Bộ Công an sẽ điều tra, xử lý cán bộ cơ quan nhà nước bao che, tiếp tay cho hàng giả

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/6, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin về kết quả đợt cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái liên quan đến thuốc, thực phẩm chức năng thời gian qua.
Phát hiện lô hàng lậu hơn 5.000 lọ mỹ phẩm dưỡng da tại Công ty Ngân Korea Hàng nghìn tấn phân bón giả "tuồn" ra thị trường miền Bắc, miền Trung

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng không phải vấn đề mới, nhưng thời gian qua được dư luận quan tâm. Trong đó có Công điện số 65/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về mở đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tấn công mạnh vào tội phạm làm hàng giả, thực phẩm bẩn

Trên tinh thần đó, Bộ Công an chỉ đạo triển khai quyết liệt Công điện trên với 3 nội dung trọng tâm. Cụ thể, Bộ Công an chỉ đạo Công an các địa phương mở cao điểm tấn công trấn áp trên lĩnh vực này trong 3 tháng kể từ ngày 15/5. Cùng với đó, lực lượng của Bộ Công an tham gia Tổ công tác của Chính phủ để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này theo đúng tinh thần Công điện.

Bên cạnh đó, Bộ Công an tiếp tục tham mưu ban hành các thể thế nhằm khắc phục thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước lĩnh vực này. Đồng thời, Bộ Công an cũng kiến nghị tăng mức hình phạt để răn đe các đối tượng phạm tội. Hiện nay Bộ Công an đang chủ trì soạn thảo và Quốc hội thảo luận việc sửa đổi Bộ luật Hình sự nhằm tăng mức phạt đối với buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, vi phạm quy định an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ Công an sẽ điều tra, xử lý cán bộ cơ quan nhà nước bao che, tiếp tay cho hàng giả
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về kết quả đợt cao điểm truy quét hàng giả, hàng nhái.

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết, qua công tác đấu tranh của Bộ Công an cho thấy, hiện nay nổi lên mấy vấn đề. Cụ thể, tội phạm liên quan đến hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm rất phức tạp, có vụ việc quy mô lớn và kéo dài. Các đối tượng lợi dụng triệt để sơ hở của pháp luật để vi phạm các quy định về vấn đề này. Trong đó, hàng giả được sản xuất, buôn bán rất phổ biến, nhất là mỹ phẩm, thực phẩm, thuốc… liên quan mật thiết đến sức khỏe của người dân. Cùng với đó là tình trạng quảng cáo sai sự thật thông qua người nổi tiếng, người có uy tín. Trong đó có sự bao tre của một số cán bộ trong cơ quan quản lý nhà nước.

Về kết quả đấu tranh, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết tính đến ngày 3/6, các lực lượng của Bộ Công an triển khai cao điểm đã khởi tố 36 vụ và 119 bị can liên quan đến các tội buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng giả cùng các hành vi khác ở 24 địa phương. Các lực lượng của Bộ Công an cũng xử lý các hành vi tiếp tay của một số cán bộ cơ quan nhà nước, trong đó khởi tố một số bị can. Bộ Công an cũng xử lý, làm rõ hành vi quảng cáo sai sự thật.

Tiếp tục triển khai cao điểm trong vòng 3 tháng

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản cho biết Bộ Công an tiếp tục triển khai cao điểm trong 3 tháng để đánh giá sâu, kỹ nội dung này theo tinh thần Công điện của Chính phủ. “Đấu tranh với hàng giả, gian lận thương mại là công việc thường xuyên, liên tục và lâu dài. Trọng tâm là đấu tranh quyết liệt với các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, cũng như xử lý trách nhiệm người quảng cáo sai sự thật, kể cả người nổi tiếng”, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ Công an tiếp tục đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ vi phạm thời gian qua, với tinh thần xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, qua đó làm rõ nguyên nhân vi phạm và những sơ hở của hệ thống pháp luật. Đồng thời, Bộ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này mà Công điện đã nêu. Đối với mỗi người dân, hãy cảnh giác trước các sản phẩm được quảng cáo đa năng, giá rẻ, thần dược; đồng thời phản ánh kịp thời đến các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm.

