M
08/01/2020 22:29

Bí thư chi bộ hết lòng vì dân

(LĐTĐ) Gần 10 năm giữ cương vị là Bí thư chi bộ Tổ dân phố 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hoạt luôn khắc ghi lời dạy của Bác Hồ: “Gần dân, sâu sát cơ sở, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy phục vụ nhân dân”. Bên cạnh đó, ông cũng là người nhanh nhạy trong việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tại cơ sở.  

bi thu chi bo het long vi dan Thông điệp đầu năm mới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
bi thu chi bo het long vi dan Khơi thông mọi nguồn lực để phát triển
bi thu chi bo het long vi dan Hà Nội chuẩn bị tốt nhất về Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII

Bí thư thời 4.0

Ông Nguyễn Mạnh Hoạt vốn là cán bộ có hơn 40 năm làm công tác nghiên cứu tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Trong quá trình công tác, ông Hoạt đã có hàng chục công trình nghiên cứu được ứng dụng vào sản xuất, bản thân ông khá thông thạo về công nghệ thông tin.

Sau khi nghỉ hưu, ông tham gia công tác tại Tổ dân phố só 7, phường Đức Thắng đến nay đã gần chục năm. Trong quá trình hoạt động ở Tổ dân phố số 7, ông nhận thấy việc lưu trữ thông tin về đảng viên, dân số… chủ yếu vẫn thông qua việc ghi chép, khiến công tác cập nhật thông tin, lưu trữ thông tin mất nhiều thời gian, công sức.

bi thu chi bo het long vi dan
Ông Nguyễn Mạnh Hoạt - Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 7. (Ảnh:K.T)

“Trong khi, chúng ta đang sống trong thời kỳ cách mạng 4.0, việc ứng dụng công nghệ ngày càng phát triển thì việc lưu trữ các thông tin của từng hộ dân trên một hệ thống là cần thiết. Do vậy, tôi đã nảy ra ý tưởng ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng dữ liệu phần mềm quản lý dân cư ”, ông Hoạt cho biết.

Hiện nay, bản đồ số dân cư của Tổ dân phố số 7 chi tiết đến từng hộ dân, đã lưu trữ được các số liệu về nhân hộ khẩu ở các lứa tuổi, số phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ cần chú ý vận động, số người chưa tham gia các đoàn thể chính trị - xã hội, trình độ dân trí các loại, tình hình chính trị - kinh tế của các gia đình... rất dễ nắm bắt. Chỉ cần thao tác “nhấp chuột” trên máy tính, Chi ủy, lãnh đạo và các đoàn thể Tổ dân phố số 7 có thể khai thác được những số liệu, thông tin cần thiết.

Bên cạnh đó, trong các buổi sinh hoạt chi bộ hàng tháng, ông Hoạt mạnh dạn đề xuất các thay đổi cách sinh hoạt mới để tránh nhàm chán. Mỗi buổi sinh hoạt đều có mục sinh hoạt tư tưởng, chi ủy nêu ra vấn đề để đảng viên trong chi bộ trao đổi thảo luận, ví dụ như vấn đề “đảng viên cần gương mẫu tham gia các tổ chức chi hội đoàn thể như Chữ thập đỏ, Người cao tuổi…

“Hiện đảng viên sinh hoạt tại về cơ bản đều có trình độ cao, việc phát huy dân chủ của các đảng viên là điều rất quan trọng và cần thiết. Hơn nữa, đây cũng là lực lượng tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tích cực nhất ở khu dân cư. Vì thế, nếu đảng viên được nói lên ý kiến của mình, Chi ủy tiếp thu và báo cáo lên cấp ủy, cách làm này tôi cùng các đồng chí trong chi ủy đã thực hiện nhiều năm và mang lại hiệu quả”, ông Hoạt chia sẻ.

Làm tốt công tác dân vận

Bên cạnh đó, để công tác tuyên truyền có hiệu quả hơn, bản thân ông Hoạt đã tham gia vận động một số cán bộ đảng viên có điều kiện ủng hộ phương tiện, thiết bị như: Máy vi tính, máy chiếu và màn chiếu di động.

Nhờ đó từ tháng 10/2017 đến nay, chi bộ đã ứng dụng công nghệ thông tin để trình chiếu các nội dung sinh hoạt của chi bộ, nội dung hội nghị chuyên đề, nội dung hội nghị sơ, tổng kết của các đoàn thể…

Được biết, hình thức sinh hoạt này bắt đầu thực hiện từ ngày đầu năm 2018 tại Chi bộ 7 và tất cả đảng viên trong chi bộ đều hào hứng, sôi nổi, tập trung thảo luận khi Bí thư nêu ra các vấn đề. Từ năm 2018 đến nay, chi bộ đã có nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề theo hình thức này như: “Biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của nó tới nước ta”, “Học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh”, “Về cuộc Cách mạng 4.0”.

bi thu chi bo het long vi dan
Tổ dân phố số 7 từ ngày thành lập đến nay liên tục đạt tổ dân phố văn hóa. (Ảnh:K.T)

Chi bộ Tổ dân phố số 7 hiện nay có hơn 100 đảng viên, trong đó có 55 đảng viên nam, 52 đảng viên nữ. Nhiều năm nay, Chi bộ đã có truyền thống là chi bộ “trong sạch vững mạnh”, Tổ dân phố số 7 từ ngày thành lập đến nay liên tục đạt tổ dân phố văn hóa.

Là Bí thư chi bộ, ông Hoạt luôn cùng với các đồng chí trong chi ủy làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đảng viên trong chi bộ.

Trong công tác giải phóng mặt bằng, ông Hoạt cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dân vận khéo. Cách đây và năm liên quan đến việc giải phóng mặt bằng để làm tuyến đường từ Đại học Mỏ đi ra đường Phạm Văn Đồng, cần vận động 7 gia đình dãy Nhà A7 tập thể Lâm nghiệp mặt đường phố Viên. Ông cùng với các thành viên tổ dân vận đã đến từng gia đình để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, khó khăn khi thực hiện, tìm cách vận động thuyết phục từng hộ.

Khi mọi nhà đã thông về tư tưởng thì tất cả 7 gia đình đểu hoàn thành việc tự tháo dỡ nhà của mình giải phóng mặt bằng, bàn giao cho Dự án của Quận, với tinh thần vui vẻ tự nguyện không chây ỳ, đảm bảo đúng tiến độ của dự án.

Ở cương vị Bí thư chi bộ, ông Hoạt cũng luôn quan tâm đến việc tìm nguồn quần chúng ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Để có nguồn nhân sự phát triển đảng, chi bộ đã phân công 1 chi ủy viên phụ trách công tác thanh niên, giúp chi đoàn thanh niên phát triển thêm đoàn viên, từ đó phát hiện, giới thiệu đoàn viên ưu tú đi học lớp tìm hiểu về Đảng.

Trước đó, Tổ dân phố số 7 phường Đức Thắng vẫn chưa có nhà văn hóa để làm nơi sinh hoạt chung, ông Hoạt đã mạnh dạn đi “mượn” một nhà tập thể chưa sử dụng đến của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, vận động toàn thể bà con nhân dân góp công, góp của tu sửa lại làm nơi sinh hoạt chung. Đến nay, ông Hoạt vẫn đau đáu, “mơ” về một nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp cho người dân Tổ dân phố số 7.

K.T

Nguồn :