Biến thể Delta hoành hành, Singapore lúng túng trong chiến lược sống chung với Covid-19

Singapore có thể phải tái áp đặt các hạn chế nếu đợt bùng phát Covid-19 do biến thể Delta hiện nay không được khống chế. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho mô hình sống chung với Covid-19 của Singapore và cũng là lời cảnh báo đối với các nước theo đuổi chiến lược tương tự.
Khi nào biến thể Delta sẽ trở nên “hung dữ nhất” và sau đó suy yếu dần?

Đi lại không cần cách ly và nới lỏng đáng kể các biện pháp giãn cách xã hội là những gì giới chức Singapore đã hứa hẹn với người dân khi tăng tốc chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Từ 8/9, người dân Singapore đã tiêm chủng đầy đủ có thể đi lại tới Đức hay Brunei và trở về mà không phải cách ly. Singapore cũng cho phép những người đã tiêm chủng từ cả 2 nước trên được phép tới Singapore khi có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19.

Dù vậy, sau khi ghi nhận 1.325 ca mắc Covid-19 trong tuần trước, tăng gần gấp đôi so với con số 723 của tuần trước đó, Singapore đã phải công bố lệnh cấm tụ tập và tiếp xúc tại các công sở…

Tháng 5/2021, Singapore thừa nhận Covid-19 sẽ vẫn tồn tại và nước này cần phải học cách sống chung với virus. Ảnh: AFP
Tháng 5/2021, Singapore thừa nhận Covid-19 sẽ vẫn tồn tại và nước này cần phải học cách sống chung với virus. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Tài chính, người đứng đầu lực lượng ứng phó với Covid-19 của Singapore, ông Lawrence Wong ngày 6/9 cho biết, điều chính phủ nước này lo ngại không chỉ là tổng số ca mắc hàng ngày mà còn cả tỷ lệ lây lan của virus.

“Chúng tôi đã rút kinh nghiệm từ nhiều nước khác rằng, khi số ca mắc tăng mạnh, sẽ có nhiều trường hợp cần đến đơn vị điều trị tích cực (ICU), nhiều người tử vong vì Covid-19”, ông Lawrence Wong nói.

Singapore theo đuổi chính sách “không Covid-19” trong các đợt bùng phát trước đây, áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ như đóng cửa các nhà hàng, đóng cửa biên giới và bắt buộc giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, chính phủ nước này công bố kế hoạch theo đuổi chiến lược sống chung với Covid-19, theo đó kiểm soát các đợt bùng phát bằng vaccine và theo dõi các trường hợp nhập viện, thay vì hạn chế cuộc sống của người dân.

Biến thể Delta lây lan mạnh, Singapore phải áp hạn chế mới

Singapore là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cao nhất thế giới, với hơn 88% người trưởng thành đã được tiêm đầy đủ.

Trong tháng 8 vừa qua, Singapore bắt đầu nới lỏng hạn chế, cho phép những người đã tiêm chủng đầy đủ có thể ăn tối tại nhà hàng, tụ tập theo nhóm 5 người thay vì chỉ 2 người như trước đó.

Tuy nhiên, ông Laurence Wong cho biết, đợt bùng phát mới đã khiến việc mở cửa có thể phải dừng lại. Theo ông Wong, Singapore sẽ nỗ lực kiềm chế đợt dịch mới bằng cách truy vết chặt chẽ lịch sử tiếp xúc cũng như khoanh vùng dập dịch.

Việc bắt buộc xét nghiệm đối với nhóm người lao động có nguy cơ cao sẽ được thực hiện thường xuyên hơn, 1 lần/tuần thay vì 2 lần/tuần như trước đây. Danh sách nhóm lao động phải xét nghiệm bắt buộc cũng sẽ mở rộng, gồm cả các nhân viên bán lẻ, đội ngũ giao hàng và giao thông công cộng.

Singapore cũng cấm toàn bộ việc tụ tập tại nơi làm việc từ ngày 8/9, khuyến khích người dân tránh tham gia sự kiện xã hội không cần thiết.

Theo ông Wong, với những nỗ lực làm chậm tốc độ lây lan của biến thể Delta, cùng với tỷ lệ tiêm chủng cao, Singapore vẫn có khả năng duy trì việc mở cửa trong đợt dịch mới. Tuy nhiên, ông không loại trừ khả năng phải trở lại trạng thái “cảnh giác cao độ” với các lệnh cấm ăn tối tại nhà hàng, hoặc thậm chí không được ra ngoài ngoại trừ đi mua thử phẩm hoặc tập thể dục ngoài trời.

“Bất chấp các nỗ lực, chúng tôi nhận thấy, khi số ca mắc tăng mạnh, số ca mắc bệnh nặng cần oxy y tế và ICU cũng tăng theo, khi đó chúng tôi có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải siết chặt các hạn chế. Đó là lý do chúng tôi không thể loại trừ kịch bản này”, ông nói.

Tái áp đặt hạn chế: Viên thuốc đắng nhưng cần thiết

Giáo sư Jeremy Lim tại trường Y tế cộng đồng Saw Swee thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cho rằng, sự thận trọng của ông Wong là dựa trên các mô hình dịch tễ và những lo ngại này là điều có thể hiểu được.

Theo mô hình của Alex Cook, Phó trưởng khoa nghiên cứu trường Y tế cộng đồng Saw Swee, nước này có thể ghi nhận 1.000 ca/ngày vào cuối tháng 9 nếu biến thể Delta tiếp tục lây lan với tốc độ như hiện nay. Khi số ca bệnh tăng cao, số ca phải điều trị ICU cũng như số ca tử vong cũng tăng.

Những chiếc bàn được đánh dấu để thực hiện giãn cách tại một quán café ở Singapore. Ảnh: Reuters
Những chiếc bàn được đánh dấu để thực hiện giãn cách tại một quán café ở Singapore. Ảnh: Reuters

“Tình hình dịch Covid-19 ở Singapore vẫn rất lạc quan” – ông Cook cho biết, đồng thời nhấn mạnh nước này mới chỉ ghi nhận 55 trường hợp tử vong.

Hiện Singapore có 643 bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tại bệnh viện, chỉ 6 người trong này đang phải điều trị ICU.

“Mặc dù chúng tôi dự đoán con số này sẽ tăng lên trong những ngày tới, nhưng những trường hợp nghiêm trọng tại Singapore hiện nay chủ yếu là thuộc nhóm thiểu số đã từ chối tiêm chủng”, ông Cook nhấn mạnh.

Trong khi đó, Giáo sư Lim nói rằng, những tuyên bố thận trọng của Bộ trưởng Laurence Wong có thể là “viên thuốc đắng” đối với đa số người dân Singapore - những người đã tuân thủ nghiêm túc quy định của chính phủ và mong đợi việc mở cửa trở lại trong tháng 9 và trở lại cuộc sống bình thường mới.

Giáo sư David Allen, nhà tư vấn cao cấp tại trường Y khoa Yong Loo Lin thuộc NUS, cũng có chung nhận định. Theo ông, việc chính phủ Singapore thông báo tình hình dịch Covid-19 đã thay đổi là hoàn toàn phù hợp, nhưng người dân chỉ muốn nghe phần thông tin phù hợp với mong muốn của mình. Khi đã mệt mỏi vì đại dịch, họ thường sẽ cảm thấy khó chịu với các biện pháp hạn chế.

Đây là một tình huống hiếm gặp đối với Singapore, bởi chính phủ nước này được đánh giá cao về những thông điệp sắc bén trong cuộc chiến chống Covid-19 và chiến dịch tiêm chủng thành công.

Lời cảnh báo cho các nước khác

Lập trường thận trọng của chính phủ Singapore cho thấy những khó khăn mà các nước châu Á khác, vốn theo đuổi chiến lược “không Covid”, sẽ phải đối mặt khi hướng tới mô hình sống chung với Covid-19 tương tự.

Tại Australia, hàng triệu người dân ở các bang New South Wales và Victoria đã phải sống trong lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tháng khi giới chức địa phương tìm cách kiểm soát sự lây lan của biến thể Delta và đưa số ca mắc Covid-19 về 0. Lãnh đạo các bang này cũng đã phải thừa nhận chiến lược “không Covid” là bất khả thi.

Chính phủ Australia hồi tháng 8 tuyên bố khi nào 70% dân số trên 16 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vaccine, nước này sẽ nới lỏng dần các biện pháp hạn chế. Tính đến 6/9, tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi ở nước này mới chỉ đạt 38,4%.

Australia cũng cân nhắc khả năng sống chung với Covid-19, mặc dù một số lãnh đạo bang phản đối việc nối mở cửa biên giới bang quá vội vàng.

Trong khi đó, bang Tây Australia và Queensland hiện đã đạt được mục tiêu đưa số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng về 0.

“Chúng tôi có những cộng đồng tự do và cởi mở nhất trên thế giới và chúng tôi muốn duy trì chiến lược hiện nay cho đến khi tiêm chủng cho toàn bộ dân số của mình. Ý tưởng chúng ta rồi sẽ phải quyết định chấp nhận lây nhiễm virus là hoàn toàn điên rồ”, Thủ hiến Tây Australia Mark McGowan nói ngày 30/8.

Một số chuyên gia dịch tễ cũng cho rằng, nếu các biện pháp hạn chế được nới lỏng trước khi tỷ lệ tiêm chủng ở các cộng đồng có nguy cơ cao đạt mức đủ cao, thì kết quả của việc sống chung với Covid-19 có thể trở thành thảm họa./.

Theo Hoàng Phạm/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/bien-the-delta-hoanh-hanh-singapore-lung-tung-trong-chien-luoc-song-chung-voi-covid-19-889074.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng nặng xuất hiện trở lại do vi rút EV71

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phát thông tin cảnh báo, vi rút Enterovirus 71 (EV71) gây bệnh tay chân miệng nặng ở trẻ em đã xuất hiện trở lại.
TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

TP.HCM: Đẩy mạnh văn hoá đọc cho thiếu nhi

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội sách thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác dành cho thiếu nhi trong dịp hè tại Đường sách Thành phố.
Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

Nâng cao hiểu biết về pháp luật và nhận diện tín dụng đen cho người lao động

(LĐTĐ) Tại buổi đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến do báo Lao động Thủ đô và LĐLĐ quận Nam Từ Liêm tổ chức, các chuyên gia đã giải đáp gần 30 câu hỏi liên quan đến các chế độ, chính sách đối với người lao động như: Hợp đồng lao động, tiền lương, tiền thưởng, an toàn lao động, đặc biệt là nhận diện và tránh xa "bẫy tín dụng đen"...
Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm. Đây là phường có số ca mắc tăng nhanh trong thời gian gần đây.
Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

Lễ hội pháo hoa DIFF 2023 Đà Nẵng đã sẵn sàng

(LĐTĐ) Sau 3 năm ảnh hưởng bởi đại dịch covid 19, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm nay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi và các màn trình diễn hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách quốc tế đến với thành phố Đà Nẵng thăm quan và chiễm ngưỡng.
Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

Tập trung chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội lần thứ XII

(LĐTĐ) Ngày 1/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội về thực hiện kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn ngành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...

Tin khác

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

(LĐTĐ) Theo Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông - châu Phi

Nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam với khu vực Trung Đông - châu Phi

(LĐTĐ) Với truyền thống hữu nghị tốt đẹp, sự tin tưởng lẫn nhau và cùng chung khát vọng về độc lập, tự chủ, phát triển bền vững, Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi còn nhiều dư địa và tiềm năng để tạo thêm động lực mới, đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và khu vực đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.
Việt Nam sẵn sàng tham gia vào công cuộc tái thiết tại các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Việt Nam sẵn sàng tham gia vào công cuộc tái thiết tại các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

(LĐTĐ) Ngày 17/2, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam Haldun Tekneci.
Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp 200.000 USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp 200.000 USD cho Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để khắc phục hậu quả động đất

(LĐTĐ) Ngày 14/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư thăm hỏi gửi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thông báo Việt Nam sẽ hỗ trợ khẩn cấp mỗi nước 100.000 USD để góp phần khắc phục hậu quả của trận động đất ngày 6/2.
Đã có hơn 21.000 người thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Đã có hơn 21.000 người thiệt mạng do động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Tính đến 4h03 ngày 10/2, số nạn nhân thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ là 17.674 người và ở Syria là 3.377 người, nâng tổng số người thiệt mạng trong vụ động đất lên tới 21.051 người.
Hơn 1.200 ca tử vong trong đợt bùng dịch tả nghiêm trọng nhất ở Malawi

Hơn 1.200 ca tử vong trong đợt bùng dịch tả nghiêm trọng nhất ở Malawi

Malawi đang phải ứng phó với đợt bùng phát dịch tả trầm trọng nhất từ trước tới nay khi ghi nhận gần 37.000 ca nhiễm bệnh kể từ tháng Ba năm ngoái.
Sẵn sàng bảo hộ công dân Viêt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Sẵn sàng bảo hộ công dân Viêt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 9/2, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria tiếp tục chủ động, tích cực theo dõi sát sự việc, cũng như sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo vệ công dân khi cần thiết.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số nạn nhân thiệt mạng đã hơn 12.000 người

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Số nạn nhân thiệt mạng đã hơn 12.000 người

Theo số liệu thống kê tính đến thời điểm này, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng vừa qua ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria đã vượt quá 12.000 người.
Số nạn nhân thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt quá 7.800 người

Số nạn nhân thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt quá 7.800 người

Hơn 7.800 người tại Thổ Nhỹ Kỳ và Syria đã thiệt mạng sau trận động đất kinh hoàng và số nạn nhân được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng lên khi độ lớn của thảm họa này trở nên rõ ràng hơn.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ triển khai hỗ trợ khẩn cấp

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: LHQ triển khai hỗ trợ khẩn cấp

Theo số liệu cập nhật tới sáng 7/2 do Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ công bố, số người thiệt mạng do động đất tại cả nước này và Syria đã lên tới 3.823 người, trong khi gần 14.500 người bị thương.
Xem thêm
Phiên bản di động