Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi đó lấy gì để thu?

(LĐTĐ) Giải đáp kiến nghị của cử tri về mục tiêu phát triển huyện Hoài Đức trở thành quận trong tương lai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, khó khăn lớn nhất của huyện là thu ngân sách chưa đủ chi, các khoản thu cũng chưa bền vững, chủ yếu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Mà “đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi đó thì lấy gì để thu?”, do đó, để có thể lên quận trong thời gian tới, nhiệm vụ của Hoài Đức là phải có giải pháp tạo nguồn thu ổn định, bền vững.
bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phát triển đô thị không để xảy ra tình trạng "khu nhà không có người ở"
bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Huyện Hoài Đức kiến nghị 6 nhóm nội dung để sớm hoàn thành mục tiêu lên quận
bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Đan Phượng phải phát triển thành quận kiểu mới, quản lý bằng công nghệ 4.0

Chiều 16/5, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri huyện Hoài Đức chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ giải đáp những kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức

Đề cập các vấn đề lớn của đất nước và Thủ đô, cử tri huyện Hoài Đức đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Cử tri cũng bày tỏ đồng tình, tin tưởng cao về bài phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị toàn quốc về công tác cán bộ, nhất là quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo. Cử tri tin tưởng với những kết quả đạt được vừa qua sẽ làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, hệ thống chính trị hoạt động ngày càng hiệu lực hiệu quả.

Nêu những vấn đề cụ thể của địa phương, cử tri Vương Văn Lâm (phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức) đề nghị thành phố Hà Nội quy hoạch thêm hệ thống trường trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện, xây dựng thêm các trường ở cấp trung học cơ sở, tiểu học và mầm non tại các xã nằm ven sông Đáy, để đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn huyện.

Cử tri Nguyễn Huy Hoàng (xã An Thượng, huyện Hoài Đức) nêu, huyện Hoài Đức có nhiều làng nghề phát triển, nhưng hiện nay trên địa bàn huyện vẫn chưa có nhiều quỹ đất để quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp làng nghề. Do đó, cử tri Hoàng kiến nghị Chính phủ và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm quy hoạch xây dựng thêm các cụm, khu công nghiệp, để phát triển làng nghề, đảo bảo an sinh xã hội.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Cử tri huyện Hoài Đức nêu kiến nghị

Cử tri Nguyễn Thị Thuyên, Phó Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Hoài Đức cho biết, trong những năm qua, thu ngân sách trên địa bàn cơ bản đều đạt cao so với dự toán Thành phố giao; tuy nhiên, cân đối thu chi thường xuyên của huyện chưa đạt yêu cầu đề ra. Đặc biệt, trong bối cảnh huyện Hoài Đức đang đặt mục tiêu phát triển thành quận trong tương lai, do đó, cử tri Thuyên kiến nghị Thành phố có giải pháp tháo gỡ khó khăn này.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao đổi, giải đáp từng ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức nêu tại buổi tiếp xúc. Trong đó, ông Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác quy hoạch trong sự phát triển của huyện Hoài Đức thành quận trong tương lai.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, huyện Hoài Đức cần lấy bài học từ các quận trung tâm, từ đó quy hoạch phát triển cần phải dành một phần diện tích thích đáng để xây dựng trường học, y tế, công viên, cây xanh, khu vực công cộng, bãi đỗ xe… Nếu chỉ quan tâm đến nhà ở, trung tâm thương mại, sẽ dẫn đến tính thiếu bền vững trong phát triển.

“Ví dụ như quận Bắc Từ Liêm, có khu vực 34 toà nhà chung cư, mỗi tòa 250 căn hộ, nhưng không có trường công nào, chỉ có một vài trường tư thục. Trong khi con em chúng ta không phải ai cũng đủ điều kiện học trường tư, điều đó khiến các cháu phải đi học xa, và có tình trạng học trái tuyến. Mặt khác, việc điều chỉnh quy hoạch để nâng tầng ở các trường, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh cũng rất phức tạp, đòi hỏi phải có sự thống nhất giữa nhiều bộ, ngành”, ông Vương Đình Huệ nêu.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Quanh cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

Liên quan đến ý kiến cử tri về mục tiêu phát triển Hoài Đức trở thành quận, ông Vương Đình Huệ cho biết, một trong những tiêu chí khó khăn nhất mà huyện phải tập trung thực hiện là cân đối thu chi ngân sách. Muốn trở thành quận, Hoài Đức thu ngân sách phải bảo đảm đủ chi, không để Thành phố phải hỗ trợ. “Dù thu ngân sách của Hoài Đức tăng khá nhanh trong 5 năm (2015 – 2020), nhưng các khoản thu này lại chưa bền vững, bởi nguồn thu chủ yếu từ đấu giá quyền sử dụng đất (chiếm tới 53%). Nguyên nhân của việc này là do số lượng doanh nghiệp còn ít, theo báo cáo cả huyện chỉ có 450 doanh nghiệp và 3.438 hộ kinh doanh có đăng ký”, ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi hết đất rồi thì lấy gì để thu?”. Do đó, nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện Hoài Đức trong thời gian tới là phải tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới sáng tạo, thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư và phát triển các hộ kinh doanh, các hợp tác xã, các tổ chức kinh tế,… từ đó giải quyết việc làm và tạo nguồn thu ổn định, bền vững . “Thế mạnh của Hoài Đức là 51 làng nghề và làng có nghề, 12 khu cụm công nghiệp làng nghề, cần tập trung đẩy mạnh phát triển nhóm này lên, để tạo nguồn thu”.