Trước đó sáng 14/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương để đánh giá về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa những tháng đầu năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Tại cuộc họp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt và mở đợt tấn công cao điểm đấu tranh, truy quét, ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, lưu thông hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ xuất xứ, vi phạm bản quyền, vi phạm sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa, trong thời gian từ ngày 15/5 đến 15/6.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Thanh Hoá: Phát hiện hơn 10 tấn cá khoai chứa chất cấm Formaldehyde

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn một vụ vận chuyển số lượng lớn cá khoai ướp lạnh có chứa chất cấm Formaldehyde, đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan Công an để điều tra, xử lý theo quy định do có dấu hiệu tội phạm.
Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Gần 4.000 tác phẩm lan tỏa văn hóa tuân thủ pháp luật

Cuộc thi viết “Văn hóa tuân thủ pháp luật” năm 2025 do Sở Tư pháp thành phố Hà Nội phối hợp Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức đã thu hút 3.848 bài dự thi với đa dạng các tầng lớp nhân dân tham gia. Trong đó, Ban Tổ chức đã chọn 27 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải.
Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Xử phạt quản trị kênh Youtube dùng AI bịa đặt vụ án giả để câu view

Lợi dụng sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), một số cá nhân đã cố tình tạo dựng các video nội dung độc hại, bịa đặt thông tin về lực lượng Công an nhằm mục đích trục lợi. Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với quản trị kênh Youtube "Tuổi Già Audio" về hành vi chia sẻ thông tin giả mạo, gây hoang mang dư luận.
Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Cảnh giác chiêu trò làm giả voucher, "treo" mã đặt chỗ để lừa đảo vé máy bay Tết

Dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026 đang đến gần, nhu cầu đặt vé máy bay du lịch, về quê của người dân tăng cao. Lợi dụng tâm lý muốn mua vé giá rẻ, nhiều đối tượng đã giả mạo nhân viên đại lý hàng không, dùng các thủ đoạn tinh vi như làm giả voucher, lợi dụng mã đặt chỗ tạm thời để chiếm đoạt tài sản. Công an thành phố Hà Nội vừa đưa ra những khuyến cáo quan trọng giúp người dân nhận diện và phòng tránh các hình thức lừa đảo này.
Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Lái xe buýt bị hành hung khi đang đón khách, phải nhập viện cấp cứu

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đón, trả khách theo đúng quy định, một lái xe buýt trên địa bàn Hà Nội đã bị nhóm đối tượng đi ô tô con hành hung, gây thương tích và phải nhập viện điều trị.
Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cao điểm phòng ngừa và trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Phát hiện kho máy giặt, điều hòa không khí lớn thuộc diện cấm nhập khẩu

Kiểm tra điểm kinh doanh đồ điện tử cũ ở phường Bình Đông, Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Phòng Nghiệp vụ, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã phát hiện số lượng lớn máy giặt và điều hòa không khí đã qua sử dụng, trong đó có nhiều mặt hàng thuộc danh mục cấm nhập khẩu.
Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác 141 Hà Nội bắt giữ thanh niên 16 tuổi tàng trữ 3 khẩu súng và 100 viên đạn

Tổ công tác Y15/141 Công an thành phố Hà Nội vừa phát hiện, bắt giữ một thanh niên có biểu hiện nghi vấn, qua đó thu giữ 3 khẩu súng các loại, gồm: súng tự chế, súng có ống ngắm, súng côn xoay và 100 viên đạn kim loại tại nơi ở. Danh tính đối tượng được xác định là N.Đ.H (sinh năm 2009; trú tại Gia Lâm, Hà Nội).
Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Hà Nội: Tạm giữ gần 6.500 bộ quần áo có dấu hiệu giả nhãn hiệu Adidas, Puma, Nike

Kiểm tra một cửa hàng kinh doanh quần áo thể thao trên phố Hoàng Công Chất (phường Phú Diễn, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước đã phát hiện cơ sở hoạt động không phép và bày bán 6.414 bộ quần áo không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Puma.
Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Bắt tạm giam đối tượng có biệt danh "Tổng Tài" chỉ đạo đánh người tại quán cà phê

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Thiên (biệt danh "Tổng Tài") về tội Gây rối trật tự công cộng. Thiên bị xác định là người đã chỉ đạo cấp dưới hành hung một nhân viên phục vụ tại quán cà phê ở khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy) chỉ vì bị nhắc nhở không được hút thuốc.
Xem thêm
Phiên bản di động