M
16/05/2020 21:48

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi đó lấy gì để thu?

(LĐTĐ) Giải đáp kiến nghị của cử tri về mục tiêu phát triển huyện Hoài Đức trở thành quận trong tương lai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, khó khăn lớn nhất của huyện là thu ngân sách chưa đủ chi, các khoản thu cũng chưa bền vững, chủ yếu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Mà “đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi đó thì lấy gì để thu?”, do đó, để có thể lên quận trong thời gian tới, nhiệm vụ của Hoài Đức là phải có giải pháp tạo nguồn thu ổn định, bền vững.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phát triển đô thị không để xảy ra tình trạng "khu nhà không có người ở"
bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Huyện Hoài Đức kiến nghị 6 nhóm nội dung để sớm hoàn thành mục tiêu lên quận
bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Đan Phượng phải phát triển thành quận kiểu mới, quản lý bằng công nghệ 4.0

Chiều 16/5, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri huyện Hoài Đức chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ giải đáp những kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức

Đề cập các vấn đề lớn của đất nước và Thủ đô, cử tri huyện Hoài Đức đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Cử tri cũng bày tỏ đồng tình, tin tưởng cao về bài phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị toàn quốc về công tác cán bộ, nhất là quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo. Cử tri tin tưởng với những kết quả đạt được vừa qua sẽ làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, hệ thống chính trị hoạt động ngày càng hiệu lực hiệu quả.

Nêu những vấn đề cụ thể của địa phương, cử tri Vương Văn Lâm (phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức) đề nghị thành phố Hà Nội quy hoạch thêm hệ thống trường trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện, xây dựng thêm các trường ở cấp trung học cơ sở, tiểu học và mầm non tại các xã nằm ven sông Đáy, để đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn huyện.

Cử tri Nguyễn Huy Hoàng (xã An Thượng, huyện Hoài Đức) nêu, huyện Hoài Đức có nhiều làng nghề phát triển, nhưng hiện nay trên địa bàn huyện vẫn chưa có nhiều quỹ đất để quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp làng nghề. Do đó, cử tri Hoàng kiến nghị Chính phủ và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm quy hoạch xây dựng thêm các cụm, khu công nghiệp, để phát triển làng nghề, đảo bảo an sinh xã hội.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Cử tri huyện Hoài Đức nêu kiến nghị

Cử tri Nguyễn Thị Thuyên, Phó Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Hoài Đức cho biết, trong những năm qua, thu ngân sách trên địa bàn cơ bản đều đạt cao so với dự toán Thành phố giao; tuy nhiên, cân đối thu chi thường xuyên của huyện chưa đạt yêu cầu đề ra. Đặc biệt, trong bối cảnh huyện Hoài Đức đang đặt mục tiêu phát triển thành quận trong tương lai, do đó, cử tri Thuyên kiến nghị Thành phố có giải pháp tháo gỡ khó khăn này.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao đổi, giải đáp từng ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức nêu tại buổi tiếp xúc. Trong đó, ông Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác quy hoạch trong sự phát triển của huyện Hoài Đức thành quận trong tương lai.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, huyện Hoài Đức cần lấy bài học từ các quận trung tâm, từ đó quy hoạch phát triển cần phải dành một phần diện tích thích đáng để xây dựng trường học, y tế, công viên, cây xanh, khu vực công cộng, bãi đỗ xe… Nếu chỉ quan tâm đến nhà ở, trung tâm thương mại, sẽ dẫn đến tính thiếu bền vững trong phát triển.

“Ví dụ như quận Bắc Từ Liêm, có khu vực 34 toà nhà chung cư, mỗi tòa 250 căn hộ, nhưng không có trường công nào, chỉ có một vài trường tư thục. Trong khi con em chúng ta không phải ai cũng đủ điều kiện học trường tư, điều đó khiến các cháu phải đi học xa, và có tình trạng học trái tuyến. Mặt khác, việc điều chỉnh quy hoạch để nâng tầng ở các trường, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh cũng rất phức tạp, đòi hỏi phải có sự thống nhất giữa nhiều bộ, ngành”, ông Vương Đình Huệ nêu.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Quanh cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

Liên quan đến ý kiến cử tri về mục tiêu phát triển Hoài Đức trở thành quận, ông Vương Đình Huệ cho biết, một trong những tiêu chí khó khăn nhất mà huyện phải tập trung thực hiện là cân đối thu chi ngân sách. Muốn trở thành quận, Hoài Đức thu ngân sách phải bảo đảm đủ chi, không để Thành phố phải hỗ trợ. “Dù thu ngân sách của Hoài Đức tăng khá nhanh trong 5 năm (2015 – 2020), nhưng các khoản thu này lại chưa bền vững, bởi nguồn thu chủ yếu từ đấu giá quyền sử dụng đất (chiếm tới 53%). Nguyên nhân của việc này là do số lượng doanh nghiệp còn ít, theo báo cáo cả huyện chỉ có 450 doanh nghiệp và 3.438 hộ kinh doanh có đăng ký”, ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi hết đất rồi thì lấy gì để thu?”. Do đó, nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện Hoài Đức trong thời gian tới là phải tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới sáng tạo, thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư và phát triển các hộ kinh doanh, các hợp tác xã, các tổ chức kinh tế,… từ đó giải quyết việc làm và tạo nguồn thu ổn định, bền vững . “Thế mạnh của Hoài Đức là 51 làng nghề và làng có nghề, 12 khu cụm công nghiệp làng nghề, cần tập trung đẩy mạnh phát triển nhóm này lên, để tạo nguồn thu”.

Ngoài ra, trả lời ý kiến cử tri về một số nội dung quy hoạch phát triển Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm của Thành phố là không thể hy sinh đất cây xanh để làm công nghiệp, thương mại; không hy sinh lợi ích lâu dài vì mục tiêu kinh tế trước mắt, nhất là tuyệt đối không có chuyện phân lô bán nền làm các dự án không phù hợp với quy hoạch.

Nguyễn Công

Nguồn :