M
26/10/2020 08:22

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

(LĐTĐ) Ngày 25/10, trước tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do ùn ứ rác gây ra và việc một số người dân tiếp tục chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã triệu tập cuộc họp nghe ý kiến toàn diện và cho ý kiến chỉ đạo.

Hà Nội: Sớm xử lý tình trạng quá tải tại Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn Đảm bảo an ninh trật tự trong vận chuyển, tiếp nhận rác thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn Cần đẩy mạnh phân loại rác thải tại nguồn

Theo báo cáo từ huyện Sóc Sơn, vào 20 giờ 20 ngày 23/10, hàng chục người dân ở các xã Nam Sơn, Hồng Kỳ đã căng lều, bạt ngăn cản xe chở rác di chuyển vào 2 cổng Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong những năm qua người dân địa phương ngăn cản xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Nguyên nhân vụ việc trên chủ yếu là do người dân bức xúc về tình trạng ô nhiễm tăng cao trong những ngày gần đây, nhất là tại khu vực thôn 2 (xã Hồng Kỳ); chậm giải phóng mặt bằng vùng bán kính 500m; một số kiến nghị về chính sách giải phóng mặt bằng, bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch… chưa được giải quyết.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố cho biết, để xử lý vấn đề trên, trước mắt, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội thực hiện phân luồng xử lý rác thải tạm thời. Đồng thời, giao Công ty Môi trường đô thị Hà Nội tiếp tục căn cứ tình hình, chỉ đạo của thành phố để lập kế hoạch tiếp nhận tại Khu xử lý Xuân Sơn, Khu xử lý Cầu Diễn.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ họp chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, những vướng mắc, bất cập trong xử lý các vấn đề liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn đã diễn ra trong thời gian khá dài. Thường trực Thành ủy, Ban Cán sự đảng Uỷ ban nhân dân Thành phố đã có nhiều chỉ đạo; các sở, ban, ngành, huyện Sóc Sơn và các xã liên quan đã có nhiều cố gắng giải quyết. Nhiều cơ chế chính sách đã được nghiên cứu, áp dụng, nhưng đến nay, tình hình chưa có nhiều chuyển biến, còn phức tạp, ảnh hưởng rất tiêu cực đến công tác xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường và tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Bí thư Thành ủy, nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan, nhưng nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Trong đó, các cấp, ngành liên quan chưa thực sự tâm huyết, chưa hết trách nhiệm với dân; còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; công tác phối hợp cũng chưa hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền huyện Sóc Sơn và các xã liên quan cũng mới chuyển kiến nghị của người dân lên cấp trên, chứ chưa tích cực giải quyết vấn đề theo chức năng, nhiệm vụ của mình. Chủ trương, chính sách đã có, nhưng các sở, ngành liên quan chưa thực hiện hiệu quả, chưa làm hết sức mình, còn bị động.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu từng cấp, từng ngành từ cơ sở đến thành phố phải nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm của mình đối với các vấn đề đặt ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, rà soát từng vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của mình và chủ động tổ chức triển khai, phối hợp thực hiện ngay.

“Trước mắt, các địa phương, cơ quan, đoàn thể cần vận động, thuyết phục để người dân đồng thuận. Phải giải thích hành động đó ảnh hưởng lớn đến hình ảnh thành phố, vấn đề dân sinh của người dân Thủ đô. Tinh thần là tôn trọng pháp luật, đảm bảo tính nhất quán, công bằng, công khai minh bạch, không để trục lợi chính sách. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền thì thành phố sẽ xử lý. Còn nếu có gì vướng mắc vượt thẩm quyền thì thành phố sẽ báo cáo lên Thủ tướng” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo xử lý vụ việc liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo cần sớm xử lý kiến nghị của người dân liên quan đến khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Về giải pháp lâu dài, đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo khẩn trương hoàn thành các giai đoạn nâng cao năng lực xử lý rác của Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, chủ động tính toán sớm cả giai đoạn 3; phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn, phấn đấu đưa vào vận hành vào đầu năm 2021.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Công an, Thanh tra giao thông kiên quyết khắc phục tình trạng xe vận chuyển rác không đúng quy cách, tiêu chuẩn để nước rỉ rác chảy trên đường vận chuyển; có giải pháp xử lý dứt điểm vấn đề này; sớm tháo gỡ vướng mắc về kinh phí để đẩy nhanh tiến độ xử lý khối lượng nước rỉ rác tồn đọng trong Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan xem xét, có giải pháp cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế cho người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường từ Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn ngoài bán kính 1km như kiến nghị của người dân.

Đồng chí Vương Đình Huệ mong rằng, trên cơ sở kết luận tại cuộc làm việc, mỗi cấp, mỗi ngành, nhất là người đứng đầu phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, năng động, tích cực vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ; tất cả vì đời sống người dân và sự bình yên của Thủ đô.

Anh Tuấn

Nguồn :