, chúc Tết và động viên các y bác sĩ trực Tết, các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải thay đổi chiến thuật, nâng cao hơn một mức trong chống dịch Bộ trưởng Y tế: Sẽ chi viện nhân lực, máy móc cho Hải Dương Hướng đến mục tiêu cứ 1.000 người dân có 1 doanh nghiệp công nghệ số

Tại các bệnh viện, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã dành nhiều thời gian đến hỏi thăm, động viên các y bác sĩ đang làm việc tại khu vực cấp cứu. Đồng thời Bộ trưởng cũng đã đến các giường bệnh thăm, động viên, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Về công tác khám chữa bệnh dịp Tết Tân Sửu, GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, mỗi ngày có khoảng 250 cán bộ y bác sĩ của Bệnh viện trực, chủ yếu tại khu vực cấp cứu và khu hồi sức, đảm bảo tất cả người bệnh ở lại điều trị trong dịp Tết đều được chăm sóc y tế đầy đủ, chu đáo. Bệnh viện cũng đã chuẩn bị các phần quà để tặng các bệnh nhân nhằm động viên người bệnh yên tâm điều trị...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc Tết, động viên y bác sĩ trực Tết và người bệnh
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tặng quà đại diện kip trực cấp cứu của Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: Trần Minh)

Phát biểu tại Bệnh viện Việt Đức, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong năm 2020, Bệnh viện Việt Đức đã đạt được nhiều dấu ấn, là tuyến cuối cùng, cao nhất về ngoại khoa nên dù còn nhiều khó khăn. Bệnh viện đã thực hiện thành công các hoạt động về chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu, có nhiều sáng tạo.

“Chính các đồng chí đặt ra kỷ lục ghép tạng, sau đó lại cũng chính các đồng chí phá vỡ kỷ lục của mình, lập ra kỷ lục mới hơn, làm chủ nhiều kỹ thuật cao hơn về ghép tạng”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để làm được điều này cần phải có sự phối hợp hoạt động, làm việc theo nhóm và đặc biệt là tự tin về mặt chuyên môn kỹ thuật. Bệnh viện Việt Đức cũng đã triển khai khám chữa bệnh từ xa, kết nối hàng chục điểm cầu tuyến tỉnh, huyện và kịp thời hướng dẫn tuyến dưới mổ chấn thương sọ não, vỡ tim... thành công.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc Tết, động viên y bác sĩ trực Tết và người bệnh
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm hỏi và động viên người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Ảnh: Trần Minh)

“Nhiều trường hợp bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa bị chấn thương nặng chuyển lên tuyến trên là rất khó khăn, nguy hiểm tính mạng, do đó, sự hỗ trợ từ xa về chuyên môn của Bệnh viện Việt Đức đã góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân ngay tại tuyến dưới”, Bộ trưởng nói.

Đến thăm Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi nghe PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc phụ trách của bệnh viện báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhi khoa.

Bộ trưởng đánh giá cao Bệnh viện Nhi Trung ương luôn là cơ sở y tế được Bộ Y tế điều động để cùng với các bệnh viện khác hỗ trợ các địa phương có dịch trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2, điều trị như Hà Nội cũng như Hải Dương. Bộ trưởng mong muốn Bệnh viện Nhi tiếp tục tăng cường năng lực, chất lượng khám chữa bệnh; tiếp tục hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm, chúc Tết, động viên y bác sĩ trực Tết và người bệnh
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm hỏi và động viên người nhà bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương

"Tôi được biết, hiện Bệnh viện Nhi Trung ương đã kết nối gần 140 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa, nhờ sự hỗ trợ của các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương, nhiều bệnh viện tuyến huyện, đặc biệt như huyện đảo Cô Tô đã kịp thời cứu sống nhiều trường hợp trẻ bị bệnh nặng... Do đó, bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển khám chữa bệnh từ xa không chỉ với tuyến huyện mà cả tuyến xã”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tư lệnh ngành y cũng yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương cần nâng cao chất lượng điều trị, cũng phải ghi dấu trên bản đồ nhi khoa thế giới vì là tuyến điều trị cao nhất về nhi khoa của Việt Nam.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao công tác trực cấp cứu trong dịp Tết của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời hoan nghênh 2 bệnh viện chăm lo đến người bệnh trong những ngày Tết ấm cúng...

K.Tiến

Nguồn :