M
11/10/2020 15:19

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ Thành phố

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc phiên trù bị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Với công tác chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, khoa học, chất lượng, với ý thức và tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, tôi tin tưởng Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội nhất định sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Nội và cả nước; xứng đáng với vị thế, vai trò gương mẫu của Thủ đô, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội XIII của Đảng.

Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội tiến hành phiên trù bị Phát huy giá trị khu phố cổ Hà Nội trong thời đại 4.0 Lễ gắn biển công trình xây dựng, cải tạo, chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm

Chiều nay (11/10), Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên trù bị. Dự đại hội có 497 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 45 vạn đảng viên toàn Đảng bộ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên trù bị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên trù bị

Phát biểu khai mạc phiên trù bị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Kế hoạch 155-KH/TU của Thành ủy, từ nhiều tháng qua, cùng với việc chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 và phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, tài chính - ngân sách năm 2020 và cả nhiệm kỳ, Thành ủy Hà Nội đã tập trung chỉ đạo tổ chức thành công tốt đẹp và đúng tiến độ đại hội của 17.118 chi bộ, 2.310 tổ chức cơ sở đảng và 50 đảng bộ trực thuộc Thành ủy.

Đồng thời, các tiểu ban, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI đã tích cực chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cả về nội dung văn kiện, phương án nhân sự và công tác phục vụ để tổ chức Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ theo kế hoạch đã được Bộ Chính trị phê duyệt.

"Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, thu hút sự quan tâm theo dõi của các cơ quan, tổ chức, các tầng lớp nhân dân không chỉ riêng Hà Nội mà của cả nước; thành công của Đại hội Đảng bộ Thành phố sẽ góp phần quan trọng vào thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng", đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị: Từ những kinh nghiệm được đúc kết sau đại hội đảng bộ cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và Đại hội các nhiệm kỳ trước, để nâng cao chất lượng và đảm bảo thực hiện tốt yêu cầu, nội dung, chương trình đề ra của Đại hội, đáp ứng niềm tin và sự mong đợi của toàn thể cán bộ, đảng viên, đồng bào, chiến sĩ Thủ đô và cả nước, tôi đề nghị các đồng chí đại biểu dự Đại hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, phát huy cao nhất vai trò đại diện ý chí, nguyện vọng của các cấp ủy đảng và hơn 45 vạn đảng viên trong toàn Đảng bộ Thành phố, quán triệt và nhận thức sâu sắc phương châm Đại hội là “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển” tích cực đóng góp vào thành công của Đại hội.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ Thành phố
Quang cảnh Đại hội

Trong phần phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đã gợi mở một số vấn đề chủ yếu tại Đại hội. Trong đó, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, các văn kiện của Thành phố được xây dựng theo một quy trình bài bản, nghiêm túc, công phu, khoa học, đã được tổ chức thảo luận, lấy ý kiến đóng góp tại 10 Hội nghị và phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến tham gia của các tầng lớp nhân dân Thủ đô; đã được tập thể lãnh đạo Bộ Chính trị thảo luận, cho ý kiến một cách toàn diện, sâu sắc. Tiểu ban Văn kiện, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ đã tổng hợp, nghiêm túc tiếp thu và hoàn thiện qua 6 lần dự thảo, trước khi trình Đại hội.

Để nâng cao chất lượng phần nội dung thảo luận tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu tham luận theo đúng quy định, ngắn gọn, chọn lọc, trình bày nội dung cốt lõi, đảm bảo ngắn gọn, đi thẳng vào những vấn đề trọng tâm.

Đối với các dự thảo văn kiện Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI đã có báo cáo tổng hợp đầy đủ ý kiến của các cấp, các ngành, các đoàn thể; của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô; của đại hội đảng bộ cơ sở, đảng bộ cấp trên cơ sở. Đề nghị, các đồng chí đại biểu tiếp tục tập trung trao đổi, thảo luận, làm sâu sắc hơn các quan điểm, mục tiêu, chủ trương, định hướng lớn nêu trong dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng, mà trọng tâm là Báo cáo chính trị.

Đáng chú ý, về nội dung bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII và Đoàn đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là một nội dung đặc biệt quan trọng của Đại hội. Đề án nhân sự do Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI chuẩn bị theo đúng quy trình 5 bước, đảm bảo dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch; được các cơ quan chức năng và Ban Thường vụ Thành ủy thẩm tra kỹ lưỡng và phê duyệt.

"Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải đặc biệt coi trọng chất lượng, có cơ cấu và số lượng hợp lý; tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, phẩm chất, uy tín, thực sự trong sạch, vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội được thông qua", đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ Thành phố
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trách nhiệm của Đại hội và từng đại biểu là phải đưa tinh thần, kết quả tốt đẹp của đại hội cấp cơ sở vào Đại hội Thành phố; trên cơ sở Đề án nhân sự trình Đại hội, lựa chọn những đồng chí có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, thực sự xứng đáng để bầu vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ.

Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu dự Đại hội cần bám sát đề án công tác nhân sự, cân nhắc kỹ lưỡng, đặc biệt quan tâm những tiêu chí quan trọng để lựa chọn những cán bộ thực sự tâm huyết, năng động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; luôn đặt lợi ích chung của Đảng, của nhân dân lên trên hết; không tham nhũng, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền; không có biểu hiện suy thoái, tiêu cực; không cục bộ, địa phương chủ nghĩa.

"Trong quá trình chuẩn bị tiến tới đại hội, đồng chí nào bộc lộ những nhận thức, việc làm không đúng đắn, không phù hợp thì chúng ta kiên quyết không lựa chọn, không giới thiệu", đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu, quá trình thảo luận, bầu cử phải theo đúng Điều lệ, Quy chế bầu cử, quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, không chính thức, thông tin xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc trong dư luận và trên mạng xã hội.

"Là Đảng bộ Thủ đô, có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng, đề nghị các đồng chí đại biểu sáng suốt lựa chọn Đoàn Đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII thực sự là những đồng chí tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, lối sống, đại diện cho trí tuệ của Đảng bộ, có cơ cấu hợp lý theo phương hướng công tác nhân sự Ban chấp hành Đảng bộ trình Đại hội, có khả năng đóng góp thiết thực, hiệu quả vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc", đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng bộ Thành phố
Các đại biểu thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh

Nhắc lại nội dung buổi làm việc của tập thể Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Thành ủy về công tác chuẩn bị Đại hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chỉ đạo Hà Nội phải tổ chức thành công Đại hội thực chất, Đảng bộ Hà Nội phải đi đầu, mẫu mực, làm gương cho các địa phương trong cả nước về tất cả mọi phương diện; Đại hội phải tạo ra động lực mới và những chuyển biến căn bản trên mọi lĩnh vực để phát triển Thủ đô nhanh và bền vững hơn nữa.

Thành phố Hà Nội cũng vừa tổ chức kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, khơi dậy và bồi đắp niềm tự hào sâu sắc về truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng; truyền thống hòa bình, hữu nghị cũng như truyền thống cách mạng vẻ vang, đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm của Thủ đô. Mong rằng niềm tự hào, danh dự của Đảng bộ và những truyền thống tốt đẹp của Thăng Long - Hà Nội sẽ được từng đại biểu và toàn Đại hội nhận thức sâu sắc và chuyển hóa thành kết quả thành công thực chất của Đại hội về mọi phương diện.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”; phát huy truyền thống Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo; với công tác chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, khoa học, chất lượng, với ý thức và tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng, tôi tin tưởng sâu sắc rằng: Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố nhất định sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Nội và cả nước; xứng đáng với vị thế, vai trò gương mẫu của Thủ đô, góp phần quan trọng vào thành công Đại hội XIII của Đảng.

Hoàng Phúc

Nguồn :