M
10:48 | 11/12/2019

BIDV được công nhận đạt chuẩn Basel II trước thời hạn

(LĐTĐ) Được Ngân hàng Nhà nước công nhận hoàn thành sớm Basel II, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiếp tục khẳng định là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam về quy mô tổng tài sản, vốn điều lệ, và quản trị rủi ro theo thông lệ.

bidv duoc ngan hang nha nuoc cong nhan dat chuan basel ii truoc thoi han BIDV ra mắt Trung tâm Ngân hàng số
bidv duoc ngan hang nha nuoc cong nhan dat chuan basel ii truoc thoi han Trao ô tô Mazda CX5 trị giá 900 triệu đồng tới chủ thẻ may mắn
bidv duoc ngan hang nha nuoc cong nhan dat chuan basel ii truoc thoi han BIDV được vinh danh Top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững 2019

Ngày 29/11/2019, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2505/QĐ-NHNN chấp thuận cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai áp dụng Thông tư 41/2016/TT-NHNN kể từ ngày 1/12/2019, trước thời hạn hiệu lực của Thông tư 41/2016/TT-NHNN là 1/1/2020.

bidv duoc cong nhan dat chuan basel ii truoc thoi han
BIDV được Ngân hàng Nhà nước công nhận hoàn thành sớm Basel II

Là 1 trong 10 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam lựa chọn triển khai thí điểm Basel II, BIDV luôn thể hiện rõ quyết tâm triển khai áp dụng các chuẩn mực Basel. Từ năm 2015, BIDV đã thuê tư vấn phân tích chênh lệch và xây dựng lộ trình triển khai Basel.

Trong suốt giai đoạn từ 2015 đến 2019, BIDV đã đồng loạt tổ chức triển khai các dự án nhằm tuân thủ các tiêu chuẩn Basel bao gồm: Các dự án về cơ cấu tổ chức quản trị rủi ro theo chuẩn mực Basel; các dự án về hệ thống khung quản trị và kho dữ liệu; các dự án về phương pháp luận quản lý các loại rủi ro trọng yếu; các dự án về giải pháp đo lường, quản lý các loại rủi ro trọng yếu; và các dự án về nâng cao năng lực kiểm toán theo chuẩn mực Basel.

Ngày 6/11/2019, trên cơ sở chấp thuận của Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền hai nước Việt Nam và Hàn Quốc, KEB Hana Bank chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài đầu tiên của BIDV. Giao dịch mang dấu ấn lịch sử trong quá trình hoạt động đã đưa BIDV trở thành ngân hàng có vốn điều lệ cao nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Theo đó, BIDV đã đáp ứng yêu cầu về tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu cùng với hàng loạt các chuẩn mực Basel, được Ngân hàng Nhà nước công nhận đáp ứng yêu cầu Thông tư 41/2016/TT-NHNN kể từ ngày 1/12/2019.

Việc áp dụng Basel II là yêu cầu tất yếu đối với các ngân hàng thương mại tại Việt Nam và theo quy định của Thông tư 41/2016/TT-NHNN, kể từ 1/1/2020, các ngân hàng sẽ phải chính thức áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel II. Được Ngân hàng Nhà nước công nhận hoàn thành sớm Basel II, BIDV tiếp tục khẳng định là một trong những ngân hàng hàng đầu Việt Nam về quy mô tổng tài sản, vốn điều lệ, và quản trị rủi ro theo thông lệ. Đây sẽ là tiền để để BIDV tiếp tục hội nhập, phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn ngân hàng hiện đại mang tầm cỡ quốc tế.

B.D

Nguồn :