Bị chiếm đoạt 5 tỷ đổng vì nhờ làm sổ đỏ
| Công bố số điện thoại phản ánh “bôi trơn” làm sổ đỏ Hà Nội kỷ luật 3 cán bộ vụ “bôi trơn” làm sổ đỏ Cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện làm sổ đỏ đất công cho mình |
Ngày 15/6, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Thái Duy Phương (sinh năm 1986, trú tại phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.
![]() |
| Bị cáo tại phiên tòa. |
Theo cáo trạng truy tố, ngày 12/12/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) nhận được đơn tố giác của ông B.C.T (sinh năm 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) tố giác Thái Duy Phương có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định khoảng tháng 4/2018, ông T và bà N.T.N.A (bạn ông T) biết Thái Duy Phương thông qua bà Trần Kim Chi (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội). Bà Chi giới thiệu với ông T là Phương làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vì bà Chi cũng đang nhờ Phương làm sổ đỏ cho mảnh đất ở quận Tây Hồ (Hà Nội) của bà.
Khoảng đầu tháng 5/2018, Phương đến nhà ông T gặp chủ nhà và bà A để trao đổi về việc làm sổ đỏ cho hai người. Tại đây, Phương đưa ra thông tin gian dối là bản thân có quen biết với anh Nguyễn Văn Tú (cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội) và anh Phạm Ngọc Lạc (Phó Đội trưởng Đội quản lý vốn đầu tư và kinh phí thường xuyên, Phòng Tài chính Công an thành phố Hà Nội), có thể làm được thủ tục cấp sổ đỏ. Ông T và bà A tin tưởng nên đã đưa tiền cho Phương nhờ anh ta làm thủ tục cấp sổ đỏ cho mình.
Cơ quan chức năng xác định trong thời gian từ tháng 5/2018 đến ngày 24/12/2019, ông T đã trực tiếp giao tiền và nhờ người nhà giao cho Phương 2,3 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 7 thửa đất của mình.
Ngoài ông T, bà A. cũng giao cho Phương 2,7 tỷ đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 3 thửa đất. Tổng số tiền Phương đã nhận của ông T và bà A là 5 tỷ đồng.
Quá thời hạn cam kết làm sổ đỏ cho ông T và bà A, Phương đã làm giả 7 giấy hẹn trả kết quả tiếp nhận hồ sơ của Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội có đóng dấu giả Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để họ yên tâm, không thúc giục mình nữa.
Sau đó đối tượng dùng số 5 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân và không hề có phương án cấp số đỏ cho các thửa đất của ông T và bà A.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Tin khác
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Tin nóng 05/12/2025 13:59
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"
Tin nóng 03/12/2025 17:43
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc
Tin nóng 01/12/2025 11:46
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô
Tin nóng 30/11/2025 12:21
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng
Tin nóng 30/11/2025 12:20
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội
Tin nóng 28/11/2025 22:01
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm
Tin nóng 28/11/2025 12:51
Khởi tố Giám đốc Mailisa Phan Thị Mai và 7 đối tượng liên quan về tội Buôn lậu
Tin nóng 22/11/2025 06:18
Tội phạm công nghệ cao tấn công bằng trạm BTS giả
Tin nóng 18/11/2025 17:00
Loạt tài xế công nghệ bị phạt nặng vì che, dán biển số
Tin nóng 17/11/2025 13:20

