M
30/01/2020 18:48

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Không mất cảnh giác với dịch bệnh do virus Corona gây nên

(LĐTĐ) Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, với tốc độ gia tăng dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona như hiện nay thì không được phép chủ quan; phải kiểm soát chặt chẽ đường hàng không; đề phòng cả trường hợp trốn tránh việc kiểm soát của cơ quan chức năng. Các cấp phải quản lý được khách ở các địa phương khác đến Thủ đô, đặc biệt là người từ vùng dịch đến.

bi thu thanh uy hoang trung hai khong mat canh giac voi dich benh do virus corona gay nen Thư chúc Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải
bi thu thanh uy hoang trung hai khong mat canh giac voi dich benh do virus corona gay nen Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm, chúc tết tại Trung tâm Cấp cứu 115
bi thu thanh uy hoang trung hai khong mat canh giac voi dich benh do virus corona gay nen Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải thăm các đơn vị công an, quân đội làm nhiệm vụ trực Tết

Chiều 30/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp Thường trực Thành ủy về tình hình, kết quả tổ chức Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn Hà Nội.

bi thu thanh uy hoang trung hai khong mat canh giac voi dich benh do virus corona gay nen
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì cuộc họp.

Đánh giá của Thành ủy Hà Nội cho thấy, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô đón Xuân Canh Tý 2020 trong không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, mọi người, mọi nhà đều có Tết; thực hiện tốt chính sách đối với các gia đình có công, người nghèo, cán bộ hưu trí, đặc biệt quan tâm đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô được bảo đảm, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, tập trung đông người, tuần hành trái pháp luật, không xảy ra ùn tắc giao thông, không để xảy ra đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Trong dịp Tết Nguyên đán, trên địa bàn Thành phố xảy ra 27 vụ phạm pháp hình sự (giảm 15 vụ so với các ngày liền kề trước và giảm 12 vụ so với cùng kỳ Tết 2019). Trên địa bàn cũng xảy ra 3 vụ cháy trung bình, 11 vụ cháy nhỏ, 14 vụ chập điện trên cột, 22 sự cố, nguyên nhân đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Công an Thành phố chủ động triển khai 100% lực lượng Cảnh sát giao thông phối họp với Công an các quận, huyện, thị xã tập trung điều hành, hưởng dẫn giao thông tại các nút giao thông trọng điểm; bố trí các tổ tuần tra kiểm soát để xử lý các vi phạm, phòng chống ùn tắc giao thông cục bộ các ngày trước, trong và sau Tết, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến ùn tắc và tai nan giao thông, đặc biệt là các trường họp vi phạm nồng độ cồn. Kết quả tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí; không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy; không xảy ra đua xe trái phép.

Tình hình cung cầu hàng hóa ổn định, không có hiện tượng tăng giá đột biến, lợi dụng khan hiếm hàng hóa giả tạo để thu lợi bất chính; Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường bảo đảm an toàn thực phẩm, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xử lý vi phạm trong hoạt động thương mại đối với các sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng có nhu cầu sử dụng lớn trong dịp Tết.

Ngành Y tế đã chủ động triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát, giám sát chặt chẽ dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế. Sở Y tế đã ban hành các văn bản, chỉ đạo yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường giám sát, kiểm soát dịch bệnh; đề nghị Cục Y tế dự phòng, Công An Thành phố, các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp chống dịch; tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh qua cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài, bố trí 4 máy đo thân nhiệt để phát hiện sớm người nghi sốt, áp dụng tờ khai y tế tại cửa khẩu và tăng cường giám sát hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của chính quyền các cấp, các sở, ngành đã chuẩn bị Tết chu đáo, giá cả ổn định, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Tết cho người dân Thủ đô; bảo đảm chăm lo sức khoẻ người dân, chủ động, kịp thời trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thời gian tiếp theo Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị khẩn trương bắt tay vào công việc, các cấp, các ngành chỉ đạo không được bỏ bê công việc, không có trường hợp bỏ sở, ngành, công sở, sử dụng xe công đi lễ hội vào giờ làm việc. Đặc biệt cần thực hiện tốt chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh. UBND Thành phố ngay sáng nay đã họp về phòng chống dịch, trên cơ sở này xây dựng kế hoạch ứng phó từng cấp độ, chuẩn bị thuốc men và xây dựng cả phương pháp giã chiến trong trường hợp dịch bệnh lây nhanh, số lượng bệnh nhân tăng nhanh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, với tốc độ gia tăng dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona như hiện nay thì không được phép chủ quan; phải kiểm soát chặt chẽ đường hàng không; đề phòng cả trường hợp trốn tránh việc kiểm soát của cơ quan chức năng. Các cấp phải quản lý được khách ở các địa phương khác đến Thủ đô, đặc biệt là người từ vùng dịch đến.

Đây là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đầu Xuân, Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu, các ngành có liên quan chủ động theo dõi tình hình ở Hà Nội để có cho triển khai tiếp hay dừng lễ hội nào. Sở Y tế phải theo dõi, có biến pháp đề xuất phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các sở, ngành liên quan cùng phối hợp với các cơ quan Trung ương tổ chức tốt lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020).

Hoàng Phúc

Nguồn :