Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi đó lấy gì để thu?

(LĐTĐ) Giải đáp kiến nghị của cử tri về mục tiêu phát triển huyện Hoài Đức trở thành quận trong tương lai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, khó khăn lớn nhất của huyện là thu ngân sách chưa đủ chi, các khoản thu cũng chưa bền vững, chủ yếu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Mà “đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi đó thì lấy gì để thu?”, do đó, để có thể lên quận trong thời gian tới, nhiệm vụ của Hoài Đức là phải có giải pháp tạo nguồn thu ổn định, bền vững.
bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Phát triển đô thị không để xảy ra tình trạng "khu nhà không có người ở"
bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Huyện Hoài Đức kiến nghị 6 nhóm nội dung để sớm hoàn thành mục tiêu lên quận
bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu Đan Phượng phải phát triển thành quận kiểu mới, quản lý bằng công nghệ 4.0

Chiều 16/5, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 5 thành phố Hà Nội đã tiếp xúc với cử tri huyện Hoài Đức chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ giải đáp những kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức

Đề cập các vấn đề lớn của đất nước và Thủ đô, cử tri huyện Hoài Đức đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở. Cử tri cũng bày tỏ đồng tình, tin tưởng cao về bài phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị toàn quốc về công tác cán bộ, nhất là quyết tâm làm trong sạch bộ máy lãnh đạo. Cử tri tin tưởng với những kết quả đạt được vừa qua sẽ làm cho Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh, hệ thống chính trị hoạt động ngày càng hiệu lực hiệu quả.

Nêu những vấn đề cụ thể của địa phương, cử tri Vương Văn Lâm (phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức) đề nghị thành phố Hà Nội quy hoạch thêm hệ thống trường trường trung học phổ thông trên địa bàn huyện, xây dựng thêm các trường ở cấp trung học cơ sở, tiểu học và mầm non tại các xã nằm ven sông Đáy, để đáp ứng nhu cầu dạy và học trên địa bàn huyện.

Cử tri Nguyễn Huy Hoàng (xã An Thượng, huyện Hoài Đức) nêu, huyện Hoài Đức có nhiều làng nghề phát triển, nhưng hiện nay trên địa bàn huyện vẫn chưa có nhiều quỹ đất để quy hoạch xây dựng các khu, cụm công nghiệp làng nghề. Do đó, cử tri Hoàng kiến nghị Chính phủ và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm quy hoạch xây dựng thêm các cụm, khu công nghiệp, để phát triển làng nghề, đảo bảo an sinh xã hội.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Cử tri huyện Hoài Đức nêu kiến nghị

Cử tri Nguyễn Thị Thuyên, Phó Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện Hoài Đức cho biết, trong những năm qua, thu ngân sách trên địa bàn cơ bản đều đạt cao so với dự toán Thành phố giao; tuy nhiên, cân đối thu chi thường xuyên của huyện chưa đạt yêu cầu đề ra. Đặc biệt, trong bối cảnh huyện Hoài Đức đang đặt mục tiêu phát triển thành quận trong tương lai, do đó, cử tri Thuyên kiến nghị Thành phố có giải pháp tháo gỡ khó khăn này.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao đổi, giải đáp từng ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức nêu tại buổi tiếp xúc. Trong đó, ông Vương Đình Huệ đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác quy hoạch trong sự phát triển của huyện Hoài Đức thành quận trong tương lai.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, huyện Hoài Đức cần lấy bài học từ các quận trung tâm, từ đó quy hoạch phát triển cần phải dành một phần diện tích thích đáng để xây dựng trường học, y tế, công viên, cây xanh, khu vực công cộng, bãi đỗ xe… Nếu chỉ quan tâm đến nhà ở, trung tâm thương mại, sẽ dẫn đến tính thiếu bền vững trong phát triển.

“Ví dụ như quận Bắc Từ Liêm, có khu vực 34 toà nhà chung cư, mỗi tòa 250 căn hộ, nhưng không có trường công nào, chỉ có một vài trường tư thục. Trong khi con em chúng ta không phải ai cũng đủ điều kiện học trường tư, điều đó khiến các cháu phải đi học xa, và có tình trạng học trái tuyến. Mặt khác, việc điều chỉnh quy hoạch để nâng tầng ở các trường, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh cũng rất phức tạp, đòi hỏi phải có sự thống nhất giữa nhiều bộ, ngành”, ông Vương Đình Huệ nêu.

bi thu thanh uy vuong dinh hue dat dai ban mai roi cung het khi do lay gi de thu
Quanh cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội

Liên quan đến ý kiến cử tri về mục tiêu phát triển Hoài Đức trở thành quận, ông Vương Đình Huệ cho biết, một trong những tiêu chí khó khăn nhất mà huyện phải tập trung thực hiện là cân đối thu chi ngân sách. Muốn trở thành quận, Hoài Đức thu ngân sách phải bảo đảm đủ chi, không để Thành phố phải hỗ trợ. “Dù thu ngân sách của Hoài Đức tăng khá nhanh trong 5 năm (2015 – 2020), nhưng các khoản thu này lại chưa bền vững, bởi nguồn thu chủ yếu từ đấu giá quyền sử dụng đất (chiếm tới 53%). Nguyên nhân của việc này là do số lượng doanh nghiệp còn ít, theo báo cáo cả huyện chỉ có 450 doanh nghiệp và 3.438 hộ kinh doanh có đăng ký”, ông Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Đất đai bán mãi rồi cũng hết, khi hết đất rồi thì lấy gì để thu?”. Do đó, nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện Hoài Đức trong thời gian tới là phải tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới sáng tạo, thu hút nhiều doanh nghiệp vào đầu tư và phát triển các hộ kinh doanh, các hợp tác xã, các tổ chức kinh tế,… từ đó giải quyết việc làm và tạo nguồn thu ổn định, bền vững . “Thế mạnh của Hoài Đức là 51 làng nghề và làng có nghề, 12 khu cụm công nghiệp làng nghề, cần tập trung đẩy mạnh phát triển nhóm này lên, để tạo nguồn thu”.

Ngoài ra, trả lời ý kiến cử tri về một số nội dung quy hoạch phát triển Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu quan điểm của Thành phố là không thể hy sinh đất cây xanh để làm công nghiệp, thương mại; không hy sinh lợi ích lâu dài vì mục tiêu kinh tế trước mắt, nhất là tuyệt đối không có chuyện phân lô bán nền làm các dự án không phù hợp với quy hoạch.

Nguyễn Công

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch ...
Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, ...
Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

(LĐTĐ) Mấy hôm nay, giới nghệ sĩ Hà Nội nhộn nhịp, náo nức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải ...
Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân La đã tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên ...
Đạo diễn Võ Thanh Hoà: Phim “Siêu lừa gặp siêu lầy” làm từ kịch bản gốc 100%

Đạo diễn Võ Thanh Hoà: Phim “Siêu lừa gặp siêu lầy” làm từ kịch bản gốc 100%

(LĐTĐ) Là dự án phim Tết 2023 được bật mí sau cùng, mới đây, “Siêu lừa gặp siêu lầy” đã tạo nhiều ấn tượng với khán giả và truyền thông bằng ...
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

(LĐTĐ) Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được ...

Tin khác

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo. Theo đó kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố sẽ diễn ra từ ngày 7-10/12. Kỳ họp dự kiến xem xét 44 nội dung, gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.
Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 14 khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Theo đó, năm 2022, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng của quận đã phục hồi tích cực, quận triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

(LĐTĐ) Đưa cán bộ có năng lực về địa bàn khó khăn, phức tạp là chủ trương đúng, nhưng để giải quyết được những mâu thuẫn, tồn tại hạn chế ở nơi này đòi hỏi phải rất thận trọng khi dùng người. Đồng thời cả hệ thống chính trị cần vào cuộc thực chất, hiệu quả, bởi thực tế có nhiều vấn đề vượt khả năng xử lý của cơ sở. Đây là bài học kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng từ gốc.
Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, từ đó đạt được những kết quả tích cực. Hơn hết, học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW không phải là những việc làm quá cao xa mà bình dị ngay trong những hoạt động, nghĩa cử thường ngày như dạy miễn phí cho trẻ tự kỷ, đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật…
Kỳ 3: "Gỡ vướng" cơ chế để Thủ đô phát huy được tiềm năng, thế mạnh

Kỳ 3: "Gỡ vướng" cơ chế để Thủ đô phát huy được tiềm năng, thế mạnh

(LĐTĐ) Khác với các tỉnh, thành trong cả nước, Hà Nội có 11 cơ chế, chính sách đặc thù, được quy định trong Luật Thủ đô năm 2012. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, các cơ chế, chính sách trong Luật chưa phát huy được hiệu quả, tác động khá khiêm tốn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TW, phát huy được tiềm năng, thế mạnh riêng có của Thủ đô đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách sửa đổi toàn diện Luật Thủ đô năm 2012.
Cơ sở lý luận và thực tiễn trong quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ

Cơ sở lý luận và thực tiễn trong quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Viện Xã hội học và phát triển (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp với Hội Xã hội học Việt Nam và huyện Phúc Thọ, Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý phát triển xã hội: Những vấn đề lý luận và gợi ý xây dựng mô hình quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ trong tình hình mới”.
Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4, đoạn quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà

Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4, đoạn quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà

(LĐTĐ) Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội vừa tổ chức hội nghị bàn giao chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 4, đoạn từ quốc lộ 32 đến hết cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 cho Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng và Mê Linh.
Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đăng ký thực hiện một “việc khó”...

Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đăng ký thực hiện một “việc khó”...

(LĐTĐ) Nghị quyết số 15-NQ/TW với những định hướng, mục tiêu cụ thể, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết đang được các cấp, các ngành thành phố Hà Nội nỗ lực thực hiện. Tùy đặc thù mà mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô lại có cách triển khai sáng tạo, thiết thực phong phú.
Đậm sâu những dấu ấn của ngành Điện Thủ đô sau 130 năm

Đậm sâu những dấu ấn của ngành Điện Thủ đô sau 130 năm

(LĐTĐ) Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
Vẹn chữ “tâm” của một cô giáo

Vẹn chữ “tâm” của một cô giáo

(LĐTĐ) “Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi” - câu nói cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Bằng một tấm lòng yêu thương học trò như người mẹ và khát khao được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Lê Thị Hài Hòa, giáo viên Trường Mầm non Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai được ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo.
Xem thêm
Phiên bản di động