Ngoài ra, trả lời ý kiến cử tri về một số nội dung quy hoạch phát triển Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm của Thành phố là không thể hy sinh đất cây xanh để làm công nghiệp, thương mại; không hy sinh lợi ích lâu dài vì mục tiêu kinh tế trước mắt, nhất là tuyệt đối không có chuyện phân lô bán nền làm các dự án không phù hợp với quy hoạch.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa bắt nhanh đối tượng cướp ngân hàng trên địa bàn quận Tân Bình.
Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.
Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

(LĐTĐ) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã làm việc với một số trường đại học liên quan đến việc ông Nguyễn Trường Hải (sinh năm 1981) sử dụng bằng tiến sĩ giả để “qua mặt” nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.
Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

(LĐTĐ) Ngày 4/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chủ trì lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM và Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.
Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người; là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2023 là hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế...
Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

(LĐTĐ) Sáng 4/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã truyền đạt chuyên đề “Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.
Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

(LĐTĐ) Thông tin tại hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 triệu USD. Trong đó, hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ.

Tin khác

Hà Nội: Cán bộ, công chức nghỉ Tết âm lịch 7 ngày

Hà Nội: Cán bộ, công chức nghỉ Tết âm lịch 7 ngày

(LĐTĐ) Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 liền 7 ngày liên tục, từ ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn.
Hà Nội xây dựng 28 mô hình điểm về chuyển đổi số

Hà Nội xây dựng 28 mô hình điểm về chuyển đổi số

(LĐTĐ) Kế hoạch được triển khai bằng 28 mô hình trong thời gian từ tháng 11/2023 và các năm tiếp theo trên địa bàn Thành phố.
Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

Hà Nội: Trang bị chữ ký số chuyên dùng cho cán bộ, công chức các cơ quan khối Đảng, đoàn thể

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 279/KH-UBND về việc triển khai, mở rộng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố đối với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp Thành phố giai đoạn 2023-2025.
Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

Hà Nội: Phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là trọng tâm trong cải cách hành chính

(LĐTĐ) Thành phố duy trì và vận hành ổn định hệ thống giao ban trực tuyến, hệ thống hòm thư điện tử công vụ; hệ thống quản lý điều hành tác nghiệp; hệ thống thông tin báo cáo, triển khai cấp hơn 39 nghìn chữ ký số miễn phí cho công dân Hà Nội để thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), giao dịch điện tử.
Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Hiện đại hóa bộ phận “một cửa” vì người dân và doanh nghiệp

Nhiều năm qua, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (bộ phận “một cửa”) trên địa bàn thành phố Hà Nội hoạt động khá hiệu quả. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, đầu tháng 1/2023, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án Mô hình Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hiện đại các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

Luật Thủ đô là cơ sở pháp lý để hướng đến khát vọng xây dựng Hà Nội văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng 1/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và các đại biểu Quốc hội Đoàn thành phố Hà Nội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với cử tri huyện Sóc Sơn sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.
Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

Mê Linh đồng loạt triển khai 8 mũi thi công dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Những ngày này, công trường thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (đoạn qua huyện Mê Linh) rộn rã tiếng máy móc, thiết bị với 8 mũi thi công được triển khai.
Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

Cần chính sách ưu tiên thực sự đột phá để phát triển nông nghiệp Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, nông nghiệp Hà Nội phải mang gương mặt mới: Nông nghiệp đô thị, nông nghiệp vùng ven đô, nông nghiệp trong lòng Thủ đô. Hà Nội cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn để tạo bước đột phá, tạo sự khác biệt và là động lực phát triển nông nghiệp cho các tỉnh khác.
Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố Hà Nội: Sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND bầu

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã chủ trì buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 14, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Ưu tiên ngân sách cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật vùng Thủ đô

Ưu tiên ngân sách cho đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) có nhiều điểm đột phá quan trọng về sử dụng nguồn ngân sách cho phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội. Nổi bật, Điều 51 và 52 (Chương V) của Dự thảo quy định các công trình, dự án trọng điểm của Vùng thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo, quản lý và bảo vệ môi trường được đầu tư toàn bộ từ nguồn vốn xã hội hóa được hưởng ưu đãi.
Xem thêm
Phiên bản di động