M
02/02/2021 20:53

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải thay đổi chiến thuật, nâng cao hơn một mức trong chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 2/2 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã họp trực tuyến cùng các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn. Bên cạnh đó, phải song song vừa lấy mẫu, vừa khoanh vùng, vừa truy vết.

Bộ Y tế họp khẩn với Hà Nội bàn các giải pháp chống dịch Covid-19 Tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ y tế chống dịch Covid-19 Bộ trưởng Y tế: Sẽ chi viện nhân lực, máy móc cho Hải Dương

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch Covid-19 đang diễn ra tại nhiều địa phương đã khác so với trước đây, chủng mới lây lan nhanh hơn 70%. Trong khi có đến 70-80% bệnh nhân không có triệu chứng cho nên sẽ dễ bị bỏ qua trong các công đoạn rà soát nên phải thay đổi phương thức.

Do đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải thay đổi chiến thuật và nâng cao hơn 1 mức, nhanh hơn một mức trong phòng chống dịch. Theo Bộ trưởng, nếu số lượng F1 vài trăm ca có thể truy vết được nhưng nếu lên tới 1.000 ca không thể truy vết được, mà có thể bỏ qua các mấu chốt về dịch tễ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải thay đổi chiến thuật, nâng cao hơn một mức trong chống dịch
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh:K.Tiến)

“Trước đây chúng ta tính toán tất cả các phương án đưa ra và thấy rằng nếu địa phương nào truy vết được thì truy vết, còn địa phương nào không truy vết được sẽ áp dụng ngay các biện pháp giãn cách xã hội trong một khu vực hẹp nhất định, đồng thời cần thiết phải lấy mẫu trên diện rộng, đó là sự thay đổi trong lần này”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong các tỉnh đang có dịch, Bộ trưởng bày tỏ lo ngại tình hình tại Gia Lai và Bình Dương. Tại cuộc họp trực tuyến, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho thấy, chỉ riêng ngày hôm nay tỉnh đã ghi nhận thêm 7 ca mắc, nâng tổng số ca mắc lên 13 trường hợp trong 3 ngày. Toàn tỉnh đã truy vết được 303 trường hợp F1, 634 F2.

Bước đầu lấy mẫu được 6.500 trường hợp song công suất xét nghiệm của tỉnh đang rất thấp, chỉ 200 mẫu/ngày nên phải nhờ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ xét nghiệm thêm 500 mẫu/ngày.

Do 1 ca bệnh từng đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khám bệnh, tỉnh đã ra quyết định phong toả bệnh viện từ trưa nay, trong ngày mai sẽ lấy mẫu toàn bộ 300 nhân viên y tế, 1.200 bệnh nhân và người nhà để xét nghiệm.

Liên quan đến việc phong tỏa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, các chuyên gia đề xuất chỉ nên phong tỏa từng khoa và thực hiện xét nghiệm cho cán bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân.

Với 4 ca dương tính, tỉnh Bình Dương cũng xác định là điểm nóng, tình hình phức tạp. Trong đó ca bệnh là sinh viên (bệnh nhân 1.843) rất phức tạp, Thủ Dầu Một là một trường đại học lớn, với trên 10.000 sinh viên, các em sinh viên năm thứ nhất học tín chỉ không biết nhau nhiều. Vì thế việc truy vết rất khó. Đến chiều 2/2, trong số các F1 của bệnh nhân 1.801 tiếp tục có 2 ca dương tính.

Dù đã truy vết thần tốc, cách ly rộng, nâng mức cảnh báo lên một cấp, phong tỏa, giãn cách một số nơi tuy nhiên tỉnh dự đoán tình hình dịch tại Bình Dương rất phức tạp. Hiện tỉnh chưa được xét nghiệm khẳng định mà phải gửi mẫu lên Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.

Về điều trị, tỉnh đã chuẩn bị bệnh viện dã chiến vài trăm giường, tuy nhiên nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, có ca nặng thì tỉnh mong muốn Bộ Y tế hỗ trợ về con người, trang thiết bị.

Ngay lập tức, Bộ trưởng Y tế chỉ đạo Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đánh giá năng lực xét nghiệm của CDC Bình Dương, nếu đủ điều kiện có thể cho xét nghiệm khẳng định ngay, không cần báo cáo về Bộ.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải thay đổi chiến thuật, nâng cao hơn một mức trong chống dịch
Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp trực tuyến cùng các tỉnh, thành phố có dịch Covid-19

“Bộ Y tế nhấn mạnh với các địa phương nhất là các tỉnh chưa có dịch vẫn còn luống cuống, giờ không được phép lơ là, chủ quan vì lây nhiễm đã hoàn toàn khác. Các tỉnh không được dùng các biện pháp cũ như trước, phải dùng biện pháp mới nhanh hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn”, Bộ trưởng chỉ đạo.

Bộ trưởng cũng cho biết, ngày mai, lãnh đạo Bộ sẽ vào hỗ trợ Gia Lai cùng với các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ và xét nghiệm để hỗ trợ tỉnh này thực hiện xét nghiệm trên diện rộng và đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm mẫu bệnh phẩm.

Riêng đối với thành phố Hà Nội, Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm và điều phối mẫu tránh tình trạng dồn mẫu vào một đơn vị. Về vấn đề điều trị và xét nghiệm, các địa phương phải chủ động với phương châm 4 tại chỗ, với những khó khăn Bộ sẽ hỗ trợ về con người và trang thiết bị.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang tại tất cả các thành phố, hạn chế tối đa các sự kiện tập trung đông người tại các phòng kín.

K.Tiến

Nguồn :