Bộ Ngoại giao tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII

Ngày 28/2, Ban cán sự Đảng và Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị “Nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII và học tập Chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022” đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc Bộ ở trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Nâng cao hiệu quả công tác bảo hộ công dân Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội Dấu ấn của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021

Đây là Hội nghị quán triệt nghị quyết của Trung ương đầu tiên tại Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kết nối với 04 điểm cầu ở trong nước và gần 100 điểm cầu ở ngoài nước với tổng số 1.650 cán bộ, đảng viên các cấp ủy trực thuộc ở trong và ngoài nước tham dự.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn là nhiệm vụ then chốt, đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta. Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII đề ra những nhận thức và định hướng mới về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thông qua Kết luận 21 về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và Quy định 37 về những điều đảng viên không được làm.

Bộ Ngoại giao tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Tuấn Anh)

Ngành Ngoại giao luôn đặc biệt coi trọng và chăm lo xây dựng Đảng cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Năm 2021, Đảng ủy Bộ ban hành Nghị quyết về “Tăng cường công tác chính trị tư tưởng trong tình hình hiện nay” và Nghị quyết về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ đảng viên” khẳng định quyết tâm rất cao của toàn ngành Ngoại giao trong việc quán triệt và đưa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII sớm đi vào triển khai trong thực tiễn đối ngoại của đất nước.

Đối với ngành Ngoại giao, rất vinh dự và tự hào được Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên, Người sáng lập và trực tiếp chỉ đạo ngành Ngoại giao Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao đã nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, bản lĩnh chính trị, vận dụng phương pháp, phong cách, nghệ thuật ngoại giao Hồ Chí Minh trong công tác đối ngoại.

Ngành Ngoại giao đã có những thế hệ cán bộ ngoại giao xuất sắc, trong đó nhiều cán bộ là những tấm gương sáng về lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ, phong cách ngoại giao được bạn bè quốc tế nể trọng. Nhiều tập thể, cá nhân đã được khen thưởng, vinh danh trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, cũng phải thẳng thẳn nhìn nhận, vẫn còn một số cán bộ, đảng viên chưa phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, chưa làm tròn trách nhiệm trong thực thi công vụ, vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước.

Sau hơn 3 giờ làm việc hiệu quả, các đại biểu đã được nghiên cứu học tập các chuyên đề quan trọng của Hội nghị Trung ương IV do PGS.TS Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản giới thiệu. Nội dung trao đổi tập trung vào những vấn đề cốt lõi, nhận thức mới, định hướng mới, tính cấp thiết và nhiệm vụ giải pháp trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và Quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bộ Ngoại giao tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khóa XIII
Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến kết nối với 04 điểm cầu ở trong nước và gần 100 điểm cầu ở ngoài nước (Ảnh: Tuấn Anh)

Hội nghị cũng đã được nghe GS.TS Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương trao đổi về Chuyên đề toàn khóa và Chuyên đề năm 2022 học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề “Về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, góp phần xây dựng ngành Ngoại giao trong sạch, vững mạnh, toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp”. Những trao đổi hết sức sâu sắc của diễn giả là bài học, tấm gương về bản lĩnh, đạo đức, cốt cách ngoại giao Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao ý nghĩa của Hội nghị, chất lượng báo cáo viên và chuyên đề trao đổi. Trên cơ sở kết quả của Hội nghị, các cơ quan, đơn vị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao xây dựng kế hoạch và bổ sung vào chương trình hành động và triển khai thực hiện nghiêm túc tại các cơ quan, đơn vị, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đề nghị các cấp ủy, đơn vị trực thuộc, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngành Ngoại giao lĩnh hội và quán triệt sâu sắc, nghiêm túc các nội dung Hội nghị. Đặc biệt coi trọng và tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nhất là về tư tưởng và đạo đức.

Tăng cường giáo dục lịch sử, truyền thống ngoại giao Việt Nam, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, bản lĩnh đi đôi với nâng cao chất lượng, trình độ năng lực của cán bộ, công chức, viên chức. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, văn hóa công sở và đạo đức nghề nghiệp. Đề cao trách nhiệm cá nhân, gương mẫu trong việc chấp hành các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về những điều đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không được làm.

Nhân dịp này, Bộ Ngoại giao đã phát động thi đua “Người tốt, việc tốt” học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngành Ngoại giao giữ vững bản lĩnh, nêu cao đoàn kết, chung sức, chung lòng, khắc phục các hạn chế, khó khăn, vượt qua thách thức, quyết tâm triển khai đồng bộ, hiệu quả và thắng lợi các nhiệm vụ đối ngoại, xây dựng ngành Ngoại giao trong sạch, vững mạnh, toàn diện, hiện đại và chuyên nghiệp.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